Thứ tư, 28/09/2022, 15:34

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

BIDV, Sacombank và những khoản nợ trăm tỷ, nợ xấu còn xấu đến bao giờ?

DNTH: Từ đầu năm 2021 đến nay, các ngân hàng lớn, đơn cử như BIDV hay Sacombank liên tục rao bán tài sản đảm bảo để thu hồi nợ. Thế nhưng, nhiều tài sản đảm bảo đã được hạ giá nhiều lần nhưng vẫn chưa thể xử lý được.

 

BIDV, Sacombank và những khoản nợ trăm tỷ, nợ xấu còn xấu đến bao giờ?
        BIDV hiện đang là một trong những ngân hàng "ôm" nhiều nợ xấu nhất.

Theo thông báo, ngày hôm nay 5/4, Ngân hàng TMCP đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) sẽ tố chức đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH xây dựng và kinh doanh nhà Bách Giang, Công ty TNHH xây dựng thương mại Cao Nguyên.

Tài sản bảo đảm cho khoản nợ trên bao gồm toàn bộ giá trị quyền sử dụng đất tại Khu đất I, II, III và IV thuộc về Công ty Bách Giang thuộc dự án Khu dân cư khu phố 4, phường Phước Long A, quận 9 (TP.HCM); toàn bộ giá trị quyền sử dụng đất tại khu đất I5 và I7 thuộc Công ty Bách Giang; toàn bộ quyền lợi của Công ty Cao Nguyên hình thành từ vốn vay và vốn tự có trong việc liên doanh đầu tư - kinh doanh dự án Đầu tư khu hạ tầng kỹ thuật nội bộ khu nhà ở I5 và I7 KDC Khu phố 4, phường Phước Long A, quận 9 của Công ty Bách Giang. BIDV đưa ra giá khởi điểm hơn 475 tỷ đồng, không bao gồm thuế giá trị gia tăng.

Trong tháng 3, BIDV cũng rao bán đấu giá lần thứ 3 tài sản bảo đảm của Công ty TNHH đóng tàu và cơ khí hàng hải Sài Gòn. Tài sản gồm 314 máy móc thiết bị được bán tách rời theo 2 lô với giá khởi điểm lần lượt là hơn 49,3 tỷ đồng và gần 48,3 tỷ đồng.

Hay ngân hàng này cũng thông báo bán đấu giá tài sản đảm bảo của Công ty Thuận Phát đến lần 18 gồm các máy móc thiết bị phục vụ sản xuất giấy như: 2 dây chuyền sản xuất phôi giấy, máy sản xuất băng vệ sinh phụ nữ, dây chuyền sản xuất và in bao bì ni long, máy gấp khăn giấy... và các máy móc phụ trợ khác giá khởi điểm hơn 8 tỷ đồng.

Thậm chí, BIDV đã rao bán khoản nợ lần thứ 37 của Công ty CP Thúy Đạt gồm các dây chuyền in, dây chuyển tẩy tự động, máy hấp sợi với giá khởi điểm của các tài sản trên hơn 12,6 tỷ đồng.

Tương tự, trong những tháng đầu năm nay, ngân hàng Sacombank cũng liên tục thông báo bán đấu giá hàng loạt tài sản đảm bảo có giá trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Ví dụ Sacombank công bố bán đấu giá các tài sản thuộc quyền sở hữu của Công ty CP tư vấn đầu tư bất động sản Minh Dương. Tài sản thế chấp gồm quyền sử dụng và tài sản gắn liền với khu đất tại Nguyễn Trãi (quận 1, TP.HCM) có diện tích hơn 3.000 m2. Giá bán khởi điểm là gần 888 tỷ đồng trong khi tổng nghĩa vụ nợ (tính đến ngày 30.8.2020) lên đến 1.217,5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Sacombank cũng đưa ra đấu giá khoản nợ của Công ty CP đầu tư xây dựng và khai thác công trình giao thông 584 gồm thửa đất diện tích hơn 4.663 m2 tại quận Tân Phú (TP.HCM) và 418 căn hộ hình thành trong tương lai thuộc dự án Khu căn hộ thu nhập thấp và tái định cư Trịnh Đình Trọng (quận Tân Phú, TP.HCM). Giá bán khởi điểm là 396 tỷ đồng trong khi tổng nghĩa vụ nợ đến ngày 30.9.2020 là hơn 670 tỷ đồng.

