Chủ nhật, 22/05/2022, 12:21

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Bị ‘om’ sổ hồng, cư dân Hòa Bình Green City gửi đơn kêu cứu lên Thủ tướng

Bức xúc trước việc chủ đầu tư - Công ty TNHH Hòa Bình, chưa trả sổ hồng như cam kết, khiến quyền lợi người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các hộ dân sinh sống tại Hòa Bình Green City đã làm đơn kêu cứu lên Thủ tướng.
Bị ‘om’ sổ hồng, cư dân Hòa Bình Green City gửi đơn kêu cứu lên Thủ tướng

Cư dân Hòa Bình Green City gửi đơn kêu cứu lên Thủ tướng

Cư dân bị "om" sổ hồng hơn 3 năm

Theo đơn thư, kể từ ngày được bàn giao căn hộ (tháng 7/2015) và chuyển đến sinh sống tại chung cư Hòa Bình Green City (505 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) đến nay cư dân dự án vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất (sổ hồng).

Việc chưa được cấp sổ hồng đã mang lại rất nhiều khó khăn cho cư dân – những chủ sở hữu căn hộ tại Hòa Bình Green City. Cụ thể, nhiều chủ sở hữu gặp khó khăn với việc chứng minh tài sản của mình tại ngân hàng, hoặc không thể thực hiện mua – bán, trao tặng, chuyển nhượng hay thừa kế...

Cư dân Hòa Bình Green City căng băng rôn phản đối chủ đầu tư chưa trả sổ hồng như cam kết vào sáng nay (24/11).

Trong đơn thư, cư dân cũng cho rằng theo hợp đồng mua bán căn hộ, Công ty TNHH Hòa Bình phải có trách nhiệm liên hệ với cơ quan chức năng có thẩm quyền để thực hiện cấp Giấy chứng nhận sở hữu căn hộ cho cư dân trong thời gian 1 năm kể từ ngày bàn giao căn hộ.

Căn cứ Luật nhà ở số 65/2014/QH13, điều 26 khoản 7: “Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà và bên mua đã thanh toán đủ số tiền theo thỏa thuận thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm làm thủ tục đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp sổ hồng cho người mua”.

Ngoài ra, căn cứ Nghị định 102/2014/NĐ-CP, điều 26 khoản 4: “Chậm làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà ở, người nhận quyền sử dụng đất ở sẽ bị xử phạt từ 500 triệu đồng – 1 tỷ đồng đối với trường hợp chậm làm thủ tục từ 12 tháng trở lên và cho từ 100 hộ gia đình, cá nhân trở lên”.

“Hiện nay đã hơn 3 năm kể từ ngày bàn giao căn hộ cho cư dân, chủ đầu tư vẫn không có trách nhiệm làm thủ tục đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp sổ hồng cho người mua. Như vậy, chủ đầu tư đã vi phạm pháp luật, vi phạm hợp đồng mua bán một cách nghiêm trọng”, đơn thư viết.

Chủ đầu tư lại thất hứa

Cũng theo đơn thư, ngày 8/7/2018, chủ đầu tư đã hứa và ký trong biên bản sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm và nỗ lực hoàn thiện nghĩa vụ sổ hồng cho cư dân trước ngày 30/9/2018. Tuy nhiên, đến nay cư dân vẫn chưa nhận được sổ hồng.

Ngày 28/8/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị Công ty TNHH Hòa Bình và Công ty Cổ phần nông sản Agrexim liên hệ với Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội để được hướng dẫn hoàn thiện thủ tục cấp sổ hồng cho người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư.

Đồng thời Sở cũng yêu cầu 2 công ty liên hệ với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV – Chi nhánh Cầu Giấy) để làm thủ tục giải chấp những căn hộ mà chủ đầu tư đã ký hợp đồng bán nhà cho người mua. Ngoài ra, Sở cũng đề nghị chủ đầu tư cung cấp hồ sơ cho người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính để tự đi đăng ký sổ hồng nếu người mua nhà có nhu cầu.

Tuy nhiên, ngày 26/9/2018, trong công văn của chủ đầu tư gửi cư dân có viết: “Trong tháng 10/2018, Công ty TNHH Hòa Bình sẽ có quyết định của UBND TP. Hà Nội về việc đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất để công ty tiến hành làm việc với BIDV – Chi nhánh Cầu Giấy hoàn thành việc giải chấp căn hộ dự án. Trong thời gian quý IV/2018, công ty sẽ hoàn thành việc cấp sổ hồng cho cư dân”.

Như vậy, “có thể thấy điều kiện để Công ty TNHH Hòa Bình đi giải chấp cho cư dân là có quyết định của UBND TP. Hà Nội về việc đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, trong khi Sở Tài nguyên và Môi trường đã không yêu cầu điều đó.

"Nếu trong tháng 10, thậm chí hết quý IV hoặc lâu hơn, mà chủ đầu tư không có được Quyết định này thì vấn đề cấp sổ hồng cho cư dân sẽ giải quyết như thế nào? Chúng tôi được biết chủ đầu tư còn vướng mắc bên Cục thuế Hà Nội (chưa thống nhất được mức thu), một khi chưa giải quyết được vướng mắc thì sẽ không thể có được quyết định trên”, đơn thư của cư dân viết.

Cũng theo các cư dân, hơn 3 năm qua, chủ đầu tư cố tình chây ì, lần lữa và thất hứa khiến cư dân luôn bất an. Do vậy, cư dân Hòa Bình Green City kiến nghị Thủ tướng can thiệp, xử lý để chủ đầu tư khẩn trương tiến hành giải chấp và làm các thủ tục còn thiếu để cấp sổ hồng cho cư dân.

Một số hình ảnh cư dân Hòa Bình Green City căng băng rôn, phản đối chủ đầu tư "treo" sổ hồng hơn 3 năm trong sáng nay (24/11):

Cùng chuyên mục

Hoàng Gia Mart: Nhiều sản phẩm nhập khẩu không rõ nguồn gốc xuất xứ do thiếu tem phụ?

Hoàng Gia Mart: Nhiều sản phẩm nhập khẩu không rõ nguồn gốc xuất xứ...

Theo ghi nhận của PV, nhiều sản phẩm rượu nhập khẩu từ Nga chi nhánh siêu thị Hoàng Gia Mart tại Hà Nội không hề được dán nhãn phụ bằng tiếng Việt theo quy định. Điều này khiến khách hàng đặt nghi vấn về nguồn gốc, xuất xứ cũng như chất lượng của các hàng hóa này
Nghệ An: Mỏ đá Tùng Cường nổ mìn, dân bản Lầu lại kêu cứu

Nghệ An: Mỏ đá Tùng Cường nổ mìn, dân bản Lầu lại kêu cứu

DNTH: Vào hồi 10h ngày 31/5/ 2021, mỏ đá Tùng Cường ở Bản Lầu xã Châu Tiến, Quỳ Châu (Nghệ An) thực hiện việc nổ mìn. Tiếng mìn làm người dân giật bắn mình và kèm theo đó là cơn mưa đá. Hậu quả có 12 hộ gia đình bị ảnh hưởng trong đó có 7 gia đình ghi nhận có thiệt hại.
Sơn siêu cao cấp hóa sơn “rởm”, chủ khách sạn kiện hãng Dulux

Sơn siêu cao cấp hóa sơn “rởm”, chủ khách sạn kiện hãng Dulux

Không tiếc hàng trăm triệu đồng để đầu tư bộ sản phẩm sơn tường được gọi là siêu cao cấp cho khách sạn của mình, nhưng vừa sơn được ít ngày thì toàn bộ lớp sơn phồng rộp, bong tróc thành từng mảng. Chủ một khách sạn tư nhân ở TP.Hạ Long (Quảng Ninh) khóc ròng, kiện hãng sơn Dulux vì chối bỏ trách nhiệm.
Công an Quảng Bình triệt xóa địa điểm khai thác quặng vàng trái phép

Công an Quảng Bình triệt xóa địa điểm khai thác quặng vàng trái phép

DNTH: Qua nguồn tin của quần chúng nhân dân cung cấp, trên địa bàn xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình có điểm khai thác quặng vàng trái phép.
Nữ doanh nhân bị ‘tố’ ức hiếp người già sau khi mua được nhà ở phố cổ

Nữ doanh nhân bị ‘tố’ ức hiếp người già sau khi mua được nhà ở...

Một nữ doanh nhân sau khi mua nhà ở phố cổ đã gây hấn với hàng xóm, khiến một người già 77 tuổi ăn không ngon ngủ không yên đội đơn khiếu kiện. Vụ việc xảy ra ngay tại trung tâm Hà Nội, tưởng chừng có thể giải quyết nhưng lại dùng dằng kéo dài mấy tháng nay với sự “lững lờ” của cấp có thẩm quyền.
Ghế matxa Okia: "Nhập nhèm" nguồn gốc xuất xứ?

Ghế matxa Okia: "Nhập nhèm" nguồn gốc xuất xứ?

Được nhập khẩu và phân phối bởi Công ty TNHH Thiết bị chăm sóc sức khỏe toàn cầu, các sản phẩm máy massage mang thương hiệu Okia với giá thành "xa xỉ" nhưng thông tin về xuất xứ sản phẩm thì tuyệt nhiên không thấy công ty này đề cập tới trong phần giới thiệu sản phẩm trên website chính thức (Okiaglobal.com) đang khiến dư luận đặt dấu hỏi về “cha đẻ” thực sự của những sản phẩm này ?
Xã An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội): Buông lỏng quản lý để các bãi trông giữ xe trái phép hoành hành – nguy cơ và hệ lụy?

Xã An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội): Buông lỏng quản lý để các bãi trông...

DNTH: Song hành cùng với sự phát triển kinh tế là số lượng người dân sở hữu ô tô tăng cao, đồng thời lợi dụng sự buông lỏng quản lý của các cấp chính quyền dẫn đến nhiều dịch vụ bãi xe trái phép, tự phát mọc lên như nấm sau mưa nhằm thu lợi từ các bãi đất trống hay trên đất nông nghiệp, đất dự án của các cá nhân, tổ chức. Điển hình như các bãi trông giữ xe trái phép xung quanh khu vực tòa nhà Gemek có địa chỉ tại xã An Khánh, huyện Hoài Đức (Hà Nội).
Hạ Long: 'Chặt chém' du khách tới 2 triệu đồng/kg đỗ ngự

Hạ Long: 'Chặt chém' du khách tới 2 triệu đồng/kg đỗ ngự

Các đối tượng đã 'chặt chém' khách du lịch 2 kg đỗ ngự với giá 2 triệu đồng/kg trong khi giá mua vào chỉ 100.000 đồng/kg và 2 túi mã tiền giá 1,5 triệu đồng