Thứ hai, 28/11/2022, 11:10

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Bình Phước thu hút 34 dự án của Đài Loan với tổng vốn đầu tư 201 triệu USD

DNTH: Đến nay, toàn tỉnh Bình Phước đã thu hút được 364 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư 3.430 tỷ USD, trong đó có 34 dự án của các nhà đầu tư Đài Loan với tổng vốn đầu tư là 201 triệu USD, lĩnh vực đầu tư chủ yếu là dệt nhuộm, sản xuất kệ gỗ, kệ tre, kệ sắt…
z3760138277127_cc86bc75ddcbd94d5c4045629bea3fb1
Toàn cảnh hội nghị.

Chiều 29/9, UBND tỉnh Bình Phước phối hợp với Tổng công ty Becamex IDC tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư với doanh nghiệp Đài Loan.

Tham dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Bình Phước, có bà Trần Tuệ Hiền - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước; ông Huỳnh Anh Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước; ông Lê Hoàng Lâm – Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Phước; ông Nguyễn Thanh Nhã – Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển hạ tầng kỹ thuật Becamex – Bình Phước; ông Hồ Kiến Vĩ – Phó Hội trưởng Hiệp hội Thương gia Đài Loan Bình Dương; ông Tào Diệu Văn – Giám đốc Kinh doanh cấp cao Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.

z3760138006424_3c9540fa268e0363791eaf9630ae509f
Các đại biểu dự hội nghị tại đầu cầu tỉnh Bình Phước.

Điểm cầu Thành phố Hồ Chí Minh có ông Hàn Quốc Diệu - Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Thành phố Hồ Chí Minh và hơn 80 doanh nghiệp Đài Loan tham gia trực tuyến tại điểm cầu Đài Loan.

Theo ông Huỳnh Anh Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cho biết, trong năm 2021, dịch Covid - 19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế cả nước nói chung và tỉnh Bình Phước nói riêng, tuy nhiên với sự cố gắng, nỗ lực vượt bậc, tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong tăng trưởng kinh tế và phát triển kinh tế.

“Hội nghị hôm nay là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng và thiết thực đối với tỉnh Bình Phước và cộng đồng doanh nghiệp, khẳng định quyết tâm mở rộng hợp tác, thu hút đầu tư của tỉnh. Đồng thời, cũng thể hiện sự quan tâm, thiện chí của các doanh nghiệp Đài Loan đối với những cơ hội đầu tư mới tại Bình Phước”, ông Minh chia sẻ thêm.

Ông Huỳnh Anh Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước phát biểu tại hội nghị
Ông Huỳnh Anh Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước phát biểu tại hội nghị.

Cũng theo ông Huỳnh Anh Minh, hiện nay, tỉnh Bình Phước hiện có 13 khu công nghiệp với tổng diện tích 6.061 ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 53,5%; trong đó có 11 khu công nghiệp đã thu hút được nhà đầu tư thứ cấp. Trong những năm qua, Bình Phước là điểm đến đáng tin cậy và hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài với những tiềm năng và lợi thế, cùng với môi trường đầu tư thông thoáng, tỉnh Bình Phước luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài tham gia đầu tư, duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh sản xuất.

Đến nay, toàn tỉnh đã thu hút được 364 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư 3.430 tỷ USD, trong đó có 34 dự án của các nhà đầu tư Đài Loan với tổng vốn đầu tư là 201 triệu USD, lĩnh vực đầu tư chủ yếu là dệt nhuộm; sản xuất kệ gỗ, kệ tre, kệ sắt; bàn, ghế ăn, giường ngủ, các loại khung..., tiềm năng tăng trưởng vẫn còn rất nhiều.

Đầu tháng 4 vừa qua Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước (ITTPC) đã phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cùng Trung tâm Xúc tiến Đầu tư phía Nam và Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Đài Bắc tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Doanh nghiệp Đài Loan khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh Bình Phước”. Chương trình đã thu hút sự quan tâm, tham gia của nhiều nhà đầu tư đến từ xứ Đài.

Ông Nguyễn Thanh Nhã – Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển hạ tầng kỹ thuật Becamex – Bình Phước.
Ông Nguyễn Thanh Nhã – Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển hạ tầng kỹ thuật Becamex – Bình Phước.

