Thứ hai, 15/08/2022, 23:58

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Cần nhiều giải pháp nâng cao chất lượng nhà ống Việt

Nhà ống đã trở thành một nét đặc trưng ở khắp đô thị lớn và lan cả về nông thôn. Nhà ống tiện lợi phù hợp với tốc độ đô thị hóa quá nhanh nhưng đọng lại là sự lem nhem, thò thụt, cao thấp và đặc biệt nhìn từ bầu trời xuống các mái tả tơi như mảnh giẻ ghép nối lại vội vàng, cẩu thả. Làm thế nào để nhà ống đẹp mỗi khi ghé mắt qua cửa sổ trên máy bay nhìn xuống?

Hiện trạng nhà ống Việt Nam

Nhà to, nhà mỏng tại phố Đông Các

Ngày nay, trong sự phát triển của các thành phố lớn, các cao ốc dường như trở thành minh chứng của sự đô thị hóa mạnh mẽ, khiến cho không gian chung trở nên thiếu tổ chức và vô vị, bởi phần lớn nó khác xa với ý tưởng quy hoạch ban đầu. Chính vì thế, các chính sách quản lý đô thị trở nên yếu kém, làm tiêu tan bất kỳ hướng tiếp cận nào có thể kết cấu lại cuộc sống thị thành. Hơn nữa, với mong muốn sinh lời tối đa của các chủ đầu tư, đất đai đô thị bị khai thác quá mức về mật độ xây dựng và chiều cao cho phép. Điều này cũng chi phối các thiết kế của kiến trúc sư, do đó ràng buộc bất kỳ nghiên cứu nào có thể làm đẹp cảnh quan thành phố.  

Trước thực trạng ở đô thị Việt Nam hiện nay, nhà ống là kiểu nhà phố điển hình nhất. Đất hẹp người đông nên chủ nhà thường phải lấy chiều cao bù cho mặt bằng hiếm hoi. Trở ngại lớn nhất của loại nhà này là nhà cao nhà thấp, thò thụt làm mất mỹ quan trong bức tranh kiến trúc đô thị.

Biển hiệu tự do tại phố Hồ Đắc Di

Tuy đã có nhiều nghiên cứu về các giải pháp kiến trúc cho nhà phố nhưng phần lớn các giải pháp được đề xuất chỉ áp dụng cho các trường hợp mô hình chung, thiếu tính thực tiễn, chưa quan tâm đến nhu cầu và điều kiện thực tế của người dân. Kiến trúc nhà phố hiện nay chủ yếu còn manh mún, riêng lẻ mà ít chú ý đến tổng thể và sự đồng bộ. Các xu hướng kiến trúc nhại cổ, học đòi, tam cấp nhô ra thụt vào, dây điện chằng chịt, biển hiệu kinh doanh không đồng đều,  để xe tràn lan không lề lối, bán hàng rong ngay trước cửa nhà, thiếu tính văn hóa cũng rất phổ biến trong kiến trúc nhà phố thời gian qua.

Đi dọc phố cổ ngoại thành và lan sang cả nông thôn xuất hiện tình trạng nhái cổ, sai tỷ xích này diễn ra nhiều nơi, nhất là trong những tòa nhà riêng lẻ, xây xen lẫn trong các phố nội thành.

Nhà ống có thể đẹp không?

Tổng thể quy hoạch, trong các khu đô thị mới cũng tổ chức các tuyến đường, tạo ra các phố và chức năng tuyến phố và nhà phố, có cả loại hình nhà ống thương mại thấp tầng, cao tầng, thò thụt, nhà cao, nhà thấp, biển hiệu tự do, xen vào vừa cổ vừa hiện đại mọc lên cạnh nhau nhìn thật hỗn loạn và nhem nhuốc.

Nhà cổ pha hiện đại tại phố Hàng Bột

Tại khu vực nông thôn, việc xây dựng nhà ống khá tuỳ tiện, không có hướng dẫn định hướng cho kiến trúc trong xây dựng nhà ở nông thôn cho người dân. Vì vậy, cấu trúc làng xã đã biến dạng, kiến trúc pha tạp giữa hiện đại và cổ kính đang làm mất dần bản sắc Việt Nam. Nhà ống của nhân dân tự xây và bộ phận nhà ở nông thôn tại một số tuyến đường mới mở, khu vực dân cư các xã, phường ngoại thành, vùng ven đô và khu vực đô thị hoá, khu giãn dân; các khu tái định cư được chính quyền giao đất làm nhà ở thì tình hình xây dựng còn phức tạp, thiếu quản lý và chưa được định hướng rõ ràng.

