Chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia
11:18 | 04/06/2022
DNTH: Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Công điện số 488/CĐ-TTg ngày 3/6/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Nội dung công điện nêu rõ:
Trong 5 tháng đầu năm 2022, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, tình hình trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) tiếp tục có chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông (TNGT) tiếp tục giảm cả 03 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2021.
Tuy nhiên, số người chết do TNGT chỉ giảm 30 người (giảm khoảng 1,07%), thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra; còn xảy ra một số vụ TNGT có hậu quả nghiêm trọng mà nguyên nhân là do người vi phạm nồng độ cồn điều khiển phương tiện tham gia giao thông; trong đó, có một số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong cơ quan nhà nước vi phạm nồng độ cồn điều khiển phương tiện gây TNGT, điển hình là vụ TNGT xảy ra đêm ngày 02 tháng 6 năm 2022 tại tỉnh Bắc Giang làm 03 người chết.
Để thực hiện mục tiêu kéo giảm TNGT năm 2022 từ 5 - 10% so với năm 2021 cả về số vụ, số người chết và số người bị thương, ngăn ngừa các vụ TNGT liên quan đến người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị xã hội, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các đơn vị có liên quan:
- Chỉ đạo thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị, sỹ quan, hạ sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sỹ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm các quy định về cấm uống rượu, bia; gương mẫu thực hiện nghiêm quy định đã uống rượu, bia không lái xe, có biện pháp xử lý nghiêm đối với cá nhân, tập thể vi phạm.
- Bộ Công an chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường thực hiện tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn hoặc có chất ma túy.
- Bộ Y tế chỉ đạo cơ quan chức năng của Bộ, Sở Y tế và cơ quan chức năng của các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường xử lý các hành vi vi phạm quy định của Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia theo quy định của Nghị định số 117/2020/NĐ-CP.
- Cơ quan thông tấn, báo chí ở trung ương và địa phương tăng cường tuyên truyền về Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia và nguyên nhân, hậu quả của TNGT nói chung, TNGT do vi phạm về nồng độ cồn nói riêng để nâng cao nhận thức của người dân, nghiêm túc thực hiện "Đã uống rượu, bia - không lái xe". Đẩy mạnh tuyên truyền trên mạng xã hội, hạ tầng số và vào các khung giờ vàng trên sóng truyền hình.
- Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tiếp tục theo dõi, kiểm tra các cơ quan thành viên, Ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 16 tháng 01 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện Luật phòng chống tác hại của rượu, bia, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, Nghị định số 123/2021/NĐ-CP; định kỳ tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện./.
Từ ngày 1/7 tới, cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội bị phạt đến 50 triệu đồng
DNTH: Từ ngày 1/7/2026, hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật hoặc gây hoang mang dư luận trên mạng xã hội có thể bị xử phạt tới 50 triệu đồng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP của Chính phủ.
Đề xuất sửa tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa
DNTH: Bộ Tài chính đang dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi). Trong đó, Bộ đề xuất sửa tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Đẩy nhanh tiến độ Chương trình mục tiêu quốc gia “3 trong 1”
Nhà nước ưu tiên phân bổ ngân sách ở mức cao nhất cho các xã, thôn đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số miền núi, an toàn khu, biên giới và hải đảo.
Những khoản trợ cấp BHXH tăng từ ngày 1/7/2026 mà người hưởng lưu ý
DNTH: Từ ngày 1/7/2026, mức lương cơ sở được điều chỉnh từ 2.340.000 đồng/tháng lên 2.530.000 đồng/tháng. Việc điều chỉnh này giúp nhiều khoản trợ cấp BHXH tăng theo.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ hoàn thiện tích hợp 41 thủ tục về đất đai trong tháng 5
DNTH: Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, hiện bộ đang triển khai tích hợp thử nghiệm 41 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực đất đai với Hệ thống thông tin đất đai tại địa phương, dự kiến hoàn thành và triển khai đồng bộ...
Cắt giảm thủ tục hành chính ở 11 lĩnh vực nông nghiệp và môi trường
DNTH: Thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Nông nghiệp và Môi trường tiếp tục được cắt giảm, phân quyền và đơn giản hóa mạnh mẽ.
Đô thị cuộc sống
-
Bắc Bộ, Trung Bộ chuẩn bị đón nắng nóng gay gắt
-
Phường Hồng Bàng, Hải Phòng ra quân: Trả lại vỉa hè thông thoáng, đường phố văn minh, an toàn
-
Hé lộ những chi tiết đặc biệt trong màn pháo hoa tái hiện “Di sản” của đêm thi thứ 2 DIFF 2026
-
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” 2026
-
Hà Nội: Tổ chức giao thông nhiều tuyến đường phục vụ nâng cấp hệ thống chiếu sáng
-
Trường Tiểu học Đống Đa đồng hành lan tỏa yêu thương tới học sinh vùng cao Lai Châu
Sống khỏe
-
HDBank tiên phong kiến tạo hệ sinh thái Y tế - Tài chính nhân văn
-
40.000 sản phẩm dinh dưỡng Vinamilk tiếp sức chương trình “Tổ quốc bình yên”
-
Herbalife và Cristiano Ronaldo mang dinh dưỡng hiệu suất cao vào thói quen hàng ngày với chiến dịch “Fuel Like Ronaldo”
-
Anh hùng Lao động Thái Hương đề xuất xây dựng Luật Dinh dưỡng học đường
-
Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức Ngày Dinh Dưỡng Cộng Đồng Việt Nam lần 6 tại...
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu