Thứ tư, 01/02/2023, 10:14

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Chị bán xôi mua mảnh đất 200 triệu đồng, sau 3 năm chỉ bán hoà vốn và bài học cho các F0 đầu tư BĐS: Đất có luôn tăng giá như lời đồn?

DNTH: "Ai mà nói đầu tư đất luôn tăng giá thì họ chưa đi mua bán đất bao giờ, hoặc có mua đất và tăng giá cũng không biết vì sao đất lên giá".

Công việc của Thịnh là huy động vốn, làm ở phố tài chính. Nhưng đúng như ông bà xưa vẫn nói: tối ăn sang, sáng ăn xôi, sáng vẫn uống ly cà phê sữa vỉa hè 20.000 đồng/cốc. Một ngày nọ, trong lúc đang mua gói xôi, Thịnh nghe chị bán xôi và chị bán bún bò tranh cãi về việc bất động sản luôn tăng giá.

Chị bán xôi mua mảnh đất 200 triệu đồng, sau 3 năm chỉ bán hoà vốn và bài học cho các F0 đầu tư BĐS: Đất có luôn tăng giá như lời đồn?

Chị bán xôi 6 năm tiết kiệm được 200 triệu đồng và mua một mảnh đất dưới quê. Sau 3 năm thì bán hòa vốn. Chị bán xôi thốt lên rằng: "Biết vậy gửi tiết kiệm ngân hàng cho rồi".

Chị bán bún bò tranh luận: "Bé Ba hàng xóm nhà chị vừa mua mảnh đất 500 triệu đồng. Khoảng 6 tháng sau bán 1 tỷ đồng, lời gấp hai lần".

Tôi hỏi lại chị bún bò, "chị có thấy bé Ba cầm tiền không hay chỉ nghe kể?". Chị bún bò nghe kể lại thôi.

Thịnh thở dài rồi thốt lên: "Chị bún bò ơi! Nếu chị nghe 100 câu chuyện về mua bất động sản và tăng giá khi bán, thì em cũng có thể cho chị nghe 1.000 câu chuyện, 1 triệu câu chuyện mua bất động sản xong và bị mất thanh khoản, thua lỗ vì đất. Ai mà nói đầu tư đất luôn tăng giá thì họ chưa đi mua bán đất bao giờ, hoặc có mua đất và tăng giá cũng không biết vì sao đất lên giá".

Khi giao dịch, nhà đầu tư cần lưu ý các yếu tố:

1. Vị trí

2. Pháp lý

3. Thanh khoản

4. Vốn

Xin phân tích cụ thể về trường hợp của chị bán xôi.

Vấn đề pháp lý

"Chị bán xôi mua ở vị trí nào?", Thịnh hỏi.

"Đứa em họ dưới quê làm nghề chạy xe ba gác. Hôm về quê, chị bảo tiết kiệm được chút tiền muốn mua đất nên nó giới thiệu, và chị mua", chị bán xôi trả lời.

"Chị có điều tra thẩm định không? Em họ của chị có phải môi giới chuyên nghiệp không?"

- "Chị tin nó nên đi xem đất có sổ đỏ thì mua thôi em, không điều tra gì. Còn đứa em cũng không phải dân buôn đất".

=> Pháp lý thị trường không nắm rõ.

Tôi chưa kiểm tra pháp lý cho lô đất, nên không biết đất đó "ngon, tốt" cỡ nào. Thường nhà đầu tư phải kiểm tra tính pháp lý bằng 2 cách: Hoặc lên địa chính xem quy hoạch đất ở, hoặc tới Sở Tài nguyên xem quy hoạch xây dựng. Nếu chỉ xem quy hoạch đất ở thôi thì chị vẫn có thể dính vào dự án đó.

Vấn đề thanh khoản

"Chị lên TP.HCM thì ai rao bán đất cho chị?".

- "Chị nhờ đứa em dưới quê bán giúp. Rao bán mãi chẳng ai hỏi han. Giờ kẹt tiền nên bán hòa vốn luôn, may còn có người mua".

=> Do kênh bán hàng, quảng cáo của chị yếu nên chị sẽ không thanh khoản được, hoặc phải quen nhiều môi giới mới bán được hàng.

Vấn đề vốn

"Hồi đó chị mua bằng tiền túi hay đi vay mượn?"

- "Mảnh đất đó giá 200 triệu đồng. Lúc đó chị có 150 triệu đồng, vay mượn anh em họ hàng thêm 50 triệu đồng để mua. Mỗi tháng 2 vợ chồng chị tiết kiệm được 5 triệu đồng nên trả hết nợ trong 1 năm".

Kết luận: Đất của chị không tăng giá, chị cũng nắm rõ rồi đó. Đây xem như là bài học đắt giá, phải 3 năm mới trả giá được. Về trường hợp này, có thể chấm điểm như sau:

- Vị trí : chấm điểm 3/10 do không phải khu vực có sóng.

- Pháp lý : chấm điểm 2/10 vì mua theo niềm tin, không có kiểm chứng, không kiểm tra quy hoạch.

- Thanh khoản : chấm điểm 2/10 do giao cho em họ bán, không biết giao cho sale, môi giới hay viết quảng cáo online.

- Vốn : chấm điểm 6/10, mới đầu tư mà tính toán như vậy là tốt quá rồi.

Copy Linhk

Theo Doanh nghiệp Tiếp thị

Cùng chuyên mục

Môi giới chấp nhận “cắt máu” kiếm hợp đồng, chạy doanh thu cuối năm

Môi giới chấp nhận “cắt máu” kiếm hợp đồng, chạy doanh thu cuối...

DNTH: Áp lực chỉ tiêu doanh số đã khiến nhiều môi giới chấp nhận không hưởng số hoa hồng từ các thương vụ thành công.
3 trường hợp được tách thửa đất hỗn hợp, dân cư xây dựng mới ở Tp.HCM

3 trường hợp được tách thửa đất hỗn hợp, dân cư xây dựng mới...

Nhằm giải quyết khó khăn trong việc tách thửa đất khu vực quy hoạch có chức năng đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới, UBND Tp.HCM đã giao Sở QH-KT hướng dẫn UBND các quận huyện đánh giá tình hình thực hiện quy hoạch diện tích tối thiểu được tách thửa theo 3 trường hợp.
Nhu cầu nhà ở xã hội khu vực vành đai công nghiệp phía Nam TP.HCM tăng cao

Nhu cầu nhà ở xã hội khu vực vành đai công nghiệp phía Nam TP.HCM tăng...

Với vị thế là đầu tàu kinh tế của cả nước, TP.HCM nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam góp phần tạo nên “bát giác kim cương” của tương lai. Trong bối cảnh này, thu hút nguồn nhân lực trẻ, có chuyên môn là một trong những ưu tiên để phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
Dấu ấn kiêu hãnh The Grand Manhattan giữa trung tâm quận 1

Dấu ấn kiêu hãnh The Grand Manhattan giữa trung tâm quận 1

DNTH: Với bất động sản hạng sang, khi mà những yếu tố thông thường như vị trí, tiện nghi hay dịch vụ đều ở mức vượt chuẩn, thì cảm xúc trở thành giá trị quyết định sau cùng. Bởi khách hàng không chỉ tìm kiếm một ngôi nhà, mà đòi hỏi không gian sống có “chất sống” riêng và khẳng định vị thế của chủ nhân.
Thaiholdings 'bắt tay' Samsung triển khai dự án Khu phức hợp cao cấp trên 'đất vàng' khách sạn Kim Liên

Thaiholdings 'bắt tay' Samsung triển khai dự án Khu phức hợp cao cấp trên...

Để triển khai dự án Khu phức hợp Trung tâm thương mại, Khách sạn và Căn hộ cao cấp trên khu "đất vàng" rộng 3,5ha tại số 5 - 7 Đào Duy Anh, Công ty CP Thaiholdings (mã chứng khoán: THD) đã ký kết hợp đồng hợp tác với The Shilla của Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc).
Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Sàn giao dịch câu kết với nhau ôm hàng, tạo sóng, thổi giá, gây sốt ảo ăn chênh lệch... làm nhiễu loạn thị trường BĐS

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Sàn giao dịch câu kết với nhau ôm hàng, tạo...

DNTH: Đây là phát biểu của ông Nguyễn Văn Sinh - Thứ trưởng Bộ Xây dựng tại Hội thảo: “Một số kiến nghị và giải pháp tháo gỡ khó khăn để phục hồi thị trường BĐS trong giai đoạn hiện nay".
Loạn phân lô, bán nền trên giấy ở Vũng Tàu

Loạn phân lô, bán nền trên giấy ở Vũng Tàu

Tại Thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tình trạng phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp trong đất quy hoạch dự án đang làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự địa phương.
Nhà đầu tư cẩn trọng với chiêu thức môi giới chung tiền, cọc loạt lô đất, tạo tin đồn, đánh sóng kiếm lời

Nhà đầu tư cẩn trọng với chiêu thức môi giới chung tiền, cọc loạt...

DNTH: Để tạo ra những cơn sóng giả, một trong các chiêu thức của môi giới là tiến hành góp tiền, cọc hàng loạt lô đất, tạo sốt ảo và kiếm lời.