Thứ tư, 28/09/2022, 22:17

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Các ngân hàng Việt chuẩn bị đồng loạt ra mắt thẻ tín dụng nội địa

Các thẻ tín dụng nội địa với các mức phí rẻ hơn nhiều so với thương hiệu khác, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hơn nữa thanh toán không tiền mặt và đẩy lùi tín đen.

Theo số liệu của Hội thẻ ngân hàng Việt Nam, từ 2017 đến 2020, tổng số lượng thẻ tín dụng nội địa do các ngân hàng phát hành (chưa tuân theo Tiêu chuẩn cơ sở thẻ chip nội địa của NHNN) tăng trưởng âm 10% về số lượng thẻ đang lưu hành (thẻ đang hoạt động giảm, thẻ “ngủ đông” tăng) và tăng trưởng âm 36% về số lượng phát hành mới. Tổng doanh số sử dụng thẻ tín dụng nội địa tăng trưởng 25%. Trong đó, tổng doanh số thanh toán thẻ tăng trưởng 132%, tổng doanh số rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng nội địa tại ATM tăng trưởng âm 1%. Các con số trên cũng thể hiện đúng định hướng NHNN về giảm rút tiền mặt tại ATM, tăng giao dịch thanh toán.

Các ngân hàng Việt chuẩn bị đồng loạt ra mắt thẻ tín dụng nội địa

Hiện các tổ chức thẻ quốc tế như Master Card, Visa, JCB... đang chiếm gần phần lớn thị trường, trong khi thẻ tín dụng nội địa còn rất ít. Tới đây, các ngân hàng trong nước mới bắt đầu vào cuộc phát hành thẻ tín dụng nội địa một cách rộng rãi và đồng loạt hơn.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Quang Minh, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia VN (Napas), trong tháng 1 năm nay 6 ngân hàng gồm ACB, Viet Capital Bank, VietinBank, Sacombank, BaoVietBank và HDBank chính thức ra mắt thẻ tín dụng nội địa và thẻ trả trước nội địa. Khách hàng từ bây giờ có thể phát hành thẻ tín dụng tại các ngân hàng/tổ chức thành viên của Napas nói trên.

Trong tương lai gần (năm 2021) các ngân hàng Vietcombank, BIDV, Agribank, VPBank và các công ty tài chính như FE Credit, Vietcredit, FCCOM,.. cũng sẽ phát hành thẻ tín dụng nội địa theo Tiêu chuẩn VCCS (tiêu chuẩn do NHNN ban hành, tuân thủ/kế thừa tiêu chuẩn quốc tế EMV) để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Được biết các thẻ tín dụng trong nước sẽ nhắm đến tập khách hàng có thu nhập trung bình/thấp, cung cấp công cụ chi tiêu tiêu dùng dựa trên tín chấp. Mục đích quan trọng nữa là mở rộng khả năng tiếp cận với các sản phẩm thẻ tín dụng cho một bộ phận khách hàng có thu nhập thấp hơn, cung cấp một nguồn tiền tiêu dùng từ tín chấp, đẩy lùi tín dụng đen.

Một điểm quan trọng của thẻ tín dụng trong nước so với thẻ tín dụng quốc tế đó là mức phí ưu đãi hơn. Chủ thẻ sẽ không phải trả phí khi thực hiện các giao dịch thanh toán (trừ giao dịch rút tiền) từ thẻ tín dụng. Đối với các giao dịch thanh toán, phí giao dịch sẽ ở mức từ 1,1% - 1,3% giá trị giao dịch, thấp hơn so với các thương hiệu thẻ khác. Mức thu 1,1% - 1,3% đó bao gồm 0,6% - 0,8% phí interchange trả cho ngân hàng phát hành thẻ, còn lại là trả cho Ngân hàng chấp nhận và Tổ chức chuyển mạch thẻ, trong đó Tổ chức chuyển mạch thẻ (NAPAS) thu 0,05% giá trị giao dịch.

