Thứ hai, 04/07/2022, 00:38

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Cách 4.670 tỉ đồng chảy về siêu dự án Sài Gòn Bình An

DNTH: Việc sắp xếp nhân sự thượng tầng SDI Corp, giữa bà Mai Thị Kim Oanh và ông Bùi Đức Khoa, phần nào cho thấy tiếng nói của các ‘tay chơi’ và cơ cấu sở hữu ở siêu dự án Sài Gòn Bình An.
Khu đất 117,4 ha của siêu dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An (Nguồn: Internet)
Khu đất 117,4 ha của siêu dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An (Nguồn: Internet)

Bà Mai Thị Kim Oanh, như VietTimes từng đề cập, là Trưởng Ban kiểm soát của Masterise Group, đồng thời cũng đóng vai trò tích cực trong việc phát triển ‘hệ sinh thái’ của tập đoàn địa ốc danh tiếng này.

Ngày 30/7/2021, bà Oanh đã thay thế ông Bùi Đức Khoa (SN 1974) làm Chủ tịch HĐQT của CTCP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI Corp). Công ty này là chủ đầu tư Dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An, quy mô 117,4 ha tọa lạc tại phường An Phú, quận 2, Tp. HCM. Dự án này từng được Sacombank định giá lên tới 19.492,9 tỉ đồng.

Trước đó, nhóm Masterise Group đã thâu tóm một loạt dự án địa ốc có tổng vốn đầu tư lên tới hàng nghìn tỉ đồng tại Tp. HCM, có thể kể tới như 87 Cống Quỳnh, The Centennial Saigon, hay Spirit of Saigon.

Bên cạnh đó, nhóm này cũng huy động hàng chục nghìn tỉ đồng qua kênh trái phiếu, phần lớn các thương vụ được thu xếp bởi Techcombank.

Gần nhất, trong 2 ngày 21/7 và 26/7/2021, Techcombank đã thu xếp cho Công ty TNHH Kinh doanh Bất động sản Masterise Dream City Villas phát hành tổng cộng 7.200 tỉ đồng trái phiếu, kỳ hạn 1 năm 1 ngày, lãi suất cố định 8%/năm.

Trở lại với siêu dự án Sài Gòn Bình An, trong suốt nhiều năm, SDI Corp được biết tới là thành viên của Him Lam Group.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2020, thị trường bắt đầu đồn đoán về một ‘tay chơi’ mới thay thế nhóm nhà đầu tư kể trên. Niềm tin đó càng có cơ sở khi ông Bùi Đức Khoa ngồi vào ghế TGĐ thay thế ông Dương Minh Hùng, sau đó đảm nhiệm luôn vai trò Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật tại SDI Corp.

Sinh năm 1974, ông Bùi Đức Khoa còn đứng tên tại nhiều thành viên cùng "hệ sinh thái" khác như Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Đô thị Ngọc Viễn Đông, CTCP Pupreme Power, CTCP Star Hill, CTCP Natural Hill... Đây đều là những cái tên có mối liên hệ với đế chế bất động sản đồ sộ trên con phố đắt đỏ Nguyễn Huệ, Quận 1, Tp. HCM.

Theo cập nhật, dù đã rời ghế Chủ tịch HĐQT SDI Corp, song ông Khoa vẫn đảm nhiệm vai trò Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty này.

Cách sắp xếp nhân sự thượng tầng SDI Corp, giữa bà Mai Thị Kim Oanh và ông Bùi Đức Khoa, phần nào cho thấy vị thế trong cơ cấu sở hữu cũng như tiếng nói của Masterise Group và đối tác của họ tại siêu dự án Sài Gòn Bình An.

Biết rằng, cũng trong ngày 30/7, CTCP Hoàng Phú Vương (Hoàng Phú Vương) đã phát hành thành công 4.670 tỉ đồng trái phiếu với mục đích đặt cọc nhằm hướng tới nhận chuyển nhượng một phần dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An.

Lô trái phiếu được thu xếp bởi Techcombank, có kỳ hạn 4 năm, lãi suất thực tế áp dụng cho 4 kỳ tính lãi đầu tiên (3 tháng/lần) cố định 12,9%/năm. Lãi suất cho 4 kỳ tính lãi tiếp theo là 11%/năm; các kỳ tính lãi còn lại, lãi suất được thả nổi bằng lãi suất tham chiếu cộng biên độ 4%/năm.

Mức lãi suất ‘đắt đỏ’ cho thấy đây khả năng không phải đợt phát hành của nhóm Masterise Group - vốn vẫn được Techcombank thu xếp cho mức lãi xuất "mềm" hơn nhiều - dù mục tiêu phát hành của thương vụ cũng nhắm tới siêu dự án Sài Gòn Bình An.

Theo tìm hiểu của VietTimes, Hoàng Phú Vương được thành lập vào tháng 9/2018, trụ sở chính đặt tại số 15A Sông Đà, phường 2, quận Tân Bình, Tp. HCM, đăng ký ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản.

