Thứ tư, 06/07/2022, 23:20

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Thương hiệu

Chủ tịch Thế giới di động: Sẽ nắm 50% thị phần mảng điện máy, “xoá sổ” thương hiệu Trần Anh

CTCP Đầu tư Thế giới di động (mã: MWG) dự kiến nâng thị phần mảng điện máy từ 35% ở hiện tại, lên 50% trong chậm nhất 2 năm tới bằng việc mở mới cửa hàng Điện máy Xanh cũng như “xoá sổ” thương hiệu Trần Anh.

Tính đến cuối quý III/2018, Thế giới di động có 2.184 siêu thị. Trong đó, tốc độ tăng trưởng doanh thu theo chuỗi thegioididong.com so với cùng kỳ 2017 là 19%, Dienmayxanh.com là 79%, và chuỗi Bách hoá xanh tăng 235%.

chu tich the gioi di dong se nam 50 thi phan mang dien may xoa so thuong hieu tran anh
Các siêu thị điện máy Trần Anh dần được thay thế bởi Điện máy xanh. Ảnh: Hồng Phúc

Theo cập nhật tại website Dienmayxanh.com, chuỗi này đang có 747 cửa hàng.

Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT Thế giới di động cho biết họ đang có 35% thị phần thị trường điện máy, và sẽ chiếm 45-50% thị phần trong 24 tháng tới, với khoảng 900 siêu thị.

Đó là lý do, các cửa hàng Điện máy xanh sẽ tiếp tục được mở mới, bên cạnh việc “tân trang” lại siêu thị Trần Anh.

Tính đến 30/09, CTCP Đầu tư Thế giới di động có 4 công ty con trực tiếp, 1 công ty con gián tiếp là CTCP Thế giới di động, CTCP thương mại Bách hoá xanh, CTCP Thế giới số Trần Anh, Công ty TNHH MTV Công nghệ thông tin Thế giới di động , và MGW Co., Ltd tại Campuchia). Và 1 công ty liên kết là CTCP bán lẻ An Khang khi bỏ ra 62 tỷ đồng, để nắm 49% vốn.

Từ 12/01/2018 đến 19/07/2018, Thế giới di động đã thực hiện 3 lần mua thêm, nhận chuyển nhượng trên 1.032 nghìn cổ phiếu CTCP Thế giới số Trần Anh. Đến nay, họ đang có 99,33% vốn tại Trần Anh.

Khi các nhà đầu tư đặt câu hỏi về việc cải tổ hoạt động kinh doanh thua lỗ của Trần Anh gặp những khó khăn như thế nào, ông Nguyễn Đức Tài khẳng định: “Trần Anh hiện không còn bán lẻ, toàn bộ được chuyển giao cho Điện máy xanh thuê lại, nên không còn gì là khó khăn để giải quyết”.

Hiện, Thế giới di động đang đóng cửa các cửa hàng Trần Anh nếu kinh doanh không đạt mục tiêu, cũng như tuỳ chỉnh chuyển đổi sang siêu thị Điện máy Xanh.

Có thể, khi Công ty này nắm 50% thị phần thị trường điện máy là lúc không bảng hiệu “chuyên gia điện máy Trần Anh” nào còn hiện diện.

Thêm vào đó, đại diện Thế giới di động cho rằng, thông tin về lỗ luỹ kế 46 tỷ đồng chuỗi Trần Anh là không chính xác, mà đây là khoản âm về lợi thế thương mại. Từ đầu năm đến nay, Trần Anh chỉ mang lại khoản lỗ gần 8 tỷ đồng cho Thế giới di động.

Cũng tính đến ngày 30/9/2018, tổng nợ của Thế giới di động tăng so với đầu kỳ lên trên 17.300 tỷ đồng, do nợ ngắn hạn tăng với dư nợ vay tăng gần 2.000 tỷ đồng, lên trên 7.300 tỷ đồng.

Công ty này cũng đang ghi nhận 12 khoản vay ngắn hạn ngân hàng trị giá 6.348 tỷ đồng và 34 triệu USD.

Trong khi đó, luỹ kế doanh thu thuần đạt 65.478 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế hợp nhất là 2.187 tỷ đồng, tương ứng tăng trưởng 37% và 34% so với cùng kỳ năm trước.

“Bạn làm tài chính hỏi về mức độ nợ mà tôi chấp nhận được đến đâu, thì tôi nghĩ, tổng nợ dưới 80% doanh thu tháng thì thoải mái”, Chủ tịch Thế giới di động nói và thừa nhận, đã có đơn vị ngỏ lời mua lại Bách hoá xanh, cũng như cả Thế giới di động.

“Nhưng chúng tôi không xây đựng Công ty này để bán. Vì chủ đích xây để bán mà làm kế hoạch kinh doanh thế này sẽ lỗ…".

"Có hai cách tăng trưởng là bán những thứ trước đây chưa bán và phục vụ nhóm khách hàng chưa từng phục vụ. Thị trường ngành nào cũng có nhiều người chơi mới, như thị trường điện thoại có người vào, rồi họ ra lúc nào tôi cũng không biết. Còn mảng dược phẩm, thị trường chưa đủ lớn như ngành thực phẩm khoảng 50 tỷ USD nên chúng tôi chưa tập trung vào”, ông Nguyễn Đức Tài chia sẻ về khoản lỗ luỹ kế 3,3 tỷ đồng tại công ty bán lẻ An Khang.

 

 

Hồng Phúc

Theo baodautu.vn

Cùng chuyên mục

Khẳng định vị thế  và Thương hiệu trên thị trường

Khẳng định vị thế và Thương hiệu trên thị trường

DNTH: Chỉ chưa đầy một tháng, Kem Côn Đảo Dừa Đất khai trương liên tiếp 2 cửa hàng tại quận 1 TP. Hồ Chí Minh, hứa hẹn sẽ là địa chỉ hấp dẫn cho giới sành ăn Sài Gòn.
VinFast chính thức công bố tên hai mẫu xe - LUX A2.0 và LUX SA2.0

VinFast chính thức công bố tên hai mẫu xe - LUX A2.0 và LUX SA2.0

DN&TH; Ngày 01/10/2018, sau rất nhiều chờ đợi và đồn đoán, VinFast chính thức công bố tên gọi hai mẫu xe đầu tiên là LUX A2.0 cho dòng Sedan và LUX SA2.0 cho dòng SUV.
Nestlé Việt Nam nhận Bằng khen về thành tích xuất sắc trong hoạt động đầu tư

Nestlé Việt Nam nhận Bằng khen về thành tích xuất sắc trong hoạt động...

DN&TH; Ngày 4/10, tại hội nghị “30 năm thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam: Tầm nhìn và cơ hội mới trong kỷ nguyên mới” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức, công ty Nestlé Việt Nam đã vinh dự được nhận “Bằng khen thành tích xuất sắc trong công tác đầu tư nước ngoài trong 30 năm tại Việt Nam”.
Bài toán phục hồi của du lịch Việt và “cú hích” của những “sếu đầu đàn”

Bài toán phục hồi của du lịch Việt và “cú hích” của những “sếu...

DNTH: Sau 2 năm điêu đứng vì đại dịch Covid - 19, ngành du lịch đang nỗ lực tìm kế sách để lấy lại đà tăng trưởng. Bên cạnh sự nỗ lực của chính phủ và các địa phương, không thể không kể đến tinh thần và bản lĩnh vượt khó, tiên phong khôi phục hoạt động du lịch của những “sếu đầu đàn”.
Vinamilk 'chào sân' ấn tượng tại thị trường Trung Quốc

Vinamilk 'chào sân' ấn tượng tại thị trường Trung Quốc

DNTH: Vinamilk nhận được sự đánh giá cao của các cơ quan chức năng, đối tác thương mại, giới truyền thông và đặc biệt là người tiêu dùng Trung Quốc.
Phát triển thương hiệu quốc gia - Nâng cao vị thế hàng Việt

Phát triển thương hiệu quốc gia - Nâng cao vị thế hàng Việt

Từ năm 2008, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định chọn ngày 20/4 hàng năm là “Ngày Thương hiệu Việt Nam” nhằm tôn vinh và quảng bá thương hiệu, hình ảnh Việt Nam trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế. Chương trình Thương hiệu Quốc gia - Vietnam Value được phát động từ năm 2003, mục đích nhằm nâng cao sức cạnh tranh cho các thương hiệu sản phẩm.
Vinfast tăng giá xe VF 8, VF9 kể từ ngày 4/7

Vinfast tăng giá xe VF 8, VF9 kể từ ngày 4/7

DNTH: Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố chính thức điều chỉnh giá bán lẻ hai mẫu ô tô điện VF 8 và VF 9 tại Việt Nam với mức tăng từ 51.500.000 đồng đến 64.800.000 đồng tuỳ phiên bản. Mức giá này chỉ áp dụng với các khách hàng chưa đặt cọc mua xe trước ngày 04/07/2022.
MB nhận Bằng khen của Bộ Tài chính

MB nhận Bằng khen của Bộ Tài chính

DN&TH; Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) vừa vinh dự là một trong các ngân hàng tại Việt Nam được Bộ tài chính tặng Bằng khen vì thành tích “Thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế năm 2018”. Đây là sự ghi nhận cho những đóng góp vào ngân sách và tuân thủ các nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước của MB.