Thứ sáu, 03/02/2023, 19:57

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Bộ VHTTDL đề nghị tạm dừng tổ chức cướp phết Hiền Quan

Ngày 30/1/2020, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) đã có công văn số 33/VHCS- NSVH gửi Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ đề nghị tạm dừng tổ chức cướp phết tại Lễ hội Hiền Quan, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.

Nội dung công văn cho hay, phương án tổ chức phần tranh phết trong đề án Đổi mới công tác quản lý và tổ chức Lễ hội Phết 2020 chưa có đổi mới so với các năm trước, đặc biệt là các giải pháp nhằm đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội chưa rõ ràng, còn sai lệch nội dung, giá trị của lễ hội...

bo vhttdl de nghi tam dung to chuc cuop phet hien quan hinh anh 1

Chính vì vậy, Cục Văn hóa cơ sở đề nghị Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ báo cáo và tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo chính quyền địa phương tổ chức Lễ hội Phết theo hướng tạm ngừng hoạt động đánh phết theo quy định tại Điều 8 Nghị định số 110/2018/NĐ-CP. Còn lại, phần lễ trang nghiêm, đúng nghi lễ truyền thống.

Bên cạnh đó, các hoạt động khác trong lễ hội tổ chức theo kế hoạch đề ra. Triển khai thực hiện các phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho người tham gia lễ hội và các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona.

Cục Văn hóa cơ sở cũng đề nghị Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu về nguồn gốc, lịch sử và các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của lễ hội phết. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội, tín ngưỡng để gây mất trật tự an toàn, kích động bạo lực và các hành vi vi phạm pháp luật khác.­­­

bo vhttdl de nghi tam dung to chuc cuop phet hien quan hinh anh 2

Lễ hội Phết xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ được tổ chức hàng năm vào ngày 12 và 13 tháng Giêng.

Lễ hội phết Hiền Quan gồm bốn phần: Rước kiệu, tế lễ, kéo quân, đánh phết diễn ra ở Đình Hiền Quan, nơi thờ Đức Ông Lý Mộc Trang thời Đinh và đền Hiền Quan, thờ Thiều Hoa thời Hai Bà Trưng.

Tại lễ rước kiệu, trên kiệu là các sắc phong, bài vị, quả phết, quả chúi (hay còn gọi là dúi) được cất giữ trong cung cấm của đình làng từ ngày mùng 10 tháng 10 âm lịch. Kiệu được khiêng từ đình ra đền do các binh sĩ mình mặc áo giáp hộ tống. Sau lễ rước kiệu là phần tế lễ và lễ kéo quân. Cuối cùng sẽ là rước phết ra đồng để mọi người giành lấy.

Điểm đặc biệt tại Lễ hội Phết Hiền Quan là phần cướp phết. Có 6 quả phết và 3 quả chúi để những người tham gia lễ hội cùng giành lấy. Hai thứ này được làm từ củ tre sơn đỏ, trong đó quả phết có đường kính khoảng 6–7 cm và quả chúi nhỏ hơn, khoảng 4–5 cm.

Chiều ngày lễ hội, tại đền thờ Thiều Hoa công chúa sẽ diễn ra lễ tế. Sau các phần rước kiệu, tế lễ, kéo quân sẽ là lễ rước phết. Quả phết được vị chủ tế mang theo từ đền ra bãi đất trống (thường là thửa ruộng mới cày hoặc bãi cát ven sông), xung quanh chủ tế là hai hàng thanh niên trai tráng khỏe mạnh lập thành rào chặt chẽ để bảo vệ phết. Khi đến bãi đất trống, vị chủ tế sẽ đặt phết vào hố phết đã được đào sẵn và những người tham gia lễ hội sẽ cùng nhau tranh cướp quả phết (đặt phết vào hố phết hoặc tung lên cao). Người nào cầm được quả phết chạy qua cột cờ mốc giới coi như thắng cuộc. Sau khi 1 quả phết đã có người giành được thì quả tiếp theo lại mới được đưa ra.

Sau khi các quả phết đã có chủ thì các quả chúi sẽ được đưa ra. Quả chúi không cần các lễ nghi như quả phết. Theo quan niệm của làng Hiền Quan, ném chúi là để "trừ tai viễn tống", xua đi mọi rủi ro tật bệnh.

Người dân quan niệm rằng nếu ai giành được quả phết và chúi hay chỉ chạm được tay vào là cả năm sẽ rất may mắn.

