Thứ ba, 24/05/2022, 00:56

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức kinh tế Thị trường

Chợ truyền thống khốn đốn vì Covid-19: Lượng hàng giảm 70%, doanh thu giảm 80%

Báo cáo của Bộ Công Thương cho biết tại Hà Nội, lượng hàng hóa kinh doanh tại các chợ truyền thống giảm 50 - 70%, doanh thu giảm 50 - 80% so với thời điểm không có dịch.

Chợ truyền thống khốn đốn vì Covid-19: Lượng hàng giảm 70%, doanh thu giảm 80%

Chợ truyền thống khốn đốn vì Covid-19: Lượng hàng giảm 70%, doanh thu giảm 80%

Theo Bộ Công Thương, trong 2 tháng đầu năm, một số doanh nghiệp thương mại trên địa bàn thành phố Hà Nội có doanh thu tăng trên 10% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhu cầu mua sắm các mặt hàng thiết yếu của người dân tăng, nhất là tại các điểm bán hàng của các doanh nghiệp bán lẻ hiện đại. Lượng khách hàng đến mua sắm tại các siêu thị tăng hơn so với cùng kỳ với hàng hóa mua sắm chủ yếu là lương thực, thực phẩm thiết yếu (thịt gia súc, gia cầm, trứng gia cầm, mỳ tôm, rau củ).

Báo cáo của các doanh nghiệp bán lẻ cho biết để ứng phó với dịch bệnh, lượng hàng hóa dự trữ của các đơn vị này đã tăng 30% - 40%. Ví dụ hệ thống siêu thị Co.opmart tăng lượng dự trữ ngay tại các kho ở Hà Nội, Bắc Ninh với lượng hàng tăng 30% đồng thời huy động tăng các cán bộ đi phục vụ 100%; hệ thống BigC lượng hàng tăng từ 30-40%, bố trí cán bộ liên tục phục vụ hàng trong siêu thị, vận chuyển hàng hóa từ các kho về hệ thống phân phối...

Các siêu thị cũng đẩy mạnh kênh bán hàng thương mại điện tử để phục nhu cầu nhân dân khi phòng chống dịch.

Trên các ứng dụng bán hàng online, theo báo cáo của Công ty An Việt, hiện nay lượng đặt hàng qua sàn thương mại thực phẩm online (ubofood.com) tăng đột biến, công ty cam kết tăng lượng hàng cung cấp đủ lượng hàng hóa đảm bảo nhu cầu của khách hàng.

Tuy nhiên, trái ngược với các siêu thị, tình hình buôn bán tại các chợ truyền thống giảm sút nghiêm trọng.

Do giá cả thực phẩm sau Tết tại các siêu thị ổn định và thấp hơn tại các chợ, nhu cầu mua sắm giảm nên lượng hàng hóa kinh doanh tại các chợ giảm 50 - 70%, doanh thu giảm 50 - 80% so với thời điểm không có dịch. Ví dụ như chợ Đồng Xuân, doanh thu của chợ giảm 60 - 80%, nhiều ki ốt đóng cửa, nguồn hàng về chợ gặp khó khăn.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, hiện nay các hệ thống bán lẻ đều vắng khách hơn trước do khách hàng ngại đến nơi đông người. Thương mại truyền thống (chợ truyền thống) chuyển sang hình thức thương mại hiện đại và mua sắm trực tuyến (bán hàng online, giao hàng tận nơi cho khách hàng). Việc này giúp doanh thu từ thương mại điện tử của một số doanh nghiệp tăng từ 20 -30%.

Lê Nguyễn

Theo https://vietnamfinance.vn/cho-truyen-thong-khon-don-vi-covid-19-luong-hang-giam-70-doanh-thu-giam-80-20180504224235836.htm

Cùng chuyên mục

Ninh Thuận: Tín hiệu đã điểm và cánh cửa đã hé

Ninh Thuận: Tín hiệu đã điểm và cánh cửa đã hé

Những con đường ven biển thênh thang tít tắp, những giải đấu thể thao quốc tế, những tổ hợp nghỉ dưỡng vui chơi giải trí hàng đầu khu vực đang dần được hình thành,…
'Thị trường bất động sản sẽ tăng tốc trong giai đoạn 2021-2022'

'Thị trường bất động sản sẽ tăng tốc trong giai đoạn 2021-2022'

Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho rằng dù khả năng dịch bệnh sẽ còn kéo dài đến cuối năm 2020 nhưng thị trường bất động sản sẽ sớm phục hồi và phát triển lớn mạnh trong giai đoạn 2021-2022.
"Săn" nhà đất giá hời thời Covid - 19

"Săn" nhà đất giá hời thời Covid - 19

Khi thị trường bất động sản "ngủ đông", nhiều người cần tiền đành chấp nhận bán rẻ.
Chứng khoán phiên chiều 4/3: Giao dịch sôi động, VN-Index vượt mốc 990 điểm

Chứng khoán phiên chiều 4/3: Giao dịch sôi động, VN-Index vượt mốc 990...

DNTH: Đà hưng phấn tiếp tục duy trì trong phiên chiều 4/3 với dòng tiền đầu cơ tăng mạnh đã giúp nhiều mã thị trường tăng điểm. Đặc biệt, cổ phiếu HAG sau hơn 2/3 thời gian giao dịch lình xình đi ngang đã bật cao trước khi kết phiên nhờ lực cầu tăng mạnh.
Ninh Thuận: Thỏi nam châm của bất động sản nghỉ dưỡng biển

Ninh Thuận: Thỏi nam châm của bất động sản nghỉ dưỡng biển

Quỹ đất sạch rộng lớn, chính sách ưu đãi bậc nhất cả nước, sở hữu các loại địa hình và địa vật tự nhiên phong phú..., Ninh Thuận đang thực sự mở ra không gian đầy hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.
Ô tô tồn kho nhiều vô kể, đẩy hàng cũ ế, ém xe đời mới

Ô tô tồn kho nhiều vô kể, đẩy hàng cũ ế, ém xe đời mới

Đã bước sang năm mới, nhiều khách hàng có nhu cầu mua một chiếc ô tô sản xuất năm 2020 nhưng hỏi đại lý nào cũng lắc đầu, tìm đâu cũng chưa có trong khi xe cũ tồn kho rất nhiều.
Trước giờ quyết định, ô tô bán tải cháy hàng

Trước giờ quyết định, ô tô bán tải cháy hàng

Từ ngày 10/4, lệ phí trước bạ xe bán tải (pick up) sẽ tăng gấp 3 lần so với hiện nay. Nhiều người vội vàng tìm mua xe nhưng thị trường đang trong cảnh cháy hàng, xe thiếu, khách phải chờ.
Rủi ro pháp lý đang đè nặng thị trường địa ốc năm 2019

Rủi ro pháp lý đang đè nặng thị trường địa ốc năm 2019

Doanh nghiệp TP HCM mất nhiều thời gian hơn so với trước đây để hoàn thành pháp lý dự án bất động sản, khiến hoạt động đình trệ