Trong khuôn khổ chương trình nhiều nhà đầu tư Đài Loan đã đi khảo sát thực địa tại Khu công nghiệp (KCN) Minh Hưng - Sikico, huyện Hớn Quản. Khu vực này được bố trí cho các ngành nghề như: dệt may, xi mạ, găng tay y tế… và hiện đang trong quá trình hoàn thiện hạ tầng. Nổi bật trong các khu công nghiệp tại Bình Phước là Khu liên hợp Công nghiệp và Đô thị Becamex - Bình Phước, tọa lạc tại huyện Chơn Thành. KCN này do Công ty Cổ phần Phát triển hạ tầng kỹ thuật Becamex Bình Phước làm chủ đầu tư sau 4 năm triển khai đã thu hút được 54 dự án, với tổng diện tích 2.450 ha, quy mô vốn đầu tư gần 1 tỷ USD; đồng thời trực tiếp đóng góp hơn 1.700 tỷ đồng vào ngân sách, giải quyết việc làm cho hơn 6.000 lao động.

Vừa qua, tại đây đã cho khánh thành nhà máy Công ty TNHH Hayat Kimya Việt Nam với sự chứng kiến và chúc mừng của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Trong giai đoạn 1 của dự án, doanh nghiệp đầu tư 100 triệu USD, tạo việc làm cho hơn 500 lao động. Sắp tới đây Becamex IDC tiếp tục phát triển Khu Công nghiệp và Dân cư Đồng Phú với quy mô hàng ngàn hecta. Đây là các khu công nghiệp được xây dựng với quy mô lớn và hiện đại, điều kiện hạ tầng rất thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Với vai trò là chủ đầu tư Khu công nghiệp Becamex – Bình Phước, Becamex IDC sẽ cung ứng đầy đủ các dịch vụ, tiện ích, đảm bảo sự hài lòng cho các nhà đầu tư đến với Khu công nghiệp này, nơi được kỳ vọng tạo nên những bước đột phá cùng tỉnh Bình Phước trong thời gian tới. Hiện tại, KCN Becamex Bình Phước vẫn đang tiếp tục mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm cơ hội đầu tư tại đây.

Tại hội nghị, đại diện Tổng công ty Becamex IDC thuyết trình về tiềm năng, cơ hội đầu tư nước ngoài tại Bình Phước và Khu công nghiệp Becamex – Bình Phước, hội nghị đã dành thời gian để hai bên trao đổi, thảo luận các vấn đề như: Tình hình hoạt động của các doanh nghiệp nước ngoài trên địa bàn tỉnh; các chính sách của Bình Phước về xây dựng kho hàng, về ưu đãi thuế, các thủ tục xin giấy phép đầu tư mới; các vấn đề hệ thống hạ tầng giao thông kết nối từ Bình Phước với Thành phố Hồ Chí Minh…

Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền phát biểu tại hội nghị
Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu bế mạc đồng chí Trần Tuệ Hiền, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, khẳng định, địa phương và Tổng Công ty Becamex IDC luôn hoan nghênh, chào đón và đánh giá cao tiềm năng của các nhà đầu tư Đài Loan, đồng thời mong muốn các tập đoàn lớn, cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đài Loan đầu tư nhiều hơn nữa vào Bình Phước với những lĩnh vực mà tỉnh quan tâm như: các ngành công nghiệp kỹ thuật cao, công nghiệp điện tử, công nghiệp chế biến nông sản, công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…. cam kết cải thiện môi trường đầu tư, đảm bảo thông thoáng, minh bạch, hoàn thiện các cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư vào địa phương.

Tỉnh Bình Phước và Becamex IDC khẳng định luôn sát cánh và đồng hành với doanh nghiệp; lắng nghe, chia sẻ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất - kinh doanh của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư đến từ Đài Loan. Với thế mạnh về công nghệ, tài chính, mạng lưới thị trường quốc tế và kỹ năng quản trị kinh doanh của các doanh nghiệp Đài Loan, một khi được kết hợp với các lợi thế của Bình Phước sẽ mang lại lợi ích to lớn và thiết thực cho tất cả các bên./.

