Thứ hai, 02/10/2023, 00:56

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Cao su Kon Tum quan tâm chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động

DNTH: Dù thời tiết gặp bất lợi, giá mủ cao su xuống thấp trong thời gian dài, nhưng thu nhập bình quân mỗi cán bộ, công nhân viên và người lao động (CBCNV-NLĐ) của Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum vẫn đảm bảo.
11
Trụ sở Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum. Ảnh: Minh Vỹ.

Thu nhập bình quân gần 9 triệu đồng/tháng

Công ty Cao su Kon Tum (thành viên của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam) đóng chân tại tỉnh Kon Tum, hiện đang quản lý 9.400 ha cao su với 3 mô hình: mô hình công nhân (4.833 ha), giao nhận khoán (3.093 ha), liên kết khoán (1.472 ha).

Tổng số lao động là 5.953 người, trong đó: CBCNV-NLĐ của công ty là 1.417 người, hộ nhận khoán là 2.890 người, hộ liên kết (1.646 người). Số lao động tham gia làm cao su trong toàn công ty chiếm 75% là người dân tộc thiểu số. Diện tích vườn cây cao su của công ty trải dài trên địa bàn 7/10 huyện/thành phố của tỉnh Kon Tum.

DSC04848
Nữ công nhân Nông trường Ngọc Wang, Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum đang cạo mủ. Ảnh: Minh Vỹ.

Năng suất vườn cây (mô hình công nhân và giao nhận khoán) hiện đạt trung bình trên 1,8 tấn/ha, là đơn vị có năng suất cao của khu vực Tây Nguyên, 11 năm liền Công ty Cao su Kon Tum giữ vững thành viên Câu lạc bộ 2 tấn/ha của ngành Cao su Việt Nam.

Ông Ngô Văn Mân – Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum cho biết, hiện nay giá mủ cao su xuống thấp, thời tiết nhiều bất lợi, nhằm đảm bảo đời sống, giúp người lao động yên tâm công tác, công ty đã trích một phần quỹ phúc lợi hỗ trợ lương cho người lao động. Trong 8 tháng đầu năm 2023, thu nhập bình quân của mỗi CBCNV-NLĐ hơn 8,7 triệu đồng/tháng.

DSC04726
Ông Ngô Văn Mân – Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum. Ảnh: Minh Vỹ.

“Thời gian qua, Công đoàn Công ty đã tích cực thực hiện có hiệu quả công tác đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng, với 100% CBCNV-NLĐ được đóng BHXH, BHYT, BHTN và các chế độ khác có liên quan đều được công ty thanh toán đầy đủ”, ông Mân cho biết thêm.

Nằm ở cực Bắc Tây Nguyên, Kon Tum hiện là một trong số những tỉnh nghèo nhất nước. Công nhân Công ty Cao su Kon Tum, thu nhập bình quân mỗi người gần 9 triệu đồng/tháng, đa số công nhân có nương rẫy riêng để tăng gia sản xuất, nhờ đó họ có cuộc sống ổn định tại đây.

Nhằm động viên tinh thần hăng hái thi đua lao động sản xuất, phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất năm 2023, Công đoàn cùng Ban Tổng giám đốc Công ty thống nhất trích quỹ phúc lợi hỗ trợ cho hơn 1.400 CBCNV-NLĐ nhân dịp các ngày lễ lớn, số tiền hàng tỷ đồng. 

Chăm lo đời sống người lao động

Trong tình hình giá mủ cao su đang ở mức thấp như hiện nay, công ty đặc biệt chú trọng đến đời sống của CBCNV-NLĐ nhằm giữ chân người lao động, tham gia làm việc ổn định, gắn bó lâu dài với công ty.

Đảm bảo quỹ lương cao nhất đối với người lao động, tăng mức tiền thưởng, có cơ chế hỗ trợ đơn giá tiền lương cho công nhân cạo mủ đối với những tháng có mức lương thấp, thực hiện đảm bảo và kịp thời các chế độ chính sách đối với người lao động.

Thường xuyên thăm hỏi, hỗ trợ công nhân khó khăn, công nhân bị tai nạn lao động trong các dịp lễ, tết và trong đợt phát động “Tháng công nhân”; hỗ trợ tiền làm nhà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn từ nguồn quỹ “Mái ấm công đoàn” và nguồn phúc lợi của công ty. Thăm hỏi, hỗ trợ cho công nhân lao động bị bệnh hiểm nghèo, động viên công nhân có thời gian công tác lâu năm tại công ty…

DSC04471
Ông Ngô Văn Mân (bên trái), thay mặt Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum trao hỗ trợ kinh phí cho ông Vũ Bá Văn (Phó phòng Kỹ thuật) đang trong thời gian điều trị bệnh. Ảnh: Minh Vỹ. 

Chị Nguyễn Thị Dung, công nhân Nông trường Ngọc Wang, Công ty Cao su Kon Tum chia sẻ: “Đến nay tôi đã có khoảng thời gian công tác tại công ty khoảng 13 năm. Ngoài thời gian làm việc trong các vườn cây cao su của công ty, còn tranh thủ làm thêm một vài việc khác. Với thu nhập như hiện nay, tạm đủ nuôi 2 con ăn học. Làm việc tại đây, chế độ lương thưởng trả kịp thời, nông trường và công ty rất quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của công nhân”.

DSC04929
Nam công nhân Nông trường Ngọc Wang, Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum. 

