Thứ hai, 30/01/2023, 09:38

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Chi nhánh Ngân hàng chính sách thành phố Hà Nội thực hiện công tác đối chiếu, phân loại nợ năm 2022

DNTH: Để đánh giá thực trạng, hiệu quả chất lượng vốn tín dụng chính sách trên địa bàn, định kỳ 3 năm một lần, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tổ chức đối chiếu, phân loại nợ đến 100% khách hàng đang có dư nợ tiền vay.

Ngày 19 tháng 11 năm 2021, Tổng Giám đốc NHCSXH có công văn số 10726/NHCS-QLN về việc triển khai thực hiện đối chiếu, phân loại nợ của khách hàng năm 2021. Theo đó, thời gian đối chiếu phân loại nợ năm 2021 thực hiện từ 01/01/2022 đến 31/5/2022. Tổng số khách hàng Chi nhánh NHCSXH thành phố phải đối chiếu, phân loại nợ là trên 254 nghìn người trên địa bàn 579 xã, phường, thị trấn toàn thành phố.

Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng trong 6 tháng đầu năm 2022, Chi nhánh NHCSXH thành phố Hà Nội đã tham mưu UBND thành phố, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH thành phố ban hành văn bản chỉ đạo Ban đại diện quận, huyện, thị xã và các ban, ngành liên quan phối hợp với NHCSXH kịp thời triển khai công tác đối chiếu nợ. Giám đốc Chi nhánh NHCSXH thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các Phòng giao dịch NHCSXH cấp huyện trực thuộc căn cứ tình hình phòng chống dịch Covid - 19, báo cáo và tham mưu Phó chủ tịch UBND - Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH cùng cấp có văn bản chỉ đạo thực hiện công tác đối chiếu, phân loại nợ trên địa bàn.

Trong đó, giao Chủ tịch UBND cấp xã thành lập Ban chỉ đạo đối chiếu phân loại nợ của từng xã, thành phần gồm Chủ tịch UBND cấp xã làm trưởng ban; các thành viên gồm đại diện ban giảm nghèo, các Hội đoàn thể nhận ủy thác, Trưởng Công an cấp xã và Cán bộ tín dụng NHCSXH phụ trách địa bàn làm thư ký.

Trên cơ sở kết quả đối chiếu, phân loại nợ, NHCSXH sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, hội đoàn thể nhận ủy thác cấp xã tổ chức đánh giá thực trạng nợ trên địa bàn từng xã và chỉ đạo xử lý các trường hợp phát sinh trong quá trình đối chiếu, phân loại nợ.

z3191520583863_79bc9d54e336fda4396212eaa1f99c0b
Đối chiếu nợ tại xã Phú Sơn - huyện Ba Vì.

Thực hiện chỉ đạo của Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện, tại xã Phú Cường - huyện Ba Vì đã thành lập Ban chỉ đạo đối chiếu phân loại nợ xã. được UBND xã chỉ đạo thực hiện tại địa điểm các nhà văn hóa thôn. Ngày đối chiếu, cán bộ NHCSXH cùng cán bộ Hội đoàn thể đến rất sớm, trang bị đầy đủ khẩu trang, nước sát khuẩn, đo thân nhiệt cho khách hàng, kê bàn ghế, bố trí khách hàng ngồi giãn cách. Chị Nguyễn Thị Vinh - Chủ tịch Hội phụ nữ xã cho biết: các hội, đoàn thể xã phối hợp với Trưởng thôn và các Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và Vay vốn phân chia giờ và thông báo đến người vay ra đối chiếu để tránh tập trung đông người và bà con không phải chờ lâu.

Mặc dù thời điểm giáp tết, nhưng chị Nguyễn Thị Bích Nụ - thôn Phú Thịnh, xã Phú Cường, huyện Ba Vì vẫn sắp xếp thời gian lên nhà văn hóa thôn đúng giờ để tham gia đối chiếu nợ với NHCSXH huyện. Chị chia sẻ, tôi được vay vốn NHCSXH huyện Ba Vì đến nay đã được hơn 5 năm, từ vay hộ nghèo, hộ mới thoát nghèo, trả hết nợ, chị đã chuyển sang vay vốn giải quyết việc làm và nước sạch vệ sinh môi trường. Chị đã tham gia đối chiếu nợ với NHCSXH lần này là lần thứ 2. Hồ sơ vay vốn được Hội đoàn thể xã và Tổ trưởng hướng dẫn tận tình, khi giải ngân và trả nợ chị đều lên giao dịch với NHCSXH tại UBND xã. “Tôi vừa đối chiếu xong, đúng số tiền gốc, lãi rồi. Giờ yên tâm ra về để chuẩn bị cắt bưởi bán phiên chợ chiều”. Chị vui vẻ chia sẻ.

Đối chiếu nợ tại xã Đại Đồng - Thạch Thất11:31/-strong1/-strongCaptionCaption
Đối chiếu nợ tại xã Đại Đồng - Thạch Thất.

Chúng tôi đến xã Đại Đồng – huyện Thạch Thất vào một ngày đầu năm Nhâm Dần, trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Khuyến - Chủ tịch Hội phụ nữ xã cho biết, xã Đại Đồng có trên 500 người vay đang còn dư nợ nguồn vốn của NHCSXH huyện. Theo Quyết định của Chủ tịch UBND xã, chúng tôi tổ chức đối chiếu tại 3 điểm đối chiếu tại các nhà văn hóa thôn. UBND xã đã thông báo kế hoạch đối chiếu lên đài truyền thanh xã để người dân biết và thực hiện. Hội Phụ nữ xã và các Hội đoàn thể khác đang quản lý nguồn vốn đã chỉ đạo các Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và Vay vốn phối hợp với Trưởng thôn thông báo đến từng người vay thời gian đi đối chiếu nợ để bà con thực hiện nhằm giảm thời gian chờ đợi và thực hiện phòng, chống dịch. Người dân chấp hành rất tốt.

