Các trọng tài Việt Nam nhận định thế nào về bàn thắng "hụt" của Bùi Tiến Dũng?
20:32 | 20/11/2019
DNTH: “Đây là 2 tình huống diễn ra rất nhanh, các trọng tài sẽ đưa ra các quyết định khác nhau. Ngay cả khi bình tâm xem kỹ lại băng hình mà chúng tôi vẫn còn tranh cãi thì khó lòng trách cứ trọng tài Ahmed Al Kaf”, cựu trung vệ ĐSVN Lê Khắc Liêm nhận định.
Trong trận đấu với Thái Lan, trọng tài Ahmed Al Kaf có 2 tình huống gây phản ứng với cổ động viên Việt Nam. Ảnh AFC.
Luật FIFA quy định khá chi tiết nhưng trong bóng đá có nhiều tình huống vẫn tranh cãi mãi mà không phân thắng bại. Trận đấu trên sân Mỹ Đình giữa Việt Nam và Thái Lan đang dậy sóng, dù nó đã kết thúc bất phân thắng bại. Ai đúng, ai sai?
Chỉ Manuel Bihr và Văn Hậu mới biết chính xác
Trong trận đấu với Thái Lan, trọng tài Ahmed Al Kaf có 2 tình huống gây phản ứng với cổ động viên Việt Nam. Phút 27, trung vệ Manuel Bihr tham gia tấn công và ngã ngay trong khu vực cấm địa. Máy quay bắt cận cạnh khuôn mặt ngơ ngác của tiền đạo Tiến Linh, còn bình luận viên thì cho rằng bóng chạm tay trung phong này, trong khi đó trong tài người Oman cho rằng Văn Hậu là người phạm lỗi xô ngã trung vệ Thái Lan.
![]() |
Đây là trận đấu mà HLV, cầu thủ 2 đội và trọng tài đã làm tốn không biết bao nhiêu bút mực của báo chí. Ảnh Changsuek |
Manuel Bihr ngã vật ra sân là có thật, nhưng lực đẩy của hậu vệ đang khoác áo Heerenveen có đủ để trung vệ nhập tịch ngã vật như thế hay không thì chỉ Manuel Bihr và Văn Hậu biết.
Trong trường hợp này, luật FIFA dành quyền phán quyết cho trọng tài, đúng như nhận xét: "Pha kéo áo của Đoàn Văn Hậu diễn ra ngay trước mắt của trọng tài. Ông Ahmed đã có quyết định chính xác khi thổi phạt đền đối với Văn Hậu", cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng chia sẻ. Thực tế Văn Hậu và các cầu thủ Việt nam cũng không hề gay gắt phản ứng vì trong những tình huống định tính như thế này thì đúng là khó lòng mà cãi trọng tài.
Cái lý của phe “ta” và “địch”
Tình huống trọng tài không công nhận bàn thắng của trung vệ Tiến Dũng sau đó vài phút còn gây tranh cãi nhiều hơn nhiều.
Trưởng Ban trọng tài VFF, cựu Còi vàng Dương Văn Hiền cho biết: "Bùi Tiến Dũng đã bị mất oan bàn thắng. Đó là tình huống trọng tài thổi phạt Văn Hậu, nhưng không chính xác.
Trong pha đó, Văn Hậu nhảy lên đánh đầu, còn thủ môn từ trong lao ra. Theo luật, trong vòng 5m, các thủ môn chỉ có tay hơn cầu thủ, còn mọi va chạm khác đều bình thường như nhau. Bóng đá có va chạm, chẳng lẽ cứ va chạm như vậy là thổi phạt cầu thủ?
Tôi rất tiếc khi người đồng nghiệp của mình có quyết định sai lầm làm tuyển Việt Nam mất đi bàn thắng quý giá. Còn ở tình huống Việt Nam bị thổi phạt 11m thì quyết định của ông Ahmed Al Kaf chính xác".
![]() |
Nhận đủ 2 thẻ vàng, Trọng Hoàng sẽ vắng mặt trận gặp Malaysia. Ảnh Changsuek |
Cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng cũng cho rằng Văn Hậu đã bật lên đánh đầu trước khi thủ môn Kawin của Thái Lan lao đến. Thủ môn Thái Lan va chạm với Văn Hậu thì không thể phạt hậu vệ của Việt Nam.
Nhưng không ít người “phe địch” lại ủng hộ quyết định dứt khoát của ông trọng tài mà trước khi bóng lăn cổ động viên Thái cực kỳ lo ngại. Nghiên cứu khá kỹ băng hình, Cây còi Vàng Việt Nam 2019 – Hoàng Ngọc Hà nhận định : “Hậu không đón được bóng bổng, không chơi bóng ở tình huống này và ngăn cản cơ hội chơi bóng của thủ môn. Thế nên trọng tài Ahmed Al Kaf chính xác khi thổi phạt, từ chối bàn thắng…”.
Đàn anh của Văn Hậu, Quả bóng Vàng Việt Nam Phạm Thành Lương, cũng cho rằng trọng tài bắt tốt trong pha bóng gây tranh cãi này: “Tôi nhìn nhận ở khía cạnh cầu thủ, có nhiều năm chơi bóng thì thấy trọng tài không sai. Pha bật cao của Hậu đã ngăn cản đường di chuyển của thủ môn Thái Lan, theo luật thì đó là phạm lỗi”.
Hãy nhìn vào cú khóa tay kín đáo
![]() |
Cú khóa tay hoàn hảo của Văn Hậu. Ảnh ĐĐ |
Mặc dù, “phe ta” nhưng chúng tôi và nhà báo Quang Huy (Thể thao TP.HCM) cũng không thể nào lý giải được tình huống Văn Hậu tiểu xảo, cài chặt tay thủ môn Thái Lan Kawin. Đó cũng là lý do vì sao có lợi thể đôi tay nhưng Kawin vẫn không thắng nổi trung vệ Tiến Dũng.
Vậy còn bạn, sau khi đọc những phân tích chuyên sâu mà nhìn kỹ tình huống được trích xuất từ góc máy thuận lợi, nhìn pha khóa tay hoàn hảo này, bạn sẽ đưa ra quan điểm của mình như thế nào về tình huống này?
Theo Viettiems
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- cựu trung vệ /
- trọng tài Ahmed Al Kaf” /
- bàn thắng /
- trọng tài Việt Nam /
- bùi tiến dũng /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)

