Cắt giảm thực chất các thủ tục hành chính, quy định liên quan nhằm tạo sự thuận tiện cho người dân, doanh nghiệp
19:32 | 17/09/2023
DNTH: Các bộ, ngành, địa phương tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong cải cách thủ tục hành chính (TTHC) để công khai, minh bạch quy trình, thủ tục và giải quyết TTHC hướng đến sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp
Đó là yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang - Tổ trưởng Tổ công tác cải TTHC của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 372/TB-VPCP ngày 11/9/2023 của Văn phòng Chính phủ.
Theo Thông báo, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế nên công tác cải cách TTHC chưa được như kỳ vọng của người dân, cộng đồng doanh nghiệp bởi một số nguyên nhân, như việc người đứng đầu một số bộ, ngành, địa phương chưa quan tâm, ưu tiên, quyết liệt chỉ đạo đối với công tác cải cách TTHC. Qua thực tiễn triển khai, bộ, ngành, địa phương nào người đứng đầu quan tâm chỉ đạo quyết liệt thì ở đó công tác này có chuyển biến tích cực.
Trong khi đó, tư duy, cách làm, việc sửa đổi văn bản quy phạm pháp luật để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và cắt giảm TTHC chưa theo kịp với yêu cầu của thực tiễn cuộc sống.
Một số bộ, cơ quan chưa đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, chưa bảo đảm công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong thực hiện TTHC.
Một nguyên nhân khác là TTHC nội bộ còn rườm rà, phức tạp; công tác phối hợp chưa hiệu quả dẫn tới kéo dài thời gian xử lý công việc trong nội bộ cơ quan nhà nước, cũng như cho người dân, doanh nghiệp…
Theo đó, để khắc phục những hạn chế này, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu, các bộ, ngành, địa phương phải thay đổi tư duy, cách làm và phát huy vai trò trách nhiệm của người đứng đầu các cấp trong triển khai cải cách TTHC. Kết quả thực hiện công tác này là một trong những tiêu chí đánh giá xếp loại hằng năm đối với người đứng đầu và cán bộ, công chức của bộ, cơ quan, các cấp chính quyền địa phương.
Tập trung cải cách quy trình, TTHC nội bộ để khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm. Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong giải quyết TTHC, tránh phát sinh thủ tục gây phiên hà cho người dân, doanh nghiệp.
Cắt giảm thực chất các TTHC, quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh, đáp ứng hai yêu cầu về công tác quản lý và tạo sự thuận tiện cho người dân, doanh nghiệp. Kiểm soát chặt chẽ việc ban hành các quy định về TTHC, quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh ngay trong quá trình dự thảo văn bản, bảo đảm chỉ ban hành các quy định cần thiết, hợp lý, hợp pháp và chi phí tuân thủ thấp.
Cùng với đó, thực hiện phân cấp mạnh mẽ trong giải quyết thủ tục hành chính từ Trung ương cho địa phương và trong nội bộ từng bộ, ngành, các cấp chính quyền địa phương. Bộ, ngành cần tập trung vào khâu hoạch định chính sách, xây dựng thể chế, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện, hạn chế sa vào công việc sự vụ.
Cũng như tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong cải cách TTHC để công khai, minh bạch quy trình, thủ tục và giải quyết TTHC hướng đến sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp, trọng tâm là triển khai hiệu quả Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.
Phó Thủ tướng yêu cầu tập trung triển khai quyết liệt, có kết quả, sản phẩm cụ thể đối với các nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch cải cách TTHC trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023 ban hành kèm theo Quyết định số 933/QĐ-TTg ngày 6/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ.
Trong trường hợp có những TTHC được quy định trong luật, pháp lệnh mà chưa thể cắt giảm được ngay, đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ rà soát, tổng hợp, báo cáo Tổ trưởng Tổ công tác trước ngày 30/9/2023…
Mở rộng kết nối cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ
DNTH: Tập trung phát triển doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ đủ năng lực tham gia chuỗi cung ứng, đồng thời tăng cường kết nối với các doanh nghiệp dẫn dắt trong nước và quốc tế.
Phấn đấu hỗ trợ 25.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã kinh doanh bền vững
DNTH: Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng ký Quyết định số 926/QĐ-TTg ngày 25/5/2026 phê duyệt Chương trình hỗ trợ kinh doanh bền vững giai đoạn 2026-2030 (Chương trình).
Từ ngày 1/7 tới, cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội bị phạt đến 50 triệu đồng
DNTH: Từ ngày 1/7/2026, hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật hoặc gây hoang mang dư luận trên mạng xã hội có thể bị xử phạt tới 50 triệu đồng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP của Chính phủ.
Đề xuất sửa tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa
DNTH: Bộ Tài chính đang dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi). Trong đó, Bộ đề xuất sửa tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Đẩy nhanh tiến độ Chương trình mục tiêu quốc gia “3 trong 1”
Nhà nước ưu tiên phân bổ ngân sách ở mức cao nhất cho các xã, thôn đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số miền núi, an toàn khu, biên giới và hải đảo.
Những khoản trợ cấp BHXH tăng từ ngày 1/7/2026 mà người hưởng lưu ý
DNTH: Từ ngày 1/7/2026, mức lương cơ sở được điều chỉnh từ 2.340.000 đồng/tháng lên 2.530.000 đồng/tháng. Việc điều chỉnh này giúp nhiều khoản trợ cấp BHXH tăng theo.
Đô thị cuộc sống
-
Từ 15/6 có thể 25 triệu thuê bao di động sẽ bị khóa chiều gọi
-
Xã Tiên Lãng đồng loạt ra quân lập lại trật tự đường hè, bảo vệ hành lang an toàn giao thông
-
Times Place - không gian sống đa trải nghiệm trong đại đô thị Capital Square
-
Prudential Việt Nam khép lại Ngày Tài Chính Số 2026: Khi bảo hiểm nhân thọ trở thành một phần của cuộc hội thoại tài...
-
Hải Phòng: Phường Thủy Nguyên ra quân lập lại trật tự đô thị: Không có vùng cấm, không có ngoại lệ
-
Phường Hồng Bàng, Hải Phòng ra quân: Trả lại vỉa hè thông thoáng, đường phố văn minh, an toàn
Sống khỏe
-
HDBank tiên phong kiến tạo hệ sinh thái Y tế - Tài chính nhân văn
-
40.000 sản phẩm dinh dưỡng Vinamilk tiếp sức chương trình “Tổ quốc bình yên”
-
Herbalife và Cristiano Ronaldo mang dinh dưỡng hiệu suất cao vào thói quen hàng ngày với chiến dịch “Fuel Like Ronaldo”
-
Anh hùng Lao động Thái Hương đề xuất xây dựng Luật Dinh dưỡng học đường
-
Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức Ngày Dinh Dưỡng Cộng Đồng Việt Nam lần 6 tại...
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu