Thứ tư, 01/12/2021, 04:09

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng giao công an điều tra việc phá nát thủ phủ chè Bảo Lộc

Ông Trần Văn Hiệp, chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, vừa chỉ đạo giao công an tỉnh điều tra các sai phạm quản lý đất đai, mở đường phân lô, tách thửa đồi chè tại TP Bảo Lộc.

 

Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng giao công an điều tra việc phá nát thủ phủ chè Bảo Lộc - Ảnh 1.
Ông Trần Văn Hiệp - chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - kiểm tra các "dự án" lậu phá nát vùng chè Bảo Lộc - Ảnh: M.V.

Ngày 22-1, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết ông Trần Văn Hiệp - chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - đã chỉ đạo giao công an tỉnh điều tra các sai phạm quản lý đất đai, mở đường phân lô, tách thửa đồi chè tại TP Bảo Lộc. 

Trước đó, ông Hiệp cùng lãnh đạo Sở Tài nguyên - môi trường, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng trực tiếp kiểm tra một số khu vực san gạt, mở đường, phân lô bán nền ở các khu vực đồi chè nói riêng, đất nông nghiệp nói chung và các "dự án" bất động sản lậu thuộc TP Bảo Lộc mà Tuổi Trẻ và một số cơ quan báo chí đã phản ánh sai phạm.

Ngày 4-1, Tuổi Trẻ có bài viết "Dự án lậu cày xới đồi chè Bảo Lộc", phản ánh tình trạng hàng chục dự án bất động sản trái phép rầm rộ phân lô xẻ nền và làm đường trái phép, sai quy hoạch trên đất nông nghiệp. 

Không những thế, các dự án này còn quảng bá, chào bán như những dự án được cấp phép gây ngộ nhận. 

Đáng nói, hoạt động xây dựng trên các vùng nông sản lớn của Bảo Lộc diễn ra rầm rộ, ngang nhiên, biến Bảo Lộc - "thủ phủ chè của Việt Nam" - thành một đại công trường trong thời gian dài nhưng UBND TP Bảo Lộc không có động thái chấn chỉnh. Không báo cáo cụ thể việc quản lý những bất cập đến UBND tỉnh Lâm Đồng dù cơ quan cấp trên nhiều lần yêu cầu.

 

Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng giao công an điều tra việc phá nát thủ phủ chè Bảo Lộc - Ảnh 2.
Vẫn còn là đất nông nghiệp nhưng khu đất này đã có đường, cống thoát nước và đường nhựa - Ảnh: M.V

Sau khi kiểm tra các hồ sơ liên quan và đi thực địa, ông Trần Văn Hiệp khẳng định việc mở đường trên đất nông nghiệp dựa trên quy định về việc hiến đất là lách luật để tách thửa, phân lô. 

Ông Hiệp nhấn mạnh những hoạt động mở đường, san gạt, tách thửa tại đồi chè này là sai phạm nghiêm trọng cần được làm rõ. 

Ông Hiệp giao trách nhiệm các sở, ngành của tỉnh và UBND TP Bảo Lộc tiến hành đình chỉ hoạt động các "dự án", giao Công an tỉnh Lâm Đồng, Công an TP Bảo Lộc chủ trì phối hợp cùng các sở, ngành liên quan điều tra các sai phạm liên quan đến san gạt, mở đường phân lô bán nền này để xử lý theo quy định. 

Ông Hiệp yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động và tiến hành thống kê toàn bộ các khu vực san gạt, mở đường và phân lô, bán nền trên địa bàn để báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh xem xét, xử lý. 

Thời hạn điều tra, xử lý và báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng trước ngày 1-4.

 

Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng giao công an điều tra việc phá nát thủ phủ chè Bảo Lộc - Ảnh 3.
Đồi chè tại TP Bảo Lộc rộng hơn 10 ha bị cào nát để làm đường chuẩn bị phân lô - Ảnh: M.V.

Kết luận về những sai phạm liên quan đến quản lý đất đai tại TP Bảo Lộc, ông Hiệp nhấn mạnh UBND TP Bảo Lộc chịu trách nhiệm giải quyết tất cả những tồn đọng về quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn từ trước đến nay. 

