Chủ nhật, 04/12/2022, 02:30

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Chủ đầu tư chung cư Việt Đức Complex dùng “vũ khí” cắt điện để ép cư dân

Cư dân chung cư Việt Đức Complex tại 39 đường Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân (Hà Nội) liên tục làm đơn kêu cứu khi chủ đầu tư dự án tiếp tục “dọa” cắt điện sinh hoạt.

Chủ đầu tư dùng “vũ khí” cắt điện sinh hoạt để ép cư dân

Những ngày gần đây, cư dân mua nhà và sinh sống tại Dự án khu văn phòng dịch vụ và nhà ở Việt Đức Complex (chung cư Việt Đức Complex) liên tục làm đơn kêu cứu gửi chính quyền sở tại và các ngành chức năng khi chủ đầu tư (CĐT) ra thông báo ngưng cung cấp điện sinh hoạt. Theo thông báo CĐT việc ngưng cắt điện sẽ được thực hiện vào 8 giờ ngày 1/3/2021.

Lý do cắt điện sinh hoạt được CĐT dự án chung cư Việt Đức Complex đưa ra một số hộ gia đình “chưa đủ điều kiện để ký hợp đồng mua bán điện”. Thông báo số 24.12/2020/TB-SĐVĐ của CĐT nêu “Hồ sơ để ký hợp đồng mua bán điện phải có biên bản bàn giao căn hộ”.

Anh T. người dân chung cư Việt Đức Complex cho rằng: “Theo Nghị định 137 của Chính phủ và Luật Điện lực thì hồ sơ ký hợp đồng mua bán điện sinh hoạt không có yêu cầu về biên bản bàn giao nhà như CĐT yêu cầu. Chủ đầu tư đang dùng điện sinh hoạt làm vũ khí ép cư dân trong những tranh chấp dân sự khác. Điện và nước sinh hoạt là những điều kiện tối thiểu của người dân mà chủ đầu tư không được vi phạm”.

 Chủ đầu tư chung cư Việt Đức Complex dùng “vũ khí” cắt điện để ép cư dân  - Ảnh 1.
Chủ đầu tư chung cư Việt Đức Complex dùng “vũ khí” cắt điện để ép cư dân.

Việc không thống nhất về điều kiện ký hợp đồng mua bán điện trước đó đã xảy ra giữa cư dân chung cư Việt Đức Complex và CĐT từ cuối tháng 12/2020 và sau Tết Nguyên đán tiếp tục có những diễn biến mới. Để giải quyết mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư, theo chỉ đạo của UBND quận Thanh Xuân, Điện lực Thanh Xuân có cuộc họp cùng cư dân chung cư Việt Đức Complex và CĐT.

Điện lực Thanh Xuân xác nhận chủ đầu tư chưa bàn giao hạ tầng cho Điện lực Thanh Xuân vì thế không thể vào ký hợp đồng trực tiếp với cư dân. Điện lực Thanh Xuân nêu rõ ý kiến, dù bất kỳ đơn vị, tổ chức nào hoạt động trong lĩnh vực điện lực đều phải tuân thủ theo Luật Điện lực và CĐT là đơn vị có giấy phép hoạt động điện lực cũng không ngoại lệ. CĐT không đồng thuận và có ý kiến việc thực hiện theo quy định của CĐT, các ý kiến không thống nhất trong cuộc họp và biên bản cuộc họp bị hủy bỏ.

Trước đó, ngày 15/1/2021, CĐT chung cư Việt Đức Complex cũng đã thực hiện cắt điện của gần 100 hộ dân khiến cuộc sống của người dân tại chung cư Việt Đức Complex bị đảo lộn.

Hàng trăm cư dân mua nhà và sinh sống tại chung cư Việt Đức Complex đồng loạt treo băng rôn, khẩu hiệu phản đối CĐT trước việc cắt điện sinh hoạt vô lý, vi phạm hợp đồng, coi thường khách hàng, đồng thời yêu cầu CĐT trả sổ hồng cho dân. UBND phường Nhân Chính đã đối thoại với cư dân và CĐT sau đó đến 15h40 ngày 15/1/2021 chủ đầu tư mới cấp lại điện cho cư dân.

