Thứ bảy, 13/08/2022, 22:11

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Biệt thự cổ nhường chỗ cao ốc ‘biến tướng’

Từ chủ trương cho phép cải tạo, sửa chữa, chủ đầu tư lại xây vượt tầng, “biến tướng” công trình trên đất biệt thự nhóm 3 tại nhiều khu phố cũ trung tâm Hà Nội gây bức xúc dư luận.

Tại phố Nguyễn Gia Thiều (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), nhà biệt thự số 9A được xếp vào nhóm 3 đã hư hỏng, xuống cấp. Ngày 15/6/2018, UBND TP Hà Nội đã có thông báo kết luận của tập thể lãnh đạo UBND TP xem xét đề nghị cho phép phá dỡ nhà biệt thự trên phố Nguyễn Gia Thiều, Trần Quốc Toản và phố Châu Long.

Nêu tại thông báo kết luận này, tập thể lãnh đạo UBND TP thống nhất: Đối với các nhà biệt thự nhóm 3 đã hư hỏng xuống cấp trong đó có biệt thự số 9A Nguyễn Gia Thiều, UBND TP đồng ý về chủ trương cho phép phá dỡ để xây dựng lại.

Đồng thời, UBND TP cũng nhấn mạnh: Phải thực hiện theo đúng thủ tục, quy trình quy định.

Biệt thự cổ nhường chỗ cao ốc ‘biến tướng’
Nhà biệt thự số 9A được xếp vào nhóm 3 được cho phép phá dỡ để xây dựng lại.

Theo tìm hiểu của PV VietNamNet, ngày 21/9/2018, UBND quận Hoàn Kiếm đã cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) số 198 cho bà Nguyễn Thanh Huyền địa chỉ số 9A Nguyễn Gia Thiều được phép xây dựng công trình nhà ở gia đình. Theo GPXD trên, công trình có tổng diện tích xây dựng là 680,5m2, gồm 1 hầm + 4 tầng với mật độ xây dựng 63%.

Trong đó, diện tích xây dựng tầng 1 là 141,5m2 + 83,4m2 sân trời và tường chung. Diện tích xây dựng sàn tầng 2,3,4 bằng nhau (mỗi tầng bằng 127,6m2; cao 3,9m) và lùi 3m so với mặt nhà tầng 1. 

Biệt thự cổ nhường chỗ cao ốc ‘biến tướng’

Biệt thự cổ nhường chỗ cao ốc ‘biến tướng’

Công trình số 9A Nguyễn Gia Thiều vi phạm trật tự xây dựng, xây sai so với giấy phép được cấp.

Trên cơ sở đó, chủ đầu tư là đã tiến hành đập bỏ biệt thự cũ xây dựng công trình mới. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã xây sai so với GPXD được cấp.

“Công trình số 9A phố Nguyễn Gia Thiều trước đây là nhà biệt thự cổ thuộc nhóm 3. Theo Quyết định của UBND TP. Hà Nội về việc ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà biệt thự cũ được xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn thành phố thuộc nhóm 3 thì công trình xây dựng lại trên khuôn viên đất phải phù hợp với quy hoạch, kiến trúc được phê duyệt. Nhưng hiện công trình này đang xây dựng với quy mô “khủng” 4 tầng + hầm và đặc biệt phía sau công trình xây vượt thành 6 tầng”, một người dân trên phố Nguyễn Gia Thiều phản ánh.

Biệt thự cổ nhường chỗ cao ốc ‘biến tướng’
Công trình vi phạm trật tự xây dựng ngay giữa địa bàn quận Hoàn Kiếm, trung tâm Hà Nội.

Trao đổi về công trình này, một lãnh đạo UBND phường Trần Hưng Đạo thừa nhận tại công trình số 11 Liên Trì và công trình số 9A Nguyễn Gia Thiều đều là 2 công trình vi phạm trật tự xây dựng, xây sai so với giấy phép được cấp thuộc địa bàn phường quản lý.

“Công trình số 9A Nguyễn Gia Thiều được quận cấp phép 4 tầng + tum. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã cho xây phần tum phía sau sai so với giấy phép. Sau khi phát hiện sai phạm, phường đã thiết lập hồ sơ và có báo cáo, đề xuất với quận phương án xử lý”, vị này thông tin.

Biệt thự cổ nhường chỗ cao ốc ‘biến tướng’
Hà Nội có mạnh tay ngăn chặn và xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm trật tự xây dựng ngay từ khi mới phát sinh?

