Thứ ba, 04/10/2022, 05:09

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Xã Ân Hòa - Huyện Kim Sơn - Ninh Bình

Cần làm rõ các dấu hiệu vi phạm trong hoạt động đấu thầu của Công ty Xuân Thắng

DNTH: "Gian lận" khi kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với gói thầu hiện tại. Thế nhưng, Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư xây dựng và phát triển Xuân Thắng (Công ty Xuân Thắng) vẫn được chính quyền xã Ân Hòa (huyện Kim Sơn - Ninh Bình) “ưu ái”, tin tưởng phê duyệt trúng Gói thầu: “Thi công xây dựng công trình: Cải tạo, nâng cấp trường Tiểu học Ân Hòa khu B” gây bức xúc dư luận.

Thời gian gần đây, không ít các vụ án liên quan đến “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” đã bị phát giác, đây là hành vi không chỉ gây thất thoát tài sản Nhà nước mà còn cho thấy sự “đi xuống” về vấn đề đạo đức của những người được giao trọng trách quản lý tại các cơ quan, đơn vị.

Thế nhưng, tình trạng vi phạm quy định về đấu thầu vẫn đã và đang diễn ra tại Gói thầu: “Thi công xây dựng công trình: Cải tạo, nâng cấp trường Tiểu học Ân Hòa khu B” do UBND xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình làm Chủ đầu tư.

anh 1
Trụ sở UBND xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Cụ thể, ngày 09/05/2022, ông Đào Trọng Hòe - Chủ tịch UBND xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn ký Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 1: “Thi công xây dựng công trình: Cải tạo, nâng cấp trường Tiểu học Ân Hòa khu B” cho Công ty Xuân Thắng trúng thầu với giá trúng thầu là 13.013.055.000 đồng (thời gian thực hiện là 18 tháng).

anh 2
Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 1: “Thi công xây dựng công trình: Cải tạo, nâng cấp trường Tiểu học Ân Hòa khu B” cho Công ty Xuân Thắng trúng thầu với giá trúng thầu là 13.013.055.000 đồng.

Để trúng gói thầu này trong Hồ sơ năng lực dự thầu, Công ty Xuân Thắng đề xuất 6 nhân sự chủ chốt gồm: Trần Xuân Dương, Nguyễn Đức Tuyền, Vũ Thế Mạnh, Nguyễn Văn Tuân, Tạ Hồng Phong, Lê Anh Dũng. Tuy nhiên, điều lạ ở đây là tại Gói thầu “Thi công xây dựng công trình: Cải tạo, nâng cấp Trường Tiểu học Thanh Lạc” do Ban QLDA Đầu tư xây dựng huyện Nho Quan làm Chủ đầu tư ký Quyết định phê duyệt trúng thầu ngày 12/11/2021 cho Công ty TNHH xây dựng và thương mại dịch vụ An Thịnh (thời gian thực hiện là 24 tháng) thì trong Hồ sơ năng lực dự thầu 6 nhân sự chủ chốt cũng là Trần Xuân Dương (27/6/1985), Nguyễn Đức Tuyền (30/11/1987), Vũ Thế Mạnh (14/6/1986), Nguyễn Văn Tuân (5/6/1989), Tạ Hồng Phong (7/8/1991), Lê Anh Dũng (9/9/1983).

Qua đó có thể thấy tất cả nhân sự chủ chốt đang trong thời gian thực hiện các gói thầu “Thi công xây dựng công trình: Cải tạo, nâng cấp Trường Tiểu học Thanh Lạc” trước đó vẫn được Công ty Xuân Thắng sử dụng kê khai trong hồ sơ năng lực khi tham dự và trúng các gói thầu “Thi công xây dựng công trình: Cải tạo, nâng cấp trường Tiểu học Ân Hòa khu B” tại xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, các đơn vị tư vấn đánh giá HSDT cũng như chủ đầu tư đều không phát hiện ra?

Ngày 05/7 phóng viên đã có mặt ghi nhận tại hiện trường Thi công xây dựng công trình: Cải tạo, nâng cấp trường Tiểu học Ân Hòa khu B. Hiện công trình đang được thi công với lác đác vài người, anh Thế - hiện là chỉ huy duy nhất công trình này cho hay “anh Phú và tôi là phụ trách công trình này, anh Phú là phụ trách chính nhưng ít khi ở đây lắm vì một mình anh phụ trách mấy công trình, chạy đi chạy lại thôi”. Khi được phóng viên nhắc đến những người có trong danh sách chủ chốt của gói thầu thì người này chỉ biết có anh Dương “nhưng anh ấy ngồi trên văn phòng có bao giờ xuống đây đâu. Ở đây người của công ty chỉ có bảo vệ và người lái máy còn đâu đi thuê ngoài hết”. Người này cho biết thêm “trước kia là Công ty An Thịnh giờ tách ra là công ty Xuân Thắng nhưng thực chất là một vì ông Thuần là Giám đốc Công ty An Thịnh và ông Thắng là Giám đốc Công ty Xuân Thắng, hai ông này là hai anh em mà, công trình nào trúng thì cũng là của họ cả”. Một công trình trị giá hơn 13 tỷ đồng vậy mà 6 nhân sự chủ chốt trong Hồ sơ dự thầu lại không hề có một ai chỉ huy tại công trình, duy nhất có một người được biết đến tên thì lại ngồi trên văn phòng chứ không hề có mặt tại công trình. Ở một diễn biến khác, qua ghi nhận của phóng viên tại công trình đang thi công thì đất dùng để san nền cũng lẫn tạp chất, không đảm bảo chất lượng. Vậy liệu rằng chất lượng công trình có được đảm bảo?

anh 3
Đất dùng để san nền cũng lẫn tạp chất, không đảm bảo chất lượng. (Ảnh cắt từ Clip ghi nhận tại công trình ngày 05/7/2022).

