Thứ ba, 03/10/2023, 13:15

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Cần Thơ: Xây nhà trái phép trên đất công, chính quyền có bao che?

Dù là đất công, không được cấp phép xây dựng và giấy chứng nhận QSDĐ nhưng gia đình ông Nguyễn Hoàng Hải vẫn xây nhà kiên cố lấn hết trên lòng kênh thoát nước, nhưng không hiểu sao UBND phường Thuận Hưng, UBND quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ để cho ngôi nhà ngang nhiên tồn tại trên đất công, không hề có chế tài xử lý, phải chăng chính quyền phường Thuận Hưng và UBND quận Thốt Nốt "bao che"?

Nhận được phản ánh của người dân ở khu vực Tân phước 1, thuộc P. Tân Hưng, Q. Thốt Nốt, về việc gia đình ông Nguyễn Hoàng Hải tự ý san đất lấp kênh, xây dựng nhà ở trái phép trên đất công không có được cấp phép sử dụng đất, không được cấp phép xây dựng lấn chiếm đất công che lấp đường thoát nước ra kênh. Để ghi nhận xác minh thông tin, phóng viên đã có mặt để tìm hiểu và ghi nhận thông tin thì phản ánh của người dân nơi đây là có căn cứ.

Ngôi nhà được xây dựng kiên cố ngay cạnh ngã 3.

Ngôi nhà kiên cố mà gia đình ông Nguyễn Hoàng Hải xây dựng tại kv Tân Phước 1, P. Thuận Hưng, Q. Thốt Nốt, TP. Cần Thơ hiện nay là đất công chưa được cấp CNQSDĐ, không được cấp phép xây dựng đang lấn chiếm trái phép đất công.

Chính quyền địa phương “làm ngơ” hay “bao che”.

Mặc dù biết đất công, người dân đã nhiều lần kiến nghị xử lý, điều đáng nói là khi công trình này khởi công xây dựng đi vào sử dụng đã được 2 năm nhưng UBND P. Thuận Hưng chưa hề có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với gia đình ông Nguyễn Hoàng Hải với nội dung xây dựng trái phép, củng như không hề có động thái gì về xử lý tháo dỡ hay cưỡng chế tháo dỡ, thế mà đến nay đã hơn 2 năm công trình không những không bị tháo dỡ, khôi phục lại tình trạng mà còn được xây dựng kiên cố và đi vào sử dụng.

 

Ngôi nhà xây dựng kiên cố trên kênh.

Liên quan đến sự lỏng lẻo trong việc kiểm tra, giám sát các công trình xây dựng tại địa phương, phóng viên có buổi làm việc với phó Chủ tịch P. Thuận Hưng, Q. Thốt Nốt, TP. Cần Thơ, ông Trà Ngọc Sính cho biết sự việc trên là và đang tồn tại. Thiết nghĩ,Chính quyền địa phương P. Thuận Hưng làm điều gì để quản lý địa phương?. Có xứng đáng người lãnh đạo quản lý không khi xảy ra sai phạm mà không xử lý?.

UBND phường Thuận Hưng.

Qua trao đổi với đồng chí cán bộ địa chính P. Thuận Hưng khẳng định ngôi nhà của gia đình ông Nguyễn Hoàng Hải xây dựng hoàn toàn trái phép, xây dựng trên đất công và không hề có cấp thẩm quyền cho phép. Vậy trách nhiệm của chính quyền địa phương làm gì? khi thiếu kiểm tra, đôn đốc, xử lý hay có dấu hiệu “bao che” để cho công trình này ngang nhiên xây dựng cho đến khi hoàn thiện khiến nhân dân mất niềm tin vào bộ máy chính quyền địa phương, Khi phóng viên có hỏi liên quan vấn đề xử lý sai phạm tháo giỡ công trình, tại sao vẫn không xử lý thì chính quyền địa phường trả lời đùn đẩy né tránh.Theo thông tin được biết gia đình ông Hải có người nhà công tác tại UBND P. Thuận Hưng và ông  Hải củng từng là nguyên Chủ tịch phường tại địa phương. 

Cần có chế tài xử lý, cưỡng chế tháo dỡ đối với những công trình sai phép, không phép trên đất công là cần thiết; song cái quan trọng cần chấn chỉnh, xử lý nghiêm cán bộ có vi phạm trong công vụ, nhằm lập lại trật tự trong phát triển đô thị tại địa phương. Từ sai phạm xây dựng nhà trên đất công, không được cấp thẩm quyền cho phếp của gia đình ông Nguyễn hoàng Hải, cán bộ UBND P. Thuận Hưng, Q. Thốt Nốt cho thấy sự “yếu kém, có dấu hiệu bao che”, cán bộ không gương mẫu thì người dân khó tuân thủ pháp luật.

Trích lục bản đồ 299.

