Thứ hai, 15/08/2022, 01:05

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Bỏ lương hơn chục triệu/tháng, trai 8x về làm giàu từ cây ăn quả

Đang làm nhân viên kỹ thuật cho một công ty tại TP.Sơn La với mức lương hơn chục triệu/tháng, anh Đoàn Thanh Vỹ sinh năm 1989 tại Hợp tác xã 2, xã Chiềng Ban(huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) bất ngờ bỏ việc về quê làm vườn, trồng các loại cây an quả trước sự tiếc nuối của nhiều người. Sau hơn 2 năm khởi nghiệp, giờ đây khu vườn trồng cây ăn quả nhà anh đã bắt đầu cho thu hoạch với đủ loại quả chất lượng cao.

Chàng trai trẻ liều lĩnh

Nhắc đến tên anh Vỹ thì hầu như ở xã Chiềng Ban ai cũng biết. Bởi Vỹ nổi tiếng là người trẻ tuổi nhưng “liều lĩnh”, dám bỏ công việc nhiều người mong muốn để về quê trồng cây ăn quả, đem lại thu nhập cao.

Sinh năm 1989 tại Hợp tác xã 2, xã Chiềng Ban – một xã miền núi khó khăn thuộc huyện Mai Sơn(Sơn La), anh Vỹ sớm hiểu nỗi vất vả, nhọc nhằn của những người nông dân nơi đây. Vì muốn thoát li khỏi nương rẫy và có cuộc sống tốt hơn, anh Vỹ đã theo học ngành kỹ thuật điện tại trường Cao đẳng nghề Sóc Sơn.

bo luong hon chuc trieu/thang, trai 8x ve lam giau tu cay an qua hinh anh 1

Vì đam mê cây cối, anh Vỹ đã  bỏ việc công ty để về quê phát triển trang trại trồng cây ăn quả.

Trao đổi với PV, anh Vỹ chia sẻ: “Sau khi học xong chuyên ngành điện, tôi về làm việc cho một công ty thi công xây dựng tại TP.Sơn La. Công việc của tôi là lắp đặt đường dây điện cho công trình với mức thu nhập hàng tháng khoảng 12 triệu đồng. Đấy là một mức lương khá ổn, đặc biệt so với cuộc sống của người dân ở quê tôi thì số tiền ấy là ao ước của nhiều người.”

Làm nhân viên kỹ thuật điện được 6 năm, đến năm 2016, anh Vỹ bất ngờ nghỉ việc tại công ty và về quê quyết tâm làm giàu từ trồng cây ăn quả khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng. “Khi làm nghề điện tôi mới phát hiện ra sở thích của mình là chăm sóc cây cối, chứ không phải là những sợi dây điện dài ngoằng. Cảm giác được trồng những loại cây mới, rồi theo dõi chúng lớn lên thật thú vị.” Anh Vỹ vui vẻ nói.

bo luong hon chuc trieu/thang, trai 8x ve lam giau tu cay an qua hinh anh 2

Trang trại của anh Vỹ được trồng rất nhiều loại cây. Đặc biệt có nhiều giống quả lạ được anh Vỹ "liều" trồng như cam Cara ruột đỏ, bưởi Phúc Kiến Trung Quốc...

Nhận thấy khu đất nhà mình rộng rất thích hợp trồng các loại cây ăn quả, nên anh Vỹ đã dốc một phần vốn để mua các loại cây giống về trồng, phần còn lại anh đầu tư mở một đại lý cung cấp phân bón và thuốc trừ sâu, vừa là để phục vụ cho vườn cây nhà mình, vừa là bán cho các hộ khác ở trong xã vì ở quê của anh nhà nào cũng làm trang trại.

Quyết tâm làm giàu

Với mong muốn có được sản phẩm chất lượng, anh Vỹ đã chọn mua các loại giống tại nơi đầu nguồn. Anh nhập các giống cam, bưởi, nhãn, xoài…. ở những nơi uy tín. Đặc biệt anh là người đầu tiên dám nhập giống cam Cara ruột đỏ của Úc về trồng tại Chiềng Ban.

