Thứ hai, 06/12/2021, 13:21

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

CEO Soya Garden: “Khi nhận được tiền đầu tư thì phải làm mọi cách để chiến đấu”

Nhận đầu tư 100 tỷ đồng từ Shark Thủy, CEO Soya Garden cảm thán: “Tiêu tiền của nhà đầu tư khó gấp 10 - 20 lần việc tiêu tiền của chính mình!”.

Nhiều startup nghĩ rằng, nhận được vốn từ một quỹ đầu tư là thành công nhưng đó mới chỉ là bắt đầu một con đường đầy gian nan và thách thức. Khi nhận được vốn đầu tư, đó mới chỉ là bắt đầu cuộc chiến, muốn thành công startup phải chiến đấu hết mình.

Một trường hợp điển hình vẫn được nhắc đi nhắc lại trong giới khởi nghiệp đó chính là câu chuyện của Đào Chi Anh. Năm 2015, thông tin The Kafe kêu gọi được 5,5 triệu USD đã gây xôn xao dư luận. Thế nhưng, sau 2 năm hoạt động chóng vánh, Chi Anh rời The Kafe, sau đó The KAfe cũng phải đóng cửa. Đây là lần thứ hai người sáng lập thương hiệu này khiến giới khởi nghiệp lại xôn xao.

Đối với startup, việc nhận được tiền từ nhà đầu tư mới chỉ là thời điểm bắt đầu cuộc chơi, vì tiêu tiền cũng không phải là điều dễ dàng. Nếu không có những kế hoạch cụ thể thì startup sẽ gặp phải những thất bại đáng tiếc dù số tiền đầu tư rất lớn.

ceo soya garden khi nhan duoc tien dau tu thi phai lam moi cach de chien dau

CEO Soya Garden. Ảnh: Nguồn Internet

Kêu gọi vốn, nhận được vốn đã là một quá trình dài và gian nan đối với startup, nhưng khi nhận được vốn đầu tư thì đây còn là giai đoạn khó khăn và thử thách hơn. Lúc này, các startup sẽ bị áp lực bởi KPI mà nhà đầu tư đặt ra. Họ luôn phải trăn trở làm sao để đạt được sự kỳ vọng mà nhà đầu tư đã đưa cho mình.

Soya Garden lên sóng Shark Tank trong tập 8 mùa 1 của gameshow về khởi nghiệp, đầu tư này. Thời điểm đó, CEO Hoàng Anh Tuấn và chị gái mong muốn gọi 15 tỷ đồng đổi lấy 20% cổ phần của Soya Garden. Kết quả là cả 4 "cá mập" chính trong chương trình từ chối, chỉ duy nhất "cá mập khách mời" Nguyễn Ngọc Thủy đồng ý rót vốn vào dự án.

Sau gói đầu tư 20 tỷ vào năm 2018, đến đầu năm 2019, Tập đoàn Egroup của Shark Nguyễn Ngọc Thủy đã nâng mức đầu tư thành 45 tỷ cho Soya Garden. Gần đây vào cuối tháng 4/2019, tập đoàn Egroup tiếp tục công bố đầu tư thêm 55 tỷ, nâng tổng mức đầu tư lên 100 tỷ đồng, biến Soya Garden trở thành thương vụ đầu tư lớn nhất Shark Tank Việt Nam từ trước đến nay.

Hoàng Anh Tuấn – CEO Soya Garden chia sẻ: "Khi nhận được đầu tư và được Shark giao một KPI là trong một năm đầu tiên phải mở được 100 cửa hàng, đồng thời, phải đưa được thương hiệu của mình ra thị trường nước ngoài khiến chúng tôi rất áp lực. Khi nhận được sự tin tưởng của nhà đầu tư cũng là một sự thách thức lớn với Soya".

Nhận được đầu tư và sự kỳ vọng là một trong những thách thức lớn khiến startup trở nên áp lực hơn trên đường đua khốc liệt của giới khởi nghiệp. Những tình huống và bài toán thực tiễn bắt đầu xuất hiện và buộc startup phải tìm kiếm phương án giải quyết. Khi nhận được vốn đầu tư, startup sẽ phải tính toán hết sức kỹ lưỡng việc sử dụng số tiền đó vì "sẩy một ly đi một dặm".

"Theo quan điểm của tôi, việc tiêu tiền của nhà đầu tư khó gấp 10 đến 20 lần việc tiêu tiền của chính mình", CEO Soya Garden cảm thán.

Hoàng Anh Tuấn thổ lộ: "Khi nhà đầu tư dồn niềm tin và tiền cho mình, thì mình phải bằng mọi cách để chiến đấu".

Có tiền là một chuyện nhưng xử lý nguồn tiền như thế nào và làm sao để có thể phát triển cả quy mô lẫn thương hiệu là câu hỏi mà nhiều startup đặt ra. Nhiều startup vẫn chưa biết phải tiêu tiền vào những việc gì, tỷ lệ ra sao cho phù hợp với doanh nghiệp của mình?.

