Thứ tư, 06/07/2022, 08:24

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

CEO Grab: Sẽ không thao túng giá, lợi dụng tài xế khi mua Uber

Anthony Tan - CEO kiêm đồng sáng lập Grab - hứa sẽ duy trì mức giá cơ sở ở khu vực Đông Nam Á.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC về những lo ngại pháp lý sau khi công bố mua Uber Đông Nam Á, ông chủ Grab khẳng định sẽ không lợi dụng việc sáp nhập để độc quyền giá.

“Vấn đề hàng đầu mà giới chức nước nào cũng quan tâm là làm sao chúng tôi, trong vai trò lãnh đạo, đảm bảo không tạo ra tấm gương xấu và không lợi dụng việc này. Vì thế, chúng tôi ở đây để nói rằng ‘Nhìn này, chúng tôi sẽ không thao túng giá, không lợi dụng các tài xế’”, anh nói với BBC.

Không chỉ vậy, Anthony Tan còn tự tin giới chức các nước sẽ không làm ảnh hưởng đến kế hoạch mua lại của mình.

"Đến nay vẫn chưa có vấn đề gì, đặc biệt liên quan đến việc vụ mua bán được thực hiện như thế nào. Dĩ nhiên, chúng tôi vẫn luôn có cách cải thiện thỏa thuận và phục vụ khách hàng tốt hơn”, anh nói.  

Đầu tuần trước, Grab công bố mua lại mảng kinh doanh của đối thủ tại Đông Nam Á, nhưng không tiết lộ giá cụ thể. Giới chức nhiều quốc gia, từ Singapore, Malaysia, Philippines sau đó đều tuyên bố đang điều tra xem liệu việc này có vi phạm luật cạnh tranh hay không.

CEO kiêm đồng sáng lập Grab - Anthony Tan. Ảnh: BBC

CEO kiêm đồng sáng lập Grab - Anthony Tan. Ảnh: BBC

Tan cho biết, Grab sẽ làm việc với giới chức ba quốc gia trên và cam kết duy trì mức giá cước cơ sở hiện tại để bảo vệ người dùng. 

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Công ThươngViệt Nam, ông Đỗ Thắng Hải cũng cho biết, sẽ không để Grab độc quyền và không loại trừ khả năng áp biện pháp tạm thời với Grab, Uber.

Cơ quan chống độc quyền Philippines cho biết thương vụ tạo ra “thế lưỡng độc quyền ảo”. Trong khi đó, giới chức Malaysia muốn giám sát Grab xem có hành vi phản cạnh tranh nào hay không.

Tuần trước, Singapore tuyên bố “có cơ sở hợp lý” nghi ngờ hai công ty vi phạm luật cạnh tranh. Họ đã đề xuất các biện pháp phòng vệ tạm thời, yêu cầu duy trì chính sách giá độc lập như trước đây cho đến khi giới chức hoàn tất việc đánh giá. Các nhà phân tích đến nay vẫn cảnh báo việc mua lại Uber Đông Nam Á có thể khiến giá cao hơn và làm giảm sự lựa chọn với người dùng.

Theo thỏa thuận mua bán, Uber sẽ nhận 27,5% cổ phần trong Grab và giao lại mảng đi chung xe, giao đồ ăn tại Đông Nam Á. Uber đã đổ 700 triệu USD vào khu vực này, nhưng vẫn chưa có lãi.

Để chuẩn bị cho IPO năm tới, CEO Uber - Dara Khosrowshahi cần làm đẹp các số liệu tài chính và tập trung vào những thị trường tiềm năng hơn. Trước đó, họ đã rút khỏi Trung Quốc và Nga.

 

Hà Thu (theo BBC

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 15 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 15 của Tổng Bí thư,...

Sáng 16/1, tại phiên khai mạc Hội nghị Trung ương 15, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có Bài phát biểu quan trọng. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu với bạn đọc.
Sau 12 tiếng kêu gọi, 1.500 thầy trò trường y cấp tốc lên đường trong đêm chi viện cho Thành phố Hồ Chí Minh

Sau 12 tiếng kêu gọi, 1.500 thầy trò trường y cấp tốc lên đường trong...

DNTH: Chiều 21/8, tại Bệnh viện Bạch Mai, Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai tổ chức lễ xuất quân 1.500 giảng viên, sinh viên của trường lên đường chi viện Thành phố Hồ Chí Minh phòng, chống dịch Covid - 19.
Tôn vinh 18 lãnh đạo chuyển đổi số Việt Nam tiêu biểu năm 2021

Tôn vinh 18 lãnh đạo chuyển đổi số Việt Nam tiêu biểu năm 2021

Hoạt động vinh danh Lãnh đạo chuyển đổi số Việt Nam tiêu biểu năm 2021 nằm trong khuôn khổ hội thảo Chính phủ điện tử năm 2021 vừa được tổ chức.
Quyết hoàn thành thêm 5 dự án giao thông trọng điểm quốc gia ngay trong nhiệm kỳ

Quyết hoàn thành thêm 5 dự án giao thông trọng điểm quốc gia ngay trong...

DNTH: Sáng ngày 1/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các địa phương về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đối với 5 dự án giao thông trọng điểm quốc gia.
Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Đắk Lắk

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Đắk Lắk

DNTH: Chiều 7/5, tại Tỉnh ủy Đắk Lắk, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã chủ trì hội nghị triển khai Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Theo đó, Bộ Chính trị điều động ông Nguyễn Đình Trung thôi giữ chức Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông để giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk.
Thủ tướng chủ trì hội nghị toàn quốc đẩy nhanh tiến độ quy hoạch và định hướng quy hoạch tổng thể quốc gia

Thủ tướng chủ trì hội nghị toàn quốc đẩy nhanh tiến độ quy hoạch...

DNTH: Sáng 2/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố về đẩy nhanh tiến độ quy hoạch và tham vấn về định hướng quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Lễ ra mắt Công đoàn cơ sở  Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu

Lễ ra mắt Công đoàn cơ sở Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu

DNTH: Sáng ngày 14/4, tại Tòa soạn Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu đã diễn ra Lễ ra mắt tổ chức Công đoàn Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu, đồng thời ra mắt Ban chấp hành lâm thời.
Thủ tướng: Bảo đảm sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng

Thủ tướng: Bảo đảm sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu...

Xã hội chậm lại nhưng những người làm công tác phòng chống dịch, các lực lượng, chính quyền các cấp, đặc biệt là ngành y tế phải tăng tốc. Quan tâm sớm hơn, kịp thời hơn đối với người nghèo, không để ai bị đói kém. Bảo đảm cuộc sống tối thiểu cho người dân như điện, nước, gạo, thực phẩm, rau, thuốc chữa bệnh…