Thứ tư, 01/02/2023, 15:23

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

BIDV, Sacombank và những khoản nợ trăm tỷ, nợ xấu còn xấu đến bao giờ?

DNTH: Từ đầu năm 2021 đến nay, các ngân hàng lớn, đơn cử như BIDV hay Sacombank liên tục rao bán tài sản đảm bảo để thu hồi nợ. Thế nhưng, nhiều tài sản đảm bảo đã được hạ giá nhiều lần nhưng vẫn chưa thể xử lý được.

 

BIDV, Sacombank và những khoản nợ trăm tỷ, nợ xấu còn xấu đến bao giờ?
        BIDV hiện đang là một trong những ngân hàng "ôm" nhiều nợ xấu nhất.

Theo thông báo, ngày hôm nay 5/4, Ngân hàng TMCP đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) sẽ tố chức đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH xây dựng và kinh doanh nhà Bách Giang, Công ty TNHH xây dựng thương mại Cao Nguyên.

Tài sản bảo đảm cho khoản nợ trên bao gồm toàn bộ giá trị quyền sử dụng đất tại Khu đất I, II, III và IV thuộc về Công ty Bách Giang thuộc dự án Khu dân cư khu phố 4, phường Phước Long A, quận 9 (TP.HCM); toàn bộ giá trị quyền sử dụng đất tại khu đất I5 và I7 thuộc Công ty Bách Giang; toàn bộ quyền lợi của Công ty Cao Nguyên hình thành từ vốn vay và vốn tự có trong việc liên doanh đầu tư - kinh doanh dự án Đầu tư khu hạ tầng kỹ thuật nội bộ khu nhà ở I5 và I7 KDC Khu phố 4, phường Phước Long A, quận 9 của Công ty Bách Giang. BIDV đưa ra giá khởi điểm hơn 475 tỷ đồng, không bao gồm thuế giá trị gia tăng.

Trong tháng 3, BIDV cũng rao bán đấu giá lần thứ 3 tài sản bảo đảm của Công ty TNHH đóng tàu và cơ khí hàng hải Sài Gòn. Tài sản gồm 314 máy móc thiết bị được bán tách rời theo 2 lô với giá khởi điểm lần lượt là hơn 49,3 tỷ đồng và gần 48,3 tỷ đồng.

Hay ngân hàng này cũng thông báo bán đấu giá tài sản đảm bảo của Công ty Thuận Phát đến lần 18 gồm các máy móc thiết bị phục vụ sản xuất giấy như: 2 dây chuyền sản xuất phôi giấy, máy sản xuất băng vệ sinh phụ nữ, dây chuyền sản xuất và in bao bì ni long, máy gấp khăn giấy... và các máy móc phụ trợ khác giá khởi điểm hơn 8 tỷ đồng.

Thậm chí, BIDV đã rao bán khoản nợ lần thứ 37 của Công ty CP Thúy Đạt gồm các dây chuyền in, dây chuyển tẩy tự động, máy hấp sợi với giá khởi điểm của các tài sản trên hơn 12,6 tỷ đồng.

Tương tự, trong những tháng đầu năm nay, ngân hàng Sacombank cũng liên tục thông báo bán đấu giá hàng loạt tài sản đảm bảo có giá trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Ví dụ Sacombank công bố bán đấu giá các tài sản thuộc quyền sở hữu của Công ty CP tư vấn đầu tư bất động sản Minh Dương. Tài sản thế chấp gồm quyền sử dụng và tài sản gắn liền với khu đất tại Nguyễn Trãi (quận 1, TP.HCM) có diện tích hơn 3.000 m2. Giá bán khởi điểm là gần 888 tỷ đồng trong khi tổng nghĩa vụ nợ (tính đến ngày 30.8.2020) lên đến 1.217,5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Sacombank cũng đưa ra đấu giá khoản nợ của Công ty CP đầu tư xây dựng và khai thác công trình giao thông 584 gồm thửa đất diện tích hơn 4.663 m2 tại quận Tân Phú (TP.HCM) và 418 căn hộ hình thành trong tương lai thuộc dự án Khu căn hộ thu nhập thấp và tái định cư Trịnh Đình Trọng (quận Tân Phú, TP.HCM). Giá bán khởi điểm là 396 tỷ đồng trong khi tổng nghĩa vụ nợ đến ngày 30.9.2020 là hơn 670 tỷ đồng.

