Biểu dương, bùng nổ khát vọng vươn lên của Thành phố Anh hùng
18:23 | 11/05/2025
DNTH: Sáng 11.5, trong không khí hào hùng của những ngày tháng 5 lịch sử, tại Quảng trường Nhà hát thành phố và các tuyến đường thuộc Dải Trung tâm, Thành ủy - HĐND - UBND thành phố đã tổ chức trọng thể Chương trình duyệt đội ngũ và diễu hành quần chúng chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Hải Phòng - Thành phố Anh hùng (13/5/1955 – 13/5/2025) và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2025.
Tham dự chương trình có: Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương Trần Lưu Quang; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Lê Tiến Châu; Tư lệnh quân khu 3, Thiếu tướng Lương Văn Kiểm; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lê Ngọc Châu; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đỗ Mạnh Hiến; Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Văn Lập; Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đào Trọng Đức; Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân khu 3, Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng; Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân, Chuẩn đô đốc Đỗ Quốc Ân; Phó chánh thanh tra Bộ Quốc phòng, Thiếu tướng Nguyễn Minh Quang; Tư lệnh Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1, Thiếu tướng Trần Văn Thơ; Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1, Thiếu tướng Trần Văn Hậu.

Cùng với sự tham gia của đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố; các quận, huyện, thành phố Thủy Nguyên; đại biểu các khối lực lượng vũ trang, các cơ quan, đơn vị, công nhân, nông dân, phụ nữ, cựu chiến binh, tri thức, học sinh, sinh viên… các Anh hùng lực lượng vũ trang, Mẹ Việt nam anh hùng và đông đảo quần chúng Nhân dân trên toàn thành phố.
Chương trình được tổ chức với mục đích biểu dương đội ngũ, sự trưởng thành của các lực lượng trong công cuộc đổi mới và phát triển; đồng thời, tôn vinh truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng vẻ vang của thành phố Hải Phòng. Thể hiện hành trình 70 năm đầy tự hào kể từ Ngày Giải phóng Hải Phòng (13/5/1955), khắc họa bước chuyển mình mạnh mẽ của thành phố trong suốt chặng đường phát triển.
Đây cũng là dịp khơi dậy khát vọng vươn lên, tinh thần năng động, sáng tạo và quyết tâm bứt phá không ngừng của thành phố Cảng Anh hùng trên hành trình hội nhập và phát triển toàn diện.


Chương trình được mở đầu bằng tiết mục nghệ thuật đặc sắc: Đại Hợp xướng và Quân nhạc Ca khúc "Thành phố Hoa Phượng đỏ" với sự tham gia của hàng vạn người dân, nghệ sỹ và nghệ sỹ không chuyên.

Phát biểu khai mạc Chương trình, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Minh Cường - Phó Trưởng ban thường trực Ban tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Hải Phòng và chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Hoa Phượng đỏ - Hải Phòng 2025; các hoạt động hưởng ứng chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Hải Phòng và Lễ hội Hoa Phượng đỏ - Hải Phòng 2025, nhấn mạnh: sau Hiệp định Genève năm 1954, Việt Nam tạm thời chia thành hai miền. Hải Phòng trở thành một trong những địa điểm cuối cùng ở miền Bắc còn nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Pháp. Hiệp định Genève quy định thời gian 300 ngày để Pháp chuyển quân tập kết vào miền Nam. Trong 300 ngày này, từ tháng 8/1954 đến tháng 5/1955, Hải Phòng đã chứng kiến cuộc đấu tranh kiên cường, bền bỉ của quân và dân ta trên nhiều mặt trận.

Về chính trị: Đảng bộ và chính quyền Hải Phòng đã lãnh đạo Nhân dân giữ vững tinh thần, đấu tranh chống lại mọi âm mưu phá hoại của địch, đặc biệt là âm mưu dụ dỗ, cưỡng ép người dân di cư vào Nam.
Về kinh tế: Công nhân và người dân Hải Phòng đã chủ động tháo dỡ, cất giấu máy móc, tài sản của các nhà máy, xí nghiệp để tránh rơi vào tay quân Pháp, chuẩn bị cho việc khôi phục và phát triển kinh tế sau này.

