Thứ ba, 06/12/2022, 07:16

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Cần quan tâm đến công bằng thuế

"Báo cáo công bằng thuế Việt Nam" vừa được Viện nghiên cứu và chính sách VEPR công bố, có một số quan điểm của các chuyên gia cảnh tỉnh phương pháp thu thuế nhắm vào tiêu dùng đang bộc lộ nhiều bất cập.
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Không chỉ ảnh hưởng đến nền kinh tế, cách thu thuế với “cơ cấu nguồn thu đang chuyển biến theo hướng giảm đi tính công bằng” còn tác động đến đời sống dân sinh. Hệ luỵ trước mắt là người thu nhập thấp phải chịu thuế suất trên thu nhập ở mức cao hơn so với người thu nhập cao.

Nghịch lý ấy cần hiểu như thế nào? Trong quá trình điều chỉnh nguồn thu ngân sách, loại thuế trực thu đang giảm rất nhanh, còn loại thuế gián thu đã tăng rất nhanh. Trong tổng thu thuế, thuế trực thu chỉ chiếm 35% còn thuế gián thu chiếm 65%. Thuế gián thu mang tính lũy thoái, còn thuế trực thu mang tính lũy tiến. Do đó, với sự thay đổi này, người có thu nhập thấp phải nộp thuế suất trên thu nhập ở mức cao hơn người có thu nhập cao. 

Thuế gián thu vẫn tăng, mà thuế trực thu lại giảm là một điều cực kỳ khó hiểu Chỉ tính riêng ngành địa ốc, hàng loạt đại gia đã xuất hiện trong vài chục năm qua, họ đã nộp bao nhiêu thuế? Nếu dựa vào số lượng người siêu giàu đang nối dài danh sách một cách ngoạn mục, thì chỉ cần thu đúng và thu đủ các khoản thu nhập của họ đã có được một nguồn tài chính khổng lồ. Đáng tiếc thay, thuế trực thu quá… phức tạp, nên ngân sách đành dựa vào thuế gián thu. Và thuế gián thu chia đều cho mỗi người dân, dù giàu dù nghèo vẫn phải bỏ tiền cho các sản phẩm tiêu dùng.

Nộp thuế để góp phần xây dựng đất nước! Khẩu hiệu ấy thì ai cũng thuộc. Nộp thuế thì vinh dự chứ, nhưng vấn đề là tính công bằng và tính minh bạch của nguồn thu thuế phải được công khai và hợp lý. PGS.TS Vũ Sĩ Cường từ Học viện Tài chính cho rằng: “Tại nhiều quốc gia, nhất là quốc gia phát triển, ngân sách địa phương chi tiết đến mức độ là bao nhiêu tiền cho cắt tỉa vườn hoa, bao nhiêu tiền chi cho thu gom rác… Còn tại Việt Nam, người dân chưa cảm nhận được việc đóng thuế sẽ được hưởng lợi như thế nào, bởi ngay cả học trường công nhưng vẫn phải đóng tiền xây dựng trường”.

Theo các chuyên gia kinh tế, thay vì chỉ nghĩ được đến chuyện tăng thuế tiêu dùng, vẫn còn có nhiều giải pháp khác để thực hiện hòng có thêm ngân sách cho Chính phủ. Trên thực tế, khi các khoản thuế cứ nhắm vào người thu nhập thấp, thì tiền tỉ vẫn được một số cơ quan công quyền chi tiêu vô tội vạ. Mới đây, qua kiểm toán các dự án, Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện có nhiều sai phạm và kiến nghị xử lý tài chính 10.125 tỷ đồng. Kiểm toán Nhà nước cũng phát hiện việc chi tiêu thường xuyên của 39 tỉnh thành còn tuỳ tiện, sai mục đích tới 670 tỷ đồng. Cá biệt có hai địa phương dùng ngân sách để chi cho bóng đá hàng tỉ đồng!

LÊ THIẾU NHƠN
Báo NN
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Ngân hàng chính sách đã phát huy được vai trò, góp phần giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội

Ngân hàng chính sách đã phát huy được vai trò, góp phần giảm nghèo,...

