Chủ nhật, 22/05/2022, 14:27

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Chủ tịch FiinGroup: 'Vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp chỉ là vấn đề thời gian'

DNTH: Chủ tịch FiinGroup cảnh báo nhà đầu tư về rủi ro khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là khi có tới 51,7% trong tổng số 1,16 triệu tỉ đồng dư nợ TPDN đang lưu hành sẽ đáo hạn vào năm 2023 - 2024
Ông Nguyễn Quang Thuân - Chủ tịch HĐQT FiinGroup (Ảnh chụp màn hình)
Ông Nguyễn Quang Thuân - Chủ tịch HĐQT FiinGroup (Ảnh chụp màn hình)

Chia sẻ tại buổi tọa đàm “Thị trường trái phiếu doanh nghiệp trước tác động dự thảo sửa đổi Nghị định 153/2020/NĐ-CP”, tổ chức vào chiều nay (20/1), ông Nguyễn Quang Thuân – Chủ tịch HĐQT FiinGroup – cho biết, hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay đều sử dụng ba kênh huy động vốn chính, bao gồm huy động vốn từ thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp và tín dụng ngân hàng.

Tại Việt Nam, trong năm 2021, quy mô về giá trị phát hành trên thị trường sơ cấp của kênh trái phiếu doanh nghiệp đã gần bằng một nửa số dư tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng. Trong khi đó, thị trường chứng khoán có quy mô vốn hóa rất lớn (hơn 100% GDP), song vai trò dẫn vốn chỉ bằng 1/6 kênh trái phiếu (năm 2021 huy động được 100.600 tỉ đồng – mức kỷ lục 25 năm lịch sử hoạt động).

Theo ông Thuân, kênh huy động vốn từ thị trường chứng khoán dù quy mô nhỏ nhưng rủi ro rất lớn, do đó, kênh trái phiếu có rủi ro là không thể tránh khỏi và nhà đầu tư phải chấp nhận điều này.

“Ngân hàng cho vay chuyên nghiệp mà còn có nợ xấu thì kênh đầu tư trái phiếu doanh nghiệp sẽ có rủi ro, sẽ có vỡ nợ, vấn đề là khi nào”, ông Thuân nói.

Quá nửa TPDN đang lưu hành sẽ đáo hạn vào năm 2023 – 2024

Dẫn số liệu từ FiinGroup, ông Nguyễn Quang Thuân cho hay, có tới 51,7% số dư trái phiếu sẽ đáo hạn vào năm 2023 – 2024.

Cụ thể, trong tổng số 1,16 triệu tỉ đồng dư nợ trái phiếu doanh nghiệp đang lưu hành, có 36,8% giá trị trái phiếu sẽ đáo hạn trong 2 năm tới (2022-2023). Và điểm rơi đáo hạn lớn nhất sẽ diễn ra vào năm 2024 với 307.200 tỉ đồng, chiếm 26,4% tổng dư nợ.

Lưu ý về vấn đề này, Chủ tịch FiinGroup cho rằng các cơ quan quản lý cần đánh giá lại những rủi ro đến an toàn hệ thống, bao gồm cả tín dụng ngân hàng. Hiện nay, khoảng 47% nợ vay của doanh nghiệp bất động sản là trái phiếu doanh nghiệp. Do đó, đây không chỉ là vấn đề khả năng đáp ứng nghĩa vụ trả nợ cho trái chủ mà còn là vấn đề của tín dụng ngân hàng nhằm phòng tránh rủi ro vỡ nợ chéo đối với hai kênh tín dụng quan trọng trong bối cảnh chất lượng nhà phát hành yếu.

Ngoài ra, ông Thuân cũng lưu ý về việc cải thiện công tác chuẩn hóa điều kiện phát hành và cung cấp thông tin, minh bạch thông tin nếu như trái phiếu được phân phối cho nhà đầu tư cá nhân.

Theo ông Nguyễn Quang Thuân, triển vọng thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2022 sẽ phụ thuộc nhiều vào chính sách và Nghị định 153 sửa đổi của Bộ tài chính, song sẽ không tươi sáng như năm 2021. Ông kỳ vọng thị trường trái phiếu sẽ giảm về quy mô nhưng tăng về chất lượng, đồng nghĩa phát hành trái phiếu ra công chúng nhiều hơn để minh bạch thông tin, thay đổi về chất lượng phát hành nhằm giảm rủi ro cho thị trường, an toàn hệ thống và quyền lợi của nhà đầu tư.

Doanh nghiệp muốn phát hành trái phiếu phải có xếp hạng tín nhiệm

Ông Nguyễn Hoàng Dương - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính (Bộ Tài chính)
Ông Nguyễn Hoàng Dương - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính (Bộ Tài chính)

Ông Nguyễn Hoàng Dương – Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính (Bộ Tài chính) – cho biết, sau khi Nghị định 153 được ban hành, khối lượng trái phiếu phát hành riêng lẻ trong quý 1/2021 có điều chỉnh giảm, thay vào đó, các doanh nghiệp thực hiện phát hành trái phiếu ra công chúng nhiều hơn. Khối lượng nhà đầu tư cá nhân mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ cũng giảm đáng kể (trên 50%).