Không giống nhiều bà con khác là trồng cây ăn quả xen lẫn với cà phê, anh Vỹ đã chia đất của mình thành từng ô, và mỗi ô đất chỉ trồng 1 loại cây chuyên biệt. Theo anh Vỹ, cách làm này sẽ đảm bảo khoảng cách trồng cây theo tiêu chuẩn và thuận tiện cho việc tưới nước, bón phân định kì vì mỗi loại cây sẽ có một chu kì chăm sóc khác nhau.

bo luong hon chuc trieu/thang, trai 8x ve lam giau tu cay an qua hinh anh 3

Anh Vỹ lắp đặt hệ thống tưới nước tự động để tiết kiệm công chăm sóc và đảm bảo nguồn nước cho cây.

Đến khi một số loại cây bắt đầu cho thu hoạch quả thì anh Vỹ thầu thêm đất của một số hộ dân khác trong xã để mở rộng diện tích trồng cây. Đến nay, trang trại của anh có khoảng 4 ha đất, trồng đủ các loại cây ăn quả và số cây này đang phát triển rất tốt.

“Chủ trương của tôi là lấy ngắn nuôi dài. Để tránh rủi ro, tôi không đầu tư vào một loại cây, mà trồng đa dạng các loại cây ăn quả bao gồm cả những cây ngắn ngày và dài ngày. Như giống cam Cara ruột đỏ phát triển khá nhanh và cho thu hoạch suốt 4 mùa.”, anh Vỹ nói thêm.

bo luong hon chuc trieu/thang, trai 8x ve lam giau tu cay an qua hinh anh 4

Nhờ được chọn lọc giống và chăm sóc tốt nên cây cối trong vườn nhà anh đều rất khỏe mạnh, ít sâu bệnh và cho quả đạt chất lượng cao.

Năm 2018, vườn cây nhà anh cho những trái bói đầu tiên. Những cây cam, cây bưởi, hồng xiêm... sai trĩu trịt quả, anh vặt bỏ bớt để tập trung dinh dưỡng phát triển cho cây. Số quả còn lại anh để bán chín. Vụ đầu tiên, chỉ tính riêng cam và bưởi anh đã bán được khoảng 6 tấn, thu lãi khoảng 100 triệu đồng. Trong đó, đặc biệt kể đến giống cam Cara ruột đỏ cho quả nhiều, bán được giá với mức bán tại vườn là 50.000 đồng/kg.

bo luong hon chuc trieu/thang, trai 8x ve lam giau tu cay an qua hinh anh 5

Anh Vĩ ươm thêm cây giống để bán cho bà con. Mỗi cây cam thế này được bán với giá 50.000 đồng.

Sau 2 năm đầu tư vào trang trại, đến nay trang trại của anh Vỹ đã phủ kín một màu xanh mướt của cây cỏ với khoảng 600 gốc cam, 200 gốc bưởi, và rất nhiều cây nhãn, xoài, ổi.. Tất cả đang phát triển rất tốt và đang cho nhiều quả non. Anh Vỹ dự tính vụ mùa năm nay sản lượng quả thu hoạch được sẽ gấp 3 lần năm trước

Ngoài trồng cây ăn quả, anh Vỹ còn khoanh đất nuôi gà siêu trứng dưới tán cây vừa lấy trứng bán, vừa lấy phân bón cho cây trồng.

bo luong hon chuc trieu/thang, trai 8x ve lam giau tu cay an qua hinh anh 6

Bên cạnh đó, cửa hàng cung cấp phân bón và thuốc trừ sâu của nhà anh cũng hoạt động rất tốt, giúp gia đình anh Vỹ tăng thu nhập đáng kể.

Nhờ sự liều lĩnh, dám nghĩ, dám làm của mình mà gia đình anh Vỹ đã trở thành một trong những hộ khá giả, tiêu biểu ở Chiềng Ban

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Chính thức duyệt tái cấp vốn tối đa 4.000 tỷ lãi suất 0% cho các TCTD cho Vietnam Airlines vay

Chính thức duyệt tái cấp vốn tối đa 4.000 tỷ lãi suất 0% cho các TCTD...

