Thứ hai, 15/08/2022, 01:28

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Làm theo lời Bác

Binh đoàn 15: Đoàn kết, sáng tạo hoàn thành thắng lợi “mục tiêu kép”

DNTH: Năm 2021, cả nước nói chung và Binh đoàn 15 nói riêng đứng trước những khó khăn, thách thức chưa từng có tiền lệ, nhất là đợt bùng phát dịch Covid - 19 lần thứ 4 đã tác động trực tiếp, sâu sắc đến chuỗi sản xuất của đơn vị.

Với phương châm “chủ động đón đầu, sẵn sàng ứng phó các tình huống dịch có thể xảy ra trên địa bàn, bảo đảm đơn vị an toàn, sản xuất, kinh doanh (SXKD) hiệu quả”, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn đã xây dựng quyết tâm cao và triển khai khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp để thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”; vừa đảm bảo tốt nhiệm vụ Quân sự Quốc phòng an ninh; vừa giữ vững không để hoạt động SXKD bị đứt gãy, tăng trưởng cao hơn năm trước, vừa phòng, chống dịch (PCD) hiệu quả, chăm lo tốt đời sống, sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ, người lao động (NLĐ) và Nhân dân trên địa bàn.

9 bđ15
Đại tá Hoàng Văn Sỹ - Tư lệnh Binh đoàn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Quân chính Binh đoàn năm 2021.

Kết quả đạt được của Binh đoàn đã được Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và các địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Binh đoàn vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba trong PCD Covid - 19.

8 bđ15
Đại tá Hoàng Văn Sỹ - Tư lệnh Binh đoàn trao tặng cờ thi đua cho các tập thể đạt danh hiệu “đơn vị xuất sắc” trong phong trào “thi đua quyết thắng” năm 2021.

Binh đoàn 15 thực hiện nhiệm vụ SXKD gắn với củng cố quốc phòng, an ninh trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên, tỉnh Quảng Bình và thực hiện nhiệm vụ C, phát triển cây cao su tại nước bạn Lào, Campuchia. Địa bàn đứng chân vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, dân cư chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số.

Ngoài những tác động do khí hậu thời tiết không thuận lợi, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn đơn vị đứng chân chưa đồng bộ, đời sống của đồng bào các dân tộc còn nhiều khó khăn thì đại dịch Covid - 19 còn đẩy giá các loại vật tư, phân bón phục vụ cho sản xuất đều tăng cao, tiêu thụ sản phẩm gặp khó khăn do các địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch (PCD). Tư tưởng, tâm lý, thu nhập và đời sống của cán bộ, chiến sĩ, NLĐ cũng bị ảnh hưởng không nhỏ và gặp nhiều trở ngại trong tuyển lao động mới.

5 bđ15
Công nhân Binh đoàn 15 cạo mủ cao su.

Trước thực trạng đó, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn đã chỉ đạo các đơn vị, nhà máy, xí nghiệp thực hiện đồng bộ, linh hoạt, sáng tạo các giải pháp để PCD hiệu quả và duy trì SXKD. Đồng thời triển khai thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực tiêu biểu” và tham gia xây dựng địa bàn vững mạnh. 

Ngay từ đầu năm, Bộ Tư lệnh Binh đoàn đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch SXKD sát với tình hình thực tiễn và thực hiện nghiêm ngặt “5 khâu quản lý” (Quản lý kế hoạch, quản lý tiền lương, quản lý lao động, quản lý kỹ thuật và quản lý vật tư, tài chính), yêu cầu các đơn vị chủ động nguồn vật tư, phân bón, kết hợp với đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng vườn cây và khai thác hiệu quả các dây chuyền sản xuất.

Khi đợt dịch Covid - 19 lần thứ 4 bùng phát, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn nhanh chóng đánh giá, nhận định tình hình, triển khai các biện pháp cấp bách, phù hợp với thực tiễn đặt ra. Chỉ đạo các đơn vị tạo lập “vùng xanh doanh nghiệp” và mỗi đội sản xuất là một “pháo đài” với “4 tại chỗ” để SXKD. Trong đó, tùy vào tình hình cụ thể để yêu cầu 100% công nhân khai thác mủ cao su thực hiện nghiêm các quy định giãn cách giữa các đội sản xuất, cụm, điểm dân cư, hạn chế tiếp xúc và không tụ tập đông người với quy tắc “1 cung đường 2 điểm đến”.

7 bđ15
Cán bộ, chiến sỹ, công nhân Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 79 gặt lúa giúp nhân dân khi dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp.

