Chủ nhật, 04/12/2022, 03:13

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Bộ GD&ĐT bổ sung nhiều ngành mới trong đào tạo Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ

DNTH: Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã ban hành Thông tư 09/2022/TT-BGDĐT quy định danh mục thống kê ngành đào tạo của giáo dục đại học. Theo đó, hàng loạt ngành học mới trình độ đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ chính thức được bổ sung.
10-26
Ảnh minh hoạ.

Đối với bậc đào tạo đại học, danh mục bổ sung các ngành mới như: Công nghệ giáo dục; Sư phạm Lịch sử - Địa lý; Kinh tế số; Công nghệ tài chính; Khoa học dữ liệu; Trí tuệ nhân tạo; Kỹ thuật hàng hải; Trinh sát kỹ thuật; Kỹ thuật công an nhân dân.

Ở bậc đào tạo Thạc sĩ, danh mục bổ sung thêm các ngành học mới gồm: Giáo dục và phát triển cộng đồng; Tâm lý học lâm sàng; Luật; Khoa học dữ liệu; Trí tuệ nhân tạo; Kỹ thuật hàng hải; Trinh sát kỹ thuật; Kỹ thuật công an nhân dân; An ninh phi truyền thống.

Đối với đào tạo Tiến sĩ, bổ sung thêm ngành mới gồm: Khoa học quản lý; Luật; Khoa học dữ liệu; Trí tuệ nhân tạo; Kỹ thuật cơ điện tử; Kỹ thuật hàng hải; Trinh sát kỹ thuật; Kỹ thuật công an nhân dân.

Bộ GD&ĐT cho biết căn cứ đề xuất của các cơ sở đào tạo và thực tiễn đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực đối với các ngành, Bộ định kỳ tổ chức rà soát, cập nhật danh mục theo quy định tại Thông tư này. Mọi sự thay đổi so với danh mục hiện hành phải được lưu lại trong danh mục mới được ban hành. Danh mục cập nhật được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Bộ GD&ĐT.

Điều kiện bổ sung ngành đào tạo mới

Theo Thông tư, một ngành đào tạo mới được xem xét bổ sung vào một nhóm ngành cụ thể trong danh mục ngành chính thức khi đáp ứng các điều kiện như sau:

Có căn cứ khoa học và thực tiễn về nguồn gốc hình thành ngành đào tạo mới (trên cơ sở tách ra từ một ngành hoặc lai ghép một số ngành theo yêu cầu phát triển của khoa học, công nghệ và thực tiễn nghề nghiệp);

Có sự khác biệt tối thiểu là 30% về kiến thức và kỹ năng chuyên môn so với các ngành hiện có thuộc nhóm ngành dự kiến sắp xếp trong danh mục;

Có số liệu phân tích, dự báo tin cậy về nhu cầu nguồn nhân lực mà các ngành đào tạo hiện tại không đáp ứng được; đối với các ngành đã có sinh viên tốt nghiệp phải có số liệu phân tích, đánh giá tin cậy về khả năng đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực mà các ngành đào tạo khác không đáp ứng được;

Đã được đào tạo tại nhiều cơ sở đào tạo có uy tín trên thế giới hoặc đã được liệt kê ở ít nhất hai bảng phân loại các chương trình và ngành đào tạo thông dụng trên thế giới (trừ một số ngành chỉ đào tạo ở Việt Nam hoặc các ngành liên quan đến an ninh, quốc phòng);

Đã được phát triển chương trình, tổ chức đào tạo, đánh giá và công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng kiểm định chương trình tại ít nhất hai cơ sở đào tạo trong nước và được các cơ sở đào tạo đó cùng đề xuất bổ sung vào Danh mục;

Đối với các ngành thuộc lĩnh vực đào tạo giáo viên, nghệ thuật, thể thao, pháp luật, sức khỏe, an ninh, quốc phòng phải có ý kiến đồng thuận của cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực ngành tương ứng.

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ 22/7/2022.

Hoàng Linh

Cùng chuyên mục

Cuộc thi Marathon quốc tế Đà Nẵng 2022 với 5.000 vận động viên tranh tài

Cuộc thi Marathon quốc tế Đà Nẵng 2022 với 5.000 vận động viên tranh...

DNTH: Chiều ngày 18/3, Sở Văn hoá Thể Thao Thành phố Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị tổ chức khai mạc cuộc thi marathon quốc tế Đà Nẵng năm 2022. Cuộc thi chào đón 5.000 người tham gia, trong đó khoảng hơn 65% là các vận động viên đến từ các tỉnh, thành phố ngoài Đà Nẵng tham dự.
Hành trình di sản: Tết đến, xuân về, thời khắc của những yêu thương

Hành trình di sản: Tết đến, xuân về, thời khắc của những yêu thương

Từ bao đời, Tết ăn sâu bám rễ trong đời sống người Việt với những xúc cảm đong đầy yêu thương. Tết không chỉ là những hoạt động văn hóa mang tính biểu trưng mà còn là sợi dây kết nối quá khứ, hiện tại với tương lai, là mạch nguồn di sản thăng hoa và hội tụ.
Công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020

Công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020

Sáng 24/8, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020.
Trường THPT Đan Phượng: 60 năm xây dựng và phát triển

Trường THPT Đan Phượng: 60 năm xây dựng và phát triển

DNTH: Vừa qua, tại Trường THPT Đan Phượng (huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022), 60 năm ngày thành lập Trường (1962 - 2022) và đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ.
 Xúc động đêm diễn gây quỹ từ thiện cho nữ diễn viên Nhà hát kịch Việt Nam tử nạn tại hầm Kim Liên

Xúc động đêm diễn gây quỹ từ thiện cho nữ diễn viên Nhà hát kịch...

Đêm diễn đầu tiên gây quỹ từ thiện cho nữ diễn viên Nhà hát kịch Việt Nam tử nạn tại hầm Kim Liên đã diễn ra trong xúc động, nhiều khán giả đã bật khóc khi nhìn thấy con trai mắc bệnh tự kỷ của chị Đinh Thị Hải Yến xuất hiện trên sân khấu.
Tổ chức khai giảng năm học mới linh hoạt, thiết thực, an toàn

Tổ chức khai giảng năm học mới linh hoạt, thiết thực, an toàn

DNTH: Các trường tổ chức khai giảng năm học mới linh hoạt theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến, tùy tình hình dịch bệnh tại địa phương, bảo đảm an toàn, gọn nhẹ, thiết thực, thể hiện tinh thần chia sẻ, động viên học sinh, giáo viên vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ dạy và học.
Thành phố Hồ Chí Minh: Tuyển thêm gần 6.000 giáo viên cho năm học 2021 - 2022

Thành phố Hồ Chí Minh: Tuyển thêm gần 6.000 giáo viên cho năm học 2021 -...

DNTH: Năm học 2021 - 2022, số học sinh sẽ tăng thêm gần 31.000 em, nên Thành phố Hồ Chí Minh tuyển thêm giáo viên để đảm bảo công tác giảng dạy.
Rực rỡ sắc màu trung thu tại Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều

Rực rỡ sắc màu trung thu tại Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều

DNTH: Trong không khí rộn ràng đón tết Trung thu, chiều ngày 7/9/2022, hơn 1.200 học sinh Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều, quận Long Biên, Hà Nội đã có một ngày tết Trung thu vui vẻ, đáng nhớ nhờ sự dày công chuẩn bị của các thầy, cô và phụ huynh học sinh.