Công ty Cao su Kon Tum đặc biệt quan tâm đến các giải pháp tăng năng suất lao động, coi đây là giải pháp cơ bản để tăng tiền lương, thu nhập cho người lao động.  Chú trọng công tác đào tạo, tập huấn nâng cao tay nghề cho người lao động (đặc biệt công nhân là người dân tộc thiểu số). Vận động công nhân thực hiện tốt các giải pháp tận thu sản phẩm; hướng dẫn người lao động thực hiện tốt kỹ thuật gắn mái che mưa, tấm che chén để hạn chế sự thất thoát mủ trong những ngày mưa; thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người lao động bảo quản tốt dụng cụ đặc biệt là dao cạo mủ.

Công tác an sinh xã hội và các hoạt động từ thiện nhân đạo luôn được Công ty Cao su Kon Tum quan tâm. Trong 8 tháng đầu năm 2023, Công đoàn phối hợp với Công ty tổ chức thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, các đồn biên phòng kết nghĩa; trích từ nguồn quỹ phúc lợi tham gia ủng hộ các hoạt động xã hội từ thiện trong và ngoài công ty, với tổng số tiền gần 5 tỷ đồng.

 

Minh Vỹ

Cùng chuyên mục

Sang Hàn chế robot, show ô tô ở Geneva: Phạm Nhật Vượng gấp đôi Donald Trump

Sang Hàn chế robot, show ô tô ở Geneva: Phạm Nhật Vượng gấp đôi Donald...

Tỷ phú số 1 Việt Nam Phạm Nhật Vượng chuyển cỗ máy in tiền quy mô 14 tỷ USD vào tay nữ tướng nhưng đang âm thầm dò tìm một đỉnh vinh quang mới, có thể ở tầm vóc quốc tế, bắt đầu từ quê hương Park Hang Seo.
Tập đoàn TTP - 15 năm bứt phá vươn ra biển lớn

Tập đoàn TTP - 15 năm bứt phá vươn ra biển lớn

DNTH: Ngày 03/07/2022 là mốc thời gian quan trọng đánh dấu chặng đường 15 năm hình thành và phát triển của Tập đoàn TTP. Nhìn lại hành trình 15 năm, Tập đoàn TTP không chỉ trở thành một tập đoàn đa ngành hàng đầu tại Quảng Ninh gặt hái được nhiều thành tựu mà còn có đóng góp to lớn thúc đẩy nền kinh tế của của thành phố Cẩm Phả phát triển.
Khoản nợ 450 tỷ đồng của Infinity Land

Khoản nợ 450 tỷ đồng của Infinity Land

Việc Infinity Land – một công ty còn khá xa lạ đối với phần đông thị trường bỗng dưng huy động số tiền lên đến 450 tỷ đồng là động thái bất ngờ, nhất là trong bối cảnh doanh nghiệp này đang lâm vào cảnh thua lỗ nhiều năm liền.
Khánh Hòa: Nhiều dự án và khu tái định cư huyện Diên Khánh có dấu hiệu tiêu thụ “đất lậu”

Khánh Hòa: Nhiều dự án và khu tái định cư huyện Diên Khánh có dấu...

DNTH: Mặc dù theo dự toán nguồn đất đắp được mua từ mỏ được cấp phép để thi công xây dựng cơ sở hạ tầng khu tái định cư xã Diên Lạc, huyện Diên Khánh nhưng nhà thầu lại có dấu hiệu tiêu thụ “đất lậu".
Chủ tịch ‘7x đời cuối’ Trần Hùng Huy và ‘lời khẳng định’ trước thềm ĐHCĐ

Chủ tịch ‘7x đời cuối’ Trần Hùng Huy và ‘lời khẳng định’...

Tháng 9/2012, khi bổ nhiệm ông Trần Hùng Huy – người lúc đó mới chỉ 34 tuổi – vào vị trí Chủ tịch HĐQT ACB, mấy ai đặt niềm tin vào quyết định này? Sau hơn 6 năm cầm quyền tại ACB, vị chủ tịch “7x đời cuối” đã tự chứng minh vì sao thế hệ trước chọn ông giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”.
Doanh nhân Trương Thị Thu Hương: Kinh doanh bằng chữ tâm

Doanh nhân Trương Thị Thu Hương: Kinh doanh bằng chữ tâm

Năm 2019, doanh nhân Trương Thị Thu Hương đang dần hiện thực hóa kế hoạch mở showroom bán lẻ các sản phẩm ngọc trai, ngọc cẩm thạch cùng các loại đá phong thủy nhập khẩu bên cạnh công việc kinh doanh bất động sản.
Công bố xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

Công bố xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

Ngày 5/12, Vietnam Report phối hợp cùng Báo VietNamNet công bố Bảng xếp hạng VNR500 – Top 500 Doanh nghiệp (DN) lớn nhất Việt Nam năm 2018.
Vinpearl hợp tác chiến lược với Tập đoàn Marriott International: nâng tầm và quốc tế hóa thương hiệu Vinpearl

Vinpearl hợp tác chiến lược với Tập đoàn Marriott International: nâng...

DNTH: Hôm nay (22/06), Công ty Cổ phần Vinpearl (“Vinpearl”) và Tập đoàn khách sạn hàng đầu thế giới Marriott International công bố lộ trình hợp tác quản lý 8 khách sạn, khu nghỉ dưỡng trải dài từ Bắc vào Nam. Sự hợp tác này mang tới cơ hội phát triển đột phá cho cả hai bên và góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trên bản đồ du lịch thế giới.