Thứ ba, 29/11/2022, 09:01

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Chân dung hai tỷ phú USD vừa chính thức lọt danh sách Forbes: Nguyễn Đăng Quang, Hồ Hùng Anh

Đôi bạn Nguyễn Đăng Quang - Hồ Hùng Anh gặp nhau trong quá trình học tập tại Nga và trở thành những đối tác thân thiết trên thương trường kể từ khi lập nghiệp tới nay.

Ông Hồ Hùng Anh (bên trái) và ông Nguyễn Đăng Quang (bên phải)

Ông Hồ Hùng Anh (bên trái) và ông Nguyễn Đăng Quang (bên phải)

Ngày 5/3/2019, Tạp chí Forbes đã chính thức công bố danh sách tỷ phú thường niên năm 2019 (Billionaires 2019). Đáng chú ý, ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank - Mã CK: TCB) và ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Masan (Mã CK: MSN) đã chính thức lọt vào danh sách lần này.

Trong đó, ông Hồ Hùng Anh sở hữu khối tài sản ròng lên tới 1,7 tỷ USD và xếp hạng 1349. Với khối tài sản ròng đạt 1,3 tỷ USD, ông Nguyễn Đăng Quang được xếp hạng ở vị trí thứ 1717. Dữ liệu được Tạp chí Forbes chốt tại ngày 8/2/2019.

Theo Tạp chí  Forbes, ông Nguyễn Đăng Quang đã tham đầu tư vào Techcombank từ năm 1993 (trước khi ông Hồ Hùng Anh đầu tư vào ngân hàng này vào năm 1995), sau đó thành lập Tập đoàn Masan cùng với ông Hồ Hùng Anh vào năm 2004.

Bên cạnh chức vụ tại Tập đoàn Masan, ông Nguyễn Đăng Quang còn đóng vai trò là Phó Chủ tịch HĐQT Techcombank và gắn bó với ngân hàng này được nhiều năm. Ở chiều hướng ngược lại, ông Hồ Hùng Anh cũng từng đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Masan nhưng đã từ nhiệm từ ngày 13/4/2018 nhằm tuân thủ các quy định mới theo quy định của pháp luật.

Nguồn gốc khối tài sản của hai vị tỷ phú cũng được tạp chí này thông tin với nhiều điểm tương đồng khi cùng đến từ lĩnh vực ngành hàng tiêu dùng, ngân hàng và tự thân (self made). Điều này phần nào phản ánh sự hợp tác thân thiết cũng như vai trò, tỷ lệ sở hữu của ông Hồ Hùng Anh và ông Nguyễn Đăng Quang tại Techcombank và Tập đoàn Masan.

Chân dung hai tỷ phú USD vừa chính thức lọt danh sách Forbes: Nguyễn Đăng Quang, Hồ Hùng Anh - ảnh 1
Giá trị tài sản ròng của ông Nguyễn Đăng Quang và ông Hồ Hùng Anh trong danh sách Billionaires 2019 của Tạp chí Forbes (Nguồn: forbes.com)

Tính đến cuối năm 2018, ông Quang chỉ sở hữu trực tiếp 15 cổ phiếu MSN, phần lớn cổ phần của Tập đoàn Masan được sở hữu gián tiếp thông qua người thân trong gia đình, CTCP Masan (Masan Corp) và công ty con do MasanCorp sở hữu 100% vốn là Công ty TNHH MTV Xây dựng Hoa Hướng Dương (Hoa Hướng Dương).

Đáng chú ý, riêng tại Masan Corp, ông Nguyễn Đăng Quang và ông Hồ Hùng Anh đang sở hữu lần lượt 48,51% và 47,56% vốn điều lệ.

Tại Techcombank, ông Nguyễn Đăng Quang đang trực tiếp nắm giữ hơn 9,4 triệu cổ phần TCB, chiếm 0,2689% vốn điều lệ. Bên cạnh đó, ông Quang cũng là người đại diện cho hơn 524,3 triệu cổ phần, tương ứng với 14,995% vốn điều lệ của Techcombank, do Tập đoàn Masan (ông Nguyễn Đăng Quang là Chủ tịch HĐQT) sở hữu.

Trong khi đó, ông Hồ Hùng Anh cùng người thân nắm giữ hơn 595 triệu cổ phiếu TCB, tương đương với tỷ lệ sở hữu hơn 17% vốn điều lệ của ngân hàng này. Ngoài ra, ông Hồ Hùng Anh cũng gián tiếp sở hữu lượng lớn cổ phiếu của MSN thông qua MasanCorp.

Dẫn đầu trong danh sách tỷ phú Việt Nam vẫn là ông Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup - Mã CK: VIC) với giá trị tài sản ròng lên tới 6,6 tỷ USD, xếp hạng 239. Tiếp đến là bà Nguyễn Thị Phương Thảo (Tổng giám đốc Vietjet Air - Mã CK: VJC) và ông Trần Bá Dương (Chủ tịch CTCP Ô tô Trường Hải - Thaco) với giá trị tài sản ròng lần lượt là 2,3 tỷ USD (xếp hạng 1008) và 1,7 tỷ USD (xếp hạng 1349).

Ở chiều hướng ngược lại, ông Trần Đình Long (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát - Mã CK: HPG) đã ra khỏi danh sách tỷ phú năm nay. Nguyên nhân được cho là vì diễn biến giá cổ phiếu HPG đã có sự sụt giảm khá mạnh trong năm 2018./.

