Thứ tư, 01/02/2023, 17:13

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Chủ tịch nước hội kiến Chủ tịch Đại hội đồng và Tổng Thư ký Liên hợp quốc

DNTH: Theo Đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ tham dự Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khoá 76, ngày 21/9 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có hai cuộc hội kiến quan trọng với Chủ tịch Đại hội đồng Abdulla Shahid, và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.

Tại các cuộc hội kiến, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam coi trọng và ủng hộ vai trò trung tâm của LHQ trong hệ thống quản trị toàn cầu, nhằm ứng phó với các thách thức chung hết sức to lớn hiện nay và mong muốn thúc đẩy hợp tác toàn diện với LHQ.

p
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, chiều 21/9/2021(theo giờ địa phương). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam đang dồn mọi nỗ lực trong cuộc chiến chống COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, đặt an toàn, sức khỏe của người dân lên trên hết. Đồng thời, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chương trình COVAX và các tổ chức LHQ đã hỗ trợ vaccine, trang thiết bị, vật tư y tế và tư vấn chính sách về phòng chống dịch và phục hồi sau đại dịch. Chủ tịch nước cũng đề nghị LHQ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới, nhất là để hỗ trợ triển khai chiến dịch tiêm vaccine rộng rãi cho người dân.

Chủ tịch nước khẳng định, thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hoá và chủ trương đẩy mạng và nâng tầm đối ngoại đa phương, Việt Nam đã, đang và sẽ đóng góp hiệu quả vào công việc chung của LHQ. Trong số đó bao gồm việc đảm nhận trọng trách Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021, tham gia các hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc, thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, thực hiện Hiệp định Paris về Biến đổi khí hậu, tham gia ứng cử vào các tổ chức LHQ và đóng góp vào nỗ lực cải tổ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của LHQ.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, các bên nhấn mạnh cần tiếp tục củng cố chủ nghĩa đa phương với LHQ đóng vai trò trung tâm, đẩy mạnh thực hiện Chương trình nghị sự đến năm 2030 vì sự phát triển bền vững và Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Các bên nhất trí tăng cường hợp tác giữa LHQ và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong giải quyết các vấn đề khu vực, ủng hộ các nỗ lực của ASEAN và các nước liên quan trong duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực, đề cao việc tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của LHQ năm 1982 về Luật biển.

Về phần mình, Chủ tịch Đại hội đồng và Tổng Thư ký LHQ cho biết rất ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và đánh giá cao vai trò và vị thế ngày càng gia tăng của Việt Nam ở khu vực và trên trường quốc tế; đề cao những đóng góp tích cực, có trách nhiệm và hiệu quả của Việt Nam đối với công việc chung của LHQ, nhất là trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng như trong việc tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ, thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững và các mục tiêu về khí hậu.

Chia sẻ những khó khăn mà Việt Nam đang phải đương đầu trước làn sóng COVID-19 do biến thể Delta, Tổng Thư ký LHQ khẳng định LHQ sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch, đồng thời luôn sát cánh, đồng hành và hỗ trợ Việt Nam trong phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch. Tổng Thư ký LHQ cũng bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục đóng góp vào nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu, nhất là nâng mức cam kết giảm phát thải khí nhà kính hướng tới Hội nghị COP26 tháng 11/2021 tại Glasgow.

 

Quang Vũ/TTXVN

Cùng chuyên mục

Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong quản lý đất đai

Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong quản lý đất đai

DNTH: Tại văn bản số 3676/VPCP - NN, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm về tính chính xác, đầy đủ của số liệu kiểm kê và công bố kết quả kiểm kê đất đai 5 năm theo đúng quy định của pháp luật.
Khai mạc triển lãm ảnh, trưng bày sản phẩm hàng hóa Hà Nội - Viêng Chăn

Khai mạc triển lãm ảnh, trưng bày sản phẩm hàng hóa Hà Nội - Viêng...

DNTH: Sáng 10/8, UBND Thành phố Hà Nội long trọng tổ chức khai mạc triển lãm ảnh và trưng bày sản phẩm, giới thiệu sản phẩm hàng hóa Hà Nội - Viêng Chăn.
Triển lãm điện tử quốc tế - NEPCON Việt Nam thu hút hơn 20 quốc gia tham dự

Triển lãm điện tử quốc tế - NEPCON Việt Nam thu hút hơn 20 quốc gia...

DNTH: Sáng ngày 14/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam và Hiệp hội Công nghệ Thông tin và Truyền thông Singapore phối hợp với RX Tradex tổ chức khai mạc Triển lãm điện tử quốc tế NEPCON Việt Nam. Triển lãm sẽ có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp điện tử tái sản xuất, mở rộng thị trường và tiếp cận cơ hội kinh doanh quốc tế, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu với chủ đề Sản xuất tinh gọn 4.0 và Phát triển bền vững.
Hà Tĩnh: Sách nhiễu dân, cán bộ địa chính xã bị buộc thôi việc

Hà Tĩnh: Sách nhiễu dân, cán bộ địa chính xã bị buộc thôi việc

DNTH: Một cán bộ địa chính xã ở huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, vừa bị buộc thôi việc vì lợi dụng vị trí công tác nhằm mục đích vụ lợi, có thái độ hách dịch, cửa quyền.
VARISME cam kết đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ phục hồi sau đại dịch Covid-19

VARISME cam kết đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ...

DNTH: Chủ tịch VARISME, Nguyễn Ngọc Quang quyết định thành lập Ban Kinh - Tài hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận những nguồn vốn này để tạo đà phục hồi sau đại dịch. Mục tiêu của Hiệp hội là không chỉ hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hội viên mà còn hỗ trợ cho tất cả các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có nhu cầu vay vốn tái thiết, phục hồi kinh tế.
6/5 là Ngày Thống kê Việt Nam

6/5 là Ngày Thống kê Việt Nam

DNTH: Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy ngày 6 tháng 5 hằng năm là ngày truyền thống của Thống kê Việt Nam với tên gọi là “Ngày Thống kê Việt Nam”.
Trưa 22/9, Hà Nội công bố 5 ca dương tính SARS-CoV-2

Trưa 22/9, Hà Nội công bố 5 ca dương tính SARS-CoV-2

DNTH: Trưa 22/9, Hà Nội thông tin thêm 5 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó một ca cộng đồng.
Khai mạc Triển lãm sản xuất công nghiệp quốc tế VME 2022

Khai mạc Triển lãm sản xuất công nghiệp quốc tế VME 2022

DNTH: Sáng ngày 10/8, tại Hà Nội, RX Tradex đã công bố khai mạc Triển lãm sản xuất công nghiệp quốc tế - Vietnam Manufacturing Expo (VME) với nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật công nghệ, mở rộng thị trường và tiếp cận cơ hội kinh doanh quốc tế, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.