Dự án khu văn phòng dịch vụ và nhà ở Việt Đức Complex có địa chỉ tại số 39 đường Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội do liên danh gồm: Công ty CP Đầu tư Sông Đà-Việt Đức, Công ty cổ phần tập đoàn xây dựng và thiết bị công nghiệp (CIE), Công ty cổ phần kinh doanh vật tư và xây dựng (CMC) làm CĐT.

Dự án gồm 4 tòa nhà cao chung cư từ 23 đến 27 tầng, được xây dựng trên diện tích đất là 11.754m2, có tổng số 704 căn hộ (theo thiết kế).

Tranh chấp thời hạn bàn giao nhà chưa được giải quyết

Mâu thuẫn giữa CĐT chung cư Việt Đức Complex và cư dân nảy sinh liên quan đến tiến độ bàn giao nhà. Cư dân cho rằng chủ đầu tư chậm bàn giao căn hộ, theo hợp đồng mua bán ký thì ngày 15/4/2018 bàn giao và có thể điều chỉnh nhưng không quá 180 ngày kể từ ngày dự kiến bàn giao.

Bà V.T.H một cư dân cho biết: “Chủ đầu tư không có bất kỳ một thông báo điều chỉnh nào và do đó thời gian được xác định bàn giao vẫn là ngày 15/4/2018”.

Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) ra thông báo 125 ngày 6/7/2020 về thông báo kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng. Theo người dân, đến ngày có kết quả nghiệm thu CĐT mới đủ điều kiện bàn giao theo quy định pháp luật cũng như hợp đồng mua bán. Xét trong hợp đồng mua bán chủ đầu tư phải trả lãi suất chậm bàn giao căn hộ.

 Chủ đầu tư chung cư Việt Đức Complex dùng “vũ khí” cắt điện để ép cư dân  - Ảnh 2.
Hàng trăm cư dân mua nhà và sinh sống tại chung cư Việt Đức Complex đồng loạt treo băng rôn, khẩu hiệu phản đối CĐT trước việc cắt điện sinh hoạt vô lý.

Việc giải quyết tranh chấp giữa CĐT và cư dân về tiến độ bàn giao nhà chưa được giải quyết, nhiều lần cư dân gửi văn bản tới CĐT yêu cầu ra văn bản thông báo bàn giao căn hộ chính thức nhưng không được trả lời.

Khoảng gần 100 hộ dân chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đợt cuối và yêu cầu chủ đầu tư xử lý việc phạt lãi bàn giao chậm trước khi nộp tiền.

Trong khi đó, CĐT chung cư Việt Đức Complex lại yêu cầu cư dân nộp tiền đợt cuối để có được biên bản bàn giao căn hộ. Trong điều kiện ký hợp đồng mua bán điện sinh hoạt, CĐT yêu cầu cư dân phải có biên bản bàn giao căn hộ. Thông báo mới đây (ngày 9/2/2021) của CĐT nêu rõ nếu căn hộ không đủ điều kiện ký hợp đồng mua bán điện sinh hoạt sẽ bị cắt từ ngày 1/3/2021.

Từ mâu thuẫn về thời hạn tiến độ bàn giao căn hộ, tranh chấp trở nên phức tạp hơn với những yêu cầu CĐT về điều kiện được ký hợp đồng mua bán điện. Cắt điện sinh hoạt trở thành “vũ khí” của CĐT.

Việc giao quyền cho CĐT được kinh doanh điện sinh hoạt có thuận lợi hơn trong hoạt động của các khu chung cư hay đang phức tạp hơn tình hình khi tranh chấp chung cư trong nhiều năm nay vẫn là điểm nóng và còn nguyên tính thời sự. Vấn đề này Báo điện tử VOV sẽ tiếp tục đề cập ở những bài viết sau./.

