Thứ ba, 29/11/2022, 08:13

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Khoa học-Công nghệ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu ngành TT&TT đi đầu trong chuyển đổi số

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã đưa ra yêu cầu cho ngành Thông tin và Truyền thông tại Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước quý III/2020 chiều ngày 29/10/2020.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh MIC.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh MIC

Nói về việc đẩy nhanh ứng dụng CNTT và Chuyển đổi số, Bộ trưởng chỉ đạo trong thời gian tới Bộ sẽ công bố công khai các nền tảng đạt chuẩn, công bố giá cơ sở tham khảo cho một số ứng dụng cơ bản, tạo điều kiện thuận lợi cho các bộ ngành, tỉnh thành sử dụng các nền tảng tin cậy với chi phí hợp lý.

Bộ trưởng cũng khẳng định: từng đơn vị, tổ chức, từng ngành, từng địa phương phải có chiến lược Chuyển đổi số để đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia, toàn dân và toàn diện. Các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp nên xây dựng chiến lược Chuyển đổi số của mình ngay trong năm 2020 và ngành TT&TT phải là Ngành đi đầu trong công cuộc Chuyển đổi số.

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong Quý III năm 2020 công tác quản lý nhà nước có một số nét nổi bật như:

Về lĩnh vực Bưu chính, sau giai đoạn giãn cách xã hội, từ đầu tháng 5 đến nay, các doanh nghiệp Bưu chính đã có những khởi sắc trong hoạt động cung cấp dịch vụ và đều có kết quả tăng trưởng. Doanh thu bưu chính chuyển phát 9 tháng đầu năm 2020 đạt 23.3 nghìn tỷ đồng (tăng 14% so với cùng kỳ 2019).

Trong lĩnh vực viễn thông, tính đến hết tháng 9/2020, tổng doanh thu dịch vụ viễn thông luỹ kế đến tháng 9/2020 đạt gần 98 nghìn tỷ đồng, tăng 1,89% so với cùng kỳ năm 2019. Doanh thu viễn thông của tháng 9/2020 đạt 10.844 tỷ, trong đó: doanh thu di động tháng 9/2020 đạt 7,366 nghìn tỷ, doanh thu cố định tháng 9/2020 đạt 3,370 nghìn tỷ.

Về lĩnh vực Công nghiệp ICT, theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, từ đầu năm đến 15/10/2020, giá trị xuất khẩu phần cứng, điện tử đạt 73,6 tỷ USD, tăng 7,61% so với cùng kỳ năm 2019 trong đó giá trị xuất khẩu điện thoại và linh kiện đạt 39,4 tỷ USD, giảm 4,3% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu điện tử, máy tính và linh kiện đạt 34,2 tỷ USD, tăng 25,7% so với cùng kỳ năm trước, tạo nên sự tăng trưởng của lĩnh vực.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong thời gian còn lại của năm 2020 cần tập trung hoàn thành kế hoạch năm và chuẩn bị định hướng, kế hoạch cho năm 2021. Các doanh nghiệp trong ngành cần tận dụng các cơ hội mới để bứt phá vươn lên, đạt tốc độ tăng trưởng cao, góp phần tăng trưởng GDP của cả nước.

Về Bưu chính, Bộ trưởng chỉ đạo cần hoàn thiện hệ thống mã địa chỉ bưu chính, đảm bảo chính xác đến tất cả hộ gia đình.

Về Viễn thông, cần tập trung thử nghiệm thương mại 5G tại một số thành phố lớn trong tháng 11/2020, từ đó các doanh nghiệp tìm ra các mô hình kinh doanh và triển khai diện rộng từ 6/2021.

Về ứng dụng CNTT, cần hoàn thành chỉ tiêu 30% DVCTT mức độ 4 vào cuối năm 2020, 100% nền tảng được kết nối chia sẻ dữ liệu. Bộ trưởng yêu cầu từng tổ chức, từng ngành, từng địa phương cần phải có chiến lược chuyển đổi số của riêng mình, từ đó đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

Bộ trưởng cũng lưu ý: Báo chí cũng cần tham gia tích cực vào công tác tuyên truyền nhằm thúc đẩy việc chuyển đổi số. Trong lĩnh vực an toàn thông tin (ATTT), cần cố gắng phấn đấu 100% hệ thống được bảo vệ 4 lớp, đến cuối năm 2020 đạt 90% sản phẩm trong hệ sinh thái ATTT là "Make in Vietnam".

