Thứ bảy, 18/09/2021, 21:51

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Các đại gia từng muốn cải tạo tập thể cũ đang ở đâu?

Năm 2017, 19 doanh nghiệp tham gia lập quy hoạch chi tiết 1/500 để cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội. Song đến nay, theo chia sẻ từ một số đơn vị, mọi việc vẫn cơ bản dậm chân tại chỗ, thậm chí có bên cho biết đã rút khỏi danh sách này.

“Nếu có việc thì cũng tốt quá”

Một nguồn tin từ Hoà Phát chia sẻ doanh nghiệp này đã rút khỏi đề án cải tạo chung cư cũ. Nguồn tin nói trên cho hay việc rút khỏi đề án là do chiến lược phát triển của doanh nghiệp không tập trung nhiều cho bất động sản. Vị này không bình luận thêm về câu chuyện cải tạo chung cư cũ.

Hoà Phát là một trong 19 doanh nghiệp được giao lập quy hoạch chi tiết 1/500 để cải tạo các chung cư cũ có chiều cao 2-6 tầng ở Hà Nội vào tháng 4/2017. Cùng với Hoà Phát, danh sách tham gia lập quy hoạch chi tiết cho cải tạo tập thể cũ còn có nhiều đơn vị khác như Vingroup, Sungroup, T&T, MIK Land, Geleximco… Kinh phí lập quy hoạch chi tiết sẽ do doanh nghiệp tự chủ động. Sau khi có đồ án tổng thể quy hoạch chi tiết được phê duyệt thì việc chọn nhà đầu tư tham gia sẽ được thực hiện theo quy định.

Ông Vũ Văn Hậu, Phó tổng giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Hà Nội (Geleximco), xác nhận doanh nghiệp này có một bộ phận làm quy hoạch chi tiết cải tạo khu tập thể Khương Thượng, đã họp vài lần. Theo ông Hậu, các phương án vẫn đang được trình, theo hướng cách tháo gỡ như thế nào để người dân và doanh nghiệp đều cảm thấy hiệu quả.


Một số doanh nghiệp được giao cải tạo tập thể cũ cho hay vẫn đang chờ xin chủ trương. Ảnh: Lâm Tùng.

“Khi được giao nhiệm vụ lập quy hoạch chi tiết cải tạo tập thể Khương Thượng, chúng tôi cũng đưa ra các đề xuất, chờ xin chủ trương. Tôi cho rằng việc này phải tháo gỡ từ tổng thể, đảm bảo quyền lợi của người dân nhưng cũng đáp ứng quyền lợi của doanh nghiệp, xem xét các vấn đề chiều cao, giao thông. Đây cũng là những yếu tố quan trọng. Quan trọng nữa là sự đồng thuận của người dân”, ông Hậu bày tỏ với Người Đồng Hành.

Ông Hậu nói rằng “nếu có việc thì cũng tốt quá” nhưng “quan trọng là cần có được 2 yếu tố là sự ủng hộ của Nhà nước và nhân dân”.

10 năm cải tạo được 1%

Hiện tại, theo thống kê của Bộ Xây dựng, Hà Nội có khoảng 1.500 chung cư cũ tại 76 khu và 306 nhà chung cư độc lập có quy mô từ 2 đén 5 tầng, phân bố chủ yếu ở 4 quận nội đô. Khoảng 25% số này thuộc diện bị hư hỏng, nguy hiểm. Trong đó, 13 chung cư nguy hiểm cấp B, 88 dự án cấp C và 2 cấp D. Việc cải tạo chung cư, tập thể cũ ở Hà Nội đã được đặt ra hơn chục năm nay. Tuy nhiên, thực tế, con số cải tạo được chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

Hiện nay, trên toàn TP Hà Nội có 14 chung cư cũ được xây dựng mới, đưa vào sử dụng, chiếm chưa tới 1%. 5 chung cư cũ đang được phá dỡ, triển khai xây dựng. 4 khu nguy hiểm cấp độ D đang được tổ chức di dời nhưng chưa có phương án xây dựng lại.

Trong năm 2018, một số hoạt động liên quan đến cải tạo chung cư cũ được tiến hành. Nhiệm vụ quy hoạch chi tiếtd cải tạo tập thể Kim Liên vừa được phê duyệt mới đây. Khu tập thể cũ Kim Liên và các khu vực lân cận sẽ được quy hoạch cải tạo, xây dựng lại thành các nhà cao tầng, tạo nhiều không gian mở trong đô thị, bổ sung hạ tầng xã hội, kỹ thuật và các tiện ích công cộng.


Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường BĐS cho rằng cải tạo tập thể cũ là câu chuyện của 3 bên. Ảnh: Lâm Tùng.

Cuối tháng 8 vừa qua, UBND TP Hà Nội chấp thuận cho Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Việt Úc là nhà đầu tư thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Viện Tư liệu phim Việt Nam - The Boulevard (số 22 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội).

Có nhiều nguyên nhân tạo nên khó khăn trong cải tạo tập thể cũ. Ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) chia sẻ về nguyên tắc, khi nhà đã được bán cho người dân thì họ cần có trách nhiệm tự xử lý, cải tạo. Thế nhưng, đây là các khu nhà tập thể đã tồn tại từ lâu, người sống trong này đa số là những người có thu nhập thấp. Do vậy, UBND TP giao cho các doanh nghiệp cải tạo một cách đồng bộ là chủ trương đúng.