Ngân hàng Nhà nước sẽ tái cấp vốn cho các tổ chức tín dụng để các tổ chức tín dụng cho Vietnam Airlines vay bổ sung vốn phục vụ sản xuất kinh doanh. Lãi suất tái cấp vốn là 0%/năm; lãi suất áp dụng đối với nợ gốc tái cấp vốn quá hạn thực hiện theo quy định tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước.
Ông Vũ Bằng: Cơ hội để VN-Index vươn lên 1.300 -1.400 điểm trong năm 2021 là khó

Ông Vũ Bằng: Cơ hội để VN-Index vươn lên 1.300 -1.400 điểm trong năm...

DNTH: Ông Vũ Bằng - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đánh giá thị trường chứng khoán năm nay sẽ tốt hơn nhờ nhiều yếu tố tích cực. Năng lực xử lý dịch Covid-19 cao hơn giúp hồi phục nền kinh tế, là yếu tố rất quan trọng tác động đến thị trường chứng khoán toàn cầu.
Goldman Sachs: Hầu hết giá tiền ảo sẽ về 0

Goldman Sachs: Hầu hết giá tiền ảo sẽ về 0

Giám đốc Nghiên cứu Đầu tư của Goldman Sachs cho rằng đợt biến động đã khiến vốn hóa tiền ảo toàn cầu bốc hơi gần 500 tỷ USD trong tháng qua có thể còn tồi tệ hơn.
Đầu tư nông nghiệp – mắt xích thúc đẩy phục hồi kinh tế

Đầu tư nông nghiệp – mắt xích thúc đẩy phục hồi kinh tế

DNTH: Nông nghiệp đang nổi lên như một bệ đỡ giúp nền kinh tế chống chọi với các tác động của đại dịch Covid-19. Đầu tư vào nông nghiệp với nguồn tín dụng ưu tiên cho lĩnh vực này được cho là mắt xích quan trọng giúp phục hồi kinh tế, tạo nguồn thu bền vững cho chính người nông dân và các tổ chức tín dụng, trong đó có LienVietPosstBank.
Số hóa Bộ Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp ngân hàng

Số hóa Bộ Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp ngân hàng

DNTH: Hiệp hội Ngân hàng và Trường Đào tạo Vietcombank vừa phối hợp số hóa Bộ Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và Quy tắc ứng xử của các cán bộ ngân hàng thành giáo trình đào tạo tạo trực tuyến (e-learning) để đưa vào giảng dạy cho cán bộ, nhân viên toàn ngành.
Trái phiếu doanh nghiệp bùng nổ, vì sao đây là kênh huy động vốn được doanh nghiệp niêm yết ưa chuộng hơn so với phát hành cổ phần?

Trái phiếu doanh nghiệp bùng nổ, vì sao đây là kênh huy động vốn...

Giá trị huy động từ thị trường trái phiếu doanh nghiệp cao gần gấp 7 lần so với phát hành cổ phần trong năm 2020.
'Dòng tiền vào đất có sự múa may của ngân hàng, công ty chứng khoán và công ty địa ốc'

'Dòng tiền vào đất có sự múa may của ngân hàng, công ty chứng khoán...

DNTH: TS Đinh Thế Hiển đánh giá vụ bắt nhóm công ty Tân Hoàng Minh đã cho thấy dòng tiền đổ vào đất và chứng khoán thời gian qua có sự xoay vòng, múa may của bộ ba ngân hàng - công ty chứng khoán - công ty bất động sản, tạo nên làn sóng tăng giá đất và chứng khoán.
Người nhà chủ tịch TPBank vừa thoái sạch vốn, cổ phiếu TPB bất ngờ tăng mạnh

Người nhà chủ tịch TPBank vừa thoái sạch vốn, cổ phiếu TPB bất ngờ...

DNTH: Thời gian vừa qua, cổ phiếu TPB ghi nhận diễn biến tích cực trong bối cảnh ngân hàng phát hành 100 triệu cổ phiếu cho các nhà đầu tư chiến lược và chuyên nghiệp.