Thứ bảy, 18/09/2021, 20:33

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Bộ Thông tin và Truyền thông: Triển khai thử nghiệm cho cán bộ sử dụng trợ lý ảo trong một số cơ quan Nhà nước

DNTH: Ngày 29/7/2021 Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) ban hành Công văn số 218/VCNPM về việc cử đầu mối cung cấp thông tin phục vụ việc thiết lập tài khoản cho cán bộ sử dụng trợ lý ảo trong một số cơ quan Nhà nước.

Trước đó, ngày 05/7/2021 Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) đã ban hành kế hoạch xây dựng và triển khai trợ lý ảo trong một số cơ quan Nhà nước.

Ảnh minh họa. Nguồn internet.
Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Theo đó, Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam (Viện CNPM) đượ Bộ TT&TT giao đầu mối chủ trì, điều phối các hoạt động liên quan đến phát triển và triển khai thử nghiệm trợ lý ảo cho một số cơ quan Nhà nước.

Việt Nam đang có những chiến lược riêng, tập trung vào việc phát triển trợ lý ảo cho từng lĩnh vực tri thức chuyên ngành cụ thể. Nguồn ảnh: internet.
Việt Nam đang có những chiến lược riêng, tập trung vào việc phát triển trợ lý ảo cho từng lĩnh vực tri thức chuyên ngành cụ thể. Nguồn ảnh: internet.

Theo Quyết định số 943a/QĐ-BTTTT ngày 05/7/2021, trợ lý ảo là máy tính tìm kiếm thế hệ mới. Nếu như máy tìm kiếm thế hệ cũ, khi người dùng có một số câu hỏi thì trả lời ra hàng triệu kết quả. Thì với trợ lý ảo, người dùng có câu hỏi thì sẽ nhận về một câu trả lời ngắn gọn, trả lời trực tiếp vào câu hỏi, và muốn chi tiết hơn nữa thì người dùng sẽ tiếp tục hỏi thêm.

Đối với thế giới, trợ lý ảo sẽ giải quyết bài toán hỏi đáp tri thức thế giới. Còn đối với Việt Nam trợ lý ảo sẽ giải quyết bài toán hỏi đáp tri thức chuyên ngành trong một số lĩnh vực cụ thể, thay vì phải phát triển một trợ lý ảo cho nhiều lĩnh vực. Việt Nam đang có những chiến lược riêng, tập trung vào việc phát triển trợ lý ảo cho từng lĩnh vực tri thức chuyên ngành cụ thể.

Đặc điểm của trợ lý ảo:

Càng dùng nhiều càng thông minh

Càng dùng nhiều càng cá thể hóa theo nhu cầu hỏi - đáp của người dùng

Càng dùng nhiều càng hiểu về ngữ cảnh và lịch sử của hội thoại

 

Căn cứ vào nhu cầu, mục đích sử dụng trợ lý ảo của các cơ quan Nhà nước, Viện CNPM thực hiện kết nối, điều phối giữa các bên liên quan để làm rõ và xây dựng yêu cầu theo từng cơ quan, lĩnh vực cụ thể, ban hành kế hoạch cam kết với sự tham gia của 3 bên gồm: Cơ quan chủ quản, Bộ TT&TT và đơn vị phát triển thử nghiệm trợ lý ảo./.

z2648199425316_309db98a4371522456ea1fb8e70ecefd
Danh sách 32 đơn vị tham gia triển khai thử nghiệm đợt này.

Chi tiết Quyết định số 943a/QĐ-BTTTT xem tại đây./.

Chi tiết Công văn 218/VCNPM xem tại đây./.

Thúy Vũ

Cùng chuyên mục

Rừng bê tông chắn kín bờ biển Phú Quốc

Rừng bê tông chắn kín bờ biển Phú Quốc

Chính quyền Phú Quốc thông tin nơi đây ngập do mưa lớn, rác thải và hệ thống cống lạc hậu. Nhưng các chuyên gia cho rằng đảo ngọc ngập vì phát triển quá nóng, bê tông hoá bờ biển.
Ngày đầu tuần mưa lớn, nhiều tuyến phố Hà Nội ùn tắc dài

Ngày đầu tuần mưa lớn, nhiều tuyến phố Hà Nội ùn tắc dài

Cơn mưa vào sáng sớm 7/9 khiến việc di chuyển của người dân trong giờ cao điểm vô cùng khó khăn. Nhiều con đường, tuyến phố của Hà Nội xảy ra tình trạng kẹt cứng, các phương tiện nhích từng cm, cùng nhiều bố mẹ đưa con nhỏ "đội mưa" đến lớp để tránh muộn học.
Đà Nẵng phản hồi thông tin báo nêu về 2 công trình ốp kính dát vàng gây chói mắt

Đà Nẵng phản hồi thông tin báo nêu về 2 công trình ốp kính dát vàng...

Sau khi báo chí phản ảnh việc 2 công trình xây dựng ốp kính dát vàng gây phản chiếu ánh nắng mặt trời ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân và người tham gia giao thông, chiều 8/5, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã có thông tin phản hồi.
Từ 16/3, giảm tốc độ ô tô lưu thông trên cầu Thanh Trì xuống 60 km/giờ

Từ 16/3, giảm tốc độ ô tô lưu thông trên cầu Thanh Trì xuống 60...

Sở Giao thông Vận tải thành phố Hà Nội vừa có thông báo về việc điều chỉnh tổ chức giao thông trên cầu Thanh Trì, bắt đầu thực hiện từ ngày 16/3/2021.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Xây dựng thành phố Vinh trở thành đô thị biển

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Xây dựng thành phố Vinh trở thành đô...

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai Thông báo số 55 ngày 20/4/2019 của Bộ Chính trị về phát triển thành phố Vinh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh 5 vấn đề trong xây dựng thành phố Vinh.
Đăk Lăk: Ra quân lập lại trật tự an toàn giao thông và trật tự đô thị

Đăk Lăk: Ra quân lập lại trật tự an toàn giao thông và trật tự đô...

DNTH: Trong 6 tháng đầu năm 2020, qua công tác triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tình hình Trật tự an toàn giao thông trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí.
Đề án giãn dân phố cổ Hà Nội: “Nhập gia phải tùy tục”

Đề án giãn dân phố cổ Hà Nội: “Nhập gia phải tùy tục”

Giãn dân phố cổ chỉ là bài toán cơ học, công tác tuyên truyền không quan trọng bằng bài toán kinh tế bởi người dân chỉ cần một chỗ ngủ nhưng bước ra đường có thể kiếm sống được cả ngày.
Hà Nội dừng cấp phép cải tạo, sửa chữa biệt thự cổ

Hà Nội dừng cấp phép cải tạo, sửa chữa biệt thự cổ

UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu trong thời gian xây dựng danh mục, Sở Xây dựng, UBND các quận huyện tạm dừng xem xét cấp phép phá dỡ, cải tạo, sửa chữa các công trình biệt thự, các công trình nhà cổ...