Thứ bảy, 01/10/2022, 15:26

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH: 30/8 phải hoàn thành việc giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

DNTH: Tại Hội nghị giao ban toàn quốc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Đào Ngọc Dung cho biết, Quyết định 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ là quyết định nhân văn, nhân ái, cần thiết. Theo Bộ trưởng, người lao động rất chờ đợi nhận khoản tiền hỗ trợ thuê nhà, nhưng tiến độ giải ngân gói chính sách này rất chậm, chưa đáp ứng yêu cầu của người lao động.
Kết thúc giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trước 30/8 - Ảnh 1.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung. Ảnh Minh Thắng.

Trên 1 triệu lao động được nhận tiền hỗ trợ với số tiền hơn 728 tỷ đồng

Theo báo cáo của Cục Việc làm (Bộ LĐTB&XH), tính đến nay, có 60/63 tỉnh, thành phố có doanh nghiệp, người lao động nộp hồ sơ nhận hỗ trợ (2 tỉnh Lai Châu, Điện Biên không có đối tượng thụ hưởng).

Hiện đã có 2.844.944 lao động tại 56.351 doanh nghiệp được đề nghị hỗ trợ, tổng kinh phí trên 1.883 tỷ đồng. Tuy nhiên, mới có trên 1 triệu lao động được nhận tiền hỗ trợ với số tiền hơn 728 tỷ đồng (đạt 11,23% so với dự kiến).

Tính đến thời điểm hiện tại có 56/63 tỉnh, thành phố thực hiện giải ngân cho người lao động. Tuy nhiên, có 4 địa phương đã có đối tượng đề nghị và quyết định phê duyệt nhưng chưa thực hiện giải ngân là Hà Giang, Bắc Kạn, Sơn La, Phú Yên.

Hà Nội (12,32%), Bắc Giang (39,42%), Đồng Nai (24,27%)… là 3 trong 6 địa phương đã phê duyệt kinh phí và giải ngân hỗ trợ cho nhiều người lao động.

Ngoài 4 địa phương chưa thực hiện giải ngân, một số tỉnh, thành phố đã giải ngân nhưng tiến độ rất chậm, như: An Giang (0,08%), Hải Phòng (0,2%), Kiên Giang (0,23%), Bình Định (0,47%), rất nhiều tỉnh khác tỉ lệ giải ngân dưới 1% như Quảng Ngãi, Nghệ An, Vĩnh Long, Thanh Hóa…

Đặc biệt một số địa phương có số lượng dự kiến đối tượng rất lớn nhưng việc giải ngân vẫn đang rất thấp, như Kiên Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng, Long An…

Phân tích nguyên nhân cụ thể của việc giải ngân chậm trễ, Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình cho biết, nguyên nhân lớn nhất là do nhận thức của một số cấp ủy, chính quyền địa phương, chưa có sự quan tâm đúng mức, chưa quyết liệt trong việc triển khai chính sách; việc ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện chính sách còn chậm; công tác thông tin, tuyên truyền chưa đầy đủ, kịp thời.

"Có thể thấy trình tự, thủ tục thực hiện đã được đơn giản hóa rất nhiều, nhưng trong thực hiện tại một số địa phương, người sử dụng lao động vẫn yêu cầu người lao động cung cấp các giấy tờ bổ sung để chứng minh về tình trạng ở thuê, ở trọ như hợp đồng thuê nhà, giấy đăng ký kinh doanh của chủ nhà trọ, giấy đăng ký tạm trú… dẫn đến kéo dài thời gian thẩm định hồ sơ để xác minh tình trạng cư trú của người lao động", ông Vũ Trọng Bình nêu thực tế.

Bên cạnh đó, tình trạng chậm hỗ trợ còn do người sử dụng lao động lập và gửi hồ sơ đề nghị muộn do muốn gộp 3 tháng vào làm thủ tục 1 lần, nên đến tháng 7/2022 hầu hết người sử dụng lao động mới tiến hành các thủ tục đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Mặt khác, người sử dụng lao động cũng có tâm lý e ngại bị thanh, kiểm tra, liên đới trách nhiệm nên không thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn và lập danh sách đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Ngày 15/8 kết thúc nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ, 30/8 phải hoàn thành việc giải ngân

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, người lao động đang rất mong chờ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà, nhưng tiến độ giải ngân gói 6.600 tỷ đồng rất chậm. Việc này ảnh hưởng tới sự phục hồi kinh tế - xã hội, ổn định thị trường lao động.

Bộ trưởng nêu ví dụ, một báo cáo tại Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, lương bình quân tại khu vực dệt may khoảng 6,8 triệu đồng/tháng, trong khi đó chi phí trả tiền thuê nhà của người lao động tại khu vực công nghiệp, đô thị khoảng 1 triệu đồng (chiếm khoảng 20% thu nhập). Như vậy người lao động gặp khó khăn chồng chất khó khăn. Ngoài tiền thuê nhà thì họ phải chi tiền chăm sóc con cái, điện nước, sinh hoạt phí...

Theo Bộ trưởng, khi xây dựng gói 6.600 tỷ đồng, Bộ LĐTB&XH đã nghiên cứu thủ tục đơn giản nhất có thể. Trung ương cũng đã hỗ trợ ngân sách cho các tỉnh, thành phố. Đến nay, sau gần 1 tháng nhận được tiền ngân sách (tỉnh cuối cùng nhận tiền là ngày 17/7), có đơn vị vẫn "dậm chân tại chỗ", vẫn chỉ giải ngân được 5% tiền hỗ trợ thuê nhà.