Hoài Lam

 

Theo VOV

Cùng chuyên mục

Kiểm soát 12.968 lượt người qua các chốt tại cửa ngõ ra - vào Thủ đô; xử phạt 224 vụ vi phạm trong phòng, chống dịch

Kiểm soát 12.968 lượt người qua các chốt tại cửa ngõ ra - vào Thủ...

DNTH: Thông tin từ Hà Nội, từ 15h ngày 08/9/2021 đến 15h ngày 09/9/2021 các lực lượng chức năng tại Thủ đô đã xử phạt vi phạm trong phòng, chống dịch (224 vụ) với số tiền phạt là  473.350.000 đồng.
TP. HCM: Áp lực nhà ở - đời sống tại đô thị

TP. HCM: Áp lực nhà ở - đời sống tại đô thị

Tại hội thảo khoa học “Tiêu chí gia đình hạnh phúc trong thực tiễn TP. HCM" diễn ra ngày 20/5 do Viện Xã hội học và Viện Khoa học xã hội vùng Nam bộ tổ chức, các chuyên gia, nhà khoa học thảo luận đã đề xuất bộ tiêu chí gia đình hạnh phúc phù hợp ở thành phố trong giai đoạn hiện nay.
Thị xã Thái Hòa sẽ là một “Singapore thu nhỏ” tại miền Tây xứ Nghệ

Thị xã Thái Hòa sẽ là một “Singapore thu nhỏ” tại miền Tây xứ...

Những toà nhà cao tầng, những khu phố sầm uất xuất hiện cùng hệ sinh thái tiện ích, dịch vụ đẳng cấp - chuẩn mực phong cách Singapore đang được kiến tạo rõ nét tại thị xã Thái Hòa (Nghệ An). Một thành phố đáng sống nhất khu vực với những công trình hiện đại đẹp như mơ bên dòng sông Hiếu thơ mộng ngày càng hiện hữu.
Hà Nội sắp có thêm bến xe 'khủng' tại Đông Anh

Hà Nội sắp có thêm bến xe 'khủng' tại Đông Anh

Theo quy hoạch, bến xe khách Đông Anh có quy mô 74.239m2, bố trí 148 chỗ đỗ xe. Trong đó, bến xe khách và điểm đầu cuối xe buýt có diện tích 54.129m2.
Cuộc thi ảnh “Vinhomes Grand Park – nơi đáng sống tại thành phố Thủ Đức” - lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ

Cuộc thi ảnh “Vinhomes Grand Park – nơi đáng sống tại thành phố Thủ...

DNTH: Theo đó, cuộc thi ảnh “Vinhomes Grand Park – Nơi đáng sống tại thành phố Thủ Đức” sẽ diễn ra từ ngày 7/5 đến 31/12/2022, với giải đặc biệt là một chiếc ô tô điện VF e34 trị giá 690 triệu đồng.
Nhiều chuyến bay không thể hạ cánh do sương mù dầy đặc

Nhiều chuyến bay không thể hạ cánh do sương mù dầy đặc

DNTH: Vào tối qua (17/2) hàng loạt chuyến bay không thể hạ cánh xuống một số sân bay ở phía Bắc như: Vinh, Nội Bài, Cát Bi do sương mù dày đặc và buộc phải chuyển hướng hạ cánh tại sân bay khác.
Cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành

Cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, đến nay, Đồng Nai đã cơ bản hoàn thành việc cưa cắt cây cao su, chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho người dân nhường đất phục vụ giai đoạn 1 dự án sân bay Long Thành.
Đầu năm, Hà Nội công bố loạt công trình cao tầng vi phạm PCCC

Đầu năm, Hà Nội công bố loạt công trình cao tầng vi phạm PCCC

Hà Nội vừa công khai danh sách 74 cơ sở không đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố.