Thứ sáu, 12/08/2022, 06:03

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Chủ tịch thành phố Hà Nội: Mở đường hàng không cần có lộ trình an toàn

DNTH: Chủ tịch thành phố Hà Nội nêu: nếu mở ngay 385 chuyến bay theo đề xuất thì sẽ là thách thức với năng lực của Thủ đô khi có hàng vạn người về mỗi ngày, gây quá tải cho hệ thống cách ly hiện có. Thành phố sẽ có lộ trình từng bước cụ thể về vấn đề này với tiêu chí bảo đảm an toàn.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri. Ảnh: Gia Huy.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri. Ảnh: Gia Huy.

Chiều 6/10, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã dự buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 2 HĐND thành phố Hà Nội khoá XVI tại UBND quận Đống Đa.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến 21 phường thuộc quận.

Đề nghị tiêm vaccine cho nhóm người dưới 18 tuổi

Tại buổi tiếp xúc cử tri, các cử tri quận Đống Đa đánh giá cao công tác chống dịch Covid - 19 của thành phố Hà Nội, đặc biệt với 2 chiến dịch tiêm vaccine và xét nghiệm diện rộng, Hà Nội đã ngăn chặn được sự lây lan của dịch bệnh.

Cử tri Nguyễn Đức Thuận, phường Nam Đồng, nêu ý kiến, trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh, việc thực hiện “mục tiêp kép” trên địa bàn Thủ đô là việc khó, tuy nhiên cả hệ thống chính trị của thành phố đã vào cuộc. Cùng với sự đồng thuận của Nhân dân, đến nay Thành phố đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Điểm nhấn trong tình hình chống dịch là cả hệ thống chính trị đoàn kết, thống nhất, có sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân, tình hình an ninh, trật tự, an toàn trên địa bàn Thủ đô được giữ vững.

Kiến nghị của cử tri quận Đống Đa tại buổi tiếp xúc chủ yêu liên quan đến giải pháp đẩy nhanh tiến độ cải tạo các khu tập thể trên địa bàn và việc cho học sinh đến trường vào thời điểm thích hợp.

Cử tri nêu, do công tác phòng, chống dịch Covid - 19 phức tạp nên học sinh chưa đến trường và đều phải học trực tuyến, do đó cử tri đề nghị lãnh đạo thành phố có phương án đến trường vào thời điểm thích hợp cho học sinh. Đồng thời cũng đề nghị, thành phố xem xét tiêm vaccine cho lứa tuổi từ 18 tuổi trở xuống, đây là nhóm đối tượng cần tiêm để trở lại trường học.

Cử tri Nguyễn Danh Dần, phường Trung Tự, nêu ý kiến về chủ trương xây dựng, cải tạo chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội. Đây là nội dung được Thành uỷ, UBND thành phố quan tâm, đã có nhiều văn bản liên quan đến cải tạo, xây dựng gần 1.600 chung cư cũ trên địa bàn. Tuy nhiên kết quả chương trình này còn hạn chế, có nhiều nguyên nhân nhưng Hà Nội cũng chưa có cơ chế, chính sách đặc thù để giải quyết, chưa thu hút được nhà đầu tư… vì vậy, cử tri mong muốn thành phố cần có cơ chế chính sách đặc thù để thu hút được nhà đầu tư thực hiện mục tiêu này.

Mở đường hàng không cần có lộ trình an toàn

Phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri, Chủ tịch thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, thành phố đã tranh thủ “thời gian vàng” trong quá trình thực hiện giãn cách xã hội để triển khai chiến lược phòng chống dịch bệnh Covid - 19, đã tổ chức xét nghiệm “thần tốc” toàn thành phố, hoàn thành tiêm phủ vaccine cho người dân trên 18 tuổi.

Đến nay, thành phố đã bước đầu kiểm soát được dịch bệnh, chuyển từ trạng thái giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 sang thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ với một số biện pháp cao hơn nhằm bảo đảm an sinh xã hội, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân từng bước khôi phục sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống, được doanh nghiệp, người dân ủng hộ. Tổng thu NSNN trên địa bàn 9 tháng là 178.225 tỷ đồng, đạt 75,7% dự toán Trung ương giao (đạt 70,9% dự toán thành phố giao), bằng 106,3% so với cùng kỳ.

Cử tri Nguyễn Đức Thuận, quận Đống Đa nêu ý kiến tại cuộc tiếp xúc cử tri. Ảnh: Gia Huy.
Cử tri Nguyễn Đức Thuận, quận Đống Đa nêu ý kiến tại cuộc tiếp xúc cử tri. Ảnh: Gia Huy.

Thành phố đã có 16 ngày nới lỏng sau giãn cách xã hội, trong vài ngày gần đây đã không có ca bệnh trong cộng đồng. Thành phố sẽ ban hành kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế trong thời gian tới gắn với yêu cầu không được chủ quan khi vẫn còn nguy cơ dịch bệnh.

Liên quan đến việc đề xuất Hà Nội mở đường hàng không được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng, Chủ tịch thành phố Hà Nội nói: “chủ trương của thành phố là phải an toàn, có kiểm soát và có lộ trình”.