Tuy nhiên, từ quý 2/2021 trở đi, tốc độ phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Lãnh đạo Bộ Tài chính nhận thấy một số rủi ro liên quan đến nhà đầu tư như tính đến hết quý 3/2021, có gần 300.000 cá nhân tham gia mua trái phiếu doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, có những doanh nghiệp huy động vốn từ kênh trái phiếu nhưng không sử dụng vốn đúng với mục đích phát hành, lưu chuyển vốn giữa tổ chức phát hành và tổ chức sử dụng vốn. Nhiều doanh nghiệp có quy mô vốn nhỏ, kết quả kinh doanh lỗ nhưng huy động được lượng lớn trái phiếu.

Ngoài ra, chất lượng của các tổ chức cung cấp dịch vụ (công ty chứng khoán, ngân hàng…) chưa cao, có thiên hướng xây dựng hồ sơ nhằm có lợi cho doanh nghiệp.

Tại dự thảo sửa đổi Nghị định 153, ông Dương cho biết Bộ Tài chính đã đưa thêm các quy định về tăng cường công bố thông tin, quy định về việc sử dụng định mức tín nhiệm đối với doanh nghiệp phát hành. Đây sẽ là kênh tham chiếu mới cho nhà đầu tư trước khi quyết định mua trái phiếu doanh nghiệp./.

Copy Link

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

Hai doanh nghiệp bị phạt gần 200 triệu đồng do vi phạm hoạt động chứng khoán

Hai doanh nghiệp bị phạt gần 200 triệu đồng do vi phạm hoạt động...

DNTH: Hôm qua (16/5), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo, đã ban hành quyết định xử phạt hành chính hai doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Bao bì và In Nông nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát với tổng số tiền phạt 195 triệu đồng, do các vi phạm: không bảo đảm cơ cấu, số lượng thành viên Hội đồng quản trị độc lập; mua lại cổ phiếu nhưng không báo cáo...
Loạt ngân hàng "thắng đậm" từ kinh doanh chứng khoán

Loạt ngân hàng "thắng đậm" từ kinh doanh chứng khoán

Hoạt động mua bán chứng khoán, đặc biệt là chứng khoán đầu tư tại nhiều ngân hàng trong 9 tháng đầu năm 2020 có lãi đột biến so với cùng kỳ năm ngoái.
Đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt nước ngọt: Cần đánh giá tác động tổng thể

Đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt nước ngọt: Cần đánh giá tác...

Đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt nước ngọt 10% của Bộ Tài chính nếu được thông qua sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các doanh nghiệp, đẩy ngành sản xuất nước ngọt vào “chân tường”, nguy cơ thu hẹp sản xuất, giảm doanh thu…
Hội thảo khoa học 'Ngành Ngân hàng Việt Nam với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4'

Hội thảo khoa học 'Ngành Ngân hàng Việt Nam với cuộc cách mạng công...

DN&TH; Vừa qua, tại trụ sở Ngân hàng nhà nước (số 25 Lý Thường Kiệt, Hà Nội) đã diễn ra hội thảo khoa học cấp ngành với chủ đề “Ngành ngân hàng Việt Nam với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”.
Giá cổ phiếu DGC tăng 12 lần, tổng tài sản cha con Chủ tịch Đức Giang tăng 16 lần trong 2 năm

Giá cổ phiếu DGC tăng 12 lần, tổng tài sản cha con Chủ tịch Đức Giang...

DNTH: Nhờ giá cổ phiếu DGC của Công ty Cổ phần (CTCP) Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (Sàn HOSE) tăng 12 lần, tổng tài sản của 2 cha con ông ông Đào Hữu Huyền Chủ tịch DGC vượt 7.800 tỷ đồng, gấp khoảng 16 lần so với mức 470 tỷ đồng đầu năm 2020.
1 HTX ở Đồng Tháp bán 314 "Cây xoài nhà tôi", thu gần 1,4 tỷ

1 HTX ở Đồng Tháp bán 314 "Cây xoài nhà tôi", thu gần 1,4 tỷ

Ngày 24/5, ông Nguyễn Khắc Mỹ - Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp cho biết, sau gần 3 năm đi vào hoạt động, đến nay các thành viên của Hợp tác xã (HTX) xoài Mỹ Xương đã bán được tổng cộng 340 cây xoài (cát Hòa Lộc và cát Chu) từ mô hình “Cây xoài nhà tôi” với tổng số tiền thu được gần 1,4 tỷ đồng, mang lại lợi nhuận đáng kể cho nhà vườn.
Thấy gì từ việc nhân viên ngân hàng lừa tiền khách hàng?

Thấy gì từ việc nhân viên ngân hàng lừa tiền khách hàng?

DNTH: Gần đây, ngày càng nhiều vụ nhân viên ngân hàng lừa tiền. Lý do cơ bản là luật pháp thiếu nghiêm minh và ngân hàng buông lỏng quản trị đạo đức...
Kho bạc Nhà nước kiểm soát chặt chẽ chi ngân sách nhà nước

Kho bạc Nhà nước kiểm soát chặt chẽ chi ngân sách nhà nước

DNTH: Từ đầu năm đến nay, Kho bạc Nhà nước đã thực hiện kiểm soát chi ngân sách nhà nước chặt chẽ, kịp thời, đúng quy định.