"Hơn bao giờ hết, vấn đề đẩy nhanh các chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động là hết sức cần thiết. Đây vừa là trách nhiệm, vừa là bổn phận của các ban, bộ, ngành liên quan", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ông Đào Ngọc Dung cũng cho biết, trong ngày 11/8, Thủ tướng tiếp tục đốc thúc và yêu cầu kịp thời biểu dương từng đơn vị làm tốt, đồng thời "điểm mặt, chỉ tên", công khai danh sách tất cả các đơn vị còn đang làm chậm chạp, làm rõ hơn nguyên nhân vì sao chậm, chậm do nhận thức, hồ sơ hay do trách nhiệm, chậm do sợ rủi ro, trách nhiệm.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, sáng cùng này, BHXH Việt Nam báo cáo đã xác nhận hồ sơ cho trên 3 triệu người đề nghị được hỗ trợ tiền thuê nhà. Bộ trưởng cũng trao đổi với 4 địa phương về tình hình giải ngân tiền hỗ trợ.

"15/8 là hạn cuối nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ, nhưng không phải ngày giải ngân cuối cùng. Do đó, các địa phương phải đảm bảo dù hồ sơ. Về nguyên tắc, khi nhận hồ sơ, trong 2 ngày phải thẩm định, sau 2 ngày phải giải ngân", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lưu ý, đồng thời chỉ rõ: "việc giải ngân thực hiện chính sách này có một lợi thế so với đợt giải ngân tiền hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi COVID - 19 do đã có sẵn địa chỉ, số tài khoản của những người thụ hưởng. Vấn đề ở đây là địa phương băn khoăn về rủi ro nên chậm trễ giải quyết, khiến người lao động không được thụ hưởng chính sách trong thời điểm này".

Bộ trưởng đánh giá, những đợt thực hiện các chính sách an sinh trước còn khó khăn để thu xếp nguồn lực. Hiện tại với gói 6.600 tỷ đồng này, tiền đã phân bổ về các địa phương mà vẫn chưa giải ngân được. Bộ trưởng khẳng định: "ngày 15/8 kết thúc nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ, 30/8 phải hoàn thành việc giải ngân".

PV

Cùng chuyên mục

Thành phố Thủ Đức sẽ còn 34 phường với hơn 1 triệu dân

Thành phố Thủ Đức sẽ còn 34 phường với hơn 1 triệu dân

Theo ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, việc lập TP. Thủ Đức không thay đổi về diện tích tự nhiên của TP.HCM nhưng số lượng đơn vị hành chính cấp quận huyện giảm 3 quận và tăng 1 thành phố. Đồng thời, TP. Thủ Đức sẽ giảm 2 phường, còn lại 34 phường với dân số hơn 1 triệu người.
Hiểm họa “bom nổ chậm” trong thành phố

Hiểm họa “bom nổ chậm” trong thành phố

Vụ cháy ở Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) cách đây mấy ngày đã cho thấy, việc di dời các cơ sở công nghiệp có nguy cơ cháy, nổ và ô nhiễm môi trường cao ra xa khu dân cư là vấn đề cấp bách ở Thủ đô Hà Nội.
Bộ Xây dựng tăng cường kiểm soát tình trạng xây dựng không phép, xây dựng sai phép

Bộ Xây dựng tăng cường kiểm soát tình trạng xây dựng không phép, xây...

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, các sai phạm tập trung chủ yếu là xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch, lấn chiếm không gian, chia nhỏ căn hộ, tự ý nâng tầng... rồi tự do mua bán, chuyển nhượng.
Đường đi bộ dài 4 km ven sông Tô Lịch gấp rút hoàn thiện

Đường đi bộ dài 4 km ven sông Tô Lịch gấp rút hoàn thiện

Tuyến đường có vỉa hè đi bộ, làn cho xe thô sơ rộng 3,5 m được xây dựng nhờ xén bờ kè sông Tô Lịch.
Khách quốc tế bị thu hút bởi BĐS ứng dụng công nghệ 4.0 của Sunshine Group tại Hội nghị quốc tế BĐS IREC 2018

Khách quốc tế bị thu hút bởi BĐS ứng dụng công nghệ 4.0 của Sunshine...

DN&TH; Trong vai trò Nhà tài trợ đồng hành tại Hội nghị BĐS quốc tế IREC 2018, Sunshine Group đã xuất hiện ấn tượng, gây sự chú ý mạnh mẽ với quan khách trong nước và quốc tế với dòng sản phẩm bất động sản ứng dụng công nghệ 4.0.
Chất lượng không khí Hà Nội có xu hướng tốt hơn trong thời gian giãn cách

Chất lượng không khí Hà Nội có xu hướng tốt hơn trong thời gian giãn...

DNTH: Theo các chuyên gia môi trường, để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, nên thu gom và xử lý theo đúng quy định, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong.
Không để xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài trên 30 phút, xử lý kịp thời các điểm đen về tai nạn giao thông

Không để xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài trên 30 phút, xử lý kịp...

DNTH: Sáng 6/1, Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành tổng kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông năm 2021 và triển khai phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2022. Đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia chủ trì hội nghị.
Gia Lai có nhiều tiền năng phát triển lớn, phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường

Gia Lai có nhiều tiền năng phát triển lớn, phát huy hơn nữa tinh thần...

DNTH: Gia Lai là tỉnh miền núi, biên giới, có vị trí chiến lược về kinh tế, quốc phòng, an ninh, là trung tâm Tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia, có tiềm năng rất lớn trong các địa phương vùng Tây Nguyên, có diện tích rộng và dân số đông, có truyền thống lịch sử văn hóa, tinh thần đoàn kết, thống nhất, yêu nước, được thiên nhiên ưu đãi, đất đai màu mỡ, có tiềm năng phát triển các nguồn năng lượng tái tạo.