Chủ nhật, 05/02/2023, 07:14

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Cần Thơ: Xây nhà trái phép trên đất công, chính quyền có bao che?

Dù là đất công, không được cấp phép xây dựng và giấy chứng nhận QSDĐ nhưng gia đình ông Nguyễn Hoàng Hải vẫn xây nhà kiên cố lấn hết trên lòng kênh thoát nước, nhưng không hiểu sao UBND phường Thuận Hưng, UBND quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ để cho ngôi nhà ngang nhiên tồn tại trên đất công, không hề có chế tài xử lý, phải chăng chính quyền phường Thuận Hưng và UBND quận Thốt Nốt "bao che"?

Nhận được phản ánh của người dân ở khu vực Tân phước 1, thuộc P. Tân Hưng, Q. Thốt Nốt, về việc gia đình ông Nguyễn Hoàng Hải tự ý san đất lấp kênh, xây dựng nhà ở trái phép trên đất công không có được cấp phép sử dụng đất, không được cấp phép xây dựng lấn chiếm đất công che lấp đường thoát nước ra kênh. Để ghi nhận xác minh thông tin, phóng viên đã có mặt để tìm hiểu và ghi nhận thông tin thì phản ánh của người dân nơi đây là có căn cứ.

Ngôi nhà được xây dựng kiên cố ngay cạnh ngã 3.

Ngôi nhà kiên cố mà gia đình ông Nguyễn Hoàng Hải xây dựng tại kv Tân Phước 1, P. Thuận Hưng, Q. Thốt Nốt, TP. Cần Thơ hiện nay là đất công chưa được cấp CNQSDĐ, không được cấp phép xây dựng đang lấn chiếm trái phép đất công.

Chính quyền địa phương “làm ngơ” hay “bao che”.

Mặc dù biết đất công, người dân đã nhiều lần kiến nghị xử lý, điều đáng nói là khi công trình này khởi công xây dựng đi vào sử dụng đã được 2 năm nhưng UBND P. Thuận Hưng chưa hề có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với gia đình ông Nguyễn Hoàng Hải với nội dung xây dựng trái phép, củng như không hề có động thái gì về xử lý tháo dỡ hay cưỡng chế tháo dỡ, thế mà đến nay đã hơn 2 năm công trình không những không bị tháo dỡ, khôi phục lại tình trạng mà còn được xây dựng kiên cố và đi vào sử dụng.

 

Ngôi nhà xây dựng kiên cố trên kênh.

Liên quan đến sự lỏng lẻo trong việc kiểm tra, giám sát các công trình xây dựng tại địa phương, phóng viên có buổi làm việc với phó Chủ tịch P. Thuận Hưng, Q. Thốt Nốt, TP. Cần Thơ, ông Trà Ngọc Sính cho biết sự việc trên là và đang tồn tại. Thiết nghĩ,Chính quyền địa phương P. Thuận Hưng làm điều gì để quản lý địa phương?. Có xứng đáng người lãnh đạo quản lý không khi xảy ra sai phạm mà không xử lý?.

UBND phường Thuận Hưng.

Qua trao đổi với đồng chí cán bộ địa chính P. Thuận Hưng khẳng định ngôi nhà của gia đình ông Nguyễn Hoàng Hải xây dựng hoàn toàn trái phép, xây dựng trên đất công và không hề có cấp thẩm quyền cho phép. Vậy trách nhiệm của chính quyền địa phương làm gì? khi thiếu kiểm tra, đôn đốc, xử lý hay có dấu hiệu “bao che” để cho công trình này ngang nhiên xây dựng cho đến khi hoàn thiện khiến nhân dân mất niềm tin vào bộ máy chính quyền địa phương, Khi phóng viên có hỏi liên quan vấn đề xử lý sai phạm tháo giỡ công trình, tại sao vẫn không xử lý thì chính quyền địa phường trả lời đùn đẩy né tránh.Theo thông tin được biết gia đình ông Hải có người nhà công tác tại UBND P. Thuận Hưng và ông  Hải củng từng là nguyên Chủ tịch phường tại địa phương. 

Cần có chế tài xử lý, cưỡng chế tháo dỡ đối với những công trình sai phép, không phép trên đất công là cần thiết; song cái quan trọng cần chấn chỉnh, xử lý nghiêm cán bộ có vi phạm trong công vụ, nhằm lập lại trật tự trong phát triển đô thị tại địa phương. Từ sai phạm xây dựng nhà trên đất công, không được cấp thẩm quyền cho phếp của gia đình ông Nguyễn hoàng Hải, cán bộ UBND P. Thuận Hưng, Q. Thốt Nốt cho thấy sự “yếu kém, có dấu hiệu bao che”, cán bộ không gương mẫu thì người dân khó tuân thủ pháp luật.

