Thứ sáu, 27/05/2022, 20:05

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Thương hiệu

Các doanh nghiệp tỉnh Nghệ An: Loay hoay xây dựng thương hiệu

Xây dựng và phát triển thương hiệu là vô cùng quan trọng, nó đánh giá mức độ thành công và vị trí của Doanh nghiệp (DN) trên thương trường. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, đa số các doanh nghiệp ở Nghệ An còn yếu trong việc tạo dựng, phát triển thương hiệu.

Tài chính khó khăn

Với hơn 10.000 Doanh nghiệp đang hoạt động, là tỉnh có số lượng DN khá lớn, trong đó, 97% là DNNVV; có tới 98% thiếu chiến lược phát triển thương hiệu. Theo Sở KH&CN, tính đến quý II năm 2018, toàn tỉnh  Nghệ An có hơn 636 nhãn hiệu, 53 kiểu dáng, 7 giải pháp hữu ích và 10 sáng chế được đăng ký và bảo hộ. Hoạt động đăng ký bảo hộ quyền SHCN còn quá ít so với hoạt động kinh tế của tỉnh; tỷ lệ đơn đăng ký, cấp văn bằng bảo hộ quyền SHCN của tỉnh Nghệ An so với cả nước còn thấp, chỉ bằng 0,46%.

 Phòng Thương mại và Công nghiệp (VCCI) – Chi nhánh Nghệ An tổ chức điều tra nhu cầu của DN trên địa bàn về vấn đề đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp, kết quả cho thấy chỉ có 16,4% doanh nghiệp đã đăng ký nhãn hiệu, 4,9% DN cho biết đang tìm hiểu, 50,4% doanh nghiệp chưa đăng ký sản phẩm, dịch vụ, 11,7% DN trả lời chưa có nhu cầu, chưa quan tâm và chưa có ý định đăng ký… 

Nhiều DNNVV gặp khó khăn về tài chính, thị trường tiêu thụ

Theo tìm hiểu, phần lớn các DN đang gặp nhiều khó khăn về tài chính, thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa và dịch vụ trong bối cảnh ngày càng có nhiều sản phẩm ngoại có thương hiệu tràn ngập thị trường trong xu thế NTD đang có xu hướng lựa chọn sản phẩm có thương hiệu, hoặc giá rẻ.

Sở Công thương Nghệ An cho biết, trong thời gian qua, UBND tỉnh đã có nhiều chương trình hỗ trợ nhằm tạo điều kiện cho DN trong việc triển khai chiến lược xây dựng, phát triển thương hiệu của mình. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại những hạn chế. Ngày 27/8/2015, UBND tỉnh đã ban hành QĐ số 46/2015/QĐ-UBND về chính sách hỗ trợ DN trên địa bàn tỉnh, xây dựng và phát triển thương hiệu giai đoạn 2016 - 2020. 

Theo đó, sẽ có nhiều nội dung hỗ trợ DN xây dựng và phát triển thương hiệu với kinh phí dự kiến khoảng 20 tỷ đồng, trong đó DN tham gia đóng góp khoảng 13,9 tỷ đồng (69,5%), Nhà nước hỗ trợ 6,1 tỷ đồng (30,5%), trung bình mỗi năm là 1,220 tỷ đồng để hỗ trợ tổ chức tập huấn cho khoảng 200 - 300 học viên, hỗ trợ xây dựng và phát triển thương hiệu cho 4 - 6 DN/năm.

 Yêu cầu bức thiết

Những bất cập đó cho thấy áp lực trước hội nhập là rất lớn. Vì thế, việc xây dựng một thương hiệu lớn mạnh, đứng vững trong cuộc cạnh tranh thị trường hiện nay là hết sức cần thiết.

Theo ông Nguyễn Thanh Hùng - Chủ tịch HĐQT -  Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản Nghệ An: Việc xây dựng và quảng bá thương hiệu các sản phẩm trong một thị trường cạnh tranh là yêu cầu thiết yếu, vô cùng quan trọng đối với việc khẳng định các giá trị DN và nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Hiện nay, việc tham gia thực hiện các thỏa thuận thương mại tự do thì yêu cầu đối với việc phát triển thương hiệu trong một thị trường cạnh tranh gay gắt như vậy càng trở nên cấp thiết.

Vấn đề thương hiệu đang được các DN quan tâm, chú ý và bàn đến nhiều, ngay cả với các DNNVV. Người ta nói đến thương hiệu như là một yếu tố sống còn đối với DN, đặc biệt trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực ngày càng sâu rộng. Thương hiệu được coi là một tài sản vô hình, rất có giá của DN. Thương hiệu là dấu hiệu để NTD lựa chọn hàng hóa và dịch vụ của DN trong muôn vàn hàng hóa cùng loại.

Ông Hoàng Đức Lâm - Giám đốc Công ty Hoàng Nguyên nhìn nhận: Thương hiệu uy tín sẽ giúp người tiêu dùng lựa chọn tin dùng sản phẩm của doanh nghiệp trước sự đa dạng hàng hóa như hiện nay. Chính vì vậy, việc xây dựng và phát triển thương hiệu không chỉ dành cho các công ty lớn, mà các doanh nghiệp nhỏ và vừa muốn phát triển thành công, bền vững cần thiết ưu tiên xây dựng thương hiệu uy tín, coi trọng lợi ích của khách hàng, cùng với đó là các cách thức xây dựng hình ảnh, chú trọng truyền thông, lan tỏa thương hiệu.