Về quân sự: Mặc dù Pháp vẫn kiểm soát thành phố, các lực lượng vũ trang cách mạng vẫn duy trì hoạt động bí mật, sẵn sàng tiếp quản khi thời cơ đến.
Về văn hóa - tư tưởng: Công tác tuyên truyền, vận động được đẩy mạnh, giúp người dân hiểu rõ về tình hình, tin tưởng vào thắng lợi cuối cùng và giữ vững niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng…

Cuộc đấu tranh kéo dài trong suốt 300 ngày, cho đến ngày 13/5/1955, quân Pháp rút khỏi Hải Phòng cũng là kết thúc quá trình đấu tranh thi hành hiệp định Giơ-ne-vơ trên địa bàn thành phố. Đây đồng thời cũng là sự kiện đánh dấu miền Bắc hoàn toàn giải phóng, bước vào thời kỳ mới - khôi phục kinh tế, văn hóa và quá độ lên XHCN, trở thành hậu phương lớn của tiền tuyến miền Nam trong cuộc kháng chiến chống mỹ cứu nước sau này.

Đây là cuộc đấu trí đầy bản lĩnh của Đảng, kết hợp khéo léo giữa chính trị, ngoại giao, quân sự và sức mạnh nhân dân, buộc Pháp rút lui trong hòa bình, giữ vững nguyên vẹn cơ sở hạ tầng và đời sống Nhân dân thành phố Cảng.
Cuộc đấu tranh giải phóng Hải Phòng là minh chứng cho sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Khẳng định ý chí kiên cường trong đấu tranh, không khuất phục trước kẻ thù, giữ trọn niềm tin vào Đảng, vào con đường cách mạng, góp phần làm nên thắng lợi vẻ vang của dân tộc Việt Nam, mở ra một chương sử mới, thời kỳ phát triển mới trong lịch sử Đảng bộ, lịch sử cách mạng và lịch sử thành phố Hải Phòng.
70 năm đã đi qua, Hải Phòng hôm nay không chỉ là thành phố của những con tàu và ngọn sóng, mà còn là minh chứng sống động cho ý chí vươn xa, cho tình yêu quê hương cháy bỏng, tăng tốc phát triển, xứng đáng với truyền thống mà cha ông đã để lại - một thành phố kiêu hãnh nhìn về quá khứ để mạnh mẽ bước tới tương lai - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Minh Cường nhấn mạnh.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Minh Cường xúc động: Trong thời khắc thiêng liêng và xúc động này, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố thành kính tưởng nhớ và đời đời biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, tưởng nhớ và tri ân các nhà lãnh đạo tiền bối, kiệt xuất của Đảng, của dân tộc, các anh hùng liệt sỹ và đồng chí, đồng bào ta đã anh dũng hi sinh, cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp đấu tranh vì độc lập, tự do của đất nước; ghi nhớ và biết ơn các đồng chí lão thành cách mạng, các mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng lực lượng vũ trang, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với nước, các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân công, công nhân cùng nhân dân đã cống hiến máu xương, trí tuệ, tài năng, công sức, của cải cho cuộc đấu tranh giải phóng Hải Phòng.
Phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc và tinh thần ngày giải phóng Hải Phòng năm 1955, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố nỗ lực thực hiện đạt kết quả cao nhất kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên vươn mình phát triển.
Tiếp đó là phần duyệt đội ngũ, diễu hành quần chúng trang nghiêm chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Hải Phòng, đón nhận danh hiệu Thành phố Anh hùng và Lễ hội Hoa Phượng đỏ năm 2025.

Đi đầu đội hình diễu hành là khối xe Quốc huy nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Quốc huy là huy hiệu tượng trưng cho quốc gia, hình ảnh thiêng liên của một nước Việt Nam thống nhất, hòa bình và phát triển - tiến bước hiên ngang, khẳng định bản lĩnh Việt Nam trong kỷ nguyên mới; là biểu tượng của lòng tự hào, của hồn thiêng sông núi và của niềm tin son sắt vào con đường mà Bác Hồ và nhân dân ta đã chọn.

Tiếp theo là khối Cờ Đảng, cờ Tổ quốc. Lá Cờ đỏ sao vàng là linh hồn, bản sắc của dân tộc, là biểu trưng của đất nước, con người Việt Nam. Tượng trưng cho lý tưởng, niềm tin chiến thắng, bản lĩnh trí tuệ và sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tiếp nối xe Quốc huy là Ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh – Bác Hồ kính yêu. Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lãnh tụ thiên tài của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, người cha thân yêu của các lực lượng vũ trang.