Nhà ở xuất phát từ văn hóa của người sử dụng. Chúng ta đang có những ngôi nhà “phải” ở chứ không tiện nghi, thói quen của chủ nhà. Người dân Việt Nam đừng quá dễ dãi với chỗ ở của mình. Văn hóa của người sử dụng, chủ đầu tư. Mỗi một con người sở hữu công trình phải tuân thủ cảnh quan, giao thông, hộ kinh doanh tuân thủ biển hiệu đẹp, ý thức tự giác tốt.

Ở Mỹ, một số quy định rất chặt chẽ được đưa ra từ bản thiết kế quy hoạch như: Đường đi trong khu vực, nơi để xe cho nhà tập thể, không gian tư hữu mở, chiều cao và rộng nhà cũng như vật liệu đều có những quy chuẩn riêng. Với Pháp, mặt tiền của ngôi nhà được tổ hợp bởi các hình học đơn giản nhưng thể hiện đầy đủ được bạn chất hướng nội, hướng ngoại của từng nhà toát lên tinh thần của một dân tộc, luôn biết hi sinh lợi ích riêng để phát triển cho lợi ích chung.

 

Mẫu nhà ống Châu Âu

Thông tư về áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng quy định tại điểm d khoản 11 Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP cũng chỉ rõ: Trường hợp chủ đầu tư không tự giác chấp hành biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm thì bị cưỡng chế thi hành. Người có thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế thuê tổ chức tư vấn lập phương án, giải pháp phá dỡ, giao cơ quan chuyên môn về xây dựng cùng cấp thẩm định trước khi quyết định phê duyệt phương án, giải pháp phá dỡ. Chủ đầu tư có trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí liên quan đến việc cưỡng chế tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm: lập, thẩm định, phê duyệt phương án, giải pháp phá dỡ và tổ chức cưỡng chế tháo dỡ.

 Kiến trúc không chỉ biểu hiện cho sự phát triển kinh tế  xã hội mà nó còn phản ánh nếp sống, văn hóa cũng như bản sắc dân tộc. Quản lý hiện nay mới chỉ nặng về giải quyết sự vụ, hầu như phê duyệt đáp ứng nhu cầu chủ đầu tư chứ không bài bản về cả tổng thể, không thực sự tâm huyết và năng lực trong việc thực hiện chức trách kiểm soát phát triển đô thị theo đúng nghĩa quản lý. Chế tài chưa đủ sức răn đe khi trong điều khoản tổ chức thực hiện không có câu “ cán bộ công chức thực thi có trách nhiệm và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về khu vực mình quản lý, theo dõi xuyên suốt từ khi thỏa thuận quy hoạch đến cấp phép xây dựng và hoàn công”. Quá nhiều công trình vi phạm quy mô lớn, không rõ người vi phạm. Chế tài xử phạt nhô ra thụt vào cần phạt thu ngay tại kho bạc.  

Việc không tuân thủ các quy định trong xây dựng khá phổ biến, bộ máy quản lý của nhà nước có phần buông lỏng, thiếu hướng dẫn thực hiện. Trong khi thực thi dự án, việc xử lý vi phạm lại không nghiêm minh, không kịp thời để lại bộ mặt đô thị khá lộn xộn, không hài hoà, thiếu tính thống nhất trong tổng đô thị.

Chúng ta không có tham vọng giải quyết tất cả những vấn đề của nhà ống hiện nay, nhưng hy vọng sẽ đem đến cho các kiến trúc sư, nhà báo, doanh nghiệp trẻ góc nhìn gợi mở những hướng đi riêng trong việc tìm kiếm giải pháp sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng nhà ống, không gian ở theo xu hướng phát triển bền vững.

