Thứ sáu, 09/12/2022, 03:32

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Các dự án khai thác than mới khiến ​​lượng khí thải mê-tan toàn cầu tăng cao

DNTH: Phát thải khí mê-tan toàn cầu từ việc khai thác than có thể tăng tới 21,6% nếu tất cả các dự án khai thác mới đang được phát triển đi vào hoạt động, theo một báo cáo nghiên cứu của nhóm môi trường Hoa Kỳ Global Energy Monitor.

Báo cáo cho biết lượng khí thải mêtan từ các mỏ than trên thế giới hiện ở mức 52,3 triệu tấn/năm, cao hơn mức 39 ​​triệu tấn/năm được thải ra trong quá trình khai thác dầu. Nó có thể tăng thêm 11,3 triệu tấn mỗi năm nếu các dự án mới được hoàn thành.

Những cồn than cấp thấp gần một mỏ than ở Ruzhou, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)
Những cồn than cấp thấp gần một mỏ than ở Ruzhou, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Ryan Driskell Tate, một nhà phân tích nghiên cứu của GEM và là tác giả của báo cáo cho biết: “Thời đại than đá có thể sắp kết thúc nhưng lượng khí thải mêtan từ các mỏ mới và đang hoạt động có thể gây ra mối đe dọa lớn đối với khí hậu hiện nay như khí thải dầu mỏ”.

Mêtan là khí nhà kính mạnh gấp 25 lần so với khí carbon. GEM cho biết lượng phát thải khí mêtan hàng năm trên toàn cầu tương đương với 4,32 tỷ tấn CO2 khi tính trung bình trong khung thời gian 20 năm, tương đương với toàn bộ lượng phát thải của ngành nhiệt điện than của Trung Quốc hàng năm.

GEM ước tính có 11,3 triệu tấn khí mêtan từ các dự án khai thác than mới tương đương với lượng phát thải khí nhà kính từ than đá hàng năm của toàn nước Mỹ.

Một lượng lớn khí mêtan tích trữ trong các mỏ đã bốc lên bầu khí quyển trong quá trình khai thác, mặc dù một số khu vực chứa nhiều khí mêtan, bao gồm cả tỉnh Sơn Tây của Trung Quốc, đang cố gắng thu thập và sử dụng khí này làm nguồn năng lượng.

GEM cho biết Trung Quốc - nhà sản xuất than lớn nhất thế giới, là nguyên nhân gây ra 73% lượng khí thải mêtan của các mỏ trên thế giới, riêng Sơn Tây chiếm khoảng 13,1 triệu tấn mỗi năm.

Nguyễn Luận

Cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Bị tạt đầu xe, thanh niên chém người đi đường tử vong

Hà Tĩnh: Bị tạt đầu xe, thanh niên chém người đi đường tử vong

Sau cuộc nhậu, nam thanh niên 20 tuổi ở huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, dùng dao chém người đi đường khiến nạn nhân gục tại chỗ và không qua khỏi.
Bắc Giang: Thiết lập "tổng tiến công dập dịch", phấn đấu sau ngày 21/6 không còn trường hợp nào bị lây nhiễm Covid -19   

Bắc Giang: Thiết lập "tổng tiến công dập dịch", phấn đấu sau ngày...

DNTH: UBND tỉnh Bắc Giang vừa phát đi thông báo số 2741/UBND – KGVX về việc thực hiện nghiêm các biện pháp, phòng chống dịch Covid – 19.
Ban Bí thư tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

Ban Bí thư tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII...

DNTH: Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng do Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức khai mạc vào sáng nay, 27/3.
Kiểm tra ngay các đơn vị kinh doanh vận tải về chấp hành an toàn giao thông

Kiểm tra ngay các đơn vị kinh doanh vận tải về chấp hành an toàn giao...

DN&TH; Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu các địa phương thành lập ngay Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trong kinh doanh vận tải đối với toàn bộ các đơn vị kinh doanh vận tải; trong quý I/2019 hoàn thành kiểm tra các đơn vị có phương tiện gây tai nạn giao thông trong năm 2018.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị Thường...

Sáng 28/11, tại Hà Nội, Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương (CATƯ) tổ chức Hội nghị cho ý kiến đánh giá về tình hình, kết quả các mặt công tác công an năm 2018, định hướng nhiệm vụ, giải pháp công tác năm 2019; đánh giá kết quả một năm thực hiện Nghị quyết số 18 của Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương khóa XII và Nghị quyết số 22 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; cho ý kiến về khung tiêu chuẩn, tiêu chí cán bộ công an 4 cấp; quy hoạch cán bộ cấp chiến lược trong lực lượng Công an nhân dân (CAND).
Thủ tướng kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN

Thủ tướng kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN

Đêm 14, rạng sáng 15/11, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc thành công tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Hội nghị Cấp cao liên quan theo lời mời của Tổng thống Philippines Rodrigo Roa Duterte.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Malaysia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Malaysia

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26 – 28/8. Sáng 26/8, Lễ đón Thủ tướng Malaysia đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Sau Lễ đón, lãnh đạo Chính phủ hai nước đã tiến hành hội đàm.
Việt Nam xếp thứ 9 trên bảng xếp hạng Chỉ số thương mại bền vững

Việt Nam xếp thứ 9 trên bảng xếp hạng Chỉ số thương mại bền vững

DN&TH; Tại hội thảo giới thiệu kết quả bảng Chỉ số thương mại Bền vững 2018 được tổ chức bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam vừa qua, kết quả chỉ số thương mại bền vững của Việt Nam đã được công bố. Theo đó, Việt Nam xếp thứ 9/20 nền kinh tế tham gia bảng xếp hạng này.