Thứ hai, 29/05/2023, 05:41

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Biệt thự cổ nhường chỗ cao ốc ‘biến tướng’

Từ chủ trương cho phép cải tạo, sửa chữa, chủ đầu tư lại xây vượt tầng, “biến tướng” công trình trên đất biệt thự nhóm 3 tại nhiều khu phố cũ trung tâm Hà Nội gây bức xúc dư luận.

Tại phố Nguyễn Gia Thiều (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), nhà biệt thự số 9A được xếp vào nhóm 3 đã hư hỏng, xuống cấp. Ngày 15/6/2018, UBND TP Hà Nội đã có thông báo kết luận của tập thể lãnh đạo UBND TP xem xét đề nghị cho phép phá dỡ nhà biệt thự trên phố Nguyễn Gia Thiều, Trần Quốc Toản và phố Châu Long.

Nêu tại thông báo kết luận này, tập thể lãnh đạo UBND TP thống nhất: Đối với các nhà biệt thự nhóm 3 đã hư hỏng xuống cấp trong đó có biệt thự số 9A Nguyễn Gia Thiều, UBND TP đồng ý về chủ trương cho phép phá dỡ để xây dựng lại.

Đồng thời, UBND TP cũng nhấn mạnh: Phải thực hiện theo đúng thủ tục, quy trình quy định.

Biệt thự cổ nhường chỗ cao ốc ‘biến tướng’
Nhà biệt thự số 9A được xếp vào nhóm 3 được cho phép phá dỡ để xây dựng lại.

Theo tìm hiểu của PV VietNamNet, ngày 21/9/2018, UBND quận Hoàn Kiếm đã cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) số 198 cho bà Nguyễn Thanh Huyền địa chỉ số 9A Nguyễn Gia Thiều được phép xây dựng công trình nhà ở gia đình. Theo GPXD trên, công trình có tổng diện tích xây dựng là 680,5m2, gồm 1 hầm + 4 tầng với mật độ xây dựng 63%.

Trong đó, diện tích xây dựng tầng 1 là 141,5m2 + 83,4m2 sân trời và tường chung. Diện tích xây dựng sàn tầng 2,3,4 bằng nhau (mỗi tầng bằng 127,6m2; cao 3,9m) và lùi 3m so với mặt nhà tầng 1. 

Biệt thự cổ nhường chỗ cao ốc ‘biến tướng’

Biệt thự cổ nhường chỗ cao ốc ‘biến tướng’

Công trình số 9A Nguyễn Gia Thiều vi phạm trật tự xây dựng, xây sai so với giấy phép được cấp.

Trên cơ sở đó, chủ đầu tư là đã tiến hành đập bỏ biệt thự cũ xây dựng công trình mới. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã xây sai so với GPXD được cấp.

“Công trình số 9A phố Nguyễn Gia Thiều trước đây là nhà biệt thự cổ thuộc nhóm 3. Theo Quyết định của UBND TP. Hà Nội về việc ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà biệt thự cũ được xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn thành phố thuộc nhóm 3 thì công trình xây dựng lại trên khuôn viên đất phải phù hợp với quy hoạch, kiến trúc được phê duyệt. Nhưng hiện công trình này đang xây dựng với quy mô “khủng” 4 tầng + hầm và đặc biệt phía sau công trình xây vượt thành 6 tầng”, một người dân trên phố Nguyễn Gia Thiều phản ánh.

Biệt thự cổ nhường chỗ cao ốc ‘biến tướng’
Công trình vi phạm trật tự xây dựng ngay giữa địa bàn quận Hoàn Kiếm, trung tâm Hà Nội.

Trao đổi về công trình này, một lãnh đạo UBND phường Trần Hưng Đạo thừa nhận tại công trình số 11 Liên Trì và công trình số 9A Nguyễn Gia Thiều đều là 2 công trình vi phạm trật tự xây dựng, xây sai so với giấy phép được cấp thuộc địa bàn phường quản lý.

“Công trình số 9A Nguyễn Gia Thiều được quận cấp phép 4 tầng + tum. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã cho xây phần tum phía sau sai so với giấy phép. Sau khi phát hiện sai phạm, phường đã thiết lập hồ sơ và có báo cáo, đề xuất với quận phương án xử lý”, vị này thông tin.

Biệt thự cổ nhường chỗ cao ốc ‘biến tướng’
Hà Nội có mạnh tay ngăn chặn và xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm trật tự xây dựng ngay từ khi mới phát sinh?

Tuy nhiên, khi phóng viên yêu cầu cung cấp hồ sơ xử lý thì vị này nói không thể cung cấp vì đang trong quá trình báo cáo quận. “Chỗ này đang làm hồ sơ báo cáo với quận nên không cung cấp được”, vị này phân trần.

Vị này cũng cho rằng, trên khu vực Hoàn Kiếm toàn “đất vàng, đất kim cương” mỗi mét vuông đất là tiền tỷ nên khi xây dựng nhà nào cũng muốn xây tối đa diện tích đất. 

Dư luận đang đặt ra câu hỏi, phải chăng có sự bao che, làm ngơ từ phía các cơ quan chức năng liên quan cho các công trình vi phạm tại địa bàn quận trung tâm như Hoàn Kiếm trong bối cảnh TP Hà Nội đang chấn chỉnh tình trạng vi phạm trật tự xây dựng với quy định ngăn chặn và xử lý dứt điểm ngay từ khi mới phát sinh.