 

 

Quốc Nam

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Đề án giãn dân phố cổ: Hàng trăm căn hộ “cửa đóng then cài”

Đề án giãn dân phố cổ: Hàng trăm căn hộ “cửa đóng then cài”

Mặc dù đã hoàn thiện từ nhiều năm nay, tuy nhiên các block chung cư thuộc dự án giãn dân phố cổ nằm trên địa bàn quận Long Biên, Hà Nội vẫn lạnh lẽo không một bóng người.
Đẩy nhanh tiến độ dán thẻ định danh đối với xe ô tô để sử dụng dịch vụ thu phí ETC

Đẩy nhanh tiến độ dán thẻ định danh đối với xe ô tô để sử...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện giao thông khẩn trương thực hiện dán thẻ định danh đối với phương tiện và thực hiện đầy đủ điều kiện để tham gia dịch vụ thu phí ETC nhằm góp phần nâng cao hiệu quả hệ thống thu phí ETC; không điều khiển phương tiện chưa đủ điều kiện tham gia dịch vụ thu phí ETC lưu thông vào các làn thu phí ETC gây ách tắc giao thông.
Lộ diện tàu metro Nhổn - ga Hà Nội lăn bánh

Lộ diện tàu metro Nhổn - ga Hà Nội lăn bánh

Để chuẩn bị cho kế hoạch mở cửa đón người dân tham quan vào sáng nay (23/1), ngày 22/1 chủ đầu tư và nhà thầu đã tiến hành di chuyển đoàn tàu Nhổn - ga Hà Nội lên ga trên cao. Hình ảnh thực tế đoàn tàu metro Nhổn - ga Hà Nội được lộ diện.
Tuyến đường nghìn tỷ Nguyễn Xiển – Xa La kết nối KĐT Thanh Hà Mường Thanh đã ấn định ngày thông xe kỹ thuật

Tuyến đường nghìn tỷ Nguyễn Xiển – Xa La kết nối KĐT Thanh Hà...

Mới đây, theo thông tin từ lãnh đạo TP Hà Nội thì tuyến đường Xala- Nguyễn Xiển đã chốt ngày thông xe kỹ thuật vào ngày 10/10/2019. Tuyến đường này mở ra sẽ giảm tải ách tắc giao thông cho đường 70, đường Kim Giang và nút thắt Pháp Vân Tứ Hiệp.
Hà Nội chuẩn bị khai thác thương mại đường sắt Cát Linh-Hà Đông

Hà Nội chuẩn bị khai thác thương mại đường sắt Cát Linh-Hà Đông

DNTH: UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản về việc tiếp nhận, bàn giao Dự án đường sắt đô thị số 2A tuyến Cát Linh-Hà Đông để đưa vào khai thác thương mại.
Kiểm soát gần 8.000 lượt phương tiện ra vào tại cửa ngõ Thủ đô, thu hơn 1,2 tỷ đồng tiền phạt

Kiểm soát gần 8.000 lượt phương tiện ra vào tại cửa ngõ Thủ đô, thu...

DNTH: Từ 15h ngày 04/9/2021 đến 15h ngày 05/9/2021, các lực lượng chức năng của thành phố Hà Nội tiếp tục kiểm tra, xử lý 767 vụ vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid - 19, thu phạt 1.205.500.000 đồng.
Công trình gây nứt nhà dân ở Hàng Buồm, Hà Nội: Cần có biện pháp bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản người dân

Công trình gây nứt nhà dân ở Hàng Buồm, Hà Nội: Cần có biện pháp...

Những ngày qua, hàng loạt hộ dân ở phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, phải sống trong tâm trạng lo âu, vì một công trình xây dựng khủng, khiến nhà cửa của họ bị lún, nứt, thậm chí là nghiêng nhà. Tuy nhiên, cho đến nay cơ quan chức năng chưa có sự vào cuộc xử lý dứt điểm vụ việc, đã có những gia đình phải bỏ nhà, dọn ra ngoài để sinh sống.
Phường Hà Cầu: Khắc phục khó khăn, thực hiện nghiêm túc Mệnh lệnh 02

Phường Hà Cầu: Khắc phục khó khăn, thực hiện nghiêm túc Mệnh lệnh 02

DN&TH; Thực hiện Mệnh lệnh số 02/ML- CAHN-PV11 của Giám đốc CATP, cùng kế hoạch của Ban chỉ đạo 197 UBND TP Hà Nội, UBND, Công an phường Hà Cầu đã duy trì thường xuyên công tác tuần tra, xử lý về công tác trật tự đô thị và an toàn giao thông những tháng cuối năm. Trong quá trình thực hiện Mệnh lệnh, phường Hà Cầu đã đạt được nhiều kết quả tích cực.