Chủ nhật, 27/11/2022, 06:38

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Căng thẳng chiến sự Nga – Ukraine: 3 nhóm ngành cổ phiếu hưởng lợi

DNTH: Chiến sự ngày càng nóng bỏng giữa Nga - Ukraine tác động trực tiếp đến giá cả hàng hóa trên thế giới, điều này khiến cho nhiều doanh nghiệp Việt Nam hưởng lợi lớn.
Cổ phiếu dầu khí đang được hưởng lợi tăng giá rất mạnh từ căng thẳng chiến sự Nga - Ukraine
Cổ phiếu dầu khí đang được hưởng lợi tăng giá rất mạnh từ căng thẳng chiến sự Nga - Ukraine

Theo nhận định của Chứng khoán BIDV (BSC), những xung đột Nga – Ukraine đã cản bước chỉ số VN-Index trong nỗ lực kiểm tra lại mốc đỉnh lịch sử 1.550 điểm những phiên vừa qua. Tuy nhiên, BSC cho rằng cuộc xung đột không tác động trực tiếp và đáng kể về kinh tế tới Việt Nam do thương mại song phương với nước này chỉ chiếm 0,1% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Nước ta hiện đang đứng thứ 39 trong các đối tác thương mại của Nga và kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước chiếm hơn 1% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam. Thế nhưng, giá các mặt hàng là nguyên vật liệu đầu vào quan trọng như xăng, dầu, gas... đang chịu tác động trực tiếp từ cuộc chiến.

“Ở một khía cạnh khác, các doanh nghiệp trong những mảng này sẽ được hưởng lợi khi mặt bằng giá một số loại hàng hóa chung tăng lên”- báo cáo của BSC cho hay.

BSC nhận định 3 nhóm ngành cổ phiếu được hưởng lợi chính khi giá hàng hóa thế giới lên cao.

Thứ nhất, nhóm cổ phiếu dầu khí được hưởng lợi với dự báo giá dầu tăng cao

Theo BSC, Nga là quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ 3 thế giới sau UAE và Saudi Arabia, với tổng sản lượng xuất khẩu dầu mỏ đạt khoảng 10 triệu thùng/ngày. Sự gián đoạn trong các chuyến dầu từ Nga tới đường ống ở châu Âu sẽ ảnh hưởng tới nguồn cung năng lượng toàn cầu.

Với dự báo giá dầu duy trì ở mức cao, nhìn chung sẽ tác động khả quan lên nhóm ngành dầu khí. Trong đó, đối với nhóm thượng nguồn, BSC kỳ vọng các dự án thăm dò, khai thác sẽ sôi động trở lại nhờ nhu cầu khai thác tăng. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ khoan, xây lắp giàn khoan, kho nổi dự kiến có được các hợp đồng mới với giá trị cao hơn.

Đối với nhóm trung nguồn, nhu cầu vận tải dầu năm 2022 dự kiến sẽ gia tăng khi nhu cầu tiêu thụ sản phẩm hóa dầu từ các dự án Dung Quất, Nghi Sơn hồi phục. 

Ở nhóm hạ nguồn, BSC khuyến nghị khả quan đối với cổ phiếu PLX, OIL nhờ kỳ vọng sản lượng xăng dầu phục hồi cùng giá bán tăng, và triển vọng thoái vốn tại PGBank. Bên cạnh đó, BSR cũng sẽ được hưởng lợi nhờ chênh lệch giữa giá sản phẩm và giá dầu thô nguyên liệu tăng, giúp cải thiện lợi nhuận.

Thứ hai, nhóm cổ phiếu phân bón có triển vọng tích cực do thiếu hụt nguồn cung

Động thái cấm xuất khẩu Amoni nitrat (NH4NO3) của Nga có thể đẩy giá phân đạm trên toàn cầu tiếp tục tăng. Hiện nay, sản lượng Amoni nitrat xuất khẩu của Nga đạt khoảng 15 triệu tấn/năm, chiếm 75% nguồn cung toàn thế giới.

Do đó, BSC khuyến nghị khả quan đối với cổ phiếu DPM và DCM, nhờ kỳ vọng sản lượng xuất khẩu phân bón tăng cùng giá bán tiếp tục duy trì ở mức cao.

