Thứ sáu, 09/12/2022, 02:16

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Chủ tịch Nam A Bank Nguyễn Quốc Toàn “sẽ từ nhiệm”

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) đã cho biết như vậy trong thông cáo mới được phát đi.

Chủ tịch Nam A Bank Nguyễn Quốc Toàn “sẽ từ nhiệm” - ảnh 1

Chủ tịch Nam A Bank Nguyễn Quốc Toàn. (Ảnh: Internet)

Thông cáo viết: “Ông Nguyễn Quốc Toàn đã ủy quyền cho một Phó Chủ tịch thường trực chịu trách nhiệm xử lý mọi công việc thay thế và sẽ từ nhiệm để tập trung xử lý các tranh chấp nội bộ của gia đình, tránh ảnh hưởng đến hoạt động của Nam A Bank cũng như quyền lợi của khách hàng. Hi vọng, những tranh chấp này sẽ được làm sáng tỏ và xử lý triệt để trong thời gian tới.”

Chủ tịch Nam A Bank được biết là người có liên quan trong một vụ án hình sự mà Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố hôm 20/6/2019 – theo Quyết định khởi tố được ký bởi Trung tướng Trần Văn Vệ.

Trước đó, cơ quan điều tra đã nhận được đơn của ông Nguyễn Chấn, bà Nguyễn Thị Xuân Thủy và một số cá nhân có liên quan tố cáo ông Nguyễn Quốc Toàn cấu kết với một số cá nhân có hành vi chiếm đoạt tài sản của ông Nguyễn Chấn là cổ phần, cổ phiếu, vốn góp tại Nam A Bank và các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hoàn Cầu – đế chế kinh doanh gắn liền với tên tuổi của nữ doanh nhân Trần Thị Hường (đại gia Tư Hường, qua đời năm 2017).

Chủ tịch Nam A Bank Nguyễn Quốc Toàn “sẽ từ nhiệm” - ảnh 2

Ông Nguyễn Chấn đã bất ngờ xuất hiện tại ĐHĐCĐ Eximbank hôm qua 21/6/2019 để tố cáo con trai Nguyễn Quốc Toàn.

Đáng chú ý, ông Toàn – người bị tố cáo – chính là con trai ông Chấn và cũng là anh trai của bà Thủy.

“Việc ủy quyền này thực tế đã diễn ra khoảng 2 tháng nay”

Thông cáo của Nam A Bank không nêu rõ tên người được ông Toàn ủy quyền mà chỉ nói là “một Phó Chủ tịch thường trực”. Nhưng được biết, Nam A Bank hiện chỉ có một Phó Chủ tịch thường trực là ông Trần Ngô Phúc Vũ.

Trao đổi với VietTimes qua điện thoại tối nay 22/6, ông Vũ xác nhận việc đã được Chủ tịch HĐQT Nguyễn Quốc Toàn ủy quyền chịu trách nhiệm xử lý mọi công việc thay thế ở Nam A Bank.

“Việc ủy quyền này thực tế đã diễn ra khoảng 2 tháng nay, chứ không phải vừa xong” – ông Vũ cho biết một thông tin khá bất ngờ. Theo đó, khi xảy ra sự việc, ông Toàn đã ủy quyền cho ông Vũ thay mặt điều hành hoạt động của HĐQT Nam A Bank để tập trung xử lý các bất đồng trong gia đình và phục vụ công tác điều tra.

Chủ tịch Nam A Bank Nguyễn Quốc Toàn “sẽ từ nhiệm” - ảnh 3

Phó Chủ tịch Thường trực Nam A Bank Trần Ngô Phúc Vũ đã được ông Nguyễn Quốc Toàn ủy quyền điều hành hoạt động của HĐQT Nam A Bank khoảng 2 tháng nay. (Ảnh: NAB)

Là một người gắn người đã gắn bó với Nam A Bank nhiều năm và kinh qua nhiều chức vụ, ông Vũ cho hay đang có “một sự hiểu lầm” giữa ông Chấn cũng như các thành viên trong gia đình đối với ông Toàn.