Như Xuân

Cùng chuyên mục

'Hộ chiếu vaccine': DN du lịch, hàng không cùng bàn giải pháp

'Hộ chiếu vaccine': DN du lịch, hàng không cùng bàn giải pháp

Việt Nam là một trong những quốc gia thành công trong công tác kiểm soát dịch bệnh thời gian qua và khi vaccine đang được tiêm cho người dân khắp thế giới, thì câu chuyện khi nào và làm thế nào để đón khách du lịch quốc tế trở lại an toàn được đặt ra.
Bất động sản đang dự trữ vốn gấp 3,5 lần GDP toàn cầu

Bất động sản đang dự trữ vốn gấp 3,5 lần GDP toàn cầu

Tổng giá trị bất động sản toàn cầu đạt hơn 280.000 tỉ USD, gấp 3,58 lần tổng sản lượng GDP toàn cầu (78.000 tỉ USD).
Ngành vận tải lao đao, sụt giảm doanh thu vì dịch bệnh do virus corona

Ngành vận tải lao đao, sụt giảm doanh thu vì dịch bệnh do virus corona

Do ảnh hưởng từ dịch bệnh do virus corona lan rộng, ngành vận tải trong nước đã gặp nhiều khó khăn, sụt giảm doanh thu của doanh nghiệp bị ảnh hưởng lên đến 30%, còn nếu dịch bệnh kéo dài thì hậu quả chắc chắn là sẽ rất nghiêm trọng.
Doanh nghiệp gặp khó khi dừng hoàn thuế VAT xuất khẩu sắn

Doanh nghiệp gặp khó khi dừng hoàn thuế VAT xuất khẩu sắn

DNTH: Hiệp hội Sắn Việt Nam cho biết hiện ngành sắn đang phải đối mặt với khó khăn rất lớn và có nguy cơ sụp đổ hoàn toàn khi Tổng cục Thuế có công văn số 632/TCT-TTKT. Mới đây, Tổng cục Thuế (Bộ Tài Chính) đã chính thức đưa ra ý kiến về vấn đề này.
Chưa chấp nhận các loại tiền ảo tại Việt Nam

Chưa chấp nhận các loại tiền ảo tại Việt Nam

Việc sở hữu, mua bán, sử dụng các loại tiền ảo như là một loại tài sản tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người dân và không được pháp luật bảo vệ. Hiện tại, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) không chấp nhận các loại tiền ảo là tiền tệ cũng như là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.
Giải ngân vốn đầu tư công chậm: Bộ Tài chính 'bắt bệnh', 'bốc thuốc'

Giải ngân vốn đầu tư công chậm: Bộ Tài chính 'bắt bệnh', 'bốc...

DNTH: Theo báo cáo của Bộ Tài chính, về tình hình giải ngân vốn đầu tư công đến ngày 31/8/2021, lũy kế thanh toán vốn đầu tư công năm 2021 kiểm soát qua Kho bạc Nhà nước (KBNN) là 210.780,5 tỷ đồng, bằng 41,7% tổng nguồn vốn thuộc kế hoạch vốn kéo dài và kế hoạch vốn năm 2021 mà Thủ tướng Chính phủ giao (kế hoạch là 505.435,3 tỷ đồng). Như vậy, với việc trải qua 2/3 thời gian của năm 2021, tiến độ giải ngân như trên là chưa đạt kỳ vọng.
"Việt Nam thiếu các doanh nghiệp vừa, chúng ta phần lớn là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ"

"Việt Nam thiếu các doanh nghiệp vừa, chúng ta phần lớn là các doanh...

DNTH: Đại dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, trên thế giới đã xuất hiện các xu hướng mới về dịch chuyển đầu tư, thương mại, chuyển đổi số và sự thay đổi nhanh chóng của các mô hình kinh doanh… đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức cho quá trình tái cơ cấu nền kinh tế Việt Nam, trong đó các doanh nghiệp (DN) cần đặt mình trong vai trò chủ động, nhanh chóng thích ứng và có điều chỉnh phù hợp.
Tín hiệu tích cực cho mùa du lịch hè

Tín hiệu tích cực cho mùa du lịch hè

DNTH: Sau đợt lễ 30/4-1/5, nhiều du khách bắt đầu lên kế hoạch du lịch hè. Đây là tín hiệu tích cực cho ngành du lịch sau 2 năm đóng băng do Covid - 19.