Thứ năm, 11/08/2022, 02:50

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Chủ thương hiệu karaoke Arirang: Từ bán loa dạo đến kiếm tiền tỷ nhờ phân phối ôtô Thaco

Việc phân phối ôtô Thaco đã giúp Maseco - "ông trùm" karaoke Arirang một thời thu về 630 tỷ đồng trong năm 2019.

ar

Thương hiệu Arirang từng rất được ưa chuộng trên thị trường, ảnh minh họa.

Tiền thân là một doanh nghiệp nhà nước, CTCP Dịch vụ Phú Nhuận (Maseco) được cổ phần hóa vào năm 2001, với hoạt động chính là sản xuất, bán buôn và bán lẻ sản phẩm, thiết bị linh kiện điện tử trong đó chủ yếu là thiết bị Karaoke Arirang.

Maseco bắt tay vào xây dựng thương hiệu Karaoke Arirang từ những năm 1994-1995 với nhiều sản phẩm phục vụ các phân khúc khác nhau, ngay sau khi có mặt trên thị trường, Arirang đã trở thành lựa chọn số 1 của người tiêu dùng. Liên tiếp nhiều năm, Arirang được người tiêu dùng ưu ái và bình chọn là “Hàng Việt Nam chất lượng cao”. Điều này đã giúp doanh nghiệp này thu về lợi nhuận lớn và suốt nhiều năm lọt "top" 1.000 công ty nộp thuế nhiều nhất.

Song, xu hướng hát karaoke theo thời gian đã hoàn toàn thay đổi, các loại đầu thu nội địa với các bài hát được nén trong đĩa đã không còn được ưa chuộng, dẫn đến các sản phẩm của Arirang trở nên lép vế trước những nhà sản xuất nội địa và các thương hiệu nước ngoài.

Dù đã tích cực chuyển đổi về công nghệ nhưng với số vốn ít ỏi, quá trình chuyển mình của Maseco không đem lại hiệu quả, Arirang đã không còn là lựa chọn hàng đầu trong mắt người tiêu dùng. Khó khăn xảy ra với Arirang không chỉ có thế, bởi thời điểm đấy đơn vị sở hữu thương hiệu này còn bị Phương Nam Phim (PNF) tố vi phạm bản quyền nhạc, rắc rối này cũng đã ảnh hưởng ít nhiều đến danh tiếng của Arirang.

Đến tháng 8/2019, "ông trùm" karaoke một thời đã chính thức chuyển nhượng lại toàn bộ hàng điện tử tồn kho với giá chưa bao gồm thuế GTGT là 25 tỷ đồng, giá gốc là 132,8 tỷ và số dự phòng đã hoàn nhập là 80,4 tỷ đồng. Song song với đó, Maseco cũng dần chuyển sang hoạt động kinh doanh mới là bán ô tô.

mas

Lợi nhuận của Maseco liên tục giảm trong nhiều năm.

Trong năm 2019, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của Maseco đạt 793 tỷ đồng, chủ yếu là doanh thu bán xe ô tô với gần 630 tỷ đồng. Đây là khoản tiền được Maseco thu về dưới hình thức làm đại lý hoa hồng cho Công ty TNHH MTV Phân phối ôtô du lịch Chu Lai Trường Hải (công ty con của Thaco). Mặc dù mảng kinh doanh này mới chỉ được triển khai chưa đầy nửa năm, song doanh thu đem về là không hề nhỏ, dẫn đến cả năm 2019, Maseco giảm lỗ gần ba lần so với năm trước, số lỗ còn 50 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do chưa đáp ứng đủ điều kiện để trở thành đại lý phân phối chính thức nên hoạt động kinh doanh ô tô của Maseco vẫn vận hành theo hình thức mua đứt đoạn, điều này ảnh hưởng nhiều đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp này. Lỗ sau thuế chưa phân phối tính đến cuối năm đạt hơn 213 tỷ đồng và chiếm 95% vốn chủ sở hữu. Báo cáo kiểm toán cho rằng đang có những yếu tố dẫn đến nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của công ty, đặc biệt là khoản nợ phải trả đã đạt mức 132,4 tỷ đồng, chủ yếu là phải trả người bán ngắn hạn 108 tỷ đồng.

Cùng với đó, Maseco còn ghi nhận khoản chi phí xây dựng dở dang 40,6 tỷ đồng đối với dự án công trình văn phòng Hoàng Minh Giám. Phía Maseco cho biết, dự án này có tổng mức đầu tư 60 tỷ đồng và dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2020.

Đáng chú ý, trong năm 2019, HĐQT Maseco cũng đã thông qua việc xin rút khỏi danh sách công ty đại chúng và hủy niêm yết trên sàn chứng khoán.