Một khoản nợ có giá trị lớn khác cũng được Sacombank đấu giá là của CTCP Tư vấn Đầu tư Bất động sản Minh Dương. Giá trị của khoản nợ này tính đến ngày 31/8/2020 là hơn 1.217 tỷ đồng. Trong đó, nợ gốc là 450 tỷ đồng, lãi tồn đọng là hơn 767 tỷ đồng.

Giá khởi điểm được phía Sacombank đưa ra là hơn 986 tỷ đồng, thấp hơn giá trị thực của khoản nợ gần 19%. Tài sản đảm bảo cho khoản nợ này là quyền sử dụng và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ 212B/C79 Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP HCM. Thửa đất có diện tích 3.104m2...

Theo Kinh tế Chứng khoán

Cùng chuyên mục

Dầu khí Long Sơn bị phạt 70 triệu đồng vì vi phạm quy định lĩnh vực chứng khoán

Dầu khí Long Sơn bị phạt 70 triệu đồng vì vi phạm quy định lĩnh vực...

DNTH: Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 70 triệu đồng đối với CTCP Đầu tư Khu công nghiệp dầu khí Long Sơn (Dầu khí Long Sơn - mã ck: PXL) vì có những vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.
Bước đệm lợi nhuận cho ngân hàng năm 2021

Bước đệm lợi nhuận cho ngân hàng năm 2021

Nhiều nhà băng báo lãi lớn trong 2020 và triển vọng tích cực năm 2021. Áp lực trích lập dự phòng nợ tái cơ cấu theo nội dung Thông tư 01 sửa đổi có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận ngân hàng.
VietinBank đại hạ giá khoản nợ 400 tỷ, thế chấp bằng 23.000m2 đất tại Bình Dương và Bình Phước

VietinBank đại hạ giá khoản nợ 400 tỷ, thế chấp bằng 23.000m2 đất...

DNTH: Đây là khoản nợ của Công ty Cổ phần Hà Mỵ. Khoản nợ được ngân hàng chào bán với giá khởi điểm 62,7 tỷ đồng, chỉ bằng 15% tổng giá trị nợ gốc và lãi.
Ngân hàng có thể vượt rủi ro nhờ bộ đệm dự phòng lớn

Ngân hàng có thể vượt rủi ro nhờ bộ đệm dự phòng lớn

DNTH: Ngành ngân hàng đã phải đối mặt với những khó khăn do lo ngại về lạm phát, tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) thu hẹp và nợ xấu tăng nhanh sau khi Thông tư 14 kết thúc cũng như khó khăn hơn về thị trường vốn. Tuy nhiên, các ngân hàng Việt Nam có thể vượt qua mọi rủi ro về chất lượng tài sản nhờ vào bộ đệm dự phòng lớn và việc kiểm soát chặt chẽ khi giải ngân vào phân khúc bất động sản có rủi ro cao.
Đau đầu xử lý tài sản thế chấp

Đau đầu xử lý tài sản thế chấp

Khởi kiện ra tòa và chờ thi hành án là một trong những giải pháp thường được các ngân hàng thương mại lựa chọn khi xử lý, thu hồi nợ xấu nhưng cũng gặp không ít trầy trật.
ACB: Lợi nhuận cả năm tăng 25% lên gần 12.000 tỷ đồng, nợ xấu tăng 52%

ACB: Lợi nhuận cả năm tăng 25% lên gần 12.000 tỷ đồng, nợ xấu tăng...

DNTH: Ngân hàng TMCP Á Châu (HoSE: ACB) thu về lợi nhuận trước thuế gần 12.000 tỷ đồng cả năm 2021, tăng 25% so với năm 2020. Riêng quý IV hụt hơi, lợi nhuận giảm gần 5% chủ yếu do trích lập dự phòng tăng gấp đôi cùng kỳ.
Ngân hàng đối mặt nguy cơ nợ xấu quay trở lại

Ngân hàng đối mặt nguy cơ nợ xấu quay trở lại

DNTH: Báo cáo tài chính của các ngân hàng cho thấy, năm 2020, hơn 70% ngân hàng ghi nhận nợ xấu tăng. Xu hướng này chưa dừng lại trong quý I/2021, khi nợ xấu tuyệt đối không ngừng tăng cao.
Vay ưu đãi từ BAC A BANK, doanh nghiệp an tâm vượt Covid - 19

Vay ưu đãi từ BAC A BANK, doanh nghiệp an tâm vượt Covid - 19

DNTH: Tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai chương trình Vay ưu đãi - Lãi an tâm - Vượt Covid nhằm cung cấp giải pháp tài chính bền vững để hiện thực hoá khả năng tăng trưởng, phát triển của Khách hàng doanh nghiệp (KHDN) trong giai đoạn “bình thường mới”.