Đặc biệt Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Quản lý nhà nước phải có tầm nhìn, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, định hướng, hướng dẫn cho từng lĩnh vực. Bộ TT&TT và các Sở sẽ cùng triển khai các công tác này.

Theo Viettiems

Cùng chuyên mục

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về chuyển đổi số giáo dục

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về chuyển đổi số giáo dục

DNTH: Nhân dịp học sinh cả nước chuẩn bị bước vào năm học mới 2021 - 2022, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương có bài viết về chuyển đổi số giáo dục.
Công ty Truyền tải điện 3: Giải nhất toàn đoàn Hội thi UAV thuộc về Truyền tải điện Phú Yên

Công ty Truyền tải điện 3: Giải nhất toàn đoàn Hội thi UAV thuộc về...

DNTH: Sau gần 2 ngày tranh tài sôi nổi, hấp dẫn và kịch tính, trưa 15/3, tại Trạm biến áp 500kV Pleiku 2 (xã Ia Kênh, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã diễn ra Lễ bế mạc và trao thưởng Hội thi ứng dụng thiết bị bay không người lái trong quản lý vận hành lưới điện truyền tải (UAV).
"Tâm thư" bầu Đức kỳ vọng hồi sinh của Hoàng Anh Gia Lai nhờ trồng chuối- nuôi heo

"Tâm thư" bầu Đức kỳ vọng hồi sinh của Hoàng Anh Gia Lai nhờ trồng...

DNTH: Ông Đoàn Nguyên Đức (giới bóng đá gọi là bầu Đức) - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HoSE: HAG) vừa có “tâm thư” gửi cổ đông, nhà đầu tư và đối tác về kỳ vọng hồi sinh của Tập đoàn này.
Bộ trưởng Bộ TT&TT: “MB có lợi thế tiên phong về chuyển đổi số”

Bộ trưởng Bộ TT&TT: “MB có lợi thế tiên phong về chuyển đổi số”

DNTH: Ngày 26 tháng 9, tại trụ sở chính của Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB), đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - UV BCH TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Chủ tịch UB Quốc gia về Chính phủ điện tử đã có buổi trò chuyện cùng cán bộ nhân viên MB về chuyên đề chuyển đổi số. Bộ trưởng đánh giá cao những kết quả MB đã đạt được, đồng thời nhấn mạnh nhiều giải pháp cần được triển khai quyết liệt hơn để tối ưu hóa hiệu quả hành trình chuyển đổi số.
Viện trưởng Viện IPS: Cần một “nhạc trưởng” điều hành, quản lý "ngôi nhà chung" dữ liệu quốc gia

Viện trưởng Viện IPS: Cần một “nhạc trưởng” điều hành, quản lý...

DNTH: Từ thực tế hiện nay có nhiều phần mềm khai báo y tế chưa thống nhất dữ liệu, gây khó cho người dân, nhiều ý kiến đã được đề xuất nhằm hướng tới tài nguyên dữ liệu dùng chung khách quan, hướng tới Chính phủ số.
Các nền tảng số dùng chung toàn quốc sẽ biến Việt Nam thành một cơ thể thống nhất

Các nền tảng số dùng chung toàn quốc sẽ biến Việt Nam thành một cơ...

DNTH: Đây là thông điệp xuyên suốt trong bài phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại sự kiện kết nối nền tảng khám chữa bệnh từ xa tới 100% huyện và ra mắt Trung tâm Công nghệ phòng chống Covid Quốc gia.
Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Lễ ký kết hợp tác 5G giữa Viettel và Vingroup

Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Lễ ký kết...

Nhiều người nói, người Việt Nam khó hợp tác với nhau. Điều này không đúng. Chưa hợp tác là vì chưa có việc khó đến mức phải hợp tác. Chưa hợp tác là vì chưa lớn mạnh đến mức mình có cái mà người khác không có...
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bước tiến quan trọng hướng tới Chính phủ số

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bước tiến quan trọng hướng tới Chính...

Việc khai trương Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là một mốc lớn, là bước tiến quan trọng của chúng ta trong tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số; tạo nền tảng hình thành công dân số trên không gian mạng. Thủ tướng tin tưởng, Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân sẽ được người dân, doanh nghiệp đón nhận, nhiệt tình hưởng ứng và ủng hộ.