Pep Guardiola dâng chiến thắng cho Real khi quyết định sai về nhân sự
DNTH: Guardiola gây khó hiểu cho phần đông người hâm mộ The Citizens khi đưa ra đội hình được cho là "không đủ tốt" để đấu Real Madrid. Điều này không chỉ khiến Man City phải dừng bước mà còn khiến ông phải hứng chịu vô vàn chỉ...

Thể thao Việt Nam lên kế hoạch chuẩn bị cho SEA Games 33
DNTH: Hướng tới Đại hội thể thao Đông Nam Á năm 2025 (SEA Games 33), thể thao Việt Nam lên kế hoạch chuẩn bị kỹ lưỡng để hoàn thành mục tiêu đề ra.

Việt Nam giành huy chương Vàng thứ hai ở Cúp Bắn súng châu Á 2025
DNTH: Ba xạ thủ Hà Minh Thành, Phạm Quang Huy và Vũ Tiến Nam giúp Việt Nam lần đầu giành huy chương Vàng đồng đội nam 25m súng ngắn bắn nhanh, tại Cúp Bắn súng châu Á 2025.
Thủ môn Huỳnh Tuấn Linh cứu thua cho đội khách tại “đấu trường Pleiku”
DNTH: Chiều 16/2, CLB Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) tiếp đón CLB Qui Nhơn Bình Định trên sân nhà Pleiku trong trận đấu thuộc vòng 13 V-League 2024 - 2025.

Chủ tịch Hà Nội FC Đỗ Vinh Quang: Người trẻ dũng cảm!
DNTH: Doanh nhân trẻ Đỗ Vinh Quang vừa bước sang tuổi 30, độ tuổi mà theo các cụ ngày xưa vẫn nói “Tam thập nhi lập”. Trong vai trò Chủ tịch Hà Nội FC – Đội bóng giàu thành tích nhất và cũng khó nhằn V.League ở góc độ quản lý,...

Khai mạc Á vận hội mùa Đông 2025 tại 'thành phố băng' của Trung Quốc
DNTH: Tối 7/2 theo giờ Việt Nam, Lễ khai mạc Đại hội Thể thao mùa Đông châu Á lần thứ 9 đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị, Triển lãm và Thể thao quốc tế Cáp Nhĩ Tân, thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, Đông Bắc Trung Quốc.
Đô thị cuộc sống
-
Gần 60% tổng số xã của Hà Nội đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
-
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Tiếp sức phụ nữ tự tin khởi nghiệp
-
LocknLock hỗ trợ các gia đình đơn thân và phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn
-
FedEx chung tay cùng địa phương vì tương lai tốt đẹp hơn cho trẻ em Việt Nam
-
Lên rừng, xuống biển cùng Hismart mang yêu thương đến trẻ em khó khăn
-
Gieo niềm tin, giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo bền vững
Sống khỏe
-
Bệnh viện Mắt Cao Nguyên tổ chức chương trình "Mắt sáng học đường - Vững bước tương lai"
-
Bộ Y tế: Giám sát dịch cúm, cung ứng kịp thời thuốc điều trị
-
Tỷ lệ mắc ung thư phổi gia tăng ở những người không hút thuốc lá
-
"3 nhớ 2 không" phục hồi sức khoẻ, nạp năng lượng sau kỳ nghỉ Tết
-
Giá trị sống từ không gian xanh
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu
Ý kiến bạn đọc...