Sau khi nhận được vốn đầu tư, startup không nên quá vui mừng mà quên đi nhiệm vụ chính là sử dụng số tiền được rót để đạt được mục tiêu mà nhà đầu tư đặt ra. Trước khi nhận vốn, startup thường bị đắm chìm trong sản phẩm, định giá, ước mơ nhưng khi nhận được vốn đầu tư thì họ bắt đầu phải sống hiện thực hơn và bước vào cuộc chiến thực sự.

Nhà đầu tư luôn kỳ vọng startup tiêu tiền như thế nào để kích hoạt được giá trị cạnh tranh khác biệt và hãy dùng tiền để làm sắc nhọn vũ khí cạnh tranh đó. Nếu không, startup sẽ chắc khác gì bao người khác.

Theo Hoài Dương/TBCKVN

Cùng chuyên mục

Triso Group đồng hành cùng Quỹ vaccine phòng, chống Covid – 19

Triso Group đồng hành cùng Quỹ vaccine phòng, chống Covid – 19

DNTH: Chiều ngày 14/6 tại Nhà khách Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Triso Group - Doanh nhân Văn hóa Trần Đức Minh cùng Giám đốc Nhãn hàng Sâm Báo Triso đã trao tặng số tiền 75.200.000 đồng tới MTTQ Việt Nam, chung tay vào Quỹ vaccine ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid - 19.
Hơn 13.000 doanh nghiệp được thành lập mới trong tháng 11

Hơn 13.000 doanh nghiệp được thành lập mới trong tháng 11

Báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê cho biết, trong tháng 11, cả nước có gần 13.100 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký gần 285.000 tỷ đồng và gần 120.000 lao động.
Vingroup tiết lộ chiến lược kinh doanh 5 năm tới

Vingroup tiết lộ chiến lược kinh doanh 5 năm tới

Ở mảng công nghiệp, Vingroup cho biết sẽ sản xuất thương mại mẫu xe ô tô Fadil vào quý II, Lux A và Lux SA vào quý III năm 2019; đồng thời tiếp tục ra mắt các mẫu xe ô tô mới ở hầu hết các phân khúc. Vingroup nhấn mạnh rằng sẽ hình thành hệ sinh thái các sản phẩm thông minh, bắt đầu từ điện thoại thông minh (đã ra mắt), tivi thông minh, điều hòa nhiệt độ thông minh (sắp ra mắt) và các sản phẩm thông minh khác.
Hơn 48.000 doanh nghiệp tham gia cơ chế một cửa quốc gia

Hơn 48.000 doanh nghiệp tham gia cơ chế một cửa quốc gia

DNTH: Đến nay, hầu hết thủ tục hành chính có tác động lớn đến cộng đồng doanh nghiệp đã được kết nối cơ chế một cửa quốc gia.
Công ty Minh Quân trúng tiếp gói thầu VSMT hơn 485 tỉ đồng với tỉ lệ tiết kiệm 0,05%

Công ty Minh Quân trúng tiếp gói thầu VSMT hơn 485 tỉ đồng với tỉ lệ...

Dính nhiều lùm xùm liên quan đến năng lực vệ sinh môi trường nhưng Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội (trước đây là Công ty Minh Quân) vừa “tái” trúng gói thầu trị giá hơn 485 tỉ đồng tại quận Hà Đông với tỉ lệ tiết kiệm của gói thầu này chỉ là 0,05%.
Đã có trên 98% doanh nghiệp tại Hà Nội dùng hóa đơn điện tử

Đã có trên 98% doanh nghiệp tại Hà Nội dùng hóa đơn điện tử

Cục Thuế TP Hà Nội sẽ tiếp tục đồng hành và phối hợp tích cực với các tổ chức trung gian cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử để hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử.
DN phải cùng đồng hành với Chính phủ vượt qua thách thức do dịch COVID-19

DN phải cùng đồng hành với Chính phủ vượt qua thách thức do dịch...

Chính phủ thấu hiểu những khó khăn do dịch COVID-19 gây đối với cộng đồng DN nhưng cũng mong muốn cộng đồng DN hết sức nỗ lực, sáng tạo, đồng hành cùng Chính phủ vượt qua thách thức.
Phác hoạ Phan Anh Pharma - nhà cung cấp loạt vật tư chống dịch cho Bắc Giang

Phác hoạ Phan Anh Pharma - nhà cung cấp loạt vật tư chống dịch cho Bắc...

DNTH: Từ đầu tháng 6/2021, Phan Anh Pharma đã trúng cả chục gói thầu tại CDC Bắc Giang, chủ yếu theo hình thức chỉ định thầu rút gọn trong nước.