Khi mới thành lập, Hoàng Phú Vương có vốn điều lệ ở mức 250 tỉ đồng, cơ cấu cổ đông sáng lập gồm 3 cá nhân là các ông bà: Hồ Ngọc Xuân Trầm (15% VĐL); Huỳnh Thanh Phú (15% VĐL); Tô Thị Như Thủy (70% VĐL).

Tại ngày 31/12/2019, quy mô tổng tài sản của Hoàng Phú Vương (công ty mẹ) đạt mức 2.510 tỉ đồng. Trong đó, nợ phải trả của công ty này đạt 2.260 tỉ đồng, cao gấp 9 lần vốn chủ sở hữu.

Cập nhật đến ngày 28/5/2021, vốn điều lệ của Hoàng Phú Vương đã được nâng lên mức 800 tỉ đồng. Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật hiện nay là bà Tô Thị Như Thủy (SN 1979)./.

 

Copy Link

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

Dòng vốn 500 tỉ đồng 'hồi sinh' dự án Cồn Bắp Hội An của BCG Land

Dòng vốn 500 tỉ đồng 'hồi sinh' dự án Cồn Bắp Hội An của BCG Land

DNTH: Khu du lịch sinh thái Cồn Bắp được giới thiệu với tên thương mại Hội An D’or, quy mô 24,8 ha, tổng mức đầu tư 4.000 tỉ đồng.
Dự án LDG Sky chưa đủ pháp lý, Đất Xanh Miền Nam đã vội huy động vốn

Dự án LDG Sky chưa đủ pháp lý, Đất Xanh Miền Nam đã vội huy động...

Mặc dù dự án LDG Sky chưa đầy đủ pháp lý, chưa được cơ quan chức năng cho phép mở bán, huy động vốn. Công trường dự án cũng chỉ là bãi đất trống, chưa có dấu hiệu xây dựng thế nhưng Công ty Đất Xanh Miền Nam đã tiến hành rao bán rầm rộ và tiến hành thu tiền từ khách hàng.
Luật Đất đai "bỏ quên" đất cho chăn nuôi

Luật Đất đai "bỏ quên" đất cho chăn nuôi

DNTH: Đại biểu Quốc hội cho rằng, một trong các công cụ quan trọng nhất để quản lý Nhà nước về đất đai, phát huy hiệu lực quản lý là xây dựng quy hoạch sử dụng...
Sóng đầu tư hạ tầng, khu công nghiệp đổ về nơi này, bất động sản hưởng lợi

Sóng đầu tư hạ tầng, khu công nghiệp đổ về nơi này, bất động...

Chuyên gia bất động sản dự báo, nơi đâu đón làn sóng hạ tầng và công nghiệp mạnh mẽ thì nơi đó tính thanh khoản của bất động sản được đảm bảo. Chuyển động của thị trường tại những khu vực kể trên mở ra nhiều kỳ vọng cho nhà đầu tư về sản phẩm đầu tư bền vững, an toàn.
Đóng tài khoản ngân hàng để né thuế: Vô tác dụng

Đóng tài khoản ngân hàng để né thuế: Vô tác dụng

Cơ quan thuế sẽ hỗ trợ các ngân hàng trong việc gắn mã số thuế đối với các cá nhân đã thông tin định danh, do đó, mọi hành vi trốn thuế đều sẽ bị phát hiện.
Green Dragon City tiên phong khai phá nền kinh tế đêm tại Cẩm Phả

Green Dragon City tiên phong khai phá nền kinh tế đêm tại Cẩm Phả

DNTH: Là điểm thu hút đầu tư tại Quảng Ninh, Green Dragon City không chỉ được đánh giá cao về vị trí đắt giá, cảnh quan hoàn thiện mà còn tiên phong đón đầu phát triển ngành du lịch “không ngủ” tại thành phố Cẩm Phả.
Mảnh đất 1.000m2 có đến 150 người đồng sở hữu 'sổ đỏ'

Mảnh đất 1.000m2 có đến 150 người đồng sở hữu 'sổ đỏ'

DNTH: Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có hàng nghìn sổ đỏ nhiều chủ đất đứng tên trên một sổ. Thông thường sẽ phổ biến ở ngưỡng miếng đất 300m2 khoảng 3 người đứng tên hoặc 500m2 thì 5 người đứng tên đồng sở hữu nhưng có trường hợp cá biệt, một miếng đất 1.000m2 nhưng tới 150 người đồng sở hữu.
Đẳng cấp Sun Group qua dấu ấn nâng tầm Nam đảo ngọc

Đẳng cấp Sun Group qua dấu ấn nâng tầm Nam đảo ngọc

DNTH: Chiến lược “thâm canh” của Sun Group đã đưa Nam Phú Quốc thành một điểm đến của hàng triệu trải nghiệm, vùng đất thịnh vượng, nơi lý tưởng không chỉ để du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí, mà còn để an cư và đầu tư.