Thứ tư, 06/07/2022, 05:46

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Bộ Tài chính giới thiệu một số điểm mới về Danh mục và biểu thuế XNK

Đây là Thông tư ban hành Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu (XNK) Việt Nam và dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 122/2016/NĐ-CP về danh mục biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.
Tại cuộc họp báo, bà Đào Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Thuế  XNK (Tổng cục Hải quan) cho biết Danh mục hàng hóa XNK Việt Nam bao gồm 21 phần, 97 chương, 1.039 nhóm ở cấp độ 4 số, 1.859 phân nhóm ở cấp độ 6 số; được chi tiết thành 10.813 mã hàng ở cấp độ 8 số, tuân thủ hoàn toàn theo Danh mục HS 2017 của Tổ chức Hải quan Thế giới và Danh mục Hài hòa thuế quan của ASEAN phiên bản 2017…
      Giải đáp về những thay đổi tại Thông tư 65, bà Hương cho biết việc thay đổi tập trung vào một số nhóm ngành gồm ô tô, thủy sản, gỗ, hóa chất, sản phẩm ốp/lát bằng gốm sứ, máy móc thiết bị, là những ngành hàng có sự phát triển về công nghệ, kỹ thuật hoặc dịch chuyển thương mại, cần tăng cường quản lý về môi trường, hóa chất độc hại…
      Nội dung thay đổi nổi bật là ngành ô tô được chi tiết thêm các phân nhóm mới như ô tô điện, xe điện, các loại xe có động cơ kết hợp (xe hybrid) xăng-điện, dầu-điện.
      Ngành máy móc thiết bị chi tiết thêm các mã hàng phản ánh công nghệ mới như các sản phẩm sử dụng công nghệ đèn đi ốt phát quang (LED) hoặc các sản phẩm sử dụng mạch tích hợp đa thành phần (MCO). Ngành thủy sản chi tiết tên gọi của một số loại cá, động vật thân mềm có kim ngạch thương mại cao hoặc bổ sung tên khoa học của các loài cá, phụ phẩm cá để thuận lợi cho công tác quản lý.
     Về việc xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 122, bà Nguyễn Thị Thanh Hằng - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho hay mục tiêu của việc sửa đổi Nghị định số 122 là để thực hiện thống nhất Biểu thuế hài hòa ASEAN phiên bản 2017 theo cam kết trong nội khối ASEAN cũng như giải quyết vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phát sinh trong thời gian qua và tác động của việc xoá bỏ thuế nhập khẩu theo cam kết trong các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết từ năm 2018 trở đi. Đặc biệt là tác động của việc giảm thuế nhập khẩu đối với ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ các nước ASEAN xuống 0% ngay từ 1/1/2018.
      Đáng chú ý, tại dự thảo Nghị định này là thuế nhập khẩu đối với linh kiện ô tô. Theo bà Hằng, việc điều chỉnh thuế nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng; duy trì ổn định tỷ lệ tăng trưởng sản xuất, lắp ráp đối với xe dưới 9 chỗ, xe tải; tăng tỉ lệ số xe sản xuất, lắp ráp so với nhu cầu nội địa,...
      Bộ Tài chính đề xuất 2 phương án giảm thuế. Một là giảm thuế suất thuế nhập khẩu MFN của 163 dòng thuế linh kiện ô tô nhập khẩu để lắp ráp cho 2 nhóm xe về 0%. Theo đó, giảm mức thuế suất trung bình của cả bộ linh kiện từ 14-16% xuống khoảng 7% đối với xe dưới 9 chỗ và khoảng 1% đối với xe tải dưới 5 tấn.
      Hai là giảm thuế suất thuế nhập khẩu MFN của 19 dòng thuế linh kiện là động cơ, hộp số, cụm truyền động, bơm cao áp để lắp ráp cho 2 nhóm xe từ các mức 3%, 5%, 10%, 15% 18%, 20%, 25%, 30%, 32%, 45%, 50% xuống 0% và giảm thuế suất của 42 dòng thuế thuộc nhóm 8708 để lắp ráp cho 2 nhóm xe nêu trên từ các mức 15%, 20% và 25% xuống 10%. Theo đó, giảm mức thuế suất trung bình của cả bộ linh kiện từ 14-16% xuống 9-11% đối với xe dưới 9 chỗ và 7,9% đối với xe tải dưới 5 tấn.
      Về tác động của việc sửa đổi Nghị định 122 đến ngân sách, bà Hằng cho biết, có những sửa đổi làm tăng, có những sửa đổi làm giảm thu ngân sách. Tuy nhiên, dựa trên những giả định, theo tính toán tổng thể của Bộ Tài chính, ngân sách sẽ tăng thu khoảng 980 tỷ đồng, kể cả xuất khẩu và nhập khẩu, tuy nhiên số tăng này chưa bao gồm tính toán mặt hàng linh kiện ô tô.
Nguồn:
TCT

