Thứ tư, 01/02/2023, 10:54

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí: Không thể nói chúng ta có công nghiệp 3.0, thậm chí bây giờ chưa thoát khỏi công nghiệp 2.0

Nếu đã trải qua cuộc cách mạng công nghệ lần thứ ba, Việt Nam phải tự sản xuất được rất nhiều chủng loại máy móc tự động hóa. Trong khi thực tế không phải vậy.
 
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí: Không thể nói chúng ta có công nghiệp 3.0, thậm chí bây giờ chưa thoát khỏi công nghiệp 2.0
 

Nguyễn Văn Thụ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam cho rằng Việt Nam vẫn chưa “thoát khỏi” công nghiệp 2.0. Trong khi những năm gần đây, cụm từ “Công nghiệp 4.0” được nhắc đến nhiều thì cần nhìn thẳng vào thực tế.

“Rõ ràng rằng không thể nói chúng ta có công nghiệp 3.0. Bởi vì khi 3.0 thì người ta đã sản xuất ra rất nhiều chủng loại máy tự động hóa. Cho nên phải khẳng định, trải qua cả một quá trình lịch sử phát triển của đất nước, công nghiệp bây giờ chưa thoát khỏi công nghiệp 2.0” – ông Nguyễn Văn Thụ nhận định.

Có hai nguyên nhân dẫn đến thực trạng đáng buồn này: thiếu đầu tư, thiếu thị trường. Theo ông Thụ, nếu những dự án trong nước vẫn tiếp tục được giao cho tổng thầu nước ngoài thì “một cân sắt” cũng không được giao cho doanh nghiệp Việt Nam. Khi không có thị trường, doanh nghiệp sẽ không có động lực đầu tư mở rộng quy mô sản xuất.

Mặc dù vậy, không thể phủ nhận những thành tựu đã đạt được của số nhỏ doanh nghiệp lớn trong ngành cơ khí. Ông Thụ cho rằng, sau 15 năm thực hiện Quyết định 186 của Thủ tướng về chiến lược phát triển, ngành cơ khí VN đã có những bước tiến bộ. Đó là việc chế tạo kết cấu thép, thiết bị phi tiêu chuẩn,.. những thứ trước đó phải nhập khẩu.

“Nhìn lại 15 năm, có thể nói ngành cơ khí Việt Nam có những bước tiến bộ về những mặt nhất định. Đó là việc chế tạo kết cấu thép, thiết bị phi tiêu chuẩn.Trước đây, tất cả dạng kết cấu thép, thiết bị phi tiêu chuẩn của các nhà máy công nghiệp, dàn khoan dầu khí, công trình thủy điện, thủy lợi, nhà máy xi măng, hóa chất đều phải mua của nước ngoài... Cùng với đó, chúng ta cũng có tiến bộ rất lớn về việc đóng tàu. Trước đó, tàu 3.000 tấn cũng không đóng nổi. Nay đã đóng được tàu 70.000 tấn, 105.000 tấn. Thậm chí những doanh nghiệp đóng tàu quốc phòng đã xuất khẩu tàu thủy” - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam nêu rõ.

Ông Thụ cho rằng Chính phủ cần xem xét và kiểm điểm lại việc thực hiện Quyết định 186, sớm ban hành định hướng phát triển ngành cơ khí trong thời gian tới. “Một đất nước làm công nghiệp hóa mà không có cơ khí thì làm sao gọi là công nghiệp hóa. Vấn đề là Nhà nước phải nghĩ đến việc xây dựng quy hoạch, có kế hoạch đầu tư để ngành công nghiệp cơ khí có thể khai thác và tự cung cấp một phần” - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam nói.

 

Theo Vương Diệu Quân

Tri thức trẻ

 

dantri

Cùng chuyên mục

Khẩn trương hoàn thành tiến độ giải phóng mặt bằng trong thực hiện cao tốc Bắc – Nam phía Đông

Khẩn trương hoàn thành tiến độ giải phóng mặt bằng trong thực hiện...

DNTH: Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký ban hành Công điện 686/CĐ-TTg về việc đẩy nhanh tiến độ hoàn thành khối lượng còn lại của công tác giải phóng mặt bằng và xử lý một số vướng mắc trong quá trình thực hiện Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020.
THỦ TƯỚNG DỰ HỘI NGHỊ CÁC NHÀ KHOA HỌC ĐÓNG GÓP Ý KIẾN CHO TIỂU BAN KINH TẾ - XÃ HỘI

THỦ TƯỚNG DỰ HỘI NGHỊ CÁC NHÀ KHOA HỌC ĐÓNG GÓP Ý KIẾN CHO TIỂU...

DNTH: Chiều 13/5, tại trụ sở Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị “các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng”.
Gia Lai: Tỉnh lộ 665 thi công theo kiểu “lợi ta, kệ người”

Gia Lai: Tỉnh lộ 665 thi công theo kiểu “lợi ta, kệ người”

DNTH: Sáng 22/8, phóng viên Doanh nghiệp và Thương hiệu đã có chuyến đi tới xã Ia Tôr, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Tại đây, chúng tôi đã bất ngờ khi tận mắt chứng kiến kiểu thi công công trình tỉnh lộ 665 chẳng giống ai, khiến nhiều người đi đường cảm thấy bực tức.
Việt Nam - Đối tác mạnh mẽ của Liên Hợp Quốc vì hòa bình và phát triển bền vững

Việt Nam - Đối tác mạnh mẽ của Liên Hợp Quốc vì hòa bình và phát...

DNTH: 44 năm qua, Việt Nam đã "trưởng thành” từ thành viên tham dự để trở thành đối tác mạnh mẽ, tin cậy của Liên Hợp Quốc vì hòa bình và phát triển bền vững.
  Kiểm soát dịch bệnh nhưng không để đứt gãy chuỗi cung ứng, dịch vụ thiết yếu

Kiểm soát dịch bệnh nhưng không để đứt gãy chuỗi cung ứng, dịch...

DNTH: Sáng 7/9, đoàn kiểm tra của thành phố do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid - 19 tại huyện Thường Tín. Cùng tham gia đoàn có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Minh Hải và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.
Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ đầu năm 2021

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ đầu năm 2021

Sáng nay (2/2), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 1/2021, trong bối cảnh còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán và dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp.
Phường Khương Thượng: Làm tốt công tác chăm sóc người cao tuổi

Phường Khương Thượng: Làm tốt công tác chăm sóc người cao tuổi

DNTH: Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: "Người cao tuổi là của quý vô giá của dân tộc, của nhà nước" ghi nhớ và phát huy lời căn dặn của Bác, trong những năm qua cấp ủy chính quyền phường Khương Thượng cùng Hội người cao tuổi đã làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi tại địa phương. Sáng 23/2/2019 tại Đình làng Khương Thượng, cấp ủy, chính quyền và Hội người cao tuổi phường Khương Thượng đã long trọng tổ chức buổi lễ MỪNG THỌ NGƯỜI CAO TUỔI.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng nay (2/3), Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào lăng đặt vòng hoa viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông Kim Jong-un là nhà lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên thăm lăng Hồ Chủ tịch - vị lãnh tụ Việt Nam đã cùng cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành vun đắp và xây dựng quan hệ Việt - Triều.