Thứ tư, 28/09/2022, 17:32

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Doanh nghiệp và tiêu dùng Công Nghệ

Bịt lỗ hổng hàng giả, hàng nhái trên sàn thương mại điện tử

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa trình dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP với mục đích ngăn chặn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ xuất xứ, nguồn gốc trôi nổi trên sàn thương mại điện tử hiện nay.

Nhiều vụ hàng giả, không xuất xứ được phát hiện trên sàn Thương mại điện tử. Ảnh: M.Bằng

Nhiều vụ hàng giả, không xuất xứ được phát hiện trên sàn Thương mại điện tử. Ảnh: M.Bằng

Vi phạm tràn lan

Bộ TTTT đánh giá: Hiện nay, các sàn giao dịch Thương mại điện tử là nơi tập trung phần lớn giao dịch thương mại điện tử B2C (từ doanh nghiệp tới khách hàng) và C2C (người tiêu dùng liên kết trực tuyến với nhau), đồng thời cũng là nơi mà vấn nạn hàng giả, hàng vi phạm  sở hữu trí tuệ, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ được phản ánh rõ nét nhất.

Thực tiễn cho thấy, mọi hoạt động từ xét duyệt thông tin người bán, đăng tải thông tin hàng hóa, giao dịch, thanh toán đều thông qua đơn vị vận hành sàn giao dịch Thương mại điện tử. Trong khi đó, nhiều sàn do có doanh thu từ việc thu phí giao dịch, đã thả lỏng việc xét duyệt hồ sơ của đối tượng tham gia sàn, dẫn đến hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng nhái tràn lan trên mạng mà không có biện pháp kiểm soát; nhiều mặt hàng còn đăng tải bằng ngôn ngữ bản địa như tiếng Trung, tiếng Hàn... khiến người tiêu dùng lúng túng khi tiếp cận thông tin.

Điển hình là cuối tháng 2, đầu tháng 3.2020, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho biết đã rà soát tổng số 463.865 gian hàng và 1.755.559 sản phẩm; đã xử lý khoảng 5.200 gian hàng với trên 21.000 sản phẩm vi phạm.

Cụ thể, sàn thương mại điện tử có số sản phẩm vi phạm nhiều nhất là Sendo.vn với hơn 400 gian hàng và gần 4.000 sản phẩm khẩu trang vi phạm. 

Sàn có nhiều sản phẩm vi phạm thứ hai là Shopee.vn với gần 3.000 gian hàng và hơn 3.500 khẩu trang y tế vi phạm. 

Ở một số sàn thương mại điện tử khác, số gian hàng phân phối khẩu trang và khẩu trang y tế bị xử lý vi phạm là gần 1.000, với khoảng 10.000 sản phẩm vi phạm. Gần 700 gian hàng với gần 1.000 sản phẩm dung dịch, gel rửa tay khô cũng bị xử lý sau công tác rà soát.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 37 Nghị định 52, người bán trên sàn giao dịch thương mại điện tử có trách nhiệm cung cấp thông tin về hàng hóa, dịch vụ để khách hàng có thể xác định các đặc tính của hàng hóa, dịch vụ nhằm tránh sự hiểu nhầm khi quyết định việc đề nghị giao kết hợp đồng; tuy nhiên Nghị định chưa làm rõ các đặc tính nói trên bao gồm những thông tin gì.

Hiện nay, các sàn giao dịch thương mại điện tử đều có quy chế đăng tải thông tin khác nhau và đều nhằm tạo điều kiện dễ dàng cho người bán nên phần lớn không yêu cầu đăng rõ thông tin về nguồn gốc xuất xứ hay quy cách chất lượng, thông tin người bán cũng không rõ ràng, dẫn đến nhiều đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Đó cũng là lý do lợi dụng dịch bệnh COVID-19 một số người lợi dụng tình hình khan hiếm để thu gom các khẩu trang y tế loại sử dụng một lần để tái chế, bán ra thị trường thông qua các kênh giao dịch thương mại điện tử, đặc biệt là các mạng xã hội, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng chống dịch bệnh.

Chặn hàng giả, hàng nhái trên sàn Thương mại điện tử

Bộ TTTT đưa ra nhận định: để hạn chế tình trạng nói trên, yêu cầu cấp thiết đặt ra là cần sửa đổi Nghị định 52, theo đó có những quy định cụ thể về thông tin hàng hóa, dịch vụ cần được đăng tải trên website thương mại điện tử nói chung và sàn giao dịch thương mại điện tử nói riêng, tăng cường nghĩa vụ của chủ sở hữu các sàn giao dịch thương mại điện tử trong việc kiểm soát, sàng lọc thông tin, đồng thời ràng buộc trách nhiệm của chủ thể này với những giao dịch được tiến hành trên sàn từ người bán nước ngoài.