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: 'Có hộ kinh doanh sử dụng hàng trăm lao động, doanh thu hàng nghìn tỷ

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: 'Có hộ kinh doanh sử dụng hàng trăm lao...

“Hiện nay có rất nhiều hộ kinh doanh có quy mô rất lớn. Chúng ta chỉ khống chế được các hộ kinh doanh sử dụng dưới 10 lao động nhưng đã có hộ kinh doanh sử dụng đến hàng trăm lao động, doanh thu đến hàng nghìn tỷ”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Nguyễn Chí Dũng, nói trước Quốc hội.
Eximbank: Cuộc 'khủng hoảng' chưa có dấu hiệu kết thúc

Eximbank: Cuộc 'khủng hoảng' chưa có dấu hiệu kết thúc

Nội bộ Eximbank đang mâu thuẫn dẫn đến vụ kiện yêu cầu hủy quyết định bầu Chủ tịch HĐQT. Sau những lùm xùm với khách hàng chưa kết thúc, cuộc chiến pháp lý lại nảy ra trong nội bộ Eximbank, từ nhà đầu tư đến HĐQT.
‘Tay chơi’ mới ở Chứng khoán Sen Vàng

‘Tay chơi’ mới ở Chứng khoán Sen Vàng

DNTH: Sự thoái lui của Thuduc House và Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình mở ra cơ hội cho các ‘tay chơi’ mới ở Chứng khoán Sen Vàng, với sự xuất hiện của tân Chủ tịch HĐQT Vũ Đình Hưng và tân TGĐ Chu Tuấn An.
Chuyện đầu Xuân cùng “Nữ hoàng khóa”

Chuyện đầu Xuân cùng “Nữ hoàng khóa”

DN&TH; Theo khoa học tử vi phụ nữ tuổi Tuất là người ngay thẳng, trượng nghĩa, chân thành, là người vô cùng tài năng họ tự dựa vào sự phấn đấu không ngừng của bản thân luôn quyết đoán mạnh mẽ để thành công hơn người. Nữ hoàng ngành khóa Lê Thanh Hằng – Chủ tịch hội đồng quản trị công ty CPTM & Triển khai Công nghệ An Thành một tay gây dựng sự nghiệp bằng niềm tin sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Cầm tinh tuổi Tuất quyết đoán, mạnh mẽ một phần nào ứng biến vào cuộc đời vào con đường sự nghiệp của chị.
Ông chủ ô mai Hồng Lam kể chuyện ‘vượt bão’ Covid-19: 'Trước khách hàng tìm mình, giờ mình tìm khách hàng'

Ông chủ ô mai Hồng Lam kể chuyện ‘vượt bão’ Covid-19: 'Trước khách...

Dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến doanh thu của ô mai Hồng Lam do doanh nghiệp này chủ yếu bán hàng offline.Để vượt bão 19, công ty tăng cường các kênh bán hàng online, cho phép nhân viên bán hàng ngoài giờ, tăng cường xuất khẩu sản phẩm, hạn chế thuê ngoài...
DOANH NHÂN LÊ CÔNG HOÀNG Người thổi kèn saxophone và giấc mơ Sông Hồng

DOANH NHÂN LÊ CÔNG HOÀNG Người thổi kèn saxophone và giấc mơ Sông Hồng

DN$TH Lê Công Hoàng là người đầu tiên đem áp dụng mô hình đội xe đúng chuẩn mực, bao gồm cả hệ thống trạm cung cấp nhiên liệu, xưởng sửa chữa tại Hà Nội. Sau đó là mô hình trung tâm rửa, bảo dưỡng xe tiên tiến nhất đất kinh kỳ. Và rồi anh lại thiết lập một bãi đỗ xe với hệ thống nâng đỡ tiên tiến nhiều tầng ngốn khá nhiều tiền. Đấy chính là nét phác hoạ của ông chủ Tổng công ty thương mại và Du lịch Sông Hồng.
150 trường tư thục "kêu cứu" vì có nguy cơ phá sản do Covid-19: “Chúng tôi đã kiệt sức! Về tài chính, về năng lượng và cả ý chí!"

150 trường tư thục "kêu cứu" vì có nguy cơ phá sản do Covid-19: “Chúng...

"Các trường đang đứng trước một tương lai bất định, không biết khi nào trường, trung tâm, cơ sở giáo dục sẽ được mở, học sinh được đi học. Nhưng tiền lương giáo viên, nhân viên vẫn phải cáng đáng, tiền vay ngân hàng vẫn phải trả, tiền thuê địa điểm vẫn phải thanh toán. Chúng tôi đã kiệt sức! Về tài chính, về năng lượng và cả ý chí!", nội dung bản kiến nghị cho biết.
Tập đoàn Basics: Chú trọng đưa ra các giải pháp ra hàng chủ động  cho đại lý

Tập đoàn Basics: Chú trọng đưa ra các giải pháp ra hàng chủ động cho...

Chú trọng đưa ra các giải pháp ra hàng chủ động cho đại lý đạt hiệu quả cao nhất song vẫn đảm bảo mang đến cho khách hàng những sản phẩm đạt tiêu chuẩn và chất lượng đó là nội dung chính được đưa ra tại Hội nghị Giải pháp ra hàng chủ động cho đại lý được Tập đoàn Basics tổ chức vào ngày 4/6/2018 tại Ninh Bình.