Thứ ba, nhóm cổ phiếu thép hưởng lợi khi EU cắt giảm nhập khẩu thép từ Nga, Ukraine

Nga đang xếp thứ hai về xuất khẩu thép vào EU (Sau Thổ Nhĩ Kỳ), chiếm tỷ trọng khoảng 14,1% đối với thép dẹt và 19% đối với thép dài. Tỉ trọng xuất khẩu vào EU của một số bên liên quan như Ukraine là 8% thép dẹt và 7,4% thép dài, với Belarus là 14,4% thép dài, với Trung Quốc là 5,7% thép dẹt và 5,8% thép dài.

Nếu lượng xuất khẩu này bị cắt giảm do cấm vận thì sẽ tạo cơ hội cho các nhà xuất khẩu khác vào thị trường này, đặc biệt với nhóm tôn mạ hiện đang xuất nhiều sang thị trường này (NKG, HSG). Hiện HPG không xuất nhiều thép xây dựng sang EU.

BSC có quan điểm khả quan đối với cổ phiếu của các công ty xuất khẩu thép lớn, đặc biệt là nhóm tôn mạ có xuất khẩu vào EU như NKG, HSG, do có thể hưởng lợi nếu EU cắt giảm nhập khẩu thép từ Nga và Belarus, Ukraine không duy trì sản xuất được do chiến tranh.

Hồng Hạnh

Cùng chuyên mục

Doanh nghiệp thủy sản đồng loạt báo lãi lớn năm 2018

Doanh nghiệp thủy sản đồng loạt báo lãi lớn năm 2018

Nhiều doanh nghiệp thủy sản ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng tính bằng lần trong quý IV và đóng góp đáng kể vào kết quả kinh doanh chung của cả năm.
Xuất khẩu giày dép sang EU tăng mạnh nhờ “cú hích” từ EVFTA

Xuất khẩu giày dép sang EU tăng mạnh nhờ “cú hích” từ EVFTA

DNTH: Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực (1/8/2020) đã thúc đẩy xuất khẩu giày dép của Việt Nam sang EU tăng mạnh.
Formosa đóng góp trên 90%, thuế xuất nhập khẩu Hà Tĩnh tăng 45,3% so với cùng kỳ

Formosa đóng góp trên 90%, thuế xuất nhập khẩu Hà Tĩnh tăng 45,3% so với...

Đến nay, thuế xuất nhập khẩu (XNK) của tỉnh Hà Tĩnh đã đạt 1.846,7 tỷ đồng, bằng 26,8% dự toán và tăng 45,3% với cùng kỳ năm 2018 với đóng góp chủ yếu từ Formosa.
Chuyên gia dự báo thế nào về lãi suất, tỷ giá từ nay đến cuối năm?

Chuyên gia dự báo thế nào về lãi suất, tỷ giá từ nay đến cuối năm?

Tỷ giá và lãi suất từ đầu năm tới nay biến động khá bất ngờ, trong đó tỷ giá đến đầu tháng 7 rơi xuống mức thấp hơn cả cuối năm 2018 trong khi lãi suất tiền gửi của các ngân hàng có xu hướng tăng còn lãi suất cho vay thì vẫn "án binh bất động" suốt 3 năm qua ở mức phổ biến 6-9%/năm ngắn hạn và 9 – 11%/năm cho vay trung dài hạn.
Thaco sẽ nắm 35% vốn của Thuỷ sản Hùng Vương (HVG), rót 65% vào liên doanh nuôi heo giống

Thaco sẽ nắm 35% vốn của Thuỷ sản Hùng Vương (HVG), rót 65% vào liên...

"Thaco đến với nông nghiệp là nhân duyên", chủ tịch Thaco Trần Bá Dương nói.
Gửi tiền tỉ "săn" lãi suất cao

Gửi tiền tỉ "săn" lãi suất cao

Một số ngân hàng không vay được vốn từ ngân hàng bạn buộc phải thỏa thuận lãi suất với khách hàng lớn nhằm tăng nhanh nguồn vốn ngắn hạn.
Vi phạm quy định về báo cáo giao dịch, hai cá nhân bị phạt đầu năm Kỷ Hợi

Vi phạm quy định về báo cáo giao dịch, hai cá nhân bị phạt đầu năm...

DNTH: Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ra 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với 2 cá nhân. Đây là những quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán đầu tiên trong năm Kỷ Hợi 2019.
Đức là thị trường xuất khẩu nông sản tiềm năng của nước ta

Đức là thị trường xuất khẩu nông sản tiềm năng của nước ta

DNTH: Với việc tận dụng tốt các cơ hội mà Hiệp định EVFTA mang lại, xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang thị trường Đức đang ngày càng phát triển.