Một khoản nợ có giá trị lớn khác cũng được Sacombank đấu giá là của CTCP Tư vấn Đầu tư Bất động sản Minh Dương. Giá trị của khoản nợ này tính đến ngày 31/8/2020 là hơn 1.217 tỷ đồng. Trong đó, nợ gốc là 450 tỷ đồng, lãi tồn đọng là hơn 767 tỷ đồng.

Giá khởi điểm được phía Sacombank đưa ra là hơn 986 tỷ đồng, thấp hơn giá trị thực của khoản nợ gần 19%. Tài sản đảm bảo cho khoản nợ này là quyền sử dụng và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ 212B/C79 Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP HCM. Thửa đất có diện tích 3.104m2...

Theo Kinh tế Chứng khoán

Cùng chuyên mục

Giám đốc ngân hàng bỏ lương trăm triệu, trồng rau thu 2 tỷ/tháng

Giám đốc ngân hàng bỏ lương trăm triệu, trồng rau thu 2 tỷ/tháng

Nhiều người không quản ngại vất vả, chấp nhận từ bỏ sự nghiệp, chức vụ để về quê mở trang trại trồng rau, nuôi gà. Họ mong muốn đem lại cho gia đình và xã hội những bữa ăn ngon, an toàn từ những thực phẩm sạch.
Cần quan tâm đến công bằng thuế

Cần quan tâm đến công bằng thuế

"Báo cáo công bằng thuế Việt Nam" vừa được Viện nghiên cứu và chính sách VEPR công bố, có một số quan điểm của các chuyên gia cảnh tỉnh phương pháp thu thuế nhắm vào tiêu dùng đang bộc lộ nhiều bất cập.
TP. HCM muốn các ngân hàng báo cáo về việc bảo lãnh giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai

TP. HCM muốn các ngân hàng báo cáo về việc bảo lãnh giao dịch nhà ở...

Ủy ban nhân dân TP. HCM có công văn số 191/UBND-NCPC gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật về bảo lãnh giao dịch nhà ở trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.
BỎ NGHỀ XÂY DỰNG ĐỂ NUÔI CÁ TẦM KIẾM CHỤC TỶ/NĂM

BỎ NGHỀ XÂY DỰNG ĐỂ NUÔI CÁ TẦM KIẾM CHỤC TỶ/NĂM

Nhờ cơ duyên, trong một lần trúng thầu xây dựng ở Viện Nghiên cứu thủy sản 1 Sa Pa, ông Thắng mon men dò và kiên trì hỏi kỹ thuật nuôi cá. Sau đó, ông về bàn với vợ liều vay mượn cả chục tỷ đồng để đầu tư hồ nuôi cá. Đến giờ, ông đã là chủ trang trại cá nước lạnh siêu "khổng lồ" ở Sa Pa với doanh thu cả chục tỷ đồng/năm.
MB ‘thắng lớn’ tại giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2022

MB ‘thắng lớn’ tại giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2022

DNTH: Vượt qua hơn 1000 giải pháp, nền tảng Wealth Management, BIZ MBBank và ứng dụng Thiện Nguyện do MB phát triển đã được vinh danh tại Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam (Vietnam Digital Awards) 2022.
NHNN họp với 16 ngân hàng thương mại bàn giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

NHNN họp với 16 ngân hàng thương mại bàn giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

DNTH: Phó Thống đốc cho rằng, cho tới thời điểm này, dịch vẫn tiếp tục phức tạp và doanh nghiệp ngày càng khó khăn. NHNN giao Hiệp hội Ngân hàng vận động sự đồng thuận của các TCTD để giảm lãi suất với những mức cụ thể ngay trong tháng 7/2021 này.
Chuyên gia Startup Việt 2018: 'Để khởi nghiệp, ý tưởng tốt là chưa đủ'

Chuyên gia Startup Việt 2018: 'Để khởi nghiệp, ý tưởng tốt là chưa...

Theo huấn luyện viên đến từ tổ chức đầu tư và hỗ trợ startup Innovatube, các startup có ý tưởng tốt nhưng còn yếu khâu triển khai.
Ngân hàng đặt kế hoạch 2021 ra sao?

Ngân hàng đặt kế hoạch 2021 ra sao?

Lợi nhuận ngân hàng có thể bị tác động bởi Thông tư 01 sửa đổi, yêu cầu trích lập dự phòng với nợ tái cơ cấu. SSI Research dự báo lợi nhuận trước thuế trung bình của ngân hàng sẽ tăng 21% so với năm trước.