Cụ thể, điều 30, Nghị định 52 sẽ được điều chỉnh theo hướng: Thông tin về hàng hóa, dịch vụ được trưng bày, giới thiệu trên website, ứng dụng thương mại điện tử bán hàng phải có các nội dung sau: Tên hàng hóa, dịch vụ; Mô tả đầy đủ thông tin về hàng hóa, dịch vụ để khách hàng có thể xác định chính xác các đặc tính của hàng hóa, dịch vụ nhằm tránh sự hiểu nhầm khi quyết định việc đề nghị giao kết hợp đồng; Xuất xứ đối với hàng hóa hoặc đơn vị cung ứng dịch vụ; Các thông tin khác theo quy định pháp luật chuyên ngành liên quan đến ghi nhãn hàng hóa hoặc cung cấp nội dung về hàng hóa, dịch vụ đó. 

Như vậy so với Nghị định 52, lần sửa đổi này đã quy định chi tiết hơn, đặc biệt là yêu cầu về xuất xứ hàng hoá phải được thông tin đầy đủ.

Theo MINH BẰNG/Lao Động

 https://laodong.vn/kinh-te/bit-lo-hong-hang-gia-hang-nhai-tren-san-thuong-mai-dien-tu-807614.ldo

Cùng chuyên mục

Facebook sắp “hết cửa” thu thập dữ liệu người dùng Đức

Facebook sắp “hết cửa” thu thập dữ liệu người dùng Đức

DNTH: Tờ Bild am Sonntag đưa tin cơ quan giám sát chống độc quyền Đức đang lên kế hoạch yêu cầu Facebook ngừng thu thập một số thông tin nhạy cảm của người dùng.
Thủ thuật tăng tín hiệu Wi-Fi “khỏe như trâu” trên thiết bị Android

Thủ thuật tăng tín hiệu Wi-Fi “khỏe như trâu” trên thiết bị Android

Nếu bạn nhận thấy rằng Wi-Fi của bạn tiêu thụ pin nhiều hơn, hoặc vạch sóng khá đầy nhưng lại mất nhiều thời gian khi tải tập tin, không xem được video hoặc lướt web khó khăn. Có rất nhiều nguyên nhân khiến tín hiệu Wi-Fi bị ảnh hưởng như vị trí đặt router, tần sóng hay không gian của ngôi nhà...Dưới đây là Top 7 cách tăng cường tín hiệu Wi-Fi mà bạn nên thử qua.
Hải quan Lạng Sơn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số để nâng cao năng lực quản lý

Hải quan Lạng Sơn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số để nâng cao năng...

Để hòa nhập với thời đại công nghệ 4.0, Hải quan Lạng Sơn đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nhằm nâng cao năng lực quản lý nhà nước về hải quan, thúc đẩy tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu và góp phần thiết thực vào chống thất thu ngân sách nhà nước.
Bộ trưởng Bộ TT&TT khuyến nghị tỉnh Bình Phước sớm xây dựng chuyển đổi số

Bộ trưởng Bộ TT&TT khuyến nghị tỉnh Bình Phước sớm xây dựng...

Phát biểu tại buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Bình Phước diễn ra mới đây, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khuyến nghị: Tỉnh Bình Phước nên sớm xây dựng chiến lược chuyển đổi số.
NHÀ MÁY THÔNG MINH ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ 4.0

NHÀ MÁY THÔNG MINH ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ 4.0

DNTH: Ngày 24/12/2019, Công ty TNHH Hitachi Systems Việt Nam phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam tổ chức hội thảo tại Khách sạn InterContinental Hanoi Landmark 72 với chủ đề "NHÀ MÁY THÔNG MINH ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ 4.0” nhằm giới thiệu tới doanh nghiệp các giải pháp xây dựng Nhà máy thông minh ứng dụng công nghệ 4.0 theo hướng chuẩn hóa các quy trình sản xuất, hiện đại hóa hệ thống công nghệ thông tin (cơ sở dữ liệu lớn, các giải pháp thiết kế, mô phỏng), tự động hóa hệ thống điều khiển máy móc nhằm mục tiêu tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
Ông Nguyễn Đức Chung muốn đưa nhà máy iPhone về Hà Nội

Ông Nguyễn Đức Chung muốn đưa nhà máy iPhone về Hà Nội

Theo Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, Hà Nội hoàn toàn có thể trở thành đại bản doanh của các tập đoàn lớn trên thế giới.
Nhiều người dân và doanh nghiệp vẫn chưa biết về chữ ký số

Nhiều người dân và doanh nghiệp vẫn chưa biết về chữ ký số

Chữ ký số có độ bảo mật cao và rất tiện dụng nhưng nhiều doanh nghiệp nói rằng họ vẫn còn chưa hiểu biết chữ ký số.
Một thương gia ở TP.HCM bị lừa mất iPhone: Cảnh báo về lỗ hổng chuyển khoản online liên ngân hàng

Một thương gia ở TP.HCM bị lừa mất iPhone: Cảnh báo về lỗ hổng...

Việc áp dụng công nghệ vào ngành ngân hàng cho phép người dân thực hiện các giao dịch trực tuyến mà không cần phải sử dụng tiền mặt. Nhưng sự tiện lợi của công nghệ cũng có những mặt trái của nó. Mới đây, một thương gia ở TP.HCM đã bị kẻ xấu lợi dụng để chiếm đoạt một chiếc iPhone.