Các Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên - môi trường, Sở Kế hoạch - đầu tư, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý trật tự sử dụng đất, xây dựng dựa trên các quy định của pháp luật.

Riêng đối với hồ nước cảnh quan tự mở tại khu vực phân lô, bán nền thôn 13 (xã Đam B’ri) không được che chắn, cảnh báo để xảy ra tai nạn đuối nước chết người, ông Hiệp yêu cầu cơ quan công an điều tra trách nhiệm của chủ đất và các tổ chức, cá nhân liên quan. 

Đồng thời, giao trách nhiệm cho UBND xã Đam B’ri rà soát lại tất cả các ao, hồ trên địa bàn, đặc biệt là các khu vực phân lô, bán nền để triển khai các biện pháp rào chắn, cảnh báo nguy hiểm nhằm tránh những vụ tai nạn tương tự.

 

 

 

 

Theo Báo Tuổi Trẻ
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Nhiều tòa chung cư chưa mua bảo hiểm cháy nổ

Hà Nội: Nhiều tòa chung cư chưa mua bảo hiểm cháy nổ

Theo thông tin của Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội, tính đến ngày 4/4 mới có 179 trong tổng số 718 chung cư cao tầng ở Hà Nội mua bảo hiểm cháy nổ.
Khu vực lập thành phố Thủ Đức là đô thị loại 1

Khu vực lập thành phố Thủ Đức là đô thị loại 1

Chính phủ công nhận kết quả rà soát, đánh giá khu vực thành lập thành phố Thủ Đức là đô thị loại 1 trực thuộc TP.HCM theo đề nghị của Bộ Xây dựng.
Xe vào bãi rác Nam Sơn bị chặn, phố phường Hà Nội ngập trong 'biển' rác

Xe vào bãi rác Nam Sơn bị chặn, phố phường Hà Nội ngập trong 'biển'...

Những ngày qua, nhiều người dân 2 xã Nam Sơn và Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn, khiến phố phường nội đô lại thêm một lần nữa ngập tràn trong "biển rác".
Không phải chung cư, nhà riêng lẻ mới gây kẹt xe ở TP.HCM

Không phải chung cư, nhà riêng lẻ mới gây kẹt xe ở TP.HCM

Tại hội thảo “Quy hoạch đô thị TPHCM - Thực tiễn và cơ hội đầu tư” mới đây, các chuyên gia cho rằng, thực tiễn phát triển đô thị trong những năm qua cho thấy, TPHCM đang đứng trước rất nhiều thách thức cả cũ và mới của quá trình phát triển.
Ngập sâu cả mét, nhiều người Đà Nẵng lội nước, chèo thuyền cả km để đi chợ

Ngập sâu cả mét, nhiều người Đà Nẵng lội nước, chèo thuyền cả km...

Bị cô lập sống trong khu vực bị ngập sâu, người dân phải lội nước cả km hoặc chèo thuyền để có thể đi chợ, mua các nhu yếu phẩm cần thiết cho cuộc sống hằng ngày.
Vấn đề quy hoạch tại những huyện chuẩn bị lên quận: Cần đạt tiêu chí cao hơn

Vấn đề quy hoạch tại những huyện chuẩn bị lên quận: Cần đạt...

Theo định hướng phát triển của Thủ đô Hà Nội, những huyện như Hoài Đức, Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì, Đan Phượng đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để trở thành quận. Ngoài yêu cầu khách quan của quá trình đô thị hóa, việc hoàn thành các tiêu chí trở thành quận đòi hỏi phải đầu tư cho công tác quy hoạch, với tầm nhìn và tiêu chí cao hơn.
Dập dứt điểm những ổ dịch còn sót, từng bước mở lại hoạt động

Dập dứt điểm những ổ dịch còn sót, từng bước mở lại hoạt động

DNTH: Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khi kiểm tra và làm việc với Thành phố Cần Thơ, tỉnh Trà Vinh về công tác phòng, chống dịch Covid - 19 trên địa bàn vào chiều 18/9.
Tràn lan vi phạm trật tự đô thị trên phố Phạm Hồng Thái

Tràn lan vi phạm trật tự đô thị trên phố Phạm Hồng Thái

Hàng quán, xe ô tô, xe máy đua nhau lấn chiếm lòng đường, vỉa hè phố Phạm Hồng Thái gây cản trở, mất ATGT.