Thứ bảy, 30/09/2023, 22:24

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Doanh nghiệp và tiêu dùng Công Nghệ

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cảnh báo loại tội phạm cá nhân thu thập dữ liệu người dùng

Phát biểu tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nói rằng với sự phát triển của công nghệ, nhiều loại tội phạm mới đã xuất hiện. Đặc biệt, an ninh mạng đã trở thành một vấn đề toàn cầu và không một quốc gia nào đủ lực để tự đối phó với vấn đề an ninh mạng.

ông Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV

ông Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV

“Không một quốc gia nào có đủ lực để đối phó với vấn đề an ninh mạng, mà đều phải liên kết, liên minh với nhau để xử lý vấn đề này. Đây là vấn đề toàn cầu, trong đó có Việt Nam”, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã nhấn mạnh như vậy ngay trong phần mở đầu bài phát biểu của ông tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV.

Theo ông Tô Lâm, không một diễn đàn nào từ Liên hiệp quốc cho tới diễn đàn khu vực mà không có chủ đề bàn về an ninh mạng. Đối với Việt Nam, chúng ta đang đứng trước nhiều thách thức và có nguy cơ phải đối mặt với một cuộc chiến tranh mạng trên nhiều phương diện. Nhận rõ điều này, chính phủ đã ban nhiều Nghị quyết, Điều luật bảo vệ an ninh mạng phục vụ phát triển kinh tế đất nước.

Theo thống kê của hãng bảo mật Kaspersky, năm 2018, Việt Nam là nước bị tấn công IoT (các thiết bị thông minh kết nối Internet) nhiều thứ hai thế giới. Đứng đầu là Trung Quốc với 17% các thiết bị IoT bị tấn công, Việt Nam đứng thứ hai với 15% và Nga đứng thứ ba với 8%. Trước đó, vào năm 2017, Việt Nam cũng đứng thứ 10 trong danh sách bị tấn công mạng nhiều nhất thế giới do hãng bảo mật Symantec thống kê.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, với sự phát triển của công nghệ đã xuất hiện nhiều loại tội phạm mới. Giả mạo nguồn gốc xuất xứ, buôn lậu trốn thuế đều có thể diễn ra trên không gian mạng. Thậm chí tội phạm mạng đã can thiệp vào bầu cử như ở một số nước trên thế giới. Vấn đề tín dụng điện tử, tiền ảo, tiền công nghệ cũng đã vượt xa khỏi sự kiểm soát của ngân hàng và lãnh thổ quốc gia.

Bộ trưởng Tô Lâm nói rằng An ninh mạng là vấn đề toàn cầu, nhiều loại tội phạm mới đã xuất hiện

Bộ Công an đang tham gia vào quá trình xây dựng Trung tâm Dữ liệu dân cư quốc gia. Vượt qua những khó khăn ban đầu về nguồn vốn, tiến độ xây dựng đang được thực hiện tốt. Bộ trưởng Tô Lâm nói rằng dữ liệu dân cư là tài nguyên quốc gia cần phải được bảo vệ. Ngoài ra, dữ liệu của mỗi cá nhân, mỗi doanh nghiệp cũng cần được coi trọng vào bảo vệ.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, hiện nay không chỉ có cơ quan Nhà nước mới tạo ra được những dữ liệu riêng, mà hiện nay một số cá nhân cũng đã tạo ra được những phương thức thu thập dữ liệu người dùng. Chẳng hạn tội phạm đã sử dụng các hình thức như tiện ích xem bói trên mạng, game vui, bán hàng trực tuyến để thu thập thông tin cá nhân. Đây là một hiểm họa rất lớn trong lĩnh vực an ninh mạng.

Ông Tô Lâm cho biết Bộ Công an đã làm việc với nhiều nhà mạng quốc tế, luật sư, nghị sĩ Quốc hội và các cơ quan hoạch định chính sách của nước ngoài để tham khảo cách thức quản lý các vấn đề về an ninh mạng, an toàn thông tin. Ở một số nước, người ta có thể phạt các nhà mạng và các công ty vi phạm hàng tỷ USD, hàng tỷ euro nhưng Việt Nam hiện nay chưa thể làm được điều này. “Các vấn đề vi phạm chúng tôi đưa ngay vào luật một cách công khai để phổ biến toàn dân, để đảm bảo luật pháp Việt Nam được thi hành một cách nghiêm túc”, ông Tô Lâm cho biết.