Trích lục bản đồ 299.

Dư luận đặt ra câu hỏi, vì sao một ngôi nhà được xây kiên cố trên đất công của gia đình ông Nguyễn Hoàng Hải trái phép như vậy, mà ngay cả các cấp chính quyền đều không dám xử lí dứt điểm sai phạm đã quá rõ ràng, làm cho nhân dân mất lòng tin về về sự lãnh đạo của  Đảng bộ chính quyền nơi đây, khi gia đình ông Nguyễn Hoàng Hải coi thường pháp luật tự ý san đất và xây nhà trái phép trên đất công.

Doanh nghiệp và Thương hiệu đề nghị UBND TP. Cần Thơ, sở Xây Dựng, sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Thốt Nốt cùng ban nghành trên địa bàn cần sớm vào cuộc xử lý nghiêm, chấm dứt tình trạng “bao che” tiếp tay cho sai phạm, bất chấp quy định của pháp luật.

Phóng viên sẽ tiếp tục đưa tin.

Phạm Mơ – Sỹ Hùng

Cùng chuyên mục

Từ Sa Pa mù bụi đến Đà Lạt "không biết buồn"

Từ Sa Pa mù bụi đến Đà Lạt "không biết buồn"

Một Sa Pa mờ sương lặng lẽ, một Đà Lạt buồn mộng mơ đã dần biến mất, thay vào đó chỉ còn là đô thị du lịch mất bản sắc và bị bê tông hoá một cách lạnh lùng.
Tiên Lục trên đường xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Tiên Lục trên đường xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

DNTH: Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là mục tiêu và nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, cho đến nay, xã Tiên Lục (Lạng Giang, Bắc Giang) đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao. Đồng thời kế thừa và hướng tới mục tiêu đưa xã tiến lên đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.
Nhiều giải pháp nhằm kiểm soát chất lượng môi trường không khí

Nhiều giải pháp nhằm kiểm soát chất lượng môi trường không khí

DNTH: Theo đánh giá của các chuyên gia môi trường, tình trạng ô nhiễm môi trường không khí ở Việt Nam tiếp tục gia tăng, nhất là tại các thành phố lớn. Chúng ta cần giải pháp đồng bộ để giải quyết vấn đề này.
Huyện Mê Linh kiến nghị, đề xuất 8 nhóm vấn đề với Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội

Huyện Mê Linh kiến nghị, đề xuất 8 nhóm vấn đề với Sở Quy hoạch -...

DNTH: Chiều ngày 25/8/2022, Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội có buổi làm việc với huyện Mê Linh về công tác quy hoạch liên quan đến tuyến đường Vành đai 4 và công tác quả lý quy hoạch trên địa bàn huyện.
Gỡ vướng giải phóng mặt bằng công trình đường dây 500 kV mạch 3

Gỡ vướng giải phóng mặt bằng công trình đường dây 500 kV mạch 3

DNTH: Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi, Tập đoàn Điện lực Việt Nam giải quyết vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các công trình đường dây 500 kV mạch 3.
Xử lý vướng mắc, bất cập tại một số dự án đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông

Xử lý vướng mắc, bất cập tại một số dự án đầu tư kết cấu...

DNTH: Vừa qua, Tổng Thư ký Quốc hội có Thông báo 1834/TB-TTKQH ngày 28/11/2022 thông báo ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giải pháp xử lý vướng mắc, bất cập tại một số dự án đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức BOT do Bộ Giao thông vận tải quản lý.
TPHCM: Đề xuất lập "Thành phố Tây Bắc" gồm huyện Củ chi và Hóc Môn

TPHCM: Đề xuất lập "Thành phố Tây Bắc" gồm huyện Củ chi và Hóc Môn

Ý tưởng này của HoREA được nêu tại văn bản góp ý cho "Báo cáo rà soát, đánh giá đồ án quy hoạch chung xây dựng TP. HCM giai đoạn 2010 - 2020" của Viện Quy hoạch xây dựng (thuộc Viện Nghiên cứu phát triển TP. HCM).
Sẵn sàng khởi công Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất ngay trong quý III

Sẵn sàng khởi công Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất ngay trong quý III

DNTH: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng mới đây, đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, công tác chuẩn bị đã hoàn tất để sẵn sàng khởi công dự án xây dựng nhà ga khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất trong quý III này.