Thứ sáu, 01/07/2022, 10:47

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Bộ Công Thương lên tiếng về taxi truyền thống và Grab, Uber

Bộ Công Thương cho rằng để đảm bảo bình đẳng giữa taxi truyền thống với Grab, Uber, cần tính đến việc dỡ bỏ, giảm thiểu các rào cản với dịch vụ truyền thống, như biện pháp cấm đường.
 
  • Đại biểu Quốc hội lên tiếng taxi truyền thống yếu thế trước Grab, Uber

  • Bộ Công Thương đang xem xét việc dán khẩu hiệu phản đối Uber, Grab

Trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ mới đây, Bộ Công Thương đã góp ý về việc triển khai Kế hoạch thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (Quyết định 24/QĐ-BGTVT).

Bộ Công Thương lên tiếng về taxi truyền thống và Grab, Uber - Ảnh 1.

Khẩu hiệu phản đối Uber, Grab dán sau một xe taxi Vinasun lưu thông trên đường phố TP HCM - Ảnh: Lê Phong

Tinh thần chung của Bộ Công Thương là cần đánh giá chi tiết và toàn diện hơn về hiệu quả, ưu nhược điểm của từng ứng dụng, phương thức triển khai thực hiện của từng đơn vị, nghĩa vụ đảm bảo an toàn cho hành khách. Cần bổ sung làm rõ những hạn chế của khung pháp lý, năng lực thực thi của các cơ quan có liên quan về thuế, giao dịch điện tử, thương mại điện tử, cạnh tranh và kinh doanh vận tải để quản lý hoạt động này.

Góp ý cụ thể, Bộ Công Thương cho rằng cần sửa đổi quy định để xác định doanh nghiệp (DN) cung cấp các ứng dụng phần mềm như Grab, Uber chính là các DN cung cấp dịch vụ vận tải. Một trong những lý do cho đề xuất này là bởi quy định hiện hành chưa tính đến loại hình dịch vụ vận chuyển hành khách ký hợp đồng qua các ứng dụng thương mại điện tử. Như thế, các DN cung cấp dịch vụ này coi mình chỉ là đơn vị cung cấp ứng dụng phần mềm và quy định hiện hành cho phép họ giải thích như vậy.

"Vì chỉ được coi là đơn vị cung cấp phần mềm, các DN này sẽ không chịu trách nhiệm về các vấn đề bảo đảm an toàn cho khách và người trên đường, trong khi họ chính là đơn vị thu tiền dịch vụ. Ngoài ra, trường hợp DN cung cấp, quản lý các ứng dụng này là DN ở nước ngoài thì việc cho phép DN đó hoạt động là không phù hợp với cam kết trong WTO"- Bộ Công Thương nêu quan điểm.

Ngoài ra, theo quy định hiện hành, việc cung cấp, quản lý các ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng như Uber, Grab hiện nay phải đáp ứng các quy định về thương mại điện tử. Bộ Công Thương cho rằng việc kiểm duyệt và quản lý các ứng dụng trên nhằm đảm bảo quản lý nhà nước và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng do các ứng dụng đó cho phép người tiêu dùng trực tiếp thanh toán tiền dịch vụ.

Bộ Công Thương cũng góp ý cần nghiên cứu các biện pháp đảm bảo hoạt động bình đẳng giữa loại hình dịch vụ này với dịch vụ vận tải truyền thống. Trong đó, cần đánh giá để tính đến việc dỡ bỏ, giảm thiểu các rào cản hoạt động của các loại hình dịch vụ truyền thống (biện pháp cấm đường).

 
 
Theo Báo NLĐ

Ph.Nhung

dantri

Cùng chuyên mục

Hãy ủng hộ những người làm giàu có tâm, có tài

Hãy ủng hộ những người làm giàu có tâm, có tài

Tiến sỹ Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã nói như vậy về tập đoàn kinh tế tư nhân lớn nhất Việt Nam. Vị trí thức xứ Nghệ này đánh giá rất thẳng thắn về Vingroup.
Tiến độ thi công dự án nâng cấp Quốc lộ 19 ra sao?

Tiến độ thi công dự án nâng cấp Quốc lộ 19 ra sao?

DNTH: Sau một thời gian xuống cấp nghiêm trọng, hiện nay tuyến đường huyết mạch Quốc lộ 19 nối tỉnh Bình Định với Gia Lai đang được triển khai cải tạo, nâng cấp. Tây Nguyên đang bước vào mùa mưa, bởi vậy người dân ở khu vực này đặc biệt quan tâm đến tiến độ của dự án.
Thủ tướng: Chiến sĩ Công an phải là chỗ dựa vững chắc của nhân dân trong những lúc gian nguy

Thủ tướng: Chiến sĩ Công an phải là chỗ dựa vững chắc của nhân...

Tại lễ kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống CAND Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lực lượng CAND cần xây dựng hình ảnh người chiến sĩ công an gần gũi với nhân dân, là niềm tin, là chỗ dựa vững chắc của nhân dân trong những lúc gian nguy.
Toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII

Toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Cháy nhà xưởng công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông

Cháy nhà xưởng công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông

DNTH: Sau 4 tiếng kể từ khi phát hiện cháy, hiện đám cháy tại Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông vẫn chưa dập tắt. Lực lượng cảnh sát PCCC vẫn đang tiếp tục điều động thêm xe cứu hỏa tới hiện trường để khống chế vụ hỏa hoạn.
Thủ tướng chỉ đạo thành lập “Tổ công tác đặc biệt” phòng, chống dịch Covid - 19

Thủ tướng chỉ đạo thành lập “Tổ công tác đặc biệt” phòng,...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký văn bản 970/TTg-KGVX ngày 18/7/2021 về việc thành lập “Tổ công tác đặc biệt” phòng, chống dịch Covid - 19.
Hà Nội: Triển khai cách ly tập trung đối với người dân về từ vùng dịch đang thực hiện giãn cách xã hội

Hà Nội: Triển khai cách ly tập trung đối với người dân về từ vùng...

DNTH: Thành phố Hà Nội đã triển khai các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch Covid - 19, bước đầu đã khống chế, kiểm soát một số chùm ca bệnh mới phát sinh. Để tiếp tục siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch và chủ động sàng lọc, truy vết, kiểm soát tình hình dịch bệnh, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công điện số 16/CĐ- UBND ngày 21/7/2021.  
Thủ tướng dự khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN

Thủ tướng dự khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN

Sáng 23/6, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 với chủ đề "Đẩy mạnh quan hệ đối tác vì sự bền vững" đã khai mạc tại Bangkok, Thái Lan.