Đối với giao dịch rút tiền mặt, mức phí dự kiến từ 1 – 2% giá trị giao dịch (mức thu tối thiểu từ 10.000 – 20.000 đồng, cũng thấp hơn nhiều so với mức phí khoảng 4% giá trị giao dịch hoặc tối thiểu 50.000 đồng của các thẻ khác hiện nay.

Tùng Lâm

 

 

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục

186 mã giảm kịch sàn, VN - Index “bốc hơi” hơn 43 điểm

186 mã giảm kịch sàn, VN - Index “bốc hơi” hơn 43 điểm

DNTH: Phiên giao dịch chiều 17/1, thị trường chứng khoán bất ngờ bị bán mạnh, hàng trăm cổ phiếu giảm kịch sàn, trắng bên mua. Riêng nhóm cổ phiếu họ FLC chứng kiến 5 phiên giảm sàn liên tiếp, đến phiên nay dư bán sàn gần 190 triệu cổ phiếu.
Ngân hàng rao bán cả cây dừa, xoài để xử lý nợ

Ngân hàng rao bán cả cây dừa, xoài để xử lý nợ

Để xử lý và thu hồi nợ, các ngân hàng tiếp tục phát mãi hàng loạt tài sản đảm bảo từ bất động sản, phương tiện vận tải, máy móc thiết bị đến cả cây xanh.
Kinh nghiệm thành công của trang trại nuôi 1 vạn con gà Ai Cập lấy trứng

Kinh nghiệm thành công của trang trại nuôi 1 vạn con gà Ai Cập lấy trứng

Đó là anh Nguyễn Văn Bòng (SN 1982, thôn Khảm Lâm, xã Phúc Lâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội). Nhờ nuôi gà Ai Cập đẻ trứng, mà gia đình anh có của ăn của để, mỗi năm thu lãi gần 1 tỷ đồng.
Nguyên Giám đốc văn phòng HĐQT ABBANK “bán chui” cổ phiếu ABB

Nguyên Giám đốc văn phòng HĐQT ABBANK “bán chui” cổ phiếu ABB

DNTH: Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) vừa công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với nguyên Giám đốc văn phòng HĐQT ngân hàng TMCP An Bình (UPCoM: ABB) vì liên quan đến hành vi giao dịch cổ phiếu nhưng không tuân thủ công bố thông tin theo quy định.
Cục Thuế Hà Nội cảnh báo về nguyên nhân số liệu nợ sai

Cục Thuế Hà Nội cảnh báo về nguyên nhân số liệu nợ sai

Cục Thuế Thành phố Hà Nội đã ban hành thư ngỏ số 57290/CT-QLN để cảnh báo người nộp thuế về một số nguyên nhân dẫn đến số liệu nợ sai.
Grab tiếp tục gặp khó ở Đông Nam Á trong vụ mua lại Uber

Grab tiếp tục gặp khó ở Đông Nam Á trong vụ mua lại Uber

Nếu Uber, Grab làm giảm cạnh tranh, Philippines có thể ngăn chặn việc sáp nhập còn Việt Nam, Singapore sẽ áp biện pháp phòng vệ tạm thời.
Chuyển tiền quốc tế cuối năm: Ngân hàng góp phần giải bài toán tiết kiệm chi phí

Chuyển tiền quốc tế cuối năm: Ngân hàng góp phần giải bài toán tiết...

DNTH: Cuối năm, các hoạt động chuyển tiền quốc tế trở nên nhộn nhịp do nhu cầu của khách hàng tăng mạnh. Thời điểm này, bất kì sự hỗ trợ nào từ ngân hàng cũng đều giúp khách hàng giải được bài toán tiết kiệm, nhất là đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.
Chờ gì ở mùa đại hội đồng cổ đông ngân hàng 2021?

Chờ gì ở mùa đại hội đồng cổ đông ngân hàng 2021?

Không chỉ cổ tức, nhân sự cũng đang nhận được nhiều quan tâm của thị trường.