Người đang phụ trách HĐQT Nam A Bank tin tưởng sau khi cơ quan điều tra vào cuộc mọi việc sẽ được sáng tỏ, "bởi tất cả các giao dịch đều có giấy trắng mực đen".

Theo một nguồn tin, việc chuyển nhượng nhiều tài sản trong nhóm công ty của gia đình doanh nhân Tư Hường có liên quan đến việc xử lý các khoản nợ xấu hình thành từ thương vụ thâu tóm Eximbank (bất thành). Được biết, sau khi bà Tư Hường qua đời, Nam A Bank cũng như Tập đoàn Hoàn Cầu đã phải bán nhiều tài sản - trong đó có rất nhiều bất động sản đẹp ở Tp. HCM, Nha Trang, Bình Dương, Đồng Nai... - để tất toán và xử lý các khoản nợ này.

Trước đó, tại thông cáo, Nam A Bank gọi vụ án mà nhà chức trách vừa khởi tố “liên quan đến tranh chấp tài sản thừa kế của gia đình Ông Nguyễn Chấn (96 tuổi) và Ông Nguyễn Quốc Toàn (Chủ tịch Hội đồng Quản trị Nam A Bank, con ruột Ông Nguyễn Chấn).

Nam A Bank khẳng định việc tranh chấp này đã diễn ra từ nhiều năm nay trong nội bộ gia đình của Ông Nguyễn Chấn và Ông Nguyễn Quốc Toàn sau khi nữ doanh nhân Tư Hường mất.

“Đây là những tranh chấp dân sự về cổ phiếu Nam A Bank, hoàn toàn không liên quan đến hoạt động Nam A Bank – một doanh nghiệp đại chúng hoạt động công khai, minh bạch và tuân thủ tuyệt đối các quy định pháp luật hiện hành”, thông cáo nêu rõ.

Nam A Bank vẫn tăng trưởng ổn định!

Theo thông cáo: “Giữa những tranh chấp này, Nam A Bank vẫn tăng trưởng ổn định và chinh phục thành công kế hoạch kinh doanh đã đề ra".

Cụ thể, trong 5 tháng đầu năm 2019, Lợi nhuận trước thuế đạt 426 tỷ đồng, hoàn thành 53% kế hoạch năm 2019. Tổng tài sản đạt gần 80 nghìn tỷ, hoàn thành 93% hế hoạch năm.

Huy động vốn từ tổ chức kinh tế và cá nhân đạt gần 64 nghìn tỷ, hoàn thành gần 90% kế hoạch năm. Dư nợ cho vay đạt hơn 55 nghìn tỷ, đạt 92% kế hoạch năm.

Tỷ lệ nợ xấu tiếp tục được kiểm soát tốt, chỉ ở mức 1.85%. Đồng thời, các chỉ số đảm bảo an toàn hoạt động vẫn được Nam A Bank tuân thủ theo đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Tất cả điều này cho thấy hoạt động kinh doanh của Nam A Bank đang tăng trưởng rất tốt, thanh khoản dồi dào, danh mục tài sản đang được cơ cấu lại theo hướng bền vững và hiệu quả nhất.

Chủ tịch Nam A Bank Nguyễn Quốc Toàn “sẽ từ nhiệm” - ảnh 4

Giữa những tranh chấp này, Nam A Bank vẫn tăng trưởng ổn định và chinh phục thành công kế hoạch kinh doanh đã đề ra”. (Ảnh: NAB)

Sự tăng trưởng ổn định ở Nam A Bank – bất chấp các tranh chấp của nội bộ gia đình Chủ tịch kéo dài hàng năm qua – còn đươc thể hiện bằng sự ghi nhận của NHNN, thông qua việc cấp phép cho ngân hàng này mở rộng mạng lưới. Mà nên nhớ, việc mở rộng mạng lưới, NHNN chỉ chấp thuận cho những nhà băng có tỷ lệ nợ xấu thấp và hoạt động kinh doanh khả quan.

Theo đó, Nam A Bank đã khai trương và đi vào hoạt động thêm 17 đơn vị kinh doanh mới, nâng mạng lưới giao dịch lên 87 điểm và dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên 105 điểm trong thời gian tới.