Tổ chức cung ứng, vận chuyển lương thực, thực phẩm vào từng đội sản xuất, cụm, điểm dân cư, bảo đảm cho cán bộ, chiến sĩ, NLĐ luôn có đủ lương thực, thực phẩm tươi sống, chất lượng. Chỉ đạo các nhà máy, xí nghiệp chế biến mủ cao su xây dựng kịch bản, kế hoạch sản xuất trong từng tình huống dịch với nguyên tắc “an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn”. Ở những địa bàn có nguy cơ lây nhiễm dịch, áp dụng mô hình “3 tại chỗ” hoặc phân ca kíp luân phiên để giảm lượng người dưới 50% so với bình thường.

Thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng để NLĐ hiểu, đồng cảm, chia sẻ với những khó khăn của đơn vị. Huy động các nguồn đóng góp để đầu tư phân bón tăng thêm cho vườn cây, tiêu biểu như Công ty 74, 715, 78, 732, Bình Dương đã đầu tư tăng thêm với tổng chi phí hơn 7,5 tỷ đồng. Thực hiện nghiêm việc nêu gương của cán bộ chủ trì và phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên để quần chúng, NLĐ noi theo.

4 bđ15
Đại tá Hoàng Văn Sỹ - Tư lệnh Binh đoàn tặng quà công nhân khi tiêm vắc xin phòng Covid - 19.

Kiên quyết đấu tranh với những biểu hiện nhận thức và hành động lệch lạc, sai trái, ngại khó ngại khổ, không dám làm, không dám đổi mới. Phát động phong trào thi đua đột kích với chủ đề “bám sát nhiệm vụ, phòng dịch bệnh tốt, lao động hăng say” để động viên, khích lệ cán bộ, chiến sĩ, NLĐ không ngừng học tập, nâng cao tay nghề, thực hiện đúng quy trình kỹ thuật với quyết tâm “cạo hết cây, lấy hết mủ” và “3 sạch” (trút, vét, gỡ) mủ sạch, để tận thu sản phẩm.

Nhờ đó, năm 2021, trong điều kiện khó khăn do dịch Covid - 19 nhưng Binh đoàn vẫn đạt được những kết quả vượt bậc trong SXKD so với năm 2020. Nhiều đơn vị có năng suất cao, bình quân đạt từ 1,8 đến trên 2 tấn mủ quy khô/ha, vượt chỉ tiêu kế hoạch giao trên 20%. Nổi bật là Công ty Bình Dương, Chi nhánh 716, Công ty 732, 75, được Bộ Tư lệnh Binh đoàn tặng bằng khen vì đã hoàn thành xuất sắc, về trước kế hoạch sản lượng mủ cao su được giao năm 2021.

1bđ15
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 385 tặng xi măng xây dựng bản Xay - Phu - Sỷ tại nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào. 

Bên cạnh đó một số đơn vị có vườn cây cao su trồng trên đất hạng III đã vươn lên hoàn thành vượt sản lượng được giao như Đoàn KT - QP 79, Trung đoàn 710. Góp phần vào thực hiện kế hoạch sản lượng chung của toàn Binh đoàn với sản lượng trên 45.000 tấn, năng suất bình quân 1,8 tấn/ha, vượt 15% kế hoạch. Bảo đảm thu nhập cho NLĐ trên 7,2 triệu đồng/người/tháng.

Nhiệm vụ quân sự, quốc phòng được triển khai toàn diện, tổ chức huấn luyện cho các đối tượng chặt chẽ, nghiêm túc theo Nghị quyết số 765-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương về nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013 - 2020 và những năm tiếp theo.

Quân số huấn luyện các đối tượng đạt trên 98%; thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp giữa Binh đoàn 15 với Quân khu 5, Công an, Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Quảng Bình theo Nghị định số 03/2019/NĐ-CP của Chính phủ; phối hợp tuần tra, kiểm tra, kiểm soát địa bàn góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Chỉ đạo xây dựng, điều chỉnh, bổ sung hệ thống văn kiện sẵn sàng chiến đấu đúng quy định; duy trì nghiêm chế độ trực cứu hộ, cứu nạn; hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng sẵn sàng tham gia xử trí các tình huống theo phương châm “4 tại chỗ” và “3 sẵn sàng”; rà soát kế hoạch hiệp đồng với Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh về sử dụng lực lượng, phương tiện ứng phó sự cố thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

271248545_444743680470483_5335384082071227312_n
Đại tá Hoàng Văn Sỹ - Tư lệnh Binh đoàn cắt băng khánh thành đường giao thông nông thôn tại Công ty 715.  

Trong phòng chống dịch Covid - 19, quán triệt phương châm “chống dịch như chống giặc”, Binh đoàn đã kích hoạt hệ thống PCD ở mức cao nhất, ngăn chặn dịch từ sớm, từ xa. Chỉ đạo Bệnh viện Quân y 15 và các bệnh xá thực hiện phân luồng, tạo lối đi riêng biệt để kiểm soát, sàng lọc người nghi nhiễm Covid - 19 trước khi vào khám, điều trị. 100% nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh khi đến bệnh viện phải khai báo y tế, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay.

Cử cán bộ, nhân viên y tế phối hợp với y tế địa phương tuyên truyền, hướng dẫn đồng bào các dân tộc hiểu rõ về đại dịch Covid - 19 và các biện pháp phòng, chống. Thực hiện nghiêm quy định “5K”, không xâm phạm đường biên trái phép, không mua bán động vật hoang dã. Phát hiện và trình báo với chính quyền, lực lượng chức năng khi có người lạ đến địa phương.

Đồng thời hỗ trợ địa phương phun khử khuẩn các địa điểm công cộng, điểm có yếu tố dịch tễ. Tặng hàng nghìn suất quà, nhu yếu phẩm, khẩu trang y tế, nước sát khuẩn cho cán bộ, chiến sĩ, NLĐ, Nhân dân và các chốt kiểm soát dịch, góp phần giữ chân đồng bào dân tộc thiểu số “ai ở đâu ở yên đó” trong thời gian bùng phát dịch.

3.bđ15
Đa dạng các hình thức trong thực hiện hiệu quả mô hình gắn kết hộ tại Công ty 74.

Binh đoàn cũng đã hỗ trợ nông dân tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên tiêu thụ 9,3 tấn vải thiều, nhãn lồng và tặng 10 tấn gạo, 160kg cà phê cho Quân khu 7; 5 tấn rau, quả cho Bệnh viện Quân y 175; thiết lập 2 khu cách ly y tế tập trung, phục vụ hơn 3.000 lượt công dân đến cách ly, tổ chức nhiều đợt hiến máu nhân đạo để giúp các tuyến đầu điều trị Covid - 19 với hàng ngàn lượt người tham gia, thu được hơn 8.000 đơn vị máu, đã hỗ trợ trên 13 tỷ đồng cho các hoạt động an sinh xã hội và giúp nhân dân sản xuất, thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm.

Năm 2021 khép lại với nhiều khó khăn, thử thách nhưng Binh đoàn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ, nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc. Xây dựng Đảng bộ Binh đoàn  vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu không ngừng được nâng lên; Binh đoàn vững mạnh toàn diện, có khả năng thích ứng nhanh với mọi điều kiện, hoàn cảnh.

IMG_1641884372632_1642809360107
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 78 (Binh đoàn 15) thực hiện hiệu quả nhiều chương trình an sinh xã hội trên địa bàn đóng chân.

NLĐ và Nhân dân trên địa bàn ổn định việc làm, thu nhập, đời sống ngày càng được cải thiện, luôn tin tưởng vào Đảng, Nhà nước, Quân đội, yên tâm gắn bó xây dựng bản làng, bảo vệ biên giới, thực sự trở thành lực lượng nòng cốt trong xây dựng thế trận Quốc phòng toàn dân, gắn với thế trận An ninh Nhân dân vững chắc trên tuyến biên giới.

Năm 2022, trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid - 19 theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ; nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và SXKD tiếp tục đặt ra yêu cầu cao. Vì vậy, mỗi cán bộ, chiến sĩ, người lao động Binh đoàn sẽ quyết tâm cao hơn nữa, đoàn kết và cố gắng nhiều hơn nữa. Triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước, của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và Nghị quyết đại hội Đảng bộ Binh đoàn lần thứ VIII.

Tổ chức huấn luyện Quân sự quốc phòng chặt chẽ, nghiêm túc, an toàn theo kế hoạch; xây dựng lực lượng tự vệ “vững mạnh, rộng khắp, vững chắc”; rà soát, bổ sung các phương án sẵn sàng chiến đấu và quy chế phối hợp bảo đảm sát với tình hình thực tiễn đặt ra.

271487561_256038699945221_8037479437974164991_n
Đại tá Lê Xuân Phương - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Binh đoàn bàn giao “nhà đồng đội” và trao quà cho một gia đình là công nhân nhà máy Vi sinh.

