Bốn thay đổi quan trọng về bảo hiểm y tế có hiệu lực từ 1/7/2024

08:17 | 07/06/2024

DNTH: Xuất phát từ thay đổi tiền lương cơ sở, từ ngày 1/7/2024 sẽ có những thay đổi với chính sách bảo hiểm y tế người dân cần biết.

Dưới đây là tổng hợp những điểm mới đáng chú ý về chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) có hiệu lực từ ngày 1/7/2024 người dân cần biết để đảm bảo quyền lợi.

Thẻ BHYT được tích hợp vào thẻ căn cước

Theo quy định tại điều 22, Luật Căn cước, thông tin thẻ BHYT sẽ được tích hợp theo đề nghị của công dân vào thẻ căn cước cấp từ ngày 1/7.

Chú thích ảnh
Người dân làm thủ tục thanh toán BHYT. Ảnh: XC

Việc sử dụng thông tin đã được tích hợp vào thẻ căn cước có giá trị tương đương như việc cung cấp thông tin hoặc sử dụng giấy tờ có chứa thông tin đó trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công, các giao dịch và hoạt động khác.

Theo đó, khi tích hợp thông tin thẻ BHYT vào thẻ căn cước, người dân có thể dùng thẻ căn cước để khám, chữa bệnh và thực hiện các thủ tục về BHYT.

Người dân được tích hợp thông tin thẻ BHYT vào thẻ căn cước khi có nhu cầu hoặc khi thực hiện việc cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước.

Thay đổi mức đóng BHYT hộ gia đình, học sinh - sinh viên

Từ ngày 1/7 thực hiện cải cách tiền lương. Do đó, từ thời điểm này sẽ có hướng dẫn mới về mức đóng cũng như mức hưởng BHYT hộ gia đình, học sinh - sinh viên.

Cụ thể, mức đóng BHYT hộ gia đình theo tháng như sau:

- Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở;

- Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất;

- Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Đối với học sinh, sinh viên mức đóng BHYT hằng tháng bằng 4,5% mức lương cơ sở (ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30%, học sinh sinh viên tự đóng 70%).

Thay đổi mức đóng BHYT, mức hưởng chi phí khám chữa bệnh

Hiện nay, mức đóng BHYT được tính theo mức lương cơ sở; người có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh mà chi phí khám chữa bệnh với chi phí thấp hơn 15% mức lương cơ sở thì được BHYT trả 100% chi phí khám chữa bệnh theo quy định.

Mức lương cơ sở đang áp dụng tại thời điểm này là 1,8 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, theo Nghị quyết 104/2023/QH15, Quốc hội đã chính thức thông qua thời điểm thực hiện cải cách tiền lương, bãi bỏ chế độ tiền lương tính theo mức lương cơ sở từ ngày 1/7.

Như vậy, kể từ thời điểm này, mức đóng BHYT và mức hưởng chi phí khám chữa bệnh có thể sẽ bị ảnh hưởng theo sự thay đổi của lương cơ sở.

Thêm đối tượng được hỗ trợ tiền đóng BHYT

Khoản 2, Điều 32, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ s,  có hiệu lực từ 1/7, đã bổ sung người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở là đối tượng được Nhà nước hỗ trợ đóng BHYT.

Người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được hưởng tiền hỗ trợ tiền đóng BHYT và BHXH tự nguyện theo mức do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định.

Đồng thời, điều 24 Luật này đưa ra thêm thông tin: Khi người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở bị ốm đau, bị tai nạn, chết, bị thương khi thực hiện nhiệm vụ đã tham BHYT và đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thì được chi trả chế độ từ quỹ bảo hiểm theo quy định của pháp luật.

Người chưa tham gia BHYT mà bị ốm đau, bị tai nạn, bị thương thì được hỗ trợ thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Theo Báo Tin tức/TTXVN

Ý kiến bạn đọc...

Gửi
Hủy

Tăng giải pháp thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu, ổn định thị trường gạo

DNTH: Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện số 7142/CĐ-BCT về tăng cường giải pháp thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu và ổn định thị trường gạo nhằm quán triệt yêu cầu triển khai nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại...

Chuyển tiền từ 500 triệu đồng phải báo cáo Cục phòng, chống rửa tiền

DNTH: Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu báo cáo các giao dịch chuyển tiền lớn từ 1/11, nhằm chống rửa tiền và quản lý rủi ro tài chính hiệu quả.

Khám định kỳ, miễn viện phí: "Bước tiến mới vì sức khỏe cộng đồng”

DNTH: Nghị quyết 72-NQ/TW của Bộ Chính trị vừa được Tổng Bí thư Tô Lâm ký ban hành, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong chính sách chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Thúc đẩy công nghệ số gắn dữ liệu dân cư, phục vụ người dân, doanh nghiệp

DNTH: Thủ tướng vừa ký Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 13/9/2025 về việc thúc đẩy triển khai các giải pháp công nghệ phục vụ người dân và doanh nghiệp gắn với dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử.

Điều kiện và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định mới

DNTH: Cùng với các quy định mới về đối tượng tham gia, Luật Việc làm năm 2025 cũng làm rõ hơn các điều kiện và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp, nhằm đảm bảo người lao động có thể tiếp cận chính sách một cách thuận lợi và...

Từ ngày 9/9/2025 sẽ xử phạt vi phạm phân làn trên cao tốc

DNTH: Sau 25 ngày thí điểm phân làn và cấm xe tải đi vào làn sát dải phân cách giữa trên các tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ và Hà Nội - Hải Phòng, Cục CSGT (Bộ Công an) đánh giá, việc triển khai đã mang lại hiệu quả tích cực.

XEM THÊM TIN