Thứ ba, 21/03/2023, 18:10

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Thương hiệu

Cần có tiêu chí rõ ràng cho hàng gắn mác Made in Vietnam

Chiêu bài hàng Trung Quốc được hô biến thành hàng có nhãn mác Made in Vietnam đã xuất hiện gần như khắp hang cùng ngõ hẻm ở thị trường Việt, nhất là thị trường nhộn nhạo thời trang…

Không phải chỉ đến khi vụ việc Khai Silk hay Azanso bị vỡ lở thì người tiêu dùng mới ngã ngửa vì mua hàng Việt nhưng lại được hàng Tàu, mà từ rất lâu rồi, chiêu bài hàng Trung Quốc được hô biến thành hàng có nhãn mác Made in Vietnam đã xuất hiện gần như khắp hang cùng ngõ hẻm ở thị trường Việt, nhất là thị trường nhộn nhạo thời trang…

Cắt mác để thành… Made in Vietnam

Ở khắp các con phố ở Hà Nội, không khó để gặp những cửa hàng thời trang có biển hiệu Hàng Việt Nam xuất khẩu hoặc Made in Vietnam. Cái tên hàng Việt Nam như một "lá bùa" để người tiêu dùng thêm tin tưởng và chọn lựa. Ở các cửa hàng này, thôi thì đủ chủng loại hàng xuất dư, hàng xuất Hàn, hàng xuất Nhật… hoặc nếu là hàng “ngoại” thì là hàng nhập Thái Lan, hàng nhập Campuchia chứ tuyệt nhiên chẳng có chỗ nào nói có hàng Trung Quốc.

Chị Hằng, chủ một shop thời trang ở Cổ Nhuế cười khi được hỏi về xuất xứ quần áo, chị cho biết: Hàng của chị có 2 loại, một là hàng các xưởng may theo mẫu sẵn, 2 là hàng nhập. Mà hàng nhập tất nhiên là hàng… Trung Quốc.

“Nhưng đôi khi nói hàng Trung Quốc khách hàng kém mặn mà hẳn, thế nên thường khi lấy hàng, chủ hàng đôi khi cũng “rộng rãi” cho thêm đống tem mác Made in Vietnam hoặc một cái thương hiệu ầu ơ nào đấy cho nó khỏi “phạm húy”, chị Hằng hài hước cho biết.

Cũng theo chị Hằng, hàng Việt Nam có được may ở Việt Nam thì cũng đa phần lấy mẫu từ các mẫu của Trung Quốc. Còn hàng Trung Quốc về Việt Nam được đính tem nhãn Made in Vietnam, hàng xuất dư… cũng nhiều nguồn. Đó là nguồn hàng được nhập trực tiếp từ Trung Quốc, hàng sẵn, khi nhập về mất công đoạn bỏ nhãn tiếng Trung, may nhãn Việt Nam vào là thành hàng… Việt Nam. Hoặc có những chủ hàng lấy mẫu sẵn từ các thương hiệu nổi tiếng rồi đặt may gia công bên Trung Quốc, sau đó quay ngược về Việt Nam để gắn tem nhãn theo ý đồ của chủ cửa hàng.

Còn anh An, một ông chủ lớn trong ngành phụ kiện may mặc ở một chợ nổi tiếng tại huyện Gia Lâm cũng chỉ rõ, tem mác loại gì cũng có, từ các thương hiệu mạnh trên thế giới, đến các thương hiệu… trời ơi, bình dân hay sang chảnh chỉ cần đặt là có. Đơn giản, dễ dàng… và cũng đa phần nhập từ… Trung Quốc. Và chẳng cần đi đâu xa, chỉ cần một quẹt lên phố Hàng Ngang, Hàng Đào, chợ Đồng Xuân thì tem, mác, phụ kiện… gi gỉ gì gi cái gì cũng có luôn. Còn xuất xứ ư, cũng lại đa phần từ nước láng giềng!

Cần một tiêu chí rõ ràng cho hàng dán mác Made in Vietnam. Ảnh minh họa

Cần có bộ tiêu chí rõ ràng dán mác Made in Vietnam

Mới đây, bản dự thảo lần đầu về tiêu chí dán mác Made in Vietnam của Bộ Công Thương đang được đưa ra để lấy ý kiến.

Hiện nay, tại Việt Nam, việc ghi dán mác xuất xứ trên nhãn hàng được thực hiện theo Nghị định 43/2017 của Chính phủ. Theo đó, điều 12 của Nghị định có điểm nêu: “Hàng hóa có cùng thương hiệu được sản xuất tại nhiều cơ sở sản xuất khác nhau, thì tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa, được ghi tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân đó trên nhãn hàng hóa nếu chất lượng của hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa do tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa đó công bố hoặc đăng ký lưu hành và phải bảo đảm truy xuất được nguồn gốc của hàng hóa.”

Made in Vietnam, hiện đang được hiểu là xuất xứ hàng hóa. Vậy xuất xứ hàng hóa đã được định nghĩa chung: Xuất xứ hàng hóa là nước, nhóm nước, hoặc vùng lãnh thổ nơi sản xuất ra toàn bộ hàng hóa hoặc nơi thực hiện công đoạn chế biến cơ bản cuối cùng đối với hàng hóa trong trường hợp có nhiều nước, nhóm nước, hoặc vùng lãnh thổ tham gia vào quá trình sản xuất ra hàng hóa đó.

Nghị định 31/2018/NĐ-CP cũng quy định những trường hợp được xem là hàng hóa có xuất xứ từ vùng lãnh thổ nào đó, cụ thể: “Hàng hóa có xuất xứ thuần túy hoặc được sản xuất toàn bộ tại một nước, nhóm nước, hoặc vùng lãnh thổ…” và phải đáp ứng các điều kiện cụ thể.

Thế nhưng chưa có bất cứ một ràng buộc quy định nào với hàng gắn mác Made in Vietnam. Cũng trong câu chuyện này, khi đề cập đến thế nào là Made in Vietnam chị Hằng cũng băn khoăn: “Nói là Made in Vietnam, đồng ý là sản phẩm may tại Việt Nam, thế nhưng mẫu mã ăn cắp, vải nhập, máy móc nhập, phụ kiện nhập đến sợi chỉ cũng nhập… thì có còn gọi là Made in Vietnam không?

Vậy nên, có một tiêu chí rõ ràng là điều cần thiết!

Nguồn: https://phapluatxahoi.vn/can-co-tieu-chi-ro-rang-cho-hang-gan-mac-made-in-vietnam-154160.html

Theo Pháp Luật Xã Hội

Cùng chuyên mục

Sữa tươi của Vinamilk đã trở nên quen thuộc với người dân Singapore

Sữa tươi của Vinamilk đã trở nên quen thuộc với người dân Singapore

Nhiều sản phẩm sữa tươi, trong đó có cả sữa tươi organic (hữu cơ) của Vinamilk đã có mặt tại các siêu thị Singapore và bắt đầu dần trở nên quen thuộc với người tiêu dùng tại “đảo quốc sư tử”. Khẳng định được chất lượng đối với thị trường có tiêu chuẩn nghiêm ngặt này, Vinamilk đang mở ra cơ hội rất lớn để đưa sản phẩm sữa organic tiếp cận với nhiều nước trong khu vực và thế giới.
Mạng xã hội thiện nguyện: phục vụ cộng đồng nhờ công nghệ

Mạng xã hội thiện nguyện: phục vụ cộng đồng nhờ công nghệ

DNTH: Chuyển đổi số trong hoạt động nhân đạo, hướng đến sự minh bạch và thuận tiện cho các chủ thể tham gia từ thiện, dự án "Xây dựng mạng xã hội thiện nguyện Việt Nam" của Ngân hàng MB đạt giải cao nhất trong cuộc thi "Sáng kiến vì cộng đồng" lần thứ IV.
Những thương vụ đình đám trong ngành bán lẻ

Những thương vụ đình đám trong ngành bán lẻ

Sau chuyển nhượng, nhiều thương hiệu như Metro, Oceanmart và sắp tới là Fivimart biến mất khỏi bản đồ ngành bán lẻ Việt Nam.
Giữ bản sắc cà phê Việt

Giữ bản sắc cà phê Việt

Ngoài sản xuất mang tính thương mại, xây dựng sản phẩm đặc trưng, Việt Nam cần giữ gìn và đẩy mạnh quảng bá bản sắc cà phê Việt
Chân dung Nhật Cường Mobile – “thế lực” đáng gờm về phân phối điện thoại tại Hà Nội

Chân dung Nhật Cường Mobile – “thế lực” đáng gờm về phân phối...

Sự xuất hiện của cảnh sát tại một số cửa hàng điện thoại Nhật Cường và chung cư Golden Westlake (được cho là nơi ở của lãnh đạo Nhật Cường) đang khiến không ít người cảm thấy hiếu kỳ, bởi “Nhat Cuong Mobile” vốn là cái tên không xa lạ.
TRẦM HƯƠNG THIỀN VIỆT - TINH HOA THƯỞNG HƯƠNG MÙA TẾT CỔ TRUYỀN

TRẦM HƯƠNG THIỀN VIỆT - TINH HOA THƯỞNG HƯƠNG MÙA TẾT CỔ TRUYỀN

DNTH: Trao quà tặng, gửi tấm lòng vào những dịp Tết Lễ trọng đại là một nét văn hóa đẹp đi sâu vào truyền thống trọng đạo hiếu của dân tộc ta. Ngày nay, khi đời sống vật chất lẫn tinh thần ngày một cải thiện, việc chọn những món quà sao cho vừa sang trọng, độc đáo lại truyền tải được thông điệp tình cảm ý nghĩa càng được đề cao hơn bao giờ hết. Bộ thượng phẩm “Thiên Mộc Trầm Hương” của Trầm Hương Thiền Việt là món quà tinh hoa chứa đựng ý nghĩa văn hoá sâu sắc dành tặng những người thân yêu, đối tác – đồng nghiệp như một lời tri ân, cảm ơn chân thành & niềm hy vọng cho một năm mới thành công, may mắn & hạnh phúc.
Nestlé Milo đồng hành cùng "ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân"

Nestlé Milo đồng hành cùng "ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân"

DNTH: Sự kiện diễn ra tại đường Lê Duẩn (Quận 1), thu hút sự tham gia sôi nổi của 30.000 người từ các sở ban ngành, các học sinh và người dân trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện càng có ý nghĩa đặc biệt hơn khi diễn ra trong thời kỳ bình thường mới, sau thời gian tất cả mọi người cùng trải qua dịch bệnh căng thẳng. 
Công nghệ TGF-ß peptide bước đột phá trong ngành công nghiệp làm đẹp

Công nghệ TGF-ß peptide bước đột phá trong ngành công nghiệp làm đẹp

DNTH: Nếu bạn chưa biết đến vai trò của công nghệ TGF-ß peptide trong ngành làm đẹp thì ngay sau đây cùng tìm hiểu xem bạn đã bỏ lỡ những gì nhé.