Bộ trưởng Tô Lâm nói về việc xây dựng Trung tâm Dữ liệu Dân cư và  bảo vệ hệ thống mạng quốc gia

Bộ trưởng Tô Lâm cũng nói rằng Bộ Công an ủng hộ sự phát triển của hệ thống mạng. “Chúng tôi quan niệm đây là hệ tuần hoàn, hệ huyết mạch rất quan trọng như cơ thể đời sống con người. Hệ thống mạng quốc gia giống như một hệ thông tin – phải có nguyên liệu này để cho sức sống của đất nước, của cơ thể được duy trì. Bộ Công an chúng tôi nói nôm na cũng như bác sĩ tim mạch tuần hoàn, giữ sao cho hệ tuần hoàn đó nó thông suốt... sao cho không đứt mạch, không tắc nghẽn. Đấy là nhiệm vụ của chúng tôi với các ngành trong việc quản lý, chứ không hề cản trở sự phát triển của hệ thống mạng Việt Nam”, ông Tô Lâm nhấn mạnh.

Theo Viettiems

https://viettimes.vn/bo-truong-bo-cong-an-to-lam-canh-bao-loai-toi-pham-ca-nhan-thu-thap-du-lieu-nguoi-dung-372437.html

Cùng chuyên mục

VinFast sẽ mang các mẫu xe ô tô kiểm tra chất lượng tại châu Âu

VinFast sẽ mang các mẫu xe ô tô kiểm tra chất lượng tại châu Âu

VinFast vừa sản xuất thành công thân vỏ xe SUV Lux SA 2.0 đầu tiên với chất lượng dập và hàn đạt tiêu chuẩn quốc tế.
AI tự xây dựng hồ sơ học sinh, kiểm tra bài tập về nhà

AI tự xây dựng hồ sơ học sinh, kiểm tra bài tập về nhà

Yuanfudao - công ty khởi nghiệp tại Bắc Kinh (Trung Quốc) đã phát triển một ứng dụng học toán sử dụng trí tuệ nhân tạo để kiểm tra kết quả bài tập về nhà của học sinh.
Sai lầm khi sạc phá hỏng iPhone của bạn

Sai lầm khi sạc phá hỏng iPhone của bạn

Cắm sạc qua đêm, lạm dụng sạc không dây, sử dụng cáp sạc không rõ nguồn gốc là những nguyên nhân phổ biến khiến pin iPhone bị giảm hiệu năng rõ rệt.
Khai mạc Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp dệt may - thiết bị & nguyên phụ liệu 2022

Khai mạc Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp dệt may - thiết bị &...

DNTH: Sáng ngày 23/11, Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp dệt & may - thiết bị & nguyên phụ liệu 2022 đã được khai mạc tại Hà Nội.
D’. Le Roi Soleil: Công trình sử dụng hệ thống kỹ thuật hiện đại bậc nhất

D’. Le Roi Soleil: Công trình sử dụng hệ thống kỹ thuật hiện đại...

DN&TH; Trong vòng vài năm trở lại đây, xu hướng thiết kế các căn hộ “smarthome” đang ngày càng được ưa chuộng không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Với các căn hộ tích hợp công nghệ hiện đại giúp cho việc quản lý và vận hành trở nên dễ dàng, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Chính vì thế, ngày càng có nhiều chủ đầu tư ứng dụng công nghệ vào các công trình của mình.
Sếp Alibaba nhận định AI vẫn còn thua xa con người

Sếp Alibaba nhận định AI vẫn còn thua xa con người

Nhà khoa học trí tuệ máy tính Min Wanli thuộc Alibaba Cloud, người chuyên giám sát các dự án trí thông minh nhân tạo (AI) của hãng thương mại điện tử Trung Quốc, vừa nhận định về mức phát triển của công nghệ này.
Thủ tướng yêu cầu đảm bảo bí mật đời tư cho người sử dụng Cổng dịch vụ công Quốc gia

Thủ tướng yêu cầu đảm bảo bí mật đời tư cho người sử dụng...

Việc bảo đảm bí mật đời tư cho người dân khi sử dụng các dịch vụ tại Cổng Dịch vụ công Quốc gia là một trong nhiều vấn đề Thủ tướng đặt ra và yêu cầu các cơ quan tính toán chặt chẽ, tiếp tục đổi mới, cải tiến quy trình để nâng cao chất lượng phục vụ.
Ford tăng gấp đôi việc thúc đẩy xe điện ở châu Âu

Ford tăng gấp đôi việc thúc đẩy xe điện ở châu Âu

DNTH: Nhà sản xuất ô tô Mỹ Ford hôm 14/3 đã công bố kế hoạch cho 7 mẫu xe điện mới ở châu Âu, một địa điểm lắp ráp pin ở Đức và một liên doanh sản xuất pin niken ở Thổ Nhĩ Kỳ.