DNTH: Sáng 06/7, UBND quận Long Biên  tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn.
Nhiều doanh nghiệp bị phạt vì vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Nhiều doanh nghiệp bị phạt vì vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

DNTH: Cụ thể, tại Quyết định 439/QĐ-XPHC, Ủy ban Chứng Nhà nước (UBCKNN) đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Dược Bảo Châu với số tiền là 350 triệu đồng do công ty này đăng ký công ty đại chúng với UBCKNN ngày 18/6/2019, nhưng đến nay, Công ty Tập đoàn Dược Bảo Châu chưa đưa chứng khoán vào niêm yết/đăng ký giao dịch chứng khoán.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa được hỗ trợ lãi suất ra sao?

Doanh nghiệp nhỏ và vừa được hỗ trợ lãi suất ra sao?

DNTH: Tại Nghị định 80/2021/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Hỗ trợ doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (SME), Chính phủ đã quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều về tiêu chí xác định, hỗ trợ công nghệ thông tin, tư vấn, phát triển nguồn nhân lực, các DN SME chuyển đổi từ hộ kinh doanh, khởi nghiệp sáng tạo, tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị.
LienVietPostBank – Lãi quý 1 gấp đôi cùng kỳ năm trước

LienVietPostBank – Lãi quý 1 gấp đôi cùng kỳ năm trước

DNTH: Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (mã cổ phiếu LPB) đã đạt lợi nhuận trước thuế 1.112 tỷ đồng trong Quý I/2021, gần gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Đây là quý cho kết quả kinh doanh tốt nhất từ trước tới nay ở nhà băng này, thậm chí vượt lợi nhuận của một số năm hoạt động trước đây.
Người thân “sếp lớn” Dược phẩm OPC đồng loạt thoái vốn

Người thân “sếp lớn” Dược phẩm OPC đồng loạt thoái vốn

DNTH: Người thân lãnh đạo tại CTCP Dược phẩm OPC (HOSE – Mã: OPC) đồng loạt đăng ký bán ra cổ phiếu để giảm sở hữu.
Nhận ưu đãi tín dụng từ BAC A BANK, Khách hàng sẵn sàng đón thành công

Nhận ưu đãi tín dụng từ BAC A BANK, Khách hàng sẵn sàng đón thành công

DNTH; Để đáp ứng nhu cầu vay vốn phục vụ mục đích tiêu dùng và kinh doanh, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai chương trình tín dụng “Nhận ưu đãi - Giành thành công” từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 31/12/2021 giúp Khách hàng cá nhân được hỗ trợ tài chính nhanh chóng, dễ dàng với mức lãi suất vô cùng cạnh tranh.
Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được tiếp cận chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm

Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được tiếp cận chính sách hỗ...

DNTH: Theo đó, Ngân hàng Nhà nước (NNNN) sẽ triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm trong 02 năm 2022 - 2023 thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại đối với các khoản vay thương mại cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh; nghiên cứu để giữ ổn định tỷ lệ tối đa vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn; miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán.
Nhận định chứng khoán tuần từ 21/3 - 25/3: mở rộng thêm nhịp hồi phục

Nhận định chứng khoán tuần từ 21/3 - 25/3: mở rộng thêm nhịp hồi...

DNTH: Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua một tuần nhiều biến động. Hơi đáng tiếc một chút là VN - Index vẫn chưa thể lấy lại được ngưỡng 1.470 điểm trong phiên cuối tuần trước áp lực bán từ các quỹ ETF. Thanh khoản trong tuần qua suy giảm cũng cho thấy việc nhà đầu tư vẫn đang khá thận trọng. Tuy nhiên, theo nhận định những điều này có thể sẽ được cải thiện trong tuần giao dịch tiếp theo 21/3 - 25/3, qua đó giúp VN - Index mở rộng thêm nhịp hồi phục với mục tiêu là vùng 1.480 - 1.485 điểm (MA20 - 50).