Thứ ba, 29/11/2022, 07:11

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Doanh nghiệp và tiêu dùng Công Nghệ

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cảnh báo loại tội phạm cá nhân thu thập dữ liệu người dùng

Phát biểu tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nói rằng với sự phát triển của công nghệ, nhiều loại tội phạm mới đã xuất hiện. Đặc biệt, an ninh mạng đã trở thành một vấn đề toàn cầu và không một quốc gia nào đủ lực để tự đối phó với vấn đề an ninh mạng.

ông Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV

ông Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV

“Không một quốc gia nào có đủ lực để đối phó với vấn đề an ninh mạng, mà đều phải liên kết, liên minh với nhau để xử lý vấn đề này. Đây là vấn đề toàn cầu, trong đó có Việt Nam”, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã nhấn mạnh như vậy ngay trong phần mở đầu bài phát biểu của ông tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV.

Theo ông Tô Lâm, không một diễn đàn nào từ Liên hiệp quốc cho tới diễn đàn khu vực mà không có chủ đề bàn về an ninh mạng. Đối với Việt Nam, chúng ta đang đứng trước nhiều thách thức và có nguy cơ phải đối mặt với một cuộc chiến tranh mạng trên nhiều phương diện. Nhận rõ điều này, chính phủ đã ban nhiều Nghị quyết, Điều luật bảo vệ an ninh mạng phục vụ phát triển kinh tế đất nước.

Theo thống kê của hãng bảo mật Kaspersky, năm 2018, Việt Nam là nước bị tấn công IoT (các thiết bị thông minh kết nối Internet) nhiều thứ hai thế giới. Đứng đầu là Trung Quốc với 17% các thiết bị IoT bị tấn công, Việt Nam đứng thứ hai với 15% và Nga đứng thứ ba với 8%. Trước đó, vào năm 2017, Việt Nam cũng đứng thứ 10 trong danh sách bị tấn công mạng nhiều nhất thế giới do hãng bảo mật Symantec thống kê.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, với sự phát triển của công nghệ đã xuất hiện nhiều loại tội phạm mới. Giả mạo nguồn gốc xuất xứ, buôn lậu trốn thuế đều có thể diễn ra trên không gian mạng. Thậm chí tội phạm mạng đã can thiệp vào bầu cử như ở một số nước trên thế giới. Vấn đề tín dụng điện tử, tiền ảo, tiền công nghệ cũng đã vượt xa khỏi sự kiểm soát của ngân hàng và lãnh thổ quốc gia.

Bộ trưởng Tô Lâm nói rằng An ninh mạng là vấn đề toàn cầu, nhiều loại tội phạm mới đã xuất hiện

Bộ Công an đang tham gia vào quá trình xây dựng Trung tâm Dữ liệu dân cư quốc gia. Vượt qua những khó khăn ban đầu về nguồn vốn, tiến độ xây dựng đang được thực hiện tốt. Bộ trưởng Tô Lâm nói rằng dữ liệu dân cư là tài nguyên quốc gia cần phải được bảo vệ. Ngoài ra, dữ liệu của mỗi cá nhân, mỗi doanh nghiệp cũng cần được coi trọng vào bảo vệ.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, hiện nay không chỉ có cơ quan Nhà nước mới tạo ra được những dữ liệu riêng, mà hiện nay một số cá nhân cũng đã tạo ra được những phương thức thu thập dữ liệu người dùng. Chẳng hạn tội phạm đã sử dụng các hình thức như tiện ích xem bói trên mạng, game vui, bán hàng trực tuyến để thu thập thông tin cá nhân. Đây là một hiểm họa rất lớn trong lĩnh vực an ninh mạng.

Ông Tô Lâm cho biết Bộ Công an đã làm việc với nhiều nhà mạng quốc tế, luật sư, nghị sĩ Quốc hội và các cơ quan hoạch định chính sách của nước ngoài để tham khảo cách thức quản lý các vấn đề về an ninh mạng, an toàn thông tin. Ở một số nước, người ta có thể phạt các nhà mạng và các công ty vi phạm hàng tỷ USD, hàng tỷ euro nhưng Việt Nam hiện nay chưa thể làm được điều này. “Các vấn đề vi phạm chúng tôi đưa ngay vào luật một cách công khai để phổ biến toàn dân, để đảm bảo luật pháp Việt Nam được thi hành một cách nghiêm túc”, ông Tô Lâm cho biết.

