Chủ nhật, 04/12/2022, 06:59

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Chất lượng không khí Hà Nội có xu hướng tốt hơn trong thời gian giãn cách

DNTH: Theo các chuyên gia môi trường, để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, nên thu gom và xử lý theo đúng quy định, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong.

Trong tuần vừa qua, chất lượng không khí Thủ đô có sự cải thiện tốt hơn so với tuần trước. Theo đó, chỉ số AQI ở mức trung bình giảm, mức tốt tăng lên và không xuất hiện mức kém. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 12 - 68.

Cụ thể, tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục Bảo vệ môi trường, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ có chất lượng không khí tốt hơn so với tuần trước, không có chỉ số AQI ở mức kém. Trong đó, trạm Chi cục Bảo vệ môi trường có 1 ngày chất lượng không khí ở mức trung bình chiếm 14.29%, còn lại đều ở mức tốt. Với các trạm Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình, Tây Mỗ, tất cả các ngày trong tuần đều ở mức tốt.

Đối với 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại Minh Khai, Phạm Văn Đồng, trong tuần này chất lượng không khí cũng tốt hơn. Trạm Minh Khai có 1 ngày chất lượng không khí ở mức trung bình chiếm 14.29%, còn lại tất cả các ngày đều ở mức tốt. Trạm Phạm Văn Đồng có 1 ngày chất lượng không khí ở mức tốt chiếm 14.29%, còn lại ở mức trung bình. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần này là 54 và 68.

Chất lượng không khí Hà Nội có xu hướng tốt hơn trong thời gian giãn cách - Ảnh 1
Chất lượng không khí Thủ đô có sự cải thiện tốt hơn so với tuần trước. (Ảnh: VTC).

Ngoài ra, tại các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, chất lượng không khí trong tuần này đều ở mức tốt.

Các chuyên gia nhận định, trong tuần vừa qua, khí tượng vẫn là yếu tố tác động chủ yếu tới chất lượng không khí trên địa bàn thành phố. 

Theo đó, trong tuần qua có một số ngày mưa vào giữa tuần và cuối tuần, đặc biệt do ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19 nên người dân có ý thức hạn chế ra ngoài. Do vậy, lượng phương tiện tham gia giao thông không nhiều, các chất ô nhiễm được lưu thông và cải thiện hơn. Những ngày đầu tuần có nắng gay gắt và oi bức tại tất cả các điểm trên địa bàn thành phố, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khiến chất lượng không khí cũng tăng nhẹ.

Tuy nhiên, để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo đúng quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi sinh sống. 

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố chất lượng không khí của cơ quan Nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Đặc biệt, người dân nên tranh thủ những lúc không khí trong lành mở cửa giúp không khí lưu thông tốt, giữ nhà cửa thoáng mát, sạch sẽ. Điều này cũng giúp đẩy các chất ô nhiễm trong nhà ra ngoài, đồng thời làm cho ngôi nhà đón nhận được ánh mặt trời nhiều hơn.

Mặc dù chất lượng không khí được cải thiện, tuy nhiên các chuyên gia vẫn khuyến cáo người dân cần thường xuyên đeo khẩu trang khi ra ngoài nhằm chống bụi mịn, thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế) của Bộ Y tế.

Xem bài: Chất lượng không khí Hà Nội có xu hướng tốt hơn trong thời gian giãn cách

Theo Kinh tế Môi trường

Cùng chuyên mục

Bắc Giang tập trung thực hiện tốt chỉ tiêu về kinh tế, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Bắc Giang tập trung thực hiện tốt chỉ tiêu về kinh tế, đẩy nhanh...

DNTH: Tình hình kinh tế - xã hội (KT - XH) của tỉnh Bắc Giang trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm đạt được nhiều kết quả tích cực mặc dù còn nhiều khó khăn. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục tập trung thực hiện tốt các chỉ tiêu về kinh tế, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công nhằm nâng cao kết quả thực hiện KT - XH toàn tỉnh.
Thành phố cà phê-Đô thị số 1 đến từ Tập đoàn cà phê số 1

Thành phố cà phê-Đô thị số 1 đến từ Tập đoàn cà phê số 1

Vừa qua, tại Thành phố Buôn Ma Thuột – tại Bảo tàng Thế giới Cà phê, Tập đoàn Trung Nguyên Legend chính thức Khai trương Sales Gallery Thành phố Cà phê nhằm chia sẻ thông tin về Dự án chứa đựng toàn bộ tâm huyết của Nhà lãnh đạo Cà phê số 1 đến từ thủ phủ Tây Nguyên.
Mở rộng sân bay Điện Biên - "chắp cánh" kinh tế vùng Tây Bắc

Mở rộng sân bay Điện Biên - "chắp cánh" kinh tế vùng Tây Bắc

DNTH: Việc nâng cấp Cảng hàng không Điện Biên sẽ góp phần thu hút vốn triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Dự kiến, sau khi hoàn thành, dự án sẽ tạo sức bật kinh tế Điện Biên, tăng khả năng huy động tổng vốn đầu tư toàn xã hội cả giai đoạn 2021 - 2025 thêm khoảng 15.000 tỷ đồng, góp phần tạo việc làm trực tiếp cho khoảng 8.000 lao động.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Không để người dân phải bất ngờ về quy hoạch

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Không để người dân phải bất ngờ về quy...

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, ít nhất cũng đưa file ảnh của khu quy hoạch lên trung tâm hành chính công của quận, huyện để người dân có thể lấy thông tin qua Internet, tránh việc bị bất ngờ.
Hà Nội:  Đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5

Hà Nội: Đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5

DNTH: Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5 trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã xây dựng kế hoạch tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kiên quyết xử lý các vi phạm hành chính trong hoạt động vận tải và trật tự đô thị.
Quận Long Biên phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Nhâm Dần 2022

Quận Long Biên phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác...

DNTH: Sáng 7/2, trong không khí xuân mới và chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2022) Quận uỷ - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận tổ quốc quận Long Biên đã tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Nhâm Dần 2022.
Ngộp thở những khối bê tông 'khổng lồ' vươn trên bầu trời ngày nắng nóng

Ngộp thở những khối bê tông 'khổng lồ' vươn trên bầu trời ngày...

Tại những khu đô thị như Hà Nội, nhiều trục đường, tuyến phố có mật độ chung cư cao tầng quá lớn. Đặc biệt là ở trục đường Lê Văng Lương; Tố Hữu; Nguyễn Tuân, Phạm Hùng… những tòa tháp chung cư xây dựng san sát; tràn ra cận mặt đường khiến nhiệt độ càng tăng cao vào những ngày nắng nóng.
Trung tâm hành chính mới Hà Nội – vị trí đón đầu tương lai

Trung tâm hành chính mới Hà Nội – vị trí đón đầu tương lai

DN&TH; Sau 8 năm thực hiện Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, 10 năm triển khai mở rộng địa giới hành chính, Hà Nội đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ với một diện mạo ngày một khang trang, hiện đại và văn minh hơn.