Việc nhà thầu kê khai nhân sự trùng lặp ở các gói thầu có dấu hiệu vi phạm điểm c, khoản 4, Điều 89, luật Đấu thầu 2013, quy định nghiêm cấm hành vi gian lận trong đấu thầu, cụ thể là: “Nhà thầu, nhà đầu tư cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư”.

Còn tại nội dung trong Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư: “Nhà thầu không được kê khai những nhân sự, thiết bị đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu hiện tại. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”.

Theo đó, trường hợp nhà thầu cung cấp thông tin không trung thực, vi phạm hành vi bị cấm theo quy định tại khoản 4 Điều 89, Luật Đấu thầu thì nhà thầu sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm theo quy định tại khoản 1 Điều 122, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.

Còn theo Điều 222 Bộ luật Hình sự, người nào thực hiện một trong những hành vi quy định tại Khoản 1 Điều 222, trong đó có hành vi gian lận trong đấu thầu, gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng hoặc dưới 100 triệu đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Thậm chí, có thể bị phạt tù cao nhất đến 20 năm nếu phạm tội gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên.

Phóng viên đã có buổi làm việc với ông Vũ Xuân Lộc - Chủ tịch UBND xã Ân Hòa, nhưng tại buổi làm việc ông Lộc không cung cấp được bất kỳ một giấy tờ gì liên quan đến công tác đấu thầu tại Gói thầu “Thi công xây dựng công trình: Cải tạo, nâng cấp trường Tiểu học Ân Hòa khu B”.

Để công tác đấu thầu được triển khai đúng quy định của pháp luật, tiền ngân sách được sử dụng một cách hiệu quả, minh bạch, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình cần sớm vào cuộc thanh, kiểm tra quá trình triển khai đấu thầu tại xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn. Trong trường hợp cần thiết, cần xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định của pháp luật (nếu có) và kết quả kiểm tra thế nào sẽ được chúng tôi theo dõi và tiếp tục thông tin./.

PV

Cùng chuyên mục

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Chỉ đạo Trung ương về...

DNTH: Sáng 17.8, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp 22 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo). Đây là phiên họp thường kỳ của Ban Chỉ đạo nhằm kiểm điểm, đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, xác định nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.
Lãnh đạo không nghiêm thì sao làm gương cho dân?  

Lãnh đạo không nghiêm thì sao làm gương cho dân?  

DNTH: Vụ việc gia đình ông Nguyễn Đức Thịnh, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên, hiện là Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra huyện ủy, được Chủ tịch UBND huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) khi chưa đủ điều kiện với diện tích hàng ngàn m2, và xây dựng công trình trái phép, khiến dư luận hết sức bất bình, bởi họ là lãnh đạo, lẽ ra phải gương mẫu chấp hành các quy định của pháp luật, thì nay lại làm ngược lại. 
Thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Phú Yên

Thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Phú Yên

DNTH: Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên cho biết đã ban hành Quyết định số 622-QĐ/TU về việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Đình chỉ các chức vụ trong Đảng, xem xét, thi hành kỷ luật Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương

Đình chỉ các chức vụ trong Đảng, xem xét, thi hành kỷ luật Bí thư...

DNTH: Ngày 16/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật cảnh cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương nhiệm kỳ 2020 - 2025; đình chỉ sinh hoạt đảng, đình chỉ các chức vụ trong Đảng và trình Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với đồng chí Phạm Xuân Thăng.
5 Nội dung chính tại kỳ họp thứ 19 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII

5 Nội dung chính tại kỳ họp thứ 19 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương...

DNTH: Từ ngày 06 đến ngày 08/9/2022 tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 19. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.
Bắc Giang thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Bắc Giang thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

DNTH: Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang vừa ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của tỉnh gồm 15 thành viên. Theo đó, ông Dương Văn Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang làm Trưởng ban Chỉ đạo.
Xã Song Phương - Hoài Đức (Hà Nội): Trách nhiệm người đứng đầu để vi phạm về quản lý đất nông nghiệp

Xã Song Phương - Hoài Đức (Hà Nội): Trách nhiệm người đứng đầu...

DNTH: Hàng loạt công trình nhà ở, nhà xưởng được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, vượt quá số tầng nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lý. Điều đáng nói, việc xây dựng trái phép diễn ra ngay gần trụ sở UBND xã Song Phương nhưng lãnh đạo địa phương coi như không hề biết. Chính sự buông lỏng quản lý đất đai, và sự thiếu quyết liệt của các cấp chính quyền đang khiến người dân ở đây nghi ngờ có sự bao che cho vi phạm?
Kỳ họp thứ 17 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương: nhiều cán bộ bị đề nghị kỷ luật, khai trừ khỏi Đảng

Kỳ họp thứ 17 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương: nhiều cán bộ bị đề...

DNTH: Trong hai ngày 13 và 14/7, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 17. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.