Dư luận đặt ra câu hỏi, vì sao một ngôi nhà được xây kiên cố trên đất công của gia đình ông Nguyễn Hoàng Hải trái phép như vậy, mà ngay cả các cấp chính quyền đều không dám xử lí dứt điểm sai phạm đã quá rõ ràng, làm cho nhân dân mất lòng tin về về sự lãnh đạo của  Đảng bộ chính quyền nơi đây, khi gia đình ông Nguyễn Hoàng Hải coi thường pháp luật tự ý san đất và xây nhà trái phép trên đất công.

Doanh nghiệp và Thương hiệu đề nghị UBND TP. Cần Thơ, sở Xây Dựng, sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Thốt Nốt cùng ban nghành trên địa bàn cần sớm vào cuộc xử lý nghiêm, chấm dứt tình trạng “bao che” tiếp tay cho sai phạm, bất chấp quy định của pháp luật.

Phóng viên sẽ tiếp tục đưa tin.

Phạm Mơ – Sỹ Hùng

Cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Xe khách đua nhau vào phố đón khách bất chấp lệnh cấm

Hà Tĩnh: Xe khách đua nhau vào phố đón khách bất chấp lệnh cấm

Mặc dù có lệnh cấm xe khách tuyến cố định đón trả khách trong thành phố. Song một số nhà xe vẫn bất chấp đi vào các đường nhánh trong thành phố Hà Tĩnh để đón trả khách, gây mất an ninh trật tự và nguy hiểm cho người tham gia giao thông.
Dân chung cư cao cấp mang xô, chậu xếp hàng chờ mua nước

Dân chung cư cao cấp mang xô, chậu xếp hàng chờ mua nước

Bị cắt nước nhiều ngày qua, cư dân chung cư CT3 tại 81 Lê Đức Thọ (Nam Từ Liêm, Hà Nội) do Công ty CP Đầu tư bất động sản Hà Nội làm chủ đầu tư phải mang xô, chậu xếp hàng để chờ mua nước.
Quảng Trị và nhà đầu tư đặt mục tiêu khởi công sân bay vào tháng 9-2021

Quảng Trị và nhà đầu tư đặt mục tiêu khởi công sân bay vào tháng...

DNTH: Sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến giao UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án sân bay Quảng Trị theo phương thức đối tác công - tư (PPP), tại cuộc họp mới đây tại Quảng Trị, lãnh đạo tỉnh này và nhà đầu tư đã đặt mục tiêu khởi công sân bay Quảng Trị vào tháng 9/2021.
Hà Nội ban hành quy chế quản lý chung cư riêng

Hà Nội ban hành quy chế quản lý chung cư riêng

Quy định này sẽ được áp dụng với nhà chung cư có mục đích để ở, nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và sử dụng vào các mục đích khác trên địa bàn TP. Hà Nội. Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/12/2020.
Phường Ô Chợ Dừa: Thực hiện quyết liệt công tác TTĐT, TTATGT trên địa bàn

Phường Ô Chợ Dừa: Thực hiện quyết liệt công tác TTĐT, TTATGT trên...

DN&TH; Với tâm thế xác định nhiệm vụ đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông là nhiệm vụ thường xuyên, ngay từ đầu năm, UBND phường Ô Chợ Dừa đã xây dựng các kế hoạch quán triệt, chỉ đạo và thực hiện việc ra quân trên các tuyến phố chính, các nút giao thông, giải tỏa chợ cóc, sắp xếp chợ tạm... Do vậy, trong việc thực hiện Mệnh lệnh 02 của Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, phường Ô Chợ Dừa luôn là một trong những phường làm tốt nhiệm vụ, được nhân dân đồng tình, ủng hộ cao.
Đà Nẵng: Bất ngờ xuất hiện cầu vượt của Khu du lịch vắt ngang Quốc lộ 14G

Đà Nẵng: Bất ngờ xuất hiện cầu vượt của Khu du lịch vắt ngang...

Một cây cầu vượt dầm thép nằm trong hành lang an toàn giao thông, vắt ngang qua Quốc lộ 14G thuộc địa phận xã Hòa Phú (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) được doanh nghiệp thi công nhằm phục vụ hoạt động du lịch tại đây đã gây bất ngờ đối với người dân và phương tiện tham gia giao thông.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội đã bỏ lỡ một cơ hội quy hoạch thành phố 2 bên sông Hồng

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội đã bỏ lỡ một cơ hội quy hoạch...

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết đã lỡ một cơ hội quy hoạch thành phố 2 bên sông Hồng, khiến 900.000 dân phải mòn mỏi chờ đợi vì vướng thêm Luật Quy hoạch.
Đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông: Đứa con 16 năm chưa thể chào đời

Đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông: Đứa con 16 năm chưa thể chào...

Đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông là dự án hứa hẹn cải thiện bộ mặt giao thông thủ đô, nhưng nó cũng phải đánh đổi bằng rất nhiều hy sinh và tai tiếng.