Theo http://danviet.vn/van-hoa-giai-tri/bo-vhttdl-de-nghi-tam-dung-to-chuc-cuop-phet-hien-quan-1053985.html

Cùng chuyên mục

Lễ hội Tiên Lục vang danh xứ Kinh Bắc

Lễ hội Tiên Lục vang danh xứ Kinh Bắc

DNTH: Hằng năm, cứ vào độ cuối xuân, khi hoa dã hương bung nở cũng là thời điểm diễn ra lễ hội Tiên Lục, sự kiện vang danh vùng đất xứ Kinh Bắc.
Trung Tướng, Nhà văn Hữu Ước - Đau đáu nhân sinh với Bài Thơ Một Mình

Trung Tướng, Nhà văn Hữu Ước - Đau đáu nhân sinh với Bài Thơ Một Mình

DNTH: Đêm 29 và 30/1 Chương trình thơ- nhạc- họa mang tên Hữu Ước và Bài thơ một mình nhằm kỷ niệm 50 năm quân ngũ của Trung tướng - nhà văn Hữu Ước sẽ được tổ chức tại nhà hát Âu Cơ, số 8 Huỳnh Thúc Kháng (Hà Nội).
Cho phép khai quật khảo cổ tại Di tích Thành cổ Luy Lâu

Cho phép khai quật khảo cổ tại Di tích Thành cổ Luy Lâu

DNTH: Theo Quyết định, thời gian khai quật diễn ra từ ngày 25/3 đến ngày 25/5 trên diện tích 80 m2. Dự án khai quật do ông Lê Văn Chiến, Bảo tàng Lịch sử quốc gia chủ trì. 
Đi đâu dịp Trung thu năm nay để có một ngày hội trăng tròn thật ý nghĩa?

Đi đâu dịp Trung thu năm nay để có một ngày hội trăng tròn thật ý...

DNTH: Trung thu năm nay, nhiều điểm đến đầu tư, tổ chức các sự kiện đêm hội trăng rằm khá hấp dẫn, đặc biệt là một số điểm ở Tây Ninh, Phú Quốc…
Nam Định: Tổ chức Đại lễ tưởng niệm 711 năm Ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn

Nam Định: Tổ chức Đại lễ tưởng niệm 711 năm Ngày Phật hoàng Trần...

DN&TH; Vừa qua, tại chùa Tháp Phổ Minh, Nam Định đã diễn ra Đại lễ tưởng niệm 711 năm Ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn. Tại đại lễ, 120 thiền sinh đã trình diễn trong bài nhạc thiền mang đậm bản sắc Việt.
“Ngày hội Tây Ninh tại Hà Nội” thu hút đông đảo người dân Thủ đô tham gia

“Ngày hội Tây Ninh tại Hà Nội” thu hút đông đảo người dân Thủ...

Vừa qua, tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội, “Ngày hội Tây Ninh tại Hà Nội” đã chính thức được khai mạc. Khi tham dự ngày hội, du khách đã được trải nghiệm nhiều hoạt động văn hóa và ẩm thực hấp dẫn.
Du lịch Bắc Giang - khám phá miền đất nhiều danh thắng nổi tiếng

Du lịch Bắc Giang - khám phá miền đất nhiều danh thắng nổi tiếng

DNTH: Bắc Giang là một tỉnh trung du thuộc vùng Đông Bắc Bộ, nằm trong quy hoạch vùng Thủ đô Hà Nội và chiếm phần lớn diện tích của vùng Kinh Bắc xưa với nền văn hoá phong phú, đặc trưng của Kinh Bắc; là một trong những cái nôi của dân ca quan họ, trong đó có đến 23 làng quan họ cổ được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc - UNESCO công nhận. Không những vậy, nơi đây còn được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, giao thông lại rất thuận lợi, chỉ cách trung tâm Thủ đô Hà Nội chưa đầy 50 km. Trong bài viết này xin được giới thiệu với quý bạn đọc một vài địa điểm du lịch khám phá nổi tiếng…
Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022

DNTH: Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành công văn số 4342/BGDĐT-GDTX ngày 7 tháng 9 năm 2022 về việc hướng dẫn tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022 với chủ đề “thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời sau đại dịch COVID -19”. Theo đó, mục đích tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm nay nhằm tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân, giúp nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của chuyển đổi số đối với việc học tập suốt đời...