Thứ bảy, 01/10/2022, 14:49

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Bộ Thông tin và Truyền thông: Triển khai thử nghiệm cho cán bộ sử dụng trợ lý ảo trong một số cơ quan Nhà nước

DNTH: Ngày 29/7/2021 Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) ban hành Công văn số 218/VCNPM về việc cử đầu mối cung cấp thông tin phục vụ việc thiết lập tài khoản cho cán bộ sử dụng trợ lý ảo trong một số cơ quan Nhà nước.

Trước đó, ngày 05/7/2021 Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) đã ban hành kế hoạch xây dựng và triển khai trợ lý ảo trong một số cơ quan Nhà nước.

Ảnh minh họa. Nguồn internet.
Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Theo đó, Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam (Viện CNPM) đượ Bộ TT&TT giao đầu mối chủ trì, điều phối các hoạt động liên quan đến phát triển và triển khai thử nghiệm trợ lý ảo cho một số cơ quan Nhà nước.

Việt Nam đang có những chiến lược riêng, tập trung vào việc phát triển trợ lý ảo cho từng lĩnh vực tri thức chuyên ngành cụ thể. Nguồn ảnh: internet.
Việt Nam đang có những chiến lược riêng, tập trung vào việc phát triển trợ lý ảo cho từng lĩnh vực tri thức chuyên ngành cụ thể. Nguồn ảnh: internet.

Theo Quyết định số 943a/QĐ-BTTTT ngày 05/7/2021, trợ lý ảo là máy tính tìm kiếm thế hệ mới. Nếu như máy tìm kiếm thế hệ cũ, khi người dùng có một số câu hỏi thì trả lời ra hàng triệu kết quả. Thì với trợ lý ảo, người dùng có câu hỏi thì sẽ nhận về một câu trả lời ngắn gọn, trả lời trực tiếp vào câu hỏi, và muốn chi tiết hơn nữa thì người dùng sẽ tiếp tục hỏi thêm.

Đối với thế giới, trợ lý ảo sẽ giải quyết bài toán hỏi đáp tri thức thế giới. Còn đối với Việt Nam trợ lý ảo sẽ giải quyết bài toán hỏi đáp tri thức chuyên ngành trong một số lĩnh vực cụ thể, thay vì phải phát triển một trợ lý ảo cho nhiều lĩnh vực. Việt Nam đang có những chiến lược riêng, tập trung vào việc phát triển trợ lý ảo cho từng lĩnh vực tri thức chuyên ngành cụ thể.

Đặc điểm của trợ lý ảo:

Càng dùng nhiều càng thông minh

Càng dùng nhiều càng cá thể hóa theo nhu cầu hỏi - đáp của người dùng

Càng dùng nhiều càng hiểu về ngữ cảnh và lịch sử của hội thoại

Căn cứ vào nhu cầu, mục đích sử dụng trợ lý ảo của các cơ quan Nhà nước, Viện CNPM thực hiện kết nối, điều phối giữa các bên liên quan để làm rõ và xây dựng yêu cầu theo từng cơ quan, lĩnh vực cụ thể, ban hành kế hoạch cam kết với sự tham gia của 3 bên gồm: Cơ quan chủ quản, Bộ TT&TT và đơn vị phát triển thử nghiệm trợ lý ảo./.

z2648199425316_309db98a4371522456ea1fb8e70ecefd
Danh sách 32 đơn vị tham gia triển khai thử nghiệm đợt này.

Chi tiết Quyết định số 943a/QĐ-BTTTT xem tại đây./.

Chi tiết Công văn 218/VCNPM xem tại đây./.

Thúy Vũ

Cùng chuyên mục

Khu tập thể cũ Hà Nội: Đừng để “nước đến chân rồi mới nhảy”

Khu tập thể cũ Hà Nội: Đừng để “nước đến chân rồi mới nhảy”

Các khu tập thể cũ từ lâu đã được xem như một nét “đặc trưng” của Hà Nội. Tuy nhiên, sự an toàn về tính mạng, cuộc sống, tài sản của người dân sinh sống ở nhiều khu tập thể cũ trên địa bàn Thủ đô đang bị đe dọa.
Xã Vân Xuân - Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc: Ngang nhiên lấn chiếm đất công xây nhà tràn lan

Xã Vân Xuân - Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc: Ngang nhiên lấn chiếm đất công...

DNTH: Tại địa bàn UBND xã Vân Xuân (huyện Vĩnh Tường, Tỉnh Vĩnh Phúc) một số hộ dân đã ngang nhiên lấn chiếm đất công, làm mất rãnh thoát nước chung của các hộ dân sinh sống quanh đó. Nước đọng, mùi hôi thối, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân, nhất là trong thời điểm hiện nay dịch Covid - 19 đang diễn biến phức tạp.
Công an tỉnh Thanh Hóa: Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân

Công an tỉnh Thanh Hóa: Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh nâng cao chất...

DNTH: Để phục vụ tốt nhất nhu cầu chính đáng của Nhân dân, ngay trong những ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán 2022, cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Thanh Hóa đã triển khai các biện pháp công tác để vừa giải quyết tốt mọi nhu cầu xuất nhập cảnh của người dân vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid - 19.
Nóng: Gia Lai tiếp tục cho phép hoạt động trở lại một số dịch vụ từ ngày 19/6

Nóng: Gia Lai tiếp tục cho phép hoạt động trở lại một số dịch vụ...

DNTH: Sau 21 ngày không ghi nhận thêm ca bệnh dương tính trên địa bàn tỉnh, ngày 18/6/2021, UBND tỉnh Gia Lai đã có Công văn số 812/UBND-KGVX về  thực hiện một số biện pháp phòng,chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Hàng loạt bất cập 'trói chân' việc cải tạo chung cư cũ

Hàng loạt bất cập 'trói chân' việc cải tạo chung cư cũ

Không chỉ “tắc” vì chờ được kiểm định, việc cải tạo chung cư cũ hiện còn “vướng” trong khâu hài hòa lợi ích giữa các bên mà căng thẳng nhất vẫn là chủ đầu tư và người dân.
"Đau đầu" với condotel

"Đau đầu" với condotel

Nhiều tỉnh, thành gặp khó khăn trong việc quản lý hoạt động kinh doanh căn hộ khách sạn do loại hình này vẫn chưa được pháp luật quy định cụ thể
Hà Nội gấp rút quy hoạch 2 bờ sông Hồng

Hà Nội gấp rút quy hoạch 2 bờ sông Hồng

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ cho hay, Hà Nội đang gấp rút triển khai quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng.
Tọa đàm “xử lý nước thải sinh hoạt đô thị" - thực trạng và giải pháp giúp môi trường xanh - sạch

Tọa đàm “xử lý nước thải sinh hoạt đô thị" - thực trạng và...

DNTH: Ngày 12/4, tại toà soạn Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đã diễn ra tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “xử lý nước thải sinh hoạt đô thị” nhằm trao đổi, ghi nhận ý kiến của Đại biểu Quốc hội, chuyên gia, nhà quản lý về thực trạng công tác quản lý và xử lý nước thải sinh hoạt đô thị và những tồn tại, khó khăn và thách thức ở Việt Nam trong thời gian qua. Trên cơ sở đó, đề xuất kiến nghị các giải pháp tổng thể theo hướng thống nhất, nhằm mục tiêu quản lý nước thải sinh hoạt đô thị tốt hơn, giảm tình trạng ô nhiễm môi trường.