Cơ cấu cổ đông của Maseco khá cô đặc khi tính đến ngày 31/12/2019 phần lớn cổ phần đều nằm trong tay 5 cá nhân là: Ông Nguyễn Hoàng Phi (22,1%); ông Lưu Văn Đạt (22.07%); ông Nguyễn Thiện Mỹ (22%); bà Bùi Thị Liễu (15,6%) và ông Đỗ Hoài Nam (14,02%).

Bước sang năm 2020, với việc chuyển hướng kinh doanh, đẩy mạnh bán hàng tồn kho cùng với tinh gọn bộ máy nhân sự và đưa các dự án bất động sản vào vận hành, ban lãnh đạo cũng như cổ đông Maseco đều hi vọng công ty sẽ sớm có lãi.

Theo https://nhadautu.vn/chu-thuong-hieu-karaoke-arirang-tu-ban-loa-dao-den-kiem-tien-ty-nho-phan-phoi-oto-thaco-d33950.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng: Không tinh giản biên chế, khó cải cách tiền lương

Phó Thủ tướng: Không tinh giản biên chế, khó cải cách tiền lương

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ngày 17-10 nhấn mạnh nếu không tinh giản biên chế thì không thể có nguồn lực để tăng lương cho cán bộ, công chức, viên chức; bên cạnh đó cải cách tiền lương phải tính đến việc trả lương theo vị trí việc làm.
Hiệp hội Ngân hàng để xuất có nghị quyết riêng gỡ khó cho ngân hàng và doanh nghiệp

Hiệp hội Ngân hàng để xuất có nghị quyết riêng gỡ khó cho ngân hàng...

DNTH; VNBA cho rằng Ngân hàng Nhà nước nên báo cáo Chính phủ thực trạng các doanh nghiệp và tổ chức tín dụng bị ảnh hưởng nghiêm trọng kèm theo trong tương lai nợ xấu sẽ tăng đột biến. Từ đó, đề nghị Chính phủ ban hành một nghị quyết riêng về việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và tổ chức tín dụng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19.
“Big 4” ngân hàng Việt có kết quả kinh doanh thế nào ở nước ngoài?

“Big 4” ngân hàng Việt có kết quả kinh doanh thế nào ở nước ngoài?

DNTH: “Big 4” ngân hàng Việt có khá nhiều dự án đầu tư ở nước ngoài, đa số có lãi nhưng một vài trường hợp gặp khó khăn hoặc sắp đóng cửa.
Ngân hàng khóa “room”, dành dư địa huy động vốn ngoại

Ngân hàng khóa “room”, dành dư địa huy động vốn ngoại

DNTH:Mùa đại hội vừa qua, thị trường tiếp tục chứng kiến thêm ngân hàng khóa "room" ngoại để chờ bán vốn chiến lược giá cao.
Áp lực nợ xấu, Vietinbank tăng tốc rao bán loạt khoản nợ “khủng”

Áp lực nợ xấu, Vietinbank tăng tốc rao bán loạt khoản nợ “khủng”

Tính đến cuối tháng 6/2020, tổng nợ xấu của VietinBank tăng 48% so với đầu năm. Do đó, Vietinbank đang ráo riết rao bán các khoản nợ có giá trị “khủng” để gấp rút thu hồi nợ.
Chào sàn Upcom với giá 15.500 đồng/cổ phiếu, PG Bank giờ của ai?

Chào sàn Upcom với giá 15.500 đồng/cổ phiếu, PG Bank giờ của ai?

Trước khi lên sàn, ngày 10/12, PG Bank đã chính thức bổ nhiệm ông Nguyễn Phi Hùng làm Tổng giám đốc nhà băng này.
10 giây ‘kéo’ trần cổ phiếu SHB

10 giây ‘kéo’ trần cổ phiếu SHB

Đây là phiên thứ hai cổ phiếu SHB gây "shock" nhà đầu tư khi tăng từ quanh mức tham chiếu lên giá trần chỉ trong thời gian tính bằng giây.
HDBank nhận Giải thưởng Chất lượng Thanh toán quốc tế xuất sắc 3 năm liên tiếp

HDBank nhận Giải thưởng Chất lượng Thanh toán quốc tế xuất sắc 3...

Với tỷ lệ điện chuẩn thanh toán quốc tế đạt mức gần như tuyệt đối, HDBank vừa đón nhận Giải thưởng Chất lượng Thanh toán quốc tế xuất sắc (STP Award) lần thứ 3 liên tiếp do Ngân hàng Mỹ JP Morgan Chase trao tặng.