“Chúng tôi chia thành các tổ đối chiếu, chia ca, chia giờ theo từng tổ để người dân sắp xếp công việc lên đối chiếu nhanh chóng, thuận lợi. Đến 11h trưa, qua tổng hợp từ các tổ đối chiếu đã có trên 50% số người vay của xã Đại Đồng lên đối chiếu” -  Phó Giám đốc NHCSXH huyện Thạch Thất – Dương Quốc Mạnh cho biết”. Tính đến giữa tháng 2/2022, Thạch Thất đã đối chiếu được 6/23 xã với 95% số khách hàng phải đối chiếu của các xã. Dự kiến đến 30/4/2022, phòng giao dịch sẽ thực hiện xong công tác đối chiếu, phân loại nợ.

Theo tổng hợp của Chi nhánh NHCSXH thành phố Hà Nội, đến giữa tháng 02/2022, các phòng giao dịch NHCSXH thuộc Chi nhánh NHCSXH thành phố Hà Nội đã đối chiếu được gần 70 nghìn khách hàng đang dư nợ, chiếm gần 28% tổng số khách hàng phải đối chiếu.

Linh Phạm

Cùng chuyên mục

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Các ngân hàng cần điều hành tín dụng tăng trưởng đi đôi với chất lượng, không đánh đổi lợi nhuận với rủi ro

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Các ngân hàng cần điều hành tín dụng...

DNTH: Thống đốc nhấn mạnh, điều hành tăng trưởng tín dụng cung ứng vốn cho nền kinh tế nhưng không gây lạm phát mạnh. Việc mở rộng tín dụng phải đi đôi với an toàn, hiệu quả. Bản thân các TCTD cũng phải tự điều hành dư nợ tín dụng của mình lành mạnh, không đánh đổi lợi nhuận với rủi ro.
SHB hỗ trợ hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại tỉnh Bến Tre

SHB hỗ trợ hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn và trẻ em có hoàn...

DNTH: Phát huy truyền thống nhân văn, vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng 2 tỷ đồng nhằm chung tay hỗ trợ các hộ nghèo và gia đình chính sách khó khăn tại tỉnh Bến Tre.
“Đón xuân sang – rước hổ vàng” cùng LienVietPostBank

“Đón xuân sang – rước hổ vàng” cùng LienVietPostBank

DNTH: Nhân dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần, từ 22/1 đến hết 20/2/2022, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) triển khai chương trình vòng quay may mắn “Đón xuân sang – rước hổ vàng” trên ứng dụng LienViet24h của ngân hàng với tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 600 triệu đồng.
SCB đồng hành cùng “Ngày hội tuyển dụng Ngân hàng – Chứng khoán”

SCB đồng hành cùng “Ngày hội tuyển dụng Ngân hàng – Chứng khoán”

DNTH: Ngày 14/05/2022, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã tham gia, đồng hành cùng “Ngày hội tuyển dụng Ngân hàng – Chứng khoán” năm 2022 do Khoa Ngân hàng – Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh tổ chức.
Top 5 tính năng không thể bỏ lỡ trên PV Mobile Banking

Top 5 tính năng không thể bỏ lỡ trên PV Mobile Banking

DNTH: Ngày nay, Ngân hàng số đã trở nên rất thông dụng và là một công cụ tài chính không thể thiếu của rất nhiều người. Tuy nhiên, có một số tính năng đặc biệt trên Ngân hàng số mà không phải ai cũng biết. Bỏ túi ngay những “tips” sau đây để thảnh thơi trong mọi giao dịch cùng PV Mobile Banking.
"Soi" khối nợ xấu hơn 50.000 tỷ đồng tại 3 "ông lớn" Vietcombank, VietinBank, BIDV

"Soi" khối nợ xấu hơn 50.000 tỷ đồng tại 3 "ông lớn" Vietcombank,...

DNTH: Sau nhiều nỗ lực và đã đưa nợ xấu về mức thấp kỷ lục hồi đầu năm, nợ xấu tại Vietcombank và Vietinbank có xu hướng tăng mạnh trở lại trong quý III/2021. Trong khi đó, nợ xấu tại BIDV lại có diễn biến khả quan hơn.
ĐHĐCĐ MB: Thách thức là cơ hội bứt phá mạnh mẽ

ĐHĐCĐ MB: Thách thức là cơ hội bứt phá mạnh mẽ

DNTH: Sáng 27/4/2021, Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 của Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) được tổ chức trang trọng tại khách sạn Grand Plaza, 117 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội. Dự Đại hội có đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - chi nhánh Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán nhà nước, Trung tâm lưu ký chứng khoán, Bộ Kế hoạch Đầu tư và 824 cổ đông, chiếm 69,25% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết của MB.
Fitch nâng triển vọng của Standard Chartered Việt Nam lên mức tích cực

Fitch nâng triển vọng của Standard Chartered Việt Nam lên mức tích cực

DNTH: Ngày 14/4, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam cho biết, vừa được tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch, nâng triển vọng tín nhiệm từ mức “Ổn định” lên mức “Tích cực”, và duy trì xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ và nội tệ lần lượt ở mức BB và BBB.