Thương hiệu góp phần duy trì và mở rộng thị trường cho DN, nâng cao văn minh thương mại và chống cạnh tranh không lành mạnh giữa các DN. Trong xu thế hội nhập, việc xây dựng và phát triển thương hiệu - sẽ giúp các DN được nhiều đối tác biết đến và bán được nhiều sản phẩm với giá cạnh tranh.

Mạnh Hùng

THCL

Cùng chuyên mục

VinWonders tổ chức thi "Sáng tạo các nhân vật cổ tích phiên bản Việt"

VinWonders tổ chức thi "Sáng tạo các nhân vật cổ tích phiên bản Việt"

VinWonders Phú Quốc – hệ thống công viên chủ đề thuộc Vinpearl – vừa công bố phát động cuộc thi “Sáng tạo các nhân vật cổ tích phiên bản Việt”. Với tổng giá trị giải thưởng lên đến 370 triệu đồng, cuộc thi tìm kiếm 10 ý tưởng tạo hình mới cho nhân vật cổ tích nổi tiếng, tạo tiền đề cho quá trình xây dựng các nhân vật đặc trưng của hệ thống công viên chủ đề VinWonders.
Xe hơi VinFast: Từ "lũy tre làng" đến sàn diễn ô tô thế giới

Xe hơi VinFast: Từ "lũy tre làng" đến sàn diễn ô tô thế giới

Phần mở đầu của VinFast tại triển lãm Paris Motor Show 2018 gây chú ý bằng màn trình diễn rất Việt Nam với tà áo dài, tấm áo bà ba hay hình ảnh cây tre thân thuộc của đất nước đi lên từ lúa nước.
Loạt xe Hàn vừa ra mắt chắc chắn về Việt Nam: Đẹp thuyết phục, nhiều công nghệ tân tiến như xe sang

Loạt xe Hàn vừa ra mắt chắc chắn về Việt Nam: Đẹp thuyết phục,...

Kia Morning, Kia Sedona, Hyundai Santa Fe, Hyundai Tucson và Hyundai Elantra đều được nhận được nhiều nâng cấp đáng chú ý ở phiên bản 2021, dự kiến sẽ được đưa về Việt Nam trong tương lai.
Vingroup thuộc Top 50 công ty tốt nhất Châu Á

Vingroup thuộc Top 50 công ty tốt nhất Châu Á

DN&TH; Ngày 6/9/2018, Tập đoàn Vingroup đã được Tạp chí Forbes vinh danh trong bảng xếp hạng 50 doanh nghiệp hàng đầu khu vực Châu Á (Asia’s Fab 50 2018), đây là ghi nhận xứng đáng cho tốc độ phát triển vượt bậc, tầm nhìn chiến lược và hiệu suất cao của Vingroup trong nhiều năm qua
DKRA Vietnam lọt top 5 công ty tư vấn & môi giới bất động sản uy tín năm 2020

DKRA Vietnam lọt top 5 công ty tư vấn & môi giới bất động sản uy tín...

VietNam Report vừa chính thức công bố bảng xếp hạng “Top 5 công ty tư vấn & môi giới BĐS uy tín năm 2020”. Với những hoạt động nổi bật, chất lượng chuỗi giá trị dịch vụ cùng sự đóng góp tích cực cho thị trường bất động sản (BĐS), DKRA Vietnam vinh dự được bình chọn vào top 5 cùng những tên tuổi lớn trên toàn Việt Nam.
Đối tác mới của VinSmart tại Mỹ 'sừng sỏ' cỡ nào?

Đối tác mới của VinSmart tại Mỹ 'sừng sỏ' cỡ nào?

Là nhà mạng số hai thế giới và một trong 50 công ty góp phần thay đổi thế giới, AT&T được gọi là “phép màu của thế kỷ 19”.
Cộng đồng Quốc tế hào hứng với điện thoại Vsmart Aris 5G "Make in Vietnam"

Cộng đồng Quốc tế hào hứng với điện thoại Vsmart Aris 5G "Make in...

DNTH: Hàng loạt các báo quốc tế uy tín như Forbes, The New York Times, Reuters, The Star… và người tiêu dùng yêu thích công nghệ đã chia sẻ sự hào hứng đặc biệt trước thông tin về mẫu điện thoại Vsmart Aris5G của tập đoàn Vingroup mới công bố vào ngày 6/7/2020 vừa qua.
Apple mua lô nhôm không carbon đầu tiên cho iPhone SE

Apple mua lô nhôm không carbon đầu tiên cho iPhone SE

DNTH: Apple cho biết họ sẽ mua lô nhôm không carbon quy mô công nghiệp đầu tiên của mình để sử dụng trong iPhone SE giá rẻ, khi họ tăng cường nỗ lực giảm lượng khí thải carbon từ kim loại mà nó sử dụng nhiều trong vỏ sản phẩm.