Thứ năm, 02/02/2023, 08:11

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Bộ TT&TT trình Thủ tướng chính phủ phê duyệt Nghị định quy định quy chế tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực TT&TT

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2018 của các cơ quan hành chính thuộc Bộ và Sơ kết công tác CCHC 6 tháng đầu năm 2019 của Bộ TT&TT vào chiều ngày 4/7.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại Hội nghị

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại Hội nghị.

Theo kết quả công bố tại Hội nghị năm 2018, kết quả xếp hạng CCHC của 10 Cục thuộc Bộ không đều, khoảng cách giữa đơn vị có chỉ số cao nhất và chỉ số thấp nhất là 30,32%. Mặc dù giá trị chỉ số trung bình của 10 Cục tăng 2,78% so với năm 2017 nhưng một số đơn vị có chỉ số giảm sâu so với năm 2017. Kết quả CCHC của các đơn vị Khối cơ quan Bộ  khá cao và tương đối đồng đều cả về kết quả tự chấm điểm và kết quả điều tra xã hội học. Giá trị trung bình chỉ số CCHC của 11 đơn vị khối cơ quan Bộ tăng 2,93% so với năm 2017, 100% đơn vị có chỉ số CCHC đạt trên 80%.

Bộ chỉ số CCHC của các Cục, Vụ, Văn phòng Bộ, Thanh tra Bộ được ban hành đã bám sát Bộ chỉ số CCHC cấp Bộ, do đó, kết quả chỉ số CCHC của các đơn vị phản ánh khá chính xác kết quả chỉ số CCHC của Bộ trong năm 2018. Giá trị trung bình đạt được của các Cục trực thuộc Bộ (79,55%) tương đồng với Chỉ số CCHC năm 2018 của Bộ (79,21%).

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng khẳng định: Việc đánh giá, công bố chỉ số CCHC hàng năm là hoạt động cần thiết, giúp các cơ quan đơn vị thuộc Bộ nhận thức rõ những việc đã làm được, những việc chưa làm được, mặt yếu, mặt mạnh của mình trong từng lĩnh vực để có giải pháp, điều chỉnh cần thiết nhằm nâng cao hiệu quả CCHC của đơn vị cũng như của Bộ. Bộ Chỉ số CCHC của các cơ quan hành chính thuộc Bộ được xây dựng bám sát Bộ chỉ số CCHC cấp Bộ cũng như việc đánh giá, chấm điểm kết quả CCHC của các cơ quan hành chính thuộc Bộ được thực hiện nghiêm túc, bài bản, đảm bảo tính chính xác, khách quan, công bằng có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cơ quan đơn vị trong việc thực hiện nhiệm vụ CCHC của Bộ TT&TT.

Theo báo cáo tại Hội nghị trong 6 tháng đầu năm 2019, Bộ TT&TT đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ triển khai các nội dung CCHC của Bộ. Công tác tuyên truyền CCHC được Bộ TT&TT đặc biệt quan tâm nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức đối với công tác CCHC, nhất là nhận thức của người đứng đầu đơn vị.

Quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật của Bộ đều tuân thủ đúng quy trình được quy định trong Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và Quy chế xây dựng, ban hành, rà soát, hệ thống hóa, hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật, pháp điển quy phạm pháp luật và tham gia góp ý kiến vào các dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của Bộ TT&TT.

Về cải cách thủ tục hành chính trong các lĩnh vực quản lý nhà nước: Bộ đã xây dựng bộ 561 câu hỏi/trả lời các vấn đề thường gặp trong giải quyết TTHC của Bộ TT&TT gửi Văn phòng Chính phủ để tích hợp lên Cổng dịch vụ công quốc gia đồng thời cũng đăng tải lên Cổng thông tin điện tử của Bộ.

Thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, Bộ TT&TT đã hợp nhất Báo điện tử VietNamNet và Báo Bưu điện Việt Nam thành Báo VietNamNet từ năm 2018. Bộ TT&TT hiện đang rà soát chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của báo VietNamNet để phê duyệt phương án tổ chức hoạt động phù hợp, tạo điều kiện cho báo phát triển ổn định, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Về ứng dụng CNTT, về cơ bản hạ tầng CNTT của Bộ đã đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động. Các hệ thống công nghệ thông tin ứng dụng nội bộ như: hệ thống quản lý văn bản và điều hành trên nền web, hệ thống thông tin nội bộ, hệ thống email, hệ thống Video Conference... góp phần hỗ trợ công tác quản lý điều hành và tác nghiệp nâng cao chất lượng hoạt động của Bộ TT&TT.