Tuy nhiên, khi phóng viên yêu cầu cung cấp hồ sơ xử lý thì vị này nói không thể cung cấp vì đang trong quá trình báo cáo quận. “Chỗ này đang làm hồ sơ báo cáo với quận nên không cung cấp được”, vị này phân trần.

Vị này cũng cho rằng, trên khu vực Hoàn Kiếm toàn “đất vàng, đất kim cương” mỗi mét vuông đất là tiền tỷ nên khi xây dựng nhà nào cũng muốn xây tối đa diện tích đất. 

Dư luận đang đặt ra câu hỏi, phải chăng có sự bao che, làm ngơ từ phía các cơ quan chức năng liên quan cho các công trình vi phạm tại địa bàn quận trung tâm như Hoàn Kiếm trong bối cảnh TP Hà Nội đang chấn chỉnh tình trạng vi phạm trật tự xây dựng với quy định ngăn chặn và xử lý dứt điểm ngay từ khi mới phát sinh.

Theo Hồng Khanh

Vietnamnet

Cùng chuyên mục

Hà Nội sẽ kiểm định thêm 145 chung cư cũ

Hà Nội sẽ kiểm định thêm 145 chung cư cũ

DNTH: Đến năm 2022, Hà Nội sẽ kiểm định thêm 145 chung cư cũ và tới năm 2025 sẽ tổng kiểm tra, rà soát, kiểm định toàn bộ các chung cư cũ còn lại trên địa bàn.
Điểm sáng nâng tầm giao thông Hà Nội: Các nút giao thông đa tầng hiện đại

Điểm sáng nâng tầm giao thông Hà Nội: Các nút giao thông đa tầng hiện...

Các nút giao thông đa tầng ở Hà Nội đã và đang góp phần tích cực vào việc giảm ùn tắc trong giờ cao điểm.
Chùm ảnh: Thủ tướng tiếp tục kiểm tra, đôn đốc thi công tuyến cao tốc Bắc – Nam

Chùm ảnh: Thủ tướng tiếp tục kiểm tra, đôn đốc thi công tuyến cao...

DNTH: Sáng 5/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp tục kiểm tra, đôn đốc, nắm tình hình, giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi công các dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm - Vĩnh Hảo - Phan Thiết - Dầu Giây. Đây là các dự án thành phần thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020.
Xe vào bãi rác Nam Sơn bị chặn, phố phường Hà Nội ngập trong 'biển' rác

Xe vào bãi rác Nam Sơn bị chặn, phố phường Hà Nội ngập trong 'biển'...

Những ngày qua, nhiều người dân 2 xã Nam Sơn và Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn, khiến phố phường nội đô lại thêm một lần nữa ngập tràn trong "biển rác".
Bờ sông Sài Gòn đang bị ‘băm nát’ làm của riêng

Bờ sông Sài Gòn đang bị ‘băm nát’ làm của riêng

Hệ thống sông ngòi, kênh rạch trên địa bàn TP.HCM đang đối mặt với nhiều thách thức do biến đổi khí hậu và quá trình đô thị hóa nhanh chóng.
TPHCM: Nhiều hoạt động tương trợ ý nghĩa trong mùa dịch

TPHCM: Nhiều hoạt động tương trợ ý nghĩa trong mùa dịch

DNTH: Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid - 19, bên cạnh các hoạt động chăm lo về vật chất lẫn tinh thần cho người dân, nhiều tổ chức, cá nhân đã có các mô hình, sáng kiến, góp phần hỗ trợ Thành phố sớm đẩy lùi dịch bệnh.
Ngày đầu tuần mưa lớn, nhiều tuyến phố Hà Nội ùn tắc dài

Ngày đầu tuần mưa lớn, nhiều tuyến phố Hà Nội ùn tắc dài

Cơn mưa vào sáng sớm 7/9 khiến việc di chuyển của người dân trong giờ cao điểm vô cùng khó khăn. Nhiều con đường, tuyến phố của Hà Nội xảy ra tình trạng kẹt cứng, các phương tiện nhích từng cm, cùng nhiều bố mẹ đưa con nhỏ "đội mưa" đến lớp để tránh muộn học.
Thái Nguyên sắp có khu đô thị 63ha ngay tại TP Sông Công

Thái Nguyên sắp có khu đô thị 63ha ngay tại TP Sông Công

Khu đô thị số I, TP Sông Công sẽ có tổng diện tích khoảng 63,27ha, dân số khoảng 9.000 người, với tính chất là khu đô thị hiện đại, kết hợp với các công trình công cộng, thương mại dịch vụ, cây xanh công viên.