dantri

Cùng chuyên mục

LienVietPostBank đạt kết quả kinh doanh quý II/2021 khả quan

LienVietPostBank đạt kết quả kinh doanh quý II/2021 khả quan

DNTH: Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (mã cổ phiếu LPB) vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm với nhiều chỉ tiêu quan trọng tăng trưởng tốt.
HoSE có phụ trách điều hành mới thay ông Lê Hải Trà bị buộc thôi việc

HoSE có phụ trách điều hành mới thay ông Lê Hải Trà bị buộc thôi...

DNTH: Ngày 20/5, Hội đồng thành viên Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam đã ra quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc HoSE do đã có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác.
BIDV vẫn 'miệt mài' phát mãi các khoản nợ xấu trăm tỷ

BIDV vẫn 'miệt mài' phát mãi các khoản nợ xấu trăm tỷ

DNTH: Mới đây nhất, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV - Mã: BID) vừa thông báo đấu gia khoản nợ của Công ty TNHH Thanh Hùng tại Chi nhánh BIDV Vĩnh Long.
Bộ Công an khởi tố vụ án liên quan đến Ngân hàng Đông Á

Bộ Công an khởi tố vụ án liên quan đến Ngân hàng Đông Á

DNTH: Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án "vi phạm quy định về ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á, Công ty CP M&C và các đơn vị liên quan. Đây là vụ án thứ 4 bị khởi tố, điều tra sai phạm xảy ra tại ngân hàng này.
LienVietPostBank – Lãi quý 1 gấp đôi cùng kỳ năm trước

LienVietPostBank – Lãi quý 1 gấp đôi cùng kỳ năm trước

DNTH: Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (mã cổ phiếu LPB) đã đạt lợi nhuận trước thuế 1.112 tỷ đồng trong Quý I/2021, gần gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Đây là quý cho kết quả kinh doanh tốt nhất từ trước tới nay ở nhà băng này, thậm chí vượt lợi nhuận của một số năm hoạt động trước đây.
BIDV bán đấu giá tài sản trị giá gần 500 tỷ đồng tại Công ty Archplus

BIDV bán đấu giá tài sản trị giá gần 500 tỷ đồng tại Công ty Archplus

DNTH: Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa thông báo về việc bán đấu giá tài sản là khoản nợ của Công ty Cổ phần Kiến trúc và xây dựng Archplus.
Phó thống đốc Đào Minh Tú: Tín dụng đen khiến nhiều bà con rơi vào hoàn cảnh khó khăn, thậm chí hết sức đau lòng

Phó thống đốc Đào Minh Tú: Tín dụng đen khiến nhiều bà con rơi vào...

Theo Phó Thống đốc, nhiều bà con nghĩ đến ngân hàng là rất khó khăn, nhiều thủ tục, nhưng thực tế các thủ tục vay vốn ngân hàng rất đơn giản, dễ dàng, lãi suất thấp nếu bà con có nhu cầu vay vốn phục vụ tiêu dùng, sản xuất kinh doanh chính đáng.
HDBank chính thức đồng hành cùng sự phát triển của Hà Nam

HDBank chính thức đồng hành cùng sự phát triển của Hà Nam

Ngày 23/10, HDBank chính thức đi vào hoạt động tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, mang đến các sản phẩm - dịch vụ tài chính hiện đại cho người dân địa phương và các vùng lân cận.