Hiện nay, Bộ TT&TT đã hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Nghị định quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực TT&TT, đang xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ ban hành danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước trong lĩnh vực TT&TT.

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

THACO đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất

THACO đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất

DNTH: Chiều tối 11/12, tại TPHCM, Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) tổ chức Lễ kỷ niệm “THACO 25 năm hình thành và phát triển”. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự, phát biểu và trao Huân chương Lao động Hạng Nhất cho Tập đoàn.
Nestlé Việt Nam, La Vie Đẩy Mạnh Hợp Tác Để Tạo Tác Động Tích Cực Đến Các Nguồn Nước Địa phương

Nestlé Việt Nam, La Vie Đẩy Mạnh Hợp Tác Để Tạo Tác Động Tích Cực...

DNTH: Công ty TNHH Nestlé Việt Nam và Công ty TNHH La Vie, các thành viên của Tập đoàn Nestlé, công bố đẩy mạnh hợp tác với các đối tác khác nhau nhằm tạo tác động tích cực hơn đến các nguồn nước địa phương.
VinBrain và Microsoft ký hợp tác phát triển nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào chăm sóc y tế

VinBrain và Microsoft ký hợp tác phát triển nền tảng ứng dụng trí tuệ...

DNTH: Công ty VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa chính thức ký kết hợp tác với Microsoft – Tập đoàn Công nghệ hàng đầu thế giới nhằm tận dụng nguồn lực mạnh mẽ của cả hai để đẩy mạnh phát triển tiềm năng và nhân rộng toàn cầu nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào chăm sóc y tế, DrAid™. Đây là lần đầu tiên một startup công nghệ Việt đặt trọng tâm hợp tác HealthTech với Microsoft Hoa Kỳ, đánh dấu bước phát triển đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của ngành Y tế Việt Nam.
Lian của “shark” Liên báo lỗ

Lian của “shark” Liên báo lỗ

CTCP Dịch vụ và Đầu tư Lian (Lian) đã sớm triển khai bán gói sản phẩm bảo hiểm có tên gọi “Corona Care” ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 mới xuất hiện tại Việt Nam. Đó chỉ là một trong số những thương vụ cho thấy sự nhạy bén của nữ doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên (“Shark” Liên).
Treo ấn, từ quan làm doanh nhân

Treo ấn, từ quan làm doanh nhân

Tốt nghiệp trường Luật ở Thụy Sỹ, thông thạo hai ngoại ngữ, đang nắm giữ vị trí quan trọng trong bộ máy nhà nước, thay vì chờ nhận sổ hưu, ông bất ngờ xin thôi việc, bước vào thương trường khi đã luống tuổi. Quyết định táo bạo của ông từng gây xôn xao một thời trong giới quan chức ở TPHCM.
“Bóng” BB Group tại nhà máy điện gió Hanbaram 150 triệu USD

“Bóng” BB Group tại nhà máy điện gió Hanbaram 150 triệu USD

Trong 3 tháng đầu năm 2021, ông Vũ Quang Bảo đã thành lập loạt pháp nhân mới, mở rộng hệ sinh thái một cách nhanh chóng.
Tập đoàn Đất Xanh tài trợ tiêm vaccine COVID-19 cho nhân viên và khách hàng

Tập đoàn Đất Xanh tài trợ tiêm vaccine COVID-19 cho nhân viên và khách...

DNTH: Sáng ngày 25/2, Ban lãnh đạo Tập đoàn Đất Xanh (HoSE: DXG) cho biết doanh nghiệp này sẽ tài trợ 100% chi phí tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho toàn thể cán bộ, nhân viên (CBNV) tập đoàn trên toàn hệ thống. Đồng thời, Đất Xanh cũng sẽ tài trợ chi phí và tạo cơ hội tiếp cận nguồn vaccine chất lượng cho các khách hàng giao dịch các sản phẩm do Tập đoàn phát triển.
“Đại gia” Johnathan Hạnh Nguyễn muốn gia tăng sở hữu ở Sasco

“Đại gia” Johnathan Hạnh Nguyễn muốn gia tăng sở hữu ở Sasco

Nếu thương vụ mua 2,21% cổ phần Sasco của Công ty TNHH Thương mại Duy Anh thành công, nhóm công ty liên quan đến ông Johnathan Hạnh Nguyễn sẽ nâng tổng tỷ lệ sở hữu tại Sasco lên hơn 47,5%.