Cuối năm 2018, Nam A Bank cũng đã được tổ chức xếp hạng tín dụng quốc tế Moody trao chứng nhận hạng B2.

“Đây chính là minh chứng cụ thể và rõ ràng nhất cho sự minh bạch, chuẩn mực, an toàn và hiệu quả mà thương hiệu Nam A Bank đã và đang hướng đến, là tiền đề vững chắc để hoàn thành các mục tiêu chiến lược trong Đề án tái cấu trúc giai đoạn II (2018 – 2020) đã được Ngân hàng Nhà nước tin tưởng phê duyệt trước đó”, phía ngân hàng cho biết./.

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

Bamboo Airways tiếp tục khai thác chuyến bay khứ hồi đặc biệt đưa y bác sĩ từ Huế vào miền Nam chống dịch

Bamboo Airways tiếp tục khai thác chuyến bay khứ hồi đặc biệt đưa y...

DNTH: Hãng đã triển khai các chuyến bay đưa đoàn y bác sĩ thuộc Bệnh viện TW Huế vào TP HCM chống dịch, cũng như đưa y bác sĩ hoàn thành nhiệm vụ trở về Huế, tiếp chuỗi hành động vì cộng đồng trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Vinamilk thuộc Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu 2022

Vinamilk thuộc Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu 2022

DNTH: Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Năm 2022, Tập đoàn Thắng Lợi  đặt mục tiêu doanh thu 1.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế cán mốc 180 tỷ đồng

Năm 2022, Tập đoàn Thắng Lợi  đặt mục tiêu doanh thu 1.500 tỷ đồng,...

DNTH: Chiều ngày 27/5, tại Thắng Lợi Building (51 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh), Công ty Cổ phần Tập đoàn BĐS Thắng Lợi (Tập đoàn Thắng Lợi) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 nhằm báo cáo, tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2021 và chia sẻ định hướng phát triển trong năm 2022. Đại hội đã thông qua mục tiêu doanh thu và lợi nhuận sau thuế (LNST) tăng lần lượt 354% và 146% so với năm 2021.
Kỳ lân Việt - Không là giấc mơ

Kỳ lân Việt - Không là giấc mơ

Trở thành công ty kỳ lân là giấc mơ của nhiều công ty khởi nghiệp trẻ Việt Nam nhưng đến thời điểm này, giấc mơ trở thành kỳ lân còn quá xa vời với các startup Việt.
Du lịch Thành Thành Công, BIM Land muốn giải chấp tài sản đảm bảo trái phiếu

Du lịch Thành Thành Công, BIM Land muốn giải chấp tài sản đảm bảo...

DNTH: Du lịch Thành Thành Công, BIM Land muốn giải chấp một phần tài sản đảm bảo cho một số lô trái phiếu đã phát hành để phục vụ hoạt động kinh doanh, bảo đảm dòng tiền thanh toán gốc, lãi trái phiếu.
Đường đến vị trí CEO FPT của ông Nguyễn Văn Khoa

Đường đến vị trí CEO FPT của ông Nguyễn Văn Khoa

Trước khi ngồi vào vị trí điều hành tập đoàn công nghệ 28.000 người, ông Nguyễn Văn Khoa từng đảm nhiệm chức CEO của 2 công ty thành viên chủ chốt là Công ty Viễn thông FPT (FPT Telecom) và Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS). Xuất phát điểm của ông cũng như bao người khác - gia nhập FPT ở vai trò nhân viên kỹ thuật.
Đẩy nhanh tiến độ các dự án phát triển lưới điện tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Đẩy nhanh tiến độ các dự án phát triển lưới điện tại tỉnh Bà...

DNTH: Ngày 3/11, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) Nguyễn Văn Hợp đã có chuyến công tác, kiểm tra thực tế hiện trường thi công dự án lưới điện 110 kV trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hà trải lòng về nỗi đau thương trường: Trong 1.000 ngày, tôi mất 1.000 tỷ

Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hà trải lòng về nỗi đau thương trường: Trong...

Ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hà, cho biết việc đầu tư các dự án bất động sản và trung tâm thương mại trong giai đoạn 2011 – 2014 đã khiến công ty tổn thất tới 1.000 tỷ đồng.