Thứ ba, 16/08/2022, 02:48

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Bộ Công thương hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu điều sang Italia

DNTH: Liên quan đến vụ các container hạt điều xuất khẩu sang Italia có dấu hiệu bị lừa đảo, Bộ Công thương đã nhanh chóng hỗ trợ, tìm cách tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp để giải quyết vụ việc một cách hiệu quả nhất.

Ngay khi nắm bắt thông tin về vụ việc, Bộ Công thương đã chỉ đạo Tham tán Thương mại tại Italia - nơi mà các lô hàng được đưa đến, làm việc với đơn vị quản lý cảng, hãng tàu, ngân hàng và chính quyền địa phương, đề nghị tạm thời chưa tiến hành giao hàng để có thời gian làm rõ vụ việc.

Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Italia cũng đã hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận luật sư tại Italia để tư vấn, tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết giúp doanh nghiệp Việt Nam kiểm soát các lô hàng.

container-shipments
Theo Vinacas, các doanh nghiệp Việt Nam đã mất quyền kiểm soát 36 bộ chứng từ gốc trong số 100 container xuất sang Italia. (Ảnh minh họa).

Bên cạnh đó, Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ đã liên hệ với công ty môi giới các hợp đồng mua bán hạt điều nói trên, đề nghị cung cấp thông tin và tích cực hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam để xử lý, đảm bảo lợi ích chính đáng của doanh nghiệp Việt Nam.

Bộ Công Thương còn có công hàm gửi Đại sứ quán Italia tại Việt Nam, cử cán bộ đến làm việc với Đại sứ quán, đề nghị Đại sứ quán phối hợp với các cơ quan của Việt Nam để giải quyết vụ việc.

Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Công thương đã có công thư gửi Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính Italia đề nghị các Bộ trưởng của Italia quan tâm, chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với các cơ quan của Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia nhằm nhanh chóng giải quyết vụ việc, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp Việt Nam cũng như hình ảnh và uy tín của các doanh nghiệp Italia.

Qua vụ việc này, Bộ Công thương khuyến cáo các doanh nghiệp khi tham gia hoạt động xuất nhập khẩu cần kiểm tra, xác thực kỹ đối tác qua nhiều kênh khác nhau, trong đó có kênh cơ quan Thương vụ Việt Nam tại các nước.

Trước đó, Hiệp hội Điều Việt Nam đã nhận được đơn kêu cứu của một số doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu nhân điều. Các doanh nghiệp này cho biết, họ đã ký hợp đồng xuất khẩu với một số khách hàng Italy thông qua Công ty Môi giới Kim Hạnh Việt, xuất khẩu nhân điều sang Italy với số lượng gần 100 container trị giá hàng trăm triệu USD, tuy nhiên không nhận được tiền thanh toán và có nguy cơ mất hàng.

Thương Thương (T/h)

Cùng chuyên mục

Tiêu dùng trong nước bật tăng trở lại: Tín hiệu khả quan

Tiêu dùng trong nước bật tăng trở lại: Tín hiệu khả quan

Theo Bộ Công Thương, sau thời gian giãn cách xã hội, tháng 5, hoạt động kinh tế - xã hội đã bắt đầu trở lại bình thường, cùng với kỳ nghỉ Lễ 30/4-1/5 nên hoạt động mua sắm hàng hóa, tiêu dùng của người dân có dấu hiệu tăng trở lại.
NHNN chính thức cấp 16.000 tỷ đồng để cho vay trả lương lao động ngừng việc do Covid-19, lãi suất 0%

NHNN chính thức cấp 16.000 tỷ đồng để cho vay trả lương lao động...

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành thông tư quy định về tái cấp vốn đối với NHCSXH để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch với tổng số tiền tái cấp vốn tối đa 16.000 tỷ đồng, lãi suất tái cấp vốn 0%/năm.
Nhiều doanh nghiệp thừa nhận thất bại trong chuyển đổi số

Nhiều doanh nghiệp thừa nhận thất bại trong chuyển đổi số

DNTH: Tại diễn đàn “Dịch vụ tài chính và ngân hàng mở 2022” do IDG Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam và Hội truyền thông số Việt Nam tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều doanh nghiệp thừa nhận thất bại trong hoạt động chuyển đổi số, chọn sai chiến lược số hóa và đầu tư chưa tương xứng với nhu cầu chuyển đổi số.
Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ được Chính phủ đồng ý giảm thuế

Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ được Chính phủ đồng ý giảm thuế

Chính phủ vừa đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính về việc áp dụng một số chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.
TS. Võ Trí Thành: Kiến nghị nâng trần chi phí lãi vay lên 50%

TS. Võ Trí Thành: Kiến nghị nâng trần chi phí lãi vay lên 50%

Chia sẻ về Nghị định 20/2017/NĐ-CP quy định trần lãi vay 20% khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, TS. Võ Trí Thành cho biết, cơ quan thuế đang chỉnh sửa lại theo tinh thần tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp có vốn làm ăn. Theo đó trần chi phí lãi vay có thể nâng lên 30 - 50%.
Cục Quản lý Nhà: Luật Du lịch đã quy định pháp lý của condotel

Cục Quản lý Nhà: Luật Du lịch đã quy định pháp lý của condotel

Đại diện cơ quan quản lý cho rằng luật hiện hành đã quy định rõ về pháp lý condotel nhưng với tên gọi khác bằng tiếng Việt.
Đề xuất mới về áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế

Đề xuất mới về áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Thông tư quy định về áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế để phù hợp với tình hình thực tế, yêu cầu cải cách, hiện đại hóa hệ thống thuế, thông lệ quốc tế.
Kim ngạch xuất nhập khẩu 6 tháng đầu năm cao nhất từ trước đến nay

Kim ngạch xuất nhập khẩu 6 tháng đầu năm cao nhất từ trước đến nay

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa 6 tháng đầu năm 2019 ước tính đạt 245,48 tỷ USD, mức cao nhất của 6 tháng từ trước đến nay, với kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 122,72 tỷ USD.