Tối ưu hóa quy trình, công nghệ SXKD, ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội của địa phương, đơn vị theo hướng đồng bộ, hiện đại, phát huy truyền thống vẻ vang: “kiên định mục tiêu; vượt mọi gian khó; gắn bó với dân; sáng tạo, chuyên cần; đoàn kết quyết thắng”, góp phần xây dựng Tây Nguyên giàu về kinh tế, vững về chính trị, đẹp về văn hóa, mạnh về quốc phòng, an ninh.

Xây dựng Binh đoàn phát triển toàn diện, bền vững gắn với phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh trên địa bàn chiến lược trọng yếu của tổ quốc.

Đại tá Hoàng Văn Sỹ - Tư lệnh Binh đoàn 15  

Cùng chuyên mục

Chủ tịch Hồ Chí Minh nói về đạo đức cách mạng của người đảng viên

Chủ tịch Hồ Chí Minh nói về đạo đức cách mạng của người đảng...

Trong rất nhiều bài nói, bài viết, Bác đã chỉ ra những tiêu chuẩn của người đảng viên và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên coi rèn luyện đạo đức cách mạng là nhu cầu nội tại, thường xuyên và liên tục.
Trưởng phòng CSGT Thanh Hóa đập kính cứu tài xế mắc kẹt sau tai nạn

Trưởng phòng CSGT Thanh Hóa đập kính cứu tài xế mắc kẹt sau tai nạn

Trong quá trình TTKS trên đường, Trưởng phòng CSGT Thanh Hóa đã chứng kiến vụ TNGT, sau đó cậy cửa, đập kính cứu tài xế mắc kẹt.
Phòng PC08 công an tỉnh Kontum tổng kết 11 tháng năm 2018: Cả 3 tiêu chí về TNGT điều giảm

Phòng PC08 công an tỉnh Kontum tổng kết 11 tháng năm 2018: Cả 3 tiêu chí...

DN&TH; Với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Công an tỉnh cùng sự vào cuộc của các cấp, nghành, địa phương và thực hiện tốt các kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh phòng PC08 đã có những chuyển biến tích cực. Trong 11 tháng năm 2018 toàn tỉnh đã giảm cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông.
Tổ quốc ghi công liệt sĩ Thao Văn Súa

Tổ quốc ghi công liệt sĩ Thao Văn Súa

Ngày 22-8, tại xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), tỉnh Thanh Hoá cùng các cấp ủy, chính quyền, lực lượng công an ở huyện Mường Lát tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Thao Văn Súa (33 tuổi), nguyên Trưởng Công an xã Nhi Sơn hy sinh khi làm nhiệm vụ.
Tặng 50 xe đạp và đồ dùng học tập cho học sinh nghèo vượt khó huyện Cư Jút

Tặng 50 xe đạp và đồ dùng học tập cho học sinh nghèo vượt khó...

DNTH: Ngày 27/6, Hội Bảo tồn lan rừng Việt Nam đã tổ chức chương trình “Cùng em đến trường” đã trao 50 xe đạp, 50 bộ áo mưa, 500 tập vở, 20 cặp và 20 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi của 05 xã trên địa bàn huyện Cư Jút.
Hà Nội: Vinh danh 125 nhà giáo mẫu mực tiêu biểu năm 2019

Hà Nội: Vinh danh 125 nhà giáo mẫu mực tiêu biểu năm 2019

Ngày 11-11, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức lễ tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu thủ đô năm 2019. Đây đều là những nhà giáo có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có đóng góp xuất sắc trong phong trào đổi mới, sáng tạo trong dạy và học.
Đồng chí Đỗ Mười tư duy nhạy bén, sắc sảo, hành động quyết liệt

Đồng chí Đỗ Mười tư duy nhạy bén, sắc sảo, hành động quyết liệt

DN&TH; Tôi tham gia cách mạng sau anh Mười khá lâu. Trước đây, tôi tham gia chiến đấu ở các chiến trường, nên ít có dịp được gần anh, nhưng danh tiếng và công tích cống hiến cho cách mạng của anh, tôi đã được nghe kể nhiều và rất mến phục anh. Anh Đỗ Mười tham gia phong trào dân chủ năm 1936, vào Đảng Cộng sản Đông Dương năm 1939.
Bộ đội, dân quân tự vệ ngâm mình “cứu lúa” cho nông dân

Bộ đội, dân quân tự vệ ngâm mình “cứu lúa” cho nông dân

Trước tình hình mưa lớn kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất của người dân, nhiều ngày qua lực lượng bộ đội và dân quân tự vệ giúp người dân thu hoạch lúa ngập úng ngoài đồng.