Bộ trưởng Tô Lâm nói về việc xây dựng Trung tâm Dữ liệu Dân cư và  bảo vệ hệ thống mạng quốc gia

Bộ trưởng Tô Lâm cũng nói rằng Bộ Công an ủng hộ sự phát triển của hệ thống mạng. “Chúng tôi quan niệm đây là hệ tuần hoàn, hệ huyết mạch rất quan trọng như cơ thể đời sống con người. Hệ thống mạng quốc gia giống như một hệ thông tin – phải có nguyên liệu này để cho sức sống của đất nước, của cơ thể được duy trì. Bộ Công an chúng tôi nói nôm na cũng như bác sĩ tim mạch tuần hoàn, giữ sao cho hệ tuần hoàn đó nó thông suốt... sao cho không đứt mạch, không tắc nghẽn. Đấy là nhiệm vụ của chúng tôi với các ngành trong việc quản lý, chứ không hề cản trở sự phát triển của hệ thống mạng Việt Nam”, ông Tô Lâm nhấn mạnh.

Theo Viettiems

https://viettimes.vn/bo-truong-bo-cong-an-to-lam-canh-bao-loai-toi-pham-ca-nhan-thu-thap-du-lieu-nguoi-dung-372437.html

Cùng chuyên mục

Chương trình tập huấn “Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ kinh doanh online và xuất khẩu trực tuyến”

Chương trình tập huấn “Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ kinh doanh...

DNTH: Ngày 17/6/2022, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) đã phối hợp với Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công thương, tổ chức tập huấn "Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ kinh doanh online và xuất khẩu trực tuyến".
Cách chăm sóc xe máy, ô tô sau một thời gian không sử dụng vì giãn cách xã hội

Cách chăm sóc xe máy, ô tô sau một thời gian không sử dụng vì giãn cách...

DNTH: Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, người dân trên cả nước được khuyến cáo không ra đường khi không thật cần thiết. Vì vậy, trong suốt thời gian giãn cách xã hội, hầu hết ô tô, xe máy đều không được sử dụng và có thể gặp trục trặc khi vận hành lại. Chuyên gia của Hoàng Phú Motorlife đã đưa ra những gợi ý cần thiết, giúp phương tiện của bạn vận hành mượt hơn, đồng thời gia tăng tuổi thọ cho động cơ.
Hội nghị khoa học quốc tế “Thiết lập mạng lưới Microbiome toàn cầu”

Hội nghị khoa học quốc tế “Thiết lập mạng lưới Microbiome toàn...

DNTH; Ngày 29/9/2019, tại Trung tâm Hội nghị Seasons, Tầng 3, tòa VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Tiêu hóa, Gan mật đã tổ chức Hội nghị khoa học quốc tế “Thiết lập mạng lưới Microbiome toàn cầu” (Bridging Basic and Clinical Science for Gut Health).
Hết cách ly xã hội, người dân Hà Nội lại ngán ngẩm “đặc sản tắc đường”

Hết cách ly xã hội, người dân Hà Nội lại ngán ngẩm “đặc sản...

Trong thời gian cách ly xã hội, nhiều người hưởng ứng thông điệp “Ở nhà là yêu nước” nên đường phố Hà Nội không còn cảnh tắc đường thường thấy. Nhưng sau đợt nghỉ lễ và những ngày giãn cách, người dân Thủ đô lại chứng kiến cảnh đông đúc, ùn tắc nghiêm trọng tại nhiều tuyến đường.
Thương mại điện tử Việt Nam: triển vọng phát triển và chiến lược để "lên sàn" thành công

Thương mại điện tử Việt Nam: triển vọng phát triển và chiến lược...

DNTH: Đại dịch Covid - 19 đã tác động lớn đến sự phát triển của nền kinh tế nói chung, tuy nhiên, thị trường thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng vượt bậc, trở thành một trong những thị trường TMĐT tăng trưởng nhanh nhất và hấp dẫn nhất khu vực Đông Nam Á. Nhiều doanh nghiệp (DN) đã và đang nắm bắt cơ hội này để bứt phá mạnh mẽ trong thời gian tới.
Bộ TT&TT ra mắt trang web hỗ trợ doanh nghiệp làm việc từ xa trong giai đoạn dịch COVID-19

Bộ TT&TT ra mắt trang web hỗ trợ doanh nghiệp làm việc từ xa trong giai...

Vietnam Remote Workforce được Cục Tin học hoá đồng hành, Bộ TT&TT bảo trợ, đứng ra xây dựng danh sách các phần mềm và giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp Việt trong giai đoạn phức tạp của dịch COVID-19.
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam sẽ thương mại hóa 5G vào năm 2020

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam sẽ thương mại hóa 5G...

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi tiếp ông Ajit Pai, Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Hoa Kỳ vào chiều ngày 19/12/2019, tại Hà Nội.
“Cú hích” cho xây dựng chính phủ điện tử

“Cú hích” cho xây dựng chính phủ điện tử

Chúng ta đã, đang nói nhiều về thời đại công nghiệp 4.0, về kinh tế số nhưng điều đó chỉ được hiện thực hóa trong đời sống kinh tế, xã hội của đất nước khi hoàn thành mục tiêu xây dựng chính phủ điện tử.