Nếu mở ngay 385 chuyến bay theo đề xuất thì sẽ là thách thức với năng lực của Thủ đô khi có hàng vạn người về Thủ đô mỗi ngày, gây quá tải cho hệ thống cách ly hiện có. Do vậy, Thành phố sẽ có lộ trình từng bước cụ thể để an toàn cho Thủ đô.

Trả lời cử tri về việc đề nghị thành phố có các giải pháp đẩy nhanh tiến độ cải tạo các khu chung cư, Chủ tịch Chu Ngọc Anh cho biết, thời gian vừa qua UBND thành phố đã giao Sở Xây dựng chủ trì, cùng tổ chuyên gia nghiên cứu lập đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố; quá trình đã đánh giá tổng kết, phân tích những khó khăn vướng mắc, góp ý, kiến nghị với Chính phủ, Bộ Xây dựng để bổ sung cơ chế chính sách.

Hiện đề án đã được Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, HĐND thành phố quyết nghị thông qua. Sắp tới, UBND thành phố sẽ phê duyệt đề án và ban hành một số kế hoạch, giải pháp trọng tâm để triển khai, đẩy nhanh tiến độ cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố.

Cân nhắc thận trọng về thời điểm an toàn cho học sinh đến trường

Liên quan đến vấn đề cho học sinh đến trường vào thời điểm thích hợp, Chủ tịch thành phố Hà Nội nhấn mạnh, nguyện vọng cho học sinh quay lại trường học là nguyện vọng chính đáng của học sinh và các bậc phụ huynh, đây cũng là mong muốn của các cấp chính quyền và những người làm quản lý giáo dục.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh hiện nay còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, vẫn còn xuất hiện một số ca nhiễm trong cộng đồng, cùng với đó các loại vaccine hiện vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, đánh giá hiệu quả, an toàn trên đối tượng là trẻ em, do đó việc cho học sinh quay trở lại trường học phải cân nhắc một cách thận trọng.

Chủ tịch thành phố nhấn mạnh, căn cứ vào tình hình dịch của thành phố, hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, thành phố sẽ có những chỉ đạo linh hoạt việc này bảo đảm an toàn phòng chống dịch, đồng thời bảo đảm chất lượng dạy và học của học sinh và giáo viên trên địa bàn.

Xem tại đây ./.

Theo Báo Chính phủ

Cùng chuyên mục

Khai mạc Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

Khai mạc Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị...

DNTH: Sáng 15/9, tại Hà Nội, Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng diễn ra dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Ủy ban Kiểm tra Trung ương cảnh cáo, khiển trách một số tập thể, cá nhân

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cảnh cáo, khiển trách một số tập thể, cá...

DNTH: Từ ngày 22 - 24/12, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ họp thứ 10. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú chủ trì kỳ họp.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng:  Quán triệt phương châm “chống dịch như chống giặc”

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Quán triệt phương châm...

 DNTH: Ngày 7/5, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid -19 trên địa bàn thành phố Hà Nội, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy đã chỉ đạo các quận, huyện, thị ủy, cấp ủy các đảng bộ trực thuộc Thành ủy tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, đề cao trách nhiệm cá nhân, thực hiện đúng yêu cầu “chống dịch như chống giặc”, quyết tâm đẩy lùi đợt bùng phát lần này, bảo vệ sức khoẻ nhân dân.
Nghệ An: Hơn 2000 đoàn viên thanh niên hưởng ứng Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2018

Nghệ An: Hơn 2000 đoàn viên thanh niên hưởng ứng Lễ ra quân Chiến dịch...

Sáng 2/6, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Công an tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2018 với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng” tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc...

Ngày 19/6, tại TP. Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018 và phát động khởi nghiệp.
Thủ tướng: Phát huy truyền thống tốt đẹp ông cha ta đã gây dựng trên mảnh đất Hàn Quốc

Thủ tướng: Phát huy truyền thống tốt đẹp ông cha ta đã gây dựng...

Nhắc lại câu chuyện định cư và lập nghiệp tại Hàn Quốc của hai dòng họ Lý của Việt Nam, Thủ tướng mong muốn bà con kiều bào, sinh viên phát huy truyền thống tốt đẹp mà các bậc tiền nhân đã gây dựng trên mảnh đất này.
Ai sẽ 'giải vây' thế trận nguy cấp ở Eximbank?

Ai sẽ 'giải vây' thế trận nguy cấp ở Eximbank?

Đã là lần thứ 7 trong nhiệm kỳ 5 năm (2015 -2020) mà kỳ họp Đại hội cổ đông của Eximbank bị thất bại, khoét sâu thêm những mâu thuẫn nội bộ. Cổ đông, nhà đầu tư của ngân hàng này không khỏi xót xa khi cuộc chiến quyền lực dai dẳng giữa các phe nhóm khiến hoạt động kinh doanh sa sút, bế tắc đường hướng...
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp các Đại sứ trình Quốc thư

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp các Đại sứ trình Quốc thư

Sáng 15/5, tại Phủ Chủ tịch, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Oman Saleh Mohamed Ahmed Al Saqri, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thổ Nhĩ Kỳ Haldun Tekneci, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản Yamada Takio đã trình Quốc thư lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.