Chương trình Duyệt đội ngũ và Diễu hành quần chúng diễn ra với 48 khối tham gia, trong đó có 42 khối diễu duyệt và đoàn xe mô tô phân khối lớn. Các khối diễu duyệt gồm 4 khối nghi lễ, 17 khối lực lượng vũ trang và 21 khối quần chúng đến từ các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, còn có 6 khối đứng làm nền cho lễ duyệt, tổng quân số tham gia lên tới khoảng 2.900 người.
Sau đây là hình ảnh rực rỡ của các khối diễu hành:



.jpg)



















Nguồn: https://daibieunhandan.vn/chuong-trinh-duyet-doi-ngu-va-dieu-hanh-quan-chung-chao-mung-ky-niem-70-nam-giai-phong-hai-phong-bieu-duong-bung-no-khat-vong-vuon-len-cua-thanh-pho-anh-hung-10372066.html
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- Biểu dương lực lượng /
- Diễu hành quần chúng /
- 70 năm giải phóng /
- Lễ hội Hoa phượng đỏ /
- Hải Phòng /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)

Chủ tịch nước Lương Cường trả lời phỏng vấn của TTXVN: Khẳng định vị thế Việt Nam trong dòng chảy thời đại
DNTH: Năm 2024 ghi nhiều dấu ấn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, là năm có những chuyển động mạnh mẽ, tích cực, tạo ra luồng gió mới trong hầu hết các hoạt động của đời sống xã hội, tạo tiền đề quan trọng...

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp quận Đống Đa tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2024, triển khai nhiệm vụ trọng tâm...
DNTH: Sáng ngày 31/12/2024, tại Hội trường Trung tâm văn hóa quận Đống Đa (Hà Nội), Đảng ủy Khối Doanh nghiệp quận Đống Đa đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2024, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2025.

Chủ tịch Quốc hội: Khẩn trương hoàn thành việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy
DNTH: Chiều 30/12, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự, phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025 của Văn phòng...

Kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Séc – Việt Nam, Tập đoàn Sev.en GI công bố kế hoạch đầu tư chiến lược tại...
DNTH: Chiều 18/12, Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Hà Nội tổ chức họp báo nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Trong khuôn khổ sự kiện, Tập đoàn Se.ven Global Investments (Se.ven GI) cũng công bố kế hoạch đầu...

TP. Hồ Chí Minh khởi động sự kiện “City Sale” Đợt 2 năm 2024
DNTH: Ngày 18/12/2024, TP. Hồ Chí Minh chính thức khởi động sự kiện “City Sale” Đợt 2 năm 2024, thuộc Chương trình Khuyến mại tập trung - Mùa mua sắm “Shopping Season” năm 2024.

Công bố quyết định thành lập Quân đoàn 34
DNTH: Ngày 15/12, tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Quân đoàn. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc...
Đô thị cuộc sống
-
Báo chí tiếp lửa cho startup
-
Pearl Residence hợp tác với Savills Việt Nam giúp nâng tầm chuẩn sống nơi trung tâm đô thị biển Cửa Lò
-
Cầu Tứ Liên: Biểu tượng mới cho hành lang phát triển phía Bắc Thủ đô
-
Hà Nội công bố đường dây nóng về trật tự giao thông dịp lễ 30/4 - 1/5
-
Vì sao các doanh nhân thành công đều nghe, đọc sách điện tử
-
Dỡ tòa nhà Hàm cá mập với chi phí 0 đồng
Sống khỏe
-
Ưu đãi đặc quyền chào đón dịp cao điểm nghỉ hè 2025 tại quần thể nghỉ dưỡng và thể thao Ruby Tree Golf Villas
-
Bệnh viện ĐHYD-HAGL: Ca nội soi hy hữu, cắt thận lấy hơn 100 viên sỏi
-
Bệnh viện Mắt Cao Nguyên tổ chức chương trình "Mắt sáng học đường - Vững bước tương lai"
-
Tỷ lệ mắc ung thư phổi gia tăng ở những người không hút thuốc lá
-
"3 nhớ 2 không" phục hồi sức khoẻ, nạp năng lượng sau kỳ nghỉ Tết
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu
Ý kiến bạn đọc...