“Từ đó, cải tạo tập thể cũ trở thành câu chuyện của 3 bên: UBND TP, doanh nghiệp và người dân, đặc biệt là giữa doanh nghiệp và người dân. Chỉ khi nào các bên tìm được tiếng nói chung thì việc cải tạo mới có thể thực hiện”, ông nói.

Tuy nhiên, theo ông, với các khu tập thể đã xuống cấp nghiêm trọng, đe doạ đến tính mạng người dân thì cần kiên quyết cải tạo. Thậm chí, việc cưỡng chế để cải tạo là cần thiết nhằm tránh trường hợp xấu nhất xảy ra, công trình đe doạ sự an toàn của người dân.

Ngày 24/9 vừa qua, tại buổi giao ban trực tuyến với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã quý III của Thường trực Thành uỷ, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng nói về câu chuyện cải tạo tập thể cũ. Ông nói:“Các đồng chí mạnh dạn đề xuất, chúng ta báo cáo lên Thủ tướng xin cơ chế chứ không thì không cải tạo được, cứ loay hoay thế này mãi”, báoTiền Phong dẫn lời.

 

 

Theo NDH

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Phường Cầu Diễn: Tràn lan vi phạm TTXD - chính quyền “né” phóng viên

Phường Cầu Diễn: Tràn lan vi phạm TTXD - chính quyền “né” phóng viên

DNTH: Bất chấp việc lãnh đạo Thành phố Hà Nội quyết liệt chỉ đạo các quận, huyện phải xử lý nghiêm tình trạng vi phạm TTXD, tránh tái diễn, kéo dài… mặc dù lãnh đạo Sở xây dựng đã kỷ luật nhiều tập thể, cá nhân trong đó có cả lãnh đạo, quản lý thì trên địa bàn phường Cầu Diễn (Nam Từ Liêm) vẫn “mọc” lên hàng loạt công trình có nhiều “dấu hiệu” xây dựng sai phép, vượt phép, vi phạm nghiêm trọng về TTXD khiến dư luận bức xúc. Điều đáng nói là nhiều lần phóng viên đến liên hệ đặt lịch làm việc trong giờ hành chính dù có hẹn trước thì từ phòng lãnh đạo UBND đến văn phòng UBND đều trong tình trạng cửa đóng then cài.
Thành phố Vinh trong những ngày tháng 5 lịch sử

Thành phố Vinh trong những ngày tháng 5 lịch sử

TP Vinh là đô thị loại 1 thuộc tỉnh Nghệ An là trung tâm phân phối, luân chuyển hàng hóa và cung ứng các dịch vụ về thương mại, tài chính, du lịch… đối với tỉnh Nghệ An nói riêng và vùng Bắc Trung bộ nói chung.
Rác thải "bủa vây" tuyến phố mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô

Rác thải "bủa vây" tuyến phố mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô

Tuyến phố mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang xảy ra tình trạng rác thải tràn đường đi, không chỉ gây ô nhiễm môi trường, cản trở giao thông, mà còn làm mất mỹ quan đô thị, khiến nhiều người dân bức xúc.
Đô thị Việt oằn mình gánh thảm họa

Đô thị Việt oằn mình gánh thảm họa

Đô thị Việt Nam đi lên với hình thái dàn trải, phát triển xôi đỗ với chủ yếu là nền kinh tế hộ gia đình, liệu có đương đầu với tương lai bất định nhiều thảm họa của thế kỷ XXI?
Hà Nội chuẩn bị khai thác thương mại đường sắt Cát Linh-Hà Đông

Hà Nội chuẩn bị khai thác thương mại đường sắt Cát Linh-Hà Đông

DNTH: UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản về việc tiếp nhận, bàn giao Dự án đường sắt đô thị số 2A tuyến Cát Linh-Hà Đông để đưa vào khai thác thương mại.
Hà Nội: Nhiều khu đô thị thiếu trường học

Hà Nội: Nhiều khu đô thị thiếu trường học

Mới đây, trả lời ý kiến cử tri về tình trạng thiếu trường học tại các đô thị mới, Bộ Xây dựng thừa nhận tình trạng này và chỉ rõ nguyên nhân do đầu tư xây dựng cơ sở giáo dục theo quy hoạch khu công nghiệp, khu đô thị tại các địa phương chưa đầy đủ, đồng bộ với việc phát triển khu công nghiệp, đô thị.
Nhiều "ông lớn" BĐS phát triển thành công mô hình đại đô thị làm thay đổi đáng kể diện mạo Tp.HCM

Nhiều "ông lớn" BĐS phát triển thành công mô hình đại đô thị làm...

Tp.HCM đã phát triển nhiều khu đô thị mới, khu dân cư mới hiện đại, có nhiều tiện ích và dịch vụ, môi trường sống ngày càng tốt hơn.
PHƯỜNG KHƯƠNG THƯỢNG: TRẬT TỰ ĐÔ THỊ ĐÃ CÓ NHỮNG CHUYỂN BIẾN TÍCH CỰC

PHƯỜNG KHƯƠNG THƯỢNG: TRẬT TỰ ĐÔ THỊ ĐÃ CÓ NHỮNG CHUYỂN BIẾN...

DN&TH; Thực hiện Mệnh lệnh số 02/ML- CAHN-PV11 của Giám đốc CATP, cùng kế hoạch của Ban chỉ đạo 197 của UBND TP Hà Nội, UBND, Công an phường Khương Thượng đã rốt ráo triển khai với một tinh thần quyết tâm cao. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị của Phường, nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, thường xuyên, bền bỉ của các lực lượng chức năng đã phát huy hiệu quả tích cực về TTĐT & TTATGT trên địa bàn.