Theo Hồng Khanh

Vietnamnet

Cùng chuyên mục

Phường Hàng Bồ: Đẩy mạnh đảm bảo TTĐT, TTATGT trước dịp Tết Nguyên đán

Phường Hàng Bồ: Đẩy mạnh đảm bảo TTĐT, TTATGT trước dịp Tết...

DN&TH; Nhìn lại quá trình thực hiện nhiệm vụ đảm bảo công tác TTĐT, TTATGT, có thể nói rằng, phường Hàng Bồ đã thực hiện một cách nghiêm túc, kiên quyết bám mục tiêu đề ra và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chỉ còn ít ngày nữa, trước thềm Tết Nguyên đán, phường Hàng Bồ đã và đang tích cực đẩy mạnh đảm bảo trật tự đô thị.
Huyện Thanh Trì:  ĐÃ SẴN SÀNG ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT QUẬN CỦA THỦ ĐÔ ?

Huyện Thanh Trì: ĐÃ SẴN SÀNG ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT QUẬN CỦA THỦ ĐÔ ?

DN&TH; UBND TP. Hà Nội đã phê duyệt Đê án xây dựng bốn huyện: Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng thành quận đến năm 2025. Để đạt được mục tiêu lên quận theo đúng dự kiến, UBND huyện Thanh Trì đã chủ động xây dựng kế hoạch phát triển phấn đấu đưa huyện trở thành quận. Với những tiêu chí chưa đạt được thì xây dựng lộ trình thực hiện, bổ sung để phù hợp với tình hình thực tế sớm đây nhanh tiến độ thực hiện lộ trình lên quận.
Tìm đường để doanh nghiệp “chịu” làm nhà ở xã hội

Tìm đường để doanh nghiệp “chịu” làm nhà ở xã hội

DNTH: Thành phố Hồ Chí Minh hiện có khoảng 1,6 triệu công nhân đang sống trong khu nhà trọ, phòng trọ của cá nhân, hộ gia đình. Chưa tính tới số lượng nửa triệu sinh viên các tỉnh học tập tại TP. Lượng sinh viên ở ký túc xá ở một số trường đại học chỉ chiếm trên dưới 15%, 85% còn lại ở nhà người thân, phòng trọ, nhà trọ.
Đường phố Hà nội lại ngập sau mưa

Đường phố Hà nội lại ngập sau mưa

Cơn mưa bất chợt sáng 8/8 gây ngập lụt tại một số tuyến đường ở Hà Nội. Để tránh tình trạng ngập úng nặng, công nhân thoát nước đã chủ động thực hiện thông tắc cửa cống xả ngay khi có ngập.
Hà Nội:  Tạm dừng quy hoạch lấy đất công viên Cầu Giấy làm bãi đỗ xe

Hà Nội: Tạm dừng quy hoạch lấy đất công viên Cầu Giấy làm bãi...

UBND TP. Hà Nội vừa có thông báo chính thức về việc tạm dừng nghiên cứu đề xuất lấy đất công viên Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy để làm bãi đỗ xe ngầm kết hợp dịch vụ thương mại.
Nhìn lại những vụ tai nạn do công trình thi công không đảm bảo an toàn

Nhìn lại những vụ tai nạn do công trình thi công không đảm bảo an toàn

Mới đây, ngày 12/4, thanh sắt từ một công trình cao tầng đang thi công của khu chung cư Golden Land (275 đường Nguyễn Trãi, thuộc phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) bất ngờ rơi xuống mái che mưa tòa nhà bên cạnh khiến phần kính của mái che mưa vỡ nát, văng trúng 2 hai bác cháu đang đứng phía dưới. Sự việc lại một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc không đảm bảo an toàn trong thi công xây dựng gây nhiều thiệt hại nặng nề về vật chất và cả con người.
Tây Hồ - Hà Nội: Ai là người “tiếp tay” việc đổ đất lấp sông tại phường Nhật Tân?

Tây Hồ - Hà Nội: Ai là người “tiếp tay” việc đổ đất lấp sông...

Liên quan đến việc hàng nghìn mét vuông dọc bờ sông Hồng tại địa bàn phường Nhật Tân bị san lấp bằng đất thải xây dựng. Sau nhiều ngày “né tránh” dư luận, đến thời điểm hiện tại khi có đích thân bút phê của ông Đỗ Anh Tuấn chủ tịch UBND quận Tây Hồ thì lãnh đạo phường Nhật Tân mới miễn cưỡng điều cán bộ chuyên môn tiếp phóng viên.
Mua nhà tập thể cũ: Dở khóc, dở cười

Mua nhà tập thể cũ: Dở khóc, dở cười

Hầu hết các khu nhà ở tập thể cũ đều đã xuống cấp, cơi nới, bất tiện trong sinh hoạt, nhưng lại án ngữ ở những vị trí vàng của Hà Nội. Do đó, sản phẩm này vẫn được người tiêu dùng lựa chọn với mục